space
space
space
 
เมษายน 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
space
space
28 เมษายน 2562
space
space
space

การบำรุงรักษาระบบแขนกั้นรถยนต์หรือไม้กั้นรถยนต์

สำหรับเรื่องของการบำรุงรักษาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือระบบแขนกั้นรถยนต์ประเด็นนี้มักเป็นประเด็นที่ถูกถามถึงเสมอ เนื่องจากผู้ใช้งานหรือลูกค้ามักทราบว่าระบบไม้กั้นรถยนต์เริ่มแสดงอาการก็ต่อเมื่อสินค้าดังกล่าวหมดการรับประกันจากผู้ติดตั้งไปแล้ว ลูกค้าบางรายโชคร้ายหน่อยที่หลังจากการติดตั้งผู้ใช้งานหรือลูกค้าก็ไม่สามารถติดต่อผู้ที่ติดตั้งให้ได้อีกเลย ดังนั้นในบทความครั้งนี้เรามาเรียนรู้และทำความเข้าใจกันว่าระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์ปกติแล้วมีระบบการทำงานอย่างไร? เราจำเป็นจะต้องดูแลบำรุงรักษาระบบหรือไม่? ระยะเวลาที่เหมาะสมควรทำเมื่อไหร่? และการบำรุงรักษาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์เขาทำอะไรกันบ้าง? เพื่อให้ลูกค้าทราบรายละเอียดทั้งหมดตามหัวข้อที่แอดมินได้แจ้งไป เรามาแตกประเด็นทำความเข้าใจกันทีละข้อดังนี้

ก่อนจะเข้าสู่ประเด็นการตรวจสอบแอดมินแนะนำให้ผู้ใช้งานทำความเข้าใจรูปแบบการทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์เสียก่อนว่าเป็นอย่างไร? จริงๆ แล้วระบบไม้กั้นรถยนต์เป็นระบบที่สามารถทำงานได้เองอัตโนมัติชนิดที่เรียกว่าไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่คอยควบคุมสั่งการเลยก็ได้ เช่นเข้าด้วยการทาบบัตรหรือใช้ระบบอ่านบัตรระยะไกล easy pass เมื่อรถขับผ่านไม้กั้นรถยนต์จะมี sensor คอยตรวจจับและสั่งให้ไม้กั้นยกลงเองอัตโนมัติ หรือหากลูกค้าเลือกใช้งานแบบ manual ก็สามารถให้เจ้าหน้าที่สั่งการระบบไม้กั้นรถยนต์ได้เช่นกัน

ถามว่าเราจำเป็นต้องบำรุงรักษาระบบไม้กั้นรถยนต์หรือแขนกั้นรถยนต์หรือไม่? คำตอบคือควรทำ แม้ว่าระบบไม้กั้นรถยนต์จะเป็นระบบที่ทำงานได้เองแบบอัตโนมัติ แต่เราต้องยอมรับว่าระบบไม้กั้นรถยนต์ก็เป็นเหมือนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ทั่วไปที่มีวันเสื่อมสภาพตามกาลเวลาและตามอายุการใช้งาน ดังนั้นเราจึงควรมีแผนในการบำรุงรักษาเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของระบบอยู่เสมอ ตรวจสอบความสมบูรณ์พร้อมใช้งานของอุปกรณ์ในระบบทั้งหมดอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงแรกๆ อาจไม่จำเป็นต้องตรวจสอบบ่อยนักเพราะอุปกรณ์ทั้งหมดยังใหม่อยู่ แต่เมื่อระบบถูกใช้งานไประยะนึงอาจ 2 ปีหรือ 3 ปี แอดมินแนะนำให้ติดต่อช่างเพื่อเข้าตรวจสอบบำรุงรักษาอุปกรณ์ได้แล้ว จะช่วยให้เราใช้งานอุปกรณ์ได้นานยิ่งขึ้น (อายุการใช้งานของระบบไม้กั้นรถยนต์ประมาณ 5-7 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานและการบำรุงรักษา) 

มาต่อกันด้วยประเด็นที่ว่าหากเราต้องการตรวจเช็คเพื่อทำการบำรุงรักษาระบบไม้กั้นรถยนต์เราจะต้องตรวจสอบอุปกรณ์อะไรบ้างในระบบ? แน่นอนว่าคำตอบคือจะต้องตรวจสอบอุปกรณ์ในระบบทั้งหมด แต่เพื่อให้ลูกค้าเข้าในถึงรายละเอียดการตรวจเช็คได้ง่ายยิ่งขึ้นแอดมินสรุปให้ดังนี้

1. ตรวจสอบการยกแขนกั้นขึ้นลง แรงเหวี่ยงของแขนกั้น ตำแหน่งที่แขนกั้นหยุดขณะยกขึ้นและยกลง เพื่อจะได้ทราบว่ามีความผิดปกติขณะทำงานหรือขณะหยุดหรือไม่?
2. ตรวจสอบสปริงว่าเสื่อมสภาพแล้วหรือไม่? มีเสียงดัง ไม่มีแรงยก ยกติดๆ ขัดๆ หรือไม่?
3. ตรวจสอบกำลังไฟที่บอร์ดจ่ายให้มอเตอร์
4. ตรวจสอบการทำงานการส่งคำสั่งของ sensor ที่มีในระบบ
5. ตรวจสอบการสั่งงานของลิมิตสวิสต์ในตัวไม้กั้น
6. ตรวจสอบกำลังไฟที่จ่ายภายในอุปกรณ์ต่างๆ 
7. ตรวจสอบระยะการอ่านบัตรของเครื่องอ่านบัตร
8. ตรวจสอบประสิทธิภาพการสั่งงานของ controller และเคลียร์ประวัติการเข้าออก เพื่อช่วยล้างไฟล์ขยะในระบบ
9. ตรวจสอบปุ่มกด
10. ตรวจเช็คระบบสายสัญญาณทั้งหมดว่ามีชำรุดเสียหายหรือเสื่อมสภาพจำเป็นต้องเปลี่ยนหรือไม่? เป็นต้น

เมื่อเราตรวจเช็คระบบตามลิสที่แอดมินเขียนอธิบายไปได้แล้ว เราจึงจะมาไล่ดูว่าหากต้องการให้การทำงานของระบบไม้กั้นรถยนต์ยังคงประสิทธิภาพเช่นเดิมจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นไหนบ้าง? และควรหมั่นตรวจเช็คระบบทุกๆ 1 ปีจะช่วยให้เราใช้งานระบบไม้กั้นรถยนต์ได้นานยิ่งขึ้น

www.charoentech.com

www.charoenfingerscan.com
Create Date : 28 เมษายน 2562
Last Update : 28 เมษายน 2562 19:14:18 น. 0 comments
Counter : 71 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4225288
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แอดมินของ https://www.charoentech.com นำความรู้และสาระเกียวกับการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า ไม้กั้นรถยนต์ มาอัพเดทให้ผู้ใช้งาน ผู้ที่สนใจ ผู้ที่ผ่านไปมาได้เรียนรู้และทำความรู้จักกัน

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4225288's blog to your web]
space
space
space
space
space