Group Blog
 
All Blogs
 

ภาพจิตรกรรมสิบสองภาษาที่วัดพระเชตุพน

ภาพจิตรกรรมสิบสองภาษาที่วัดพระเชตุพน เขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 มีคำจารึกเป็นโคลงประกอบรูปหล่ออยู่ที่ศาลาราย 16 หลัง เป็นเรื่องเกี่ยวกับชนชาติต่าง ๆ 32 ภาษาด้วยกัน แต่ที่เราเรียกว่า สิบสองภาษานั้นเพราะเป็นคำไทยเดิมที่ใช้เรียก คนต่างชาติ นั่นเอง (จริง ๆ แล้วมีชาติมากกว่านั้น)

ภาพจิตรกรรมเหล่านั้น ปัจจุบันได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา อีกทั้งโคลงประกอบและรูปหล่อก็สูญหายไปเกือบหมด

ภาพนำมาแสดงเป็นภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์จำนวน 12 ภาพด้วยกัน เรามาดูกันเถอะค่ะ

ภาพที่ 1 ชาติรัสเซีย (เมืองปีเตอร์สเบิรก์)

2. ชาติมอญ
3. สยาม
ตอนนั้นยังไม่ได้ชื่อเป็น ไทย เลยนะ ประเทศเราชื่อสยามมาตั้งนานแล้วตั้งแต่สมัยก่อนสุโขทัย อยู่ ๆ เปลี่ยนเป็น ไทย (...)
4. ชาติจาม (จามคือเวียดนามที่อยู่ตอนใต้ของประเทศ และเข้ามาอยู่ในเขมรด้วย เรียกแขกจามก็ได้)
5. ชาติดอดชิ (คงเป็นดัตซ์ น่ะ)
6. ชาติหุ้ยหุย
(ไม่รู้จักงะ..)7. ชาติพม่า (เพื่อนบ้านเราเอง)
ถ้าคนเคยใช้ยาหม่องจะรู้จักพม่าดี
8. ชาติกะเหรี่ยง
อันนี้มีปัญหา คือว่าขอชี้แจงหน่อยนะ คือ ภาพมาเป็นชาย 2 คนแบกหน้าไม้อ่ะ แต่กลอนที่ผู้พิมพ์เอามาใส่ด้านหลังภาพเป็นชาติมลายู เราว่ามันผิดนะ น่าจะเป็น ชาติกะเหรี่ยงมากกว่า เพราะเราเคยเห็นตามจิตรกรรมฝาผนังเป็นชาวกะเหรี่ยงถือหน้าไม้ ล่าสัตว์ ดูได้ที่ พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ หรือ วัดประตูสาร จ.สุพรรณบุรี(อันนี้เด็ดมาก กะเหรี่ยงจะปีนขึ้นหาพระแม่ธรณี--ตอนมารผจญ)
เราก็เลยจัดการพิมพ์ใหม่ เป็นโคลงชาติกะเหรี่ยง ซะเลย
(ถ้าคิดว่าไม่ถูก ก็Comment มาเลยค่ะ)

ของเดิมเป็นชาติมลายูที่ถูกต้อง เป็นชาติกะเหรี่ยง นะคร๊าบ..บ9. แขกจุเหลี่ย
(อือ..อ ไม่รู้จัก)10. ชาติเงี๊ยว
(แต่งกายเหมือนงิ้วเลยค่ะ)

11. ญี่ปุ่น (Nippon)
เหมือนงิ้วอีกเช่นกัน

12. ชาติอาฟกันสังเกตนะคะ ชาวสยามมองชาติอื่นว่าด้อยกว่าตนเอง ดูอย่าง ชาติอาฟกัน มีคำว่า "โฉดชาติฉวี" และ "เครื่องแต่งร่างร้าย" ด้วย
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2552    
Last Update : 21 มิถุนายน 2552 23:12:21 น.
Counter : 2770 Pageviews.  

เรียนประวัติศาสตร์ศิลปะแล้วได้อะไร ?

เมื่อแรกเริ่ม ข้าพเจ้าก็คิดจะเรียนต่อปริญญาโท สาขาบริหาร หรืออะไรแนว ๆนี้ แต่เมื่อไปสืบค้นดูแล้ว หลายสถาบัน หลายคณะ มันไม่ถูกสเปกข้าพเจ้าเลยจริง ๆ และแล้ววันนึงเมื่อข้าพเจ้าไปซื้อยาที่ร้านลออเภสัช ที่ตลาดมหาชัย เห็นแผ่นประชาสัมพันธ์รับสมัครนักศึกษาปริญญาโท(ภาคพิเศษ) คณะโบราณคดี สาขาวิชาประวัติศาสตร์ศิลป์ จบวุฒิปริญญาตรี ไม่จำกัดสาขา เท่านั้นแหละ เหมือนจุดไฟที่ริบหรี่ภายในใจ ให้ลุกโชติช่วงขึ้นมาอีกครั้ง เพราะมีความปรารถนาที่อยากจะเรียนเกี่ยวกับด้านโบราณคดีมานานแล้ว แต่วุฒิการศึกษาที่จบมาไม่เอื้ออำนวย ครั้งนี้แหละที่จะทำให้ฝันเป็นจริง (ถ้าสอบติดนะ)
ไปซื้อใบสมัครที่ร้านหน้าวัดพระแก้ว อ่านหนังสือแล้วไปสอบ ข้อสอบมี 2 ข้อ เขียนบรรยายไปข้อละ 3 หน้า ตามความรู้ที่มี พอถึงวันประกาศผลก็ลุ้นนะว่าจะติดหรือเปล่า ปรากฏว่าสอบติด เหลือแต่สอบสัมภาษณ์ วันสอบสัมภาษณ์ ก็ไม่ได้อ่านอะไรมากมาย อ่านแต่เรื่อง “แนวทางใหม่ของการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ศิลปะ” เขียนโดย อ.ศักดิ์ชัย สายสิงห์ และ เรื่อง “การศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะในฐานะที่เป็นการศึกษาหลักฐานทางโบราณคดี” เขียนโดย อ.รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง ไปแค่ 2 เรื่องเท่านั้น เข้าไปในห้องสอบสัมภาษณ์ มีกรรมการสอบ 3 คน (ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ ตอนนี้รู้แล้วว่า คือ 1. ศ.ดร.สันติ เล็กสุขุม 2. รศ.ดร.ศักดิ์ชัย สายสิงห์ และ 3. ผศ.รุ่งโรจน์ ธรรมรุ่งเรือง) คำถามที่ถูกถาม คือ 1. ทำงานธนาคาร แล้วทำไมถึงมาเรียนด้านนี้ ดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน ข้าพเจ้าตอบ “ ชอบค่ะ ชอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ อ่านหนังสือเกี่ยวกับด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์มาตลอด จึงคิดว่าน่าจะสามารถศึกษาต่อด้านนี้ได้...บลา ๆ ๆ” 2. ชอบศิลปะสมัยใดของไทยมากที่สุด ข้าพเจ้าตอบ “ชอบศิลปะสมัยอยุธยาค่ะ เพราะเป็นสมัยที่ศิลปะที่มีงดงาม มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และเป็นยุคที่ศิลปะเจริญรุ่งเรืองที่สุดยุคหนึ่ง...” ส่วนคำถามอื่นจำไม่ได้แล้ว กรรมการยังชมว่าข้าพเจ้าเขียนบรรยายในกระดาษคำตอบได้ดี อ่านแล้วเข้าใจง่าย ทำให้เดินยิ้มไม่หุบออกมาจากห้องสอบ แต่ประเดี๋ยวก็ต้องรีบหุบ เดี๋ยวคนนึกว่าบ้า
ข้าพเจ้าว่า เราข้ามมาถึงวันที่เข้าเรียนเลยเถอะ ขี้เกียจเขียนถึงเรื่อง ประกาศผลสอบสัมภาษณ์ รายงานตัว ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ และอื่น ๆ อีก ภาคเรียนแรก จะเป็นการปูพื้นฐานเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยต่าง ๆ ของไทย และประวัติศาสตร์ศิลปะของประเทศใกล้เคียง ส่วนภาคเรียนต่อ ๆ ไป ก็จะเรียนแบบเจาะลึกลงไปถึงประวัติศาสตร์ศิลปะไทย แต่ละยุคสมัย ซึ่งสนุกสนานมาก
เรื่องรายงาน ส่วนใหญ่อาจารย์จะให้คิดหัวข้อเอาเอง ตามที่นักศึกษาสนใจ แต่ให้เกี่ยวกับวิชาที่เรียน และหัวข้อรายงานควรนำมาปรึกษากับอาจารย์ก่อน เพื่อที่จะได้หาข้อมูลได้อย่างถูกต้อง แรก ๆ ก็หาข้อมูลแบบงู ๆ ปลา ๆ เพราะยังไม่ชินกับการเรียนในระบบให้ตั้งหัวข้อเอง ค้นคว้าข้อมูลเอง สักเท่าใด เนื่องจากความรู้พื้นฐานที่มีก็ยังไม่มากนัก แค่ตั้งหัวข้ออย่างเดียวก็คิดกันเป็นเดือนแล้ว แล้วยังหาข้อมูลอีก นำมาเรียบเรียง ทำรายงานออกเป็นรูปเล่ม ทำ Presentation เพื่อนำเสนออาจารย์และเพื่อน ๆ ภาคเรียนแรกผ่านไปอย่างยากลำบากนัก เพราะยังปรับตัวไม่ได้เท่าที่ควร แม้ว่าเรื่องรายงานจะยากลำบากเพียงใด แต่การเรียนภาคทฤษฎีนั้น เราชอบมาก นั่งฟังอย่างตั้งใจ จดอย่างละเอียดทุกคำพูดของอาจารย์ วาดรูปตามสไลด์ที่อาจารย์ฉายให้ดู อ่านหนังสือตามที่อาจารย์แนะนำให้อ่าน และที่ชอบมากที่สุดคือ วิชาที่มีภาคปฏิบัติ เพราะจะมีการพานักศึกษาออกไปนอกสถานที่เพื่อดูสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมโบราณ ในสถานที่ต่าง ๆ ตามเนื้อหาของวิชาที่ได้เรียนในเทอมนั้น ๆ
เรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ แล้วได้อะไร ? อันที่จริงข้าพเจ้าคาดหวังว่า การได้เข้ามาเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ น่าจะได้มีการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของคนแต่ละสมัย หรือมีการเรียนรู้เกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรมโบราณบ้าง แต่ปรากฎว่า ที่ข้าพเจ้าเรียนจะเน้นไปในเรื่องการศึกษาเกี่ยวกับโบราณคดี ศึกษารูปแบบทางศิลปะ และการกำหนดอายุ เสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งบางครั้ง ข้าพเจ้ายังคงรู้สึกเหมือนกับว่าเรียนรู้ได้ไม่เต็มที่ เหมือนยังขาดอะไรไปสักนิดสักหน่อย แต่ก็ช่างเถอะ เพราะสิ่งที่ได้จากการเรียนนั้นมีค่ามากมายมหาศาล โชคดีจริง ๆ ที่ได้เรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ ทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจเรื่องราวทางพุทธศาสนามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพุทธประวัติ ชาดก ฯลฯ ได้ทราบเรื่องราวของเทพในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ได้อ่านคัมภีร์เก่า ๆ ที่คิดว่าคงไม่ได้อ่านแล้ว สามารถดูพระพุทธรูปได้ว่าอยู่ในสมัยไหน (แต่แท้ ไม่แท้นี่ดูยาก) ได้เรียนรู้เรื่องลวดลายโบราณต่าง ๆ ได้ชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติหลายแห่ง ได้เห็นโบราณสถานจำนวนมากมายที่ไม่เคยได้เห็น และที่สำคัญที่สุด คือการได้รู้จักกับคนมากหน้าหลายตา ทั้งอาจารย์หลายท่านผู้มีเมตตา เพื่อนแสนดีที่มาจากหลายหลายอาชีพ รุ่นพี่ที่ให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้ข้าพเจ้าได้คิดว่า การได้เรียนรู้ในสิ่งที่เรารักแม้เพียงบางส่วน ก็สามารถเติมเต็มชีวิตที่บางส่วนขาดหายไปได้แล้ว
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2551    
Last Update : 15 ธันวาคม 2551 18:30:40 น.
Counter : 6272 Pageviews.  


Aomori
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Aomori's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.