Group Blog
มิถุนายน 2565

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
ทนายอ้วนชวนดูซีรีย์ - ดูหนังย้อนยุคสไตล์โปรด - Downton Abbey the series season 1


ตอนแรกๆ ที่เขียนบล็อกรีวิวซีรี่ย์ก็คิดว่านานๆคงเขียนได้ซักเรื่องนึง  เพราะเป็นคนที่ไม่ติดทีวี  ติดหนัง  ติดซีรี่ย์  (ทั้งๆที่เมื่อสมัยอยู่มหาวิทยาลัยดูหนังทุกเรื่อง  ทุกโปรแกรม)  อีกอย่างนีงคือเป็น  “แม่บ้าน”  เต็มตัว  นอกจากจะมีงานบ้านให้ได้ทำทั้งวันแล้วก็ยังมี  “ลูกเล็ก”  (หมายถึงหลานสาว  ลูกของน้องสาวที่ต้องคอยดูแลตอนที่แม่เค้าไปทำงาน  ไปรับ  ไปส่งที่โรงเรียน  สอนการบ้าน  เลี้ยงเป็นลูกเลยครับ)
 
 
ช่วง  2  ปี  ที่ผ่านมาน้องสาวทำงานอยู่กับบ้านมากกว่าเข้าออฟฟิต  และหลานสาวเลือกที่จะเรียน  online  มาเกือบตลอด  2  ปี  คนข้างๆเจ้าของบล็อกก็  work  from  home  มากกว่าเข้าออฟฟิส  เจ้าของบล็อกเลยค่อนข้างมีเวลาว่างเยอะมาก  เพราะหลานสาวก็จะอยู่กับแม่เค้าซะเป็นส่วนมาก  งานการในบ้านก็มีคนช่วยทำ  งานก็เสร็จเร็วขึ้น  วันๆได้งานเยอะขึ้น  เจ้าของบล็อกเลยสบายหน่อยๆ  ......  จริงๆก็ไม่หน่อยนะครับ  ....  สบายมากทีเดียว
 
 
 
เวลาว่างจากการทำงานบ้านนอกจากเขียน  draft  บล็อกต่างๆที่เจ้าของบล็อกทำอยู่เป็นประจำแล้ว  เจ้าของบล็อกก็ติดตามการบรรยายที่น่าสนในต่างๆใน  FB  บ้าง  ใน  Youtube  บ้าง ติดตามชีวิตแม่บ้านเกาหลีบ้าง  ญี่ปุ่นบ้าง  และดูซีรีย์ที่มีเพื่อนแนะนำบ้างครับ
 
 
 
ในบล็อก 
“ทนายอ้วนชวนดูซีรีย์”  ในบล็อกที่แล้วกระโดดข้าม  category  ไปนิดนึงครับ  ชวนไปดูหนังซะนี่  เป็นหนังย้อนยุคเรื่อง  Downton  Abbey  the  Movie  แล้วก็ได้เกริ่นแล้วว่า  Downton  Abbey  the  Movie  สร้างขึ้นจากซีรี่ย์ย้อนยุคของทางฝั่งอังกฤษอันโด่งดังจนข้ามมาทางฝั่งอเมริกา  ก็เลยอยากจะมาเท้าความถึงชีรี่ย์  Downton  Abbey  ซะหน่อยครับ  .....  อาจจะไม่หน่อยนะครับเพราะกะว่าระรีวิวไป  Season ละบล็อกเลยครับ  ฮ่าๆๆๆ
 

 

Downton  Abbey   เป็นซีรีส์ละครชุดทางโทรทัศน์ของอังกฤษสร้างขึ้นโดย  จูเลียน เฟลโลวส์  และร่วมผลิตโดย  คาร์นิวัลฟิมส์ และ แมสเตอร์พีซ  ออกอากาศครั้งแรกทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวีในสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่  26  กันยายน ค.ศ. 2010  และพีบีเอสในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่  9  มกราคม  ค.ศ. 2011  โน้นแน่ะครับ  

Downton  Abbey    เป็นเรื่องราวของตระกูลขุนนางอังกฤษในระดับ  Earl  (เป็นขั้นของขุนนางที่ค่อนข้างจะใหญ่โต  เป็นรองก็แต่ระดับ  มาร์ควิส  และ  ดยุค  เท่านั้น)  ที่แต่งงานกับภริยาที่เป็นมหาเศรษฐีอเมริกัน  (ภริยาก็ได้ตำแหน่ง   Countess – เคาน์เตส  ไปโดยปริยาย)  มีลูกสาว  3  คน  และการที่มีแต่ลูกสาวนี่แหละเป็นประเด็นทำให้เรื่องราวดำเนินไปได้ตลอดถึง  2 – 3  season  เพราะทางฝั่งอังกฤษก็เหมือนกับประวัติศาสตร์แบบไทยๆครับ  ยศ  และ  ตำแหน่ง  ในสมัยโบราณสืบทอดให้กับทายาทฝ่ายชายเท่านั้น  แต่ที่อังกฤษยังมีกฎเกณฑ์พิเศษไปกว่าเมืองไทยก็คือ  สามารถเอาญาติห่างๆ  ที่เกี่ยวดองกันมาเป็นลูกบุญธรรมได้  เรื่องยุ่งๆใน  season  แรกเกิดขึ้นจากประเด็นตรงนี้ครับ


 

 
ใน 
Season  แรก  คล้ายๆว่าจะปูเรื่องให้รู้จักตัวละครหลักๆให้รู้จักกันให้หมดซะก่อน  แต่ก็มีเรื่องราวเข้มข้นปนตื่นเต้ลนิดๆ  เลยตั้งแต่  Season  แรก  ครับ  โดย  timeline  ของ Season  แรก    จะเริ่มตั้งแต่เมื่อเรือ  Titanic  ล่มลง  จนถึงการเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่  1  ของอังกฤษ
 
เจ้าของบล็อกขอไม่เล่าเรื่องย่อให้ฟังนะครับ  เผื่อว่าใครอยากตามไปดูซีรี่ย์เก่าแล้วจะหมดสนุกซะก่อน  ขอข้ามไปแนะนำตัวผู้แสดงเลยครับ
 
  
เค้าจะแบ่งนักแสดงออกเป็น  3  กลุ่มนะครับ  คือกลุ่ม 
เจ้านาย  (Nobility)  คนชั้นกลาง  (Middle)  และ  ผู้รับใช้  (The  Servants)  บางเวบเค้าก็จะแบ่งเป็น  Upstairs  กับ  Downstairs  ครับ หมายถึงพวกเจ้านายก็จะอยู่แต่ชั้นบนของบ้าน  (ตัวบ้าน)  กับคนทำงานที่จะอยู่แต่ในชั้นล่างของตัวบ้าน 
  
 

Hugh Bonneville  (ฮิว บอนเนวิลล์)  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น   Robert Crawley, the Earl of Grantham  ประมุขของตระกูล  Crawley   เจ้าของคฤหาสน์    Downton  Abbey   และที่ดินโดยรอบจำนวนมหาศาล 
 
 
 

Elizabeth McGovern  (เอลิซาเบท มักกัฟเวิร์น)   นักแสดงชาวอเมริกัน  เป็น  Cora Crawley, the Countess of Grantham  ภริยาของ  Robert Crawley, the Earl of Grantham  ถ้าบอกแล้วจะเชื่อมั๊ยครับว่าตอนที่  เธอเริ่มแสดง  Downton  Abbey  เธออายุ  50  กว่าๆแล้วครับ

 
 

Michelle Dockery  (มิเชลล์ ด็อกเคอรี)  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Lady Mary Crawley  ลูกสาวคนโตของตระกูล  Crawley  ใน  Season  แรก  เราจะเห็นว่า  Lady Mary Crawley  เป็นสาวหยิ่ง  ทะนงตน  เป็นสาวผู้ดีอังกฤษเต็มตัว  ดูแล้วน่าหมั่นไส้มากๆ  แต่ใน  Season  ต่อๆไปเราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของ  Lady Mary Crawley  ในทางที่ดีขึ้นๆ 
 
 
 
 

 
 Laura Carmichael  (ลอรา คาร์ไมเคิล)
   นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น   Edith Crawley  ลูกสาวคนกลางของ  ตระกูล  Crawley  ผู้เป็นไม้เบื่อไม้เมากับ   Lady Mary Crawley  นางร้ายมากๆถึงขั้นเปิดเผยความลับสีดำของ      Lady Mary Crawley  จนทำให้เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต 


 
 

Jessica Brown Findlay  (เจสซิกา บราวน์ ฟินด์ลีย์)  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Lady Sybil Crawley  ลูกสาวคนเล็กของ  ตระกูล  Crawley   เป็นคนที่ใจดีที่สุด  มีเหตุผลที่สุดในพี่น้องทั้งสามคน  บทบาทของ  Lady Sybil Crawley  จะไปชัดเจนขึ้นใน  Season  ต่อๆไปครับ 
 
 Maggie Smith  (แมกกี สมิท)  นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวอังกฤษที่ไปโด่งดังใน  Hollywood  รับบทเป็น Violet, Dowager Countess of Grantham  แม่ของ  Robert Crawley 
 


 
เจ้าของบล็อกชอบ  Maggie Smith  ที่สุดในกระบวนนักแสดงของ  Downton  Abbey  จริงๆชอบการแสดงของ  Maggie Smith  มาจากภาพยนตร์  Hollywood  หลายๆเรื่องแล้วครับ  ฉากที่  Maggie Smith  แสดง  ออร่าของเธอมักจะกลบออร่าของนักแสดงคนอื่นหมดเลยครับ
 
 
นักแสดงนำอีก  2  ท่าน  ที่เข้ามาใน  Downton  Abbey  ในตอนท้ายๆ  Season  แรกคือ 
Dan Stevens  (แดน สตีเวนส์)  นักแสดงชาวอังกฤษ  รับบทเป็น  Matthew Crawley  ทายาทฝ่ายชายคนใหม่ของตระกูล   Crawley  และ
 


 
 

Penelope  (พิเนโลพี วิลตัน)  นักแสดงชาวอังกฤษ  รับบทเป็น   Isobel Crawley  แม่ของ  Matthew Crawley  ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นใน  Season  ต่อๆไปครับ  โดยเฉพาะ  Isobel Crawley  นี่ยิ่งมีบทบาทที่สำคัญมากเลยครับ  เป็นคู่ปากคู่ปรับกับ  Violet, Dowager Countess of Grantham  ทีเดียวครับ


 

 
ส่วนผู้คนทำงานอยู่ชั้นล่างจะมีเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาไปมากกว่าฝั่ง  Nobility  นะครับ  ใน  Season  แรก  นี้  จะแนะนำคนที่อยู่ประจำตลอดจนถึงที่ทำเป็นเวอร์ชั่นภาพยนต์  และคนที่มีบทบาทสำคัญๆก่อนนะครับ
 
 
Jim Carter  (จิม คาร์เตอร์)  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Mr Carson  คุณพ่อบ้านใหญ่  หรือ  the butler  ของตระกูล  Crawley 


 

 
Phyllis Logan  (ฟิลลิส โลกัน)
 นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Mrs Hughes  คุณแม่บ้านใหญ่  หรือ  the housekeeper
 
 


 
ทั้ง  จิม คาร์เตอร์  และ  ฟิลลิส โลกัน  ทำให้เจ้าของบล็อก  ทึ่ง  ในตำแหน่งงานทั้งสองตำแหน่งมาก  เพราะทั้งสองตำแหน่งจะต้องเป็นคนที่รู้กาลเทศะ  รู้ธรรมเนียม  เป็นอย่างดีมาก  และที่สำคัญต้องรู้ใจเจ้านายมากๆ  ....  ทำให้เจ้าของบล็อกคิดถึงพี่เลขากรรมการบริษัทที่เคยทำงานที่เดียวกันเลยครับ  รู้ใจนายมากๆ  ถ้ามีโอกาสจะเล่าเรื่องพี่เลขาให้ฟัง  สนุกมากๆ
 

Brendan Coyle  (เบรนดัน คอยล์)  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Mr Bates  คนรับใช้ส่วนตัวของ  Earl of Grantham   หรือ  valet to the Earl of Grantham 

 

Joanne Froggatt  (โจแอน ฟรอกกัตต์)  นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Anna  สาวรับใช้ส่วนตัวของ  Lady Mary   หรือ  lady's maid


 
 
เรื่องราวระหว่าง  Mr Bates  กับ  Anna  จะกลายเป็นเรื่องราวหลักๆของ  Downton  Abbey  ใน  Season  ต่อๆไปนะครับ 

Rob James-Collier  (ร็อบ เจมส์-คอลเลียร์)    นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Thomas Barrow  คนรับใช้ชาย  หรือ  footman    


 

Siobhan Finneran  (ชิวอน ฟินเนรัน)   นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น   Miss O'Brien  สาวรับใช้ส่วนตัวของ  Countess of Grantham 


 
 
สองคนนี้บทบาทสนุกมากครับ  เหมือนจะเป็นตัวร้ายมากๆ  แต่ร้ายไม่สุดครับ  ร้ายๆ ดีๆ  บางครั้งก็มีบทขำๆ


 
 

Kevin Doyle  (เควิน ดอยล์)   นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น   Mr Molesley  คนรับใช้ชาย  อีกคนหนึ่ง  มีบทไม่มากนะครับ  แต่ก็อยู่มาจนถึงสร้างเป็นภาพยนตร์เชียวครับ


 

 
Thomas Howes  (ทอมัส ฮาวส์) 
นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น   William Mason  คนรับใช้ชายลำดับที่สอง -- second footman 

 
Rose Leslie  (โรส เลสลี) 
 นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น   Gwen Dawson  สาวรับใช้ที่ตอนจบภาคแรกได้งานใหม่  แต่ตัวเองย้อนกลับมาในภาคหลังๆและมามีบทบาทชี้เป็นชี้ตายในอนาคตของ  Thomas Barrow 
 


Lesley Nicol  (เลสลีย์ นิโคล)   นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น  Mrs Patmore แม่ครัวใหญ่

 
 

Sophie McShera  (โซฟี มักเชรา)   นักแสดงชาวอังกฤษ  เป็น     Daisy  ลูกมือในครัว
 
 
ใน  season  1  นี้ตอนแรกๆ  จะเป็นการปูพื้นของตัวละครสำคัญให้รู้จักกันก่อนว่าแต่ละคนมีนิสัยส่วนตัวเป็นยังไงบ้าง  ส่วนเรื่องราวส่วนตัวของนักแสดงแต่ละบทบาทจะค่อยๆ  เผยออกมาในตอนต่อๆไปครับ
 
 
ใน  Season  ต่อๆไป  เจ้าของบล็อกจะมาแนะนำตัวละครที่เข้ามาใหม่ใน  season  นั้นๆ  อีกนะครับ
 
135138139Create Date : 05 มิถุนายน 2565
Last Update : 5 มิถุนายน 2565 11:49:37 น.
Counter : 277 Pageviews.

7 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกิ่งฟ้า, คุณmariabamboo, คุณปัญญา Dh, คุณhaiku, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณจันทราน็อคเทิร์น

  
สวัสดีค่ะคุณบอล วันนี้ชวนมาดูหนังซะแล้ว อิอิ หนังเรื่องนี้ตัวละครเยอะมากเลยนะคะ ต้องเป็นหนังที่น่าดูอีกเรื่องนะคะ แต่ถ้าเป็นละครซีรี่ย์คงจะยาวทีเดียวค่ะ

โหวตภาพยนตร์ค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 มิถุนายน 2565 เวลา:13:34:32 น.
  
สวัสดีครับคุณบอล

โปรดักชั่่น เสื้อผ้า หน้าผม และฉาก สวยมากเลยนะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 5 มิถุนายน 2565 เวลา:23:09:50 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

นอกจากเนื้อหาเข้มข้น
ผมว่างานเสื้อผ้า หน้า ผม
ก็ดูโดดเด่นมากๆเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มิถุนายน 2565 เวลา:5:42:14 น.
  
ขอบคุณที่แวะเข้าไปเยี่ยมชมบล็อคนะคะ น่าดูมากค่ะ ยิ่งเห็นเสื้อผ้า หน้าผม แล้วชอบสไตล์นี้มากๆ
โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 6 มิถุนายน 2565 เวลา:9:39:37 น.
  
นี่คือหนังจักรๆ วงศ์ ๆ สไตล์อังกฤษ 5555555
แต่มันสวยงามดีอ่ะนะครับ อย่างน้อยๆ ไม่ก็ได้ปล่อยพลังได้เหมือนจักรๆ วงศ์ ๆ ไทย
ผมไม่ค่อยถนัดสำเนียงบริชทิชครับพี่บอล ต้องใช้สมาธิเจอ แถมฟังไม่ทันด้วย ให้อ่านซัพ ผมอ่านหนังสือช้า อ่านไม่ทันอยู่แล้ว ปกติต้องฟังด้วย อ่านผ่านๆ เอาฮา
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 6 มิถุนายน 2565 เวลา:11:27:46 น.
  
สวัสดี

ฉันเป็นมุสลิมและฉันขอเชิญผู้คนให้เรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

โปรดดูบล็อกของฉัน 👇อธิบายด้วยรูปภาพและวิดีโอเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

https://is1t.blogspot.com/2018/04/blog-post.html


ขอให้ชีวิตมีความสุขนะ....ขอบคุณค่ะ

........

❤ ประโยชน์บางประการของศาสนาอิสลาม 💙

💙 ประตูสู่สรวงสวรรค์ชั่วนิจนิรันดร

❤ การช่วยให้พ้นจากขุมนรก

💙 ความเกษมสำราญและความสันติภายในอย่างแท้จริง

❤ การให้อภัยต่อบาปที่ผ่านมาทั้งปวง

💙 สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม

❤ านภาพของสตรีในศาสนาอิสลามเป็นอย่างไร?

💙 ครอบครัวในศาสนาอิสลาม

❤ ชาวมุสลิมปฏิบัติต่อผู้สูงอายุอย่างไร?

💙 ชาวมุสลิมมีความเชื่อเกี่ยวกับพระเยซูอย่างไร?


https://is1t.blogspot.com/2018/04/blog-post.html

.........

❤️ ตัวอย่างพระดำรัสของพระศาสดามูหะหมัด 💙

🔴 {ยิ้มให้แก่พี่น้องของพวกเจ้าเป็นการทำบุญกุศล...}

🔵 {การกล่าวดีเป็นการทำบุญกุศล}

🔴 {ผู้ใดก็ตามที่ศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าและวันสิ้นโลก (วันพิพากษา) ควรกระทำความดีต่อเพื่อนบ้านของตนด้วย}

🔵 {จ่ายค่าแรงคนงานก่อนที่เหงื่อของเขาจะแห้ง}

.........

🔴"ความหมายของชีวิต"🎬👇

https://youtu.be/yPMpqfoiS4A

⚠️🔴⚠️🔵⚠️

🔴ถ้าเรามีความปรารถนาที่จะทราบว่าศาสนาใดเป็นศาสนาที่แท้จริงหรือจอมปลอมนั้น เราจงอย่านำอารมณ์ ความรู้สึก หรือประเพณีของเราเองมาตัดสิน เราควรนำเหตุผล สติปัญญาของเรามาใช้จะดีกว่า

⚠️ เว็บไซต์แห่งนี้ จะเป็นการตอบคำถามที่สำคัญบางเรื่องซึ่งมีผู้สนใจสอบถามมา ดังนี้:

1- พระคำภีร์กุรอานที่มาจากพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้าโดยแท้นั้น นำมาเปิดเผยโดยพระองค์เองใช่หรือไม่?

2- พระมูหะหมัด คือพระศาสดาที่แท้จริง ที่ประทานมาโดยพระผู้เป็นเจ้าใช่หรือไม่?

3- ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่มาจากพระผู้เป็นเจ้าอย่างแท้จริงใช่หรือไม่? 👇

🔻หลักฐานบางประการที่บอกถึงความเป็นจริงของศาสนาอิสลาม 🔻

https://www.islam-guide.com/th
โดย: islam IP: 51.39.76.248 วันที่: 9 มิถุนายน 2565 เวลา:15:01:20 น.
  
แค่ดูชุดสวยๆก็เพลินแล้วค่ะ ^^
โดย: VELEZ วันที่: 9 มิถุนายน 2565 เวลา:21:16:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 153 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร