space
space
space
<<
พฤษภาคม 2562
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
12 พฤษภาคม 2562
space
space
space

แก้ไขปัญหาไม่สามารถโหลดบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือผ่าน usb flash drive ได้

บทความนี้แอดมินขอล้วงลึกถึงปัญหาการใช้งานเครื่องสแกนกันอีกหนึ่งประเด็นปัญหาที่อาจพบเจอได้ในผู้ใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้าแทบทุกราย ซึ่งปัญหานี้ก็คือ "ปัญหาเครื่องสแกนแจ้งไม่พบ u-disk เมื่อเรานำ usb flash drive ไปดาวน์โหลดข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือและเครื่องสแกนใบหน้า หรือไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลผ่าน usb flash drive ได้" ถามว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร? อะไรคือความผิดพลาด จะเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้า หรือจะเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากช่องเสียบ usb ของเครื่องสแกน หรือจะเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจาก usb flash drive ของเรากันแน่ เรามาทำความเข้าใจกันในบทความนี้

เพื่อให้ลูกค้าสามารถทดสอบอุปกรณ์พร้อมสามารถตรวจเช็คปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตนเองได้ แอดมินแนะนำให้ดำเนินการดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. ให้ลองนำ usb flash drive version 2.0 ความจุไม่เกิน 8G ประมาณ 2-3 อันไปดาวน์โหลดข้อมูลบันทึกเวลาออกมาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าดูก่อน เพื่อให้เราแน่ใจว่าปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดจาก flash drive ที่เราใช้งานอยู่ เพราะ flash drive จะมีการเปลี่ยน format ไปจากการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ หรืออาจติดไวรัสบางชนิดจึงทำให้ไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้

ขั้นตอนที่ 2. กรณีที่นำ usb flash drive version 2.0 ไปทดสอบดาวน์โหลดข้อมูลจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าดูแล้วก็ยังไม่พบบันทึกเวลาใน flash drive ดังกล่าว ให้ลองนำ flash drive นั้นไป format ดูซึ่งในการ format แอดมินแนะนำให้นำ flash drive ไป format กับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่เครื่องที่เราใช้งานอยู่แล้วนำกลับมาทดลองดาวน์โหลดอีกครั้ง (แอดมินเคยเจอว่า format กับเครื่องคอมเครื่องเดิมไม่สามารถนำไปโหลดข้อมูลได้ แต่พอเปลี่ยนคอมในการ format กลับใช้งานได้)

ขั้นตอนที่ 3. หากพบว่าเราเปลี่ยน flash drive ในการดาวน์โหลดแล้ว format ก็แล้ว แต่ยังไม่สามารถโหลดบันทึกเวลาจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้ เราอาจต้องเรียกผู้จำหน่ายหรือส่งเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าให้ผู้จำหน่ายตรวจสอบดูอีกครั้ง เพราะในการตรวจเช็คอุปกรณ์นอกเหนือจากนี้จะต้องใช้เครื่องมือในการทดสอบและวัดค่าต่างๆ ลูกค้าอาจไม่มีอุปกรณ์และความชำนาญดังกล่าว

ในส่วนของข้อมูลบันทึกเวลาที่ตัวเครื่องสแกนเก็บบันทึกไว้ ถามว่าในเมื่อเราไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลออกจากเครื่องสแกนลายนิ้วมือหรือเครื่องสแกนใบหน้าได้แล้วบันทึกเวลาที่พนักงานสแกนไปจะหายไปหรือไม่? และเครื่องยังคงบันทึกเวลาไว้ให้ไหม? รวมทั้งเราจะเอาออกมาได้อย่างไร? การส่งซ่อมส่งเครมจะทำให้ข้อมูลบันทึกเวลาดังกล่าวหายไปไหม? แอดมินอธิบายได้ดังนี้

  1. แม้ว่าเราจะไม่สามารถดาวน์โหลดข้อมูลบันทึกเวลาด้วย usb flash drive ได้ แต่เครื่องสแกนก็จะยังคงเก็บบันทึกเวลาไว้เสมอ หากทุกครั้งที่มีการสแกนเข้าออกและเครื่องสแกนแจ้งว่า "บันทึกสำเร็จค่ะ" ก็เท่ากับว่าเครื่องสแกนได้เก็บบันทึกเวลานั้นไว้ให้แล้ว ลูกค้าสบายใจเรื่องนี้ได้
  2. ถามว่าเราจะเอาบันทึกเวลาดังกล่าวออกมาได้อย่างไร? เราสามารถดึงข้อมูลออกมาได้ 2 ทางคือ (1) ใช้ usb flash drive ดาวน์โหลดข้อมูลออกมา (2) ใช้สายแลนดึงข้อมูลออกมา กรณีนี้ usb เรามีปัญหาก็สามารถโหลดผ่านระบบแลนได้
  3. หากจำเป็นต้องส่งซ่อม หลังจากที่ส่งสินค้าให้โรงงานตรวจสอบหากปัญหาดังกล่าวเป็นที่ช่องเสียบ usb ทางโรงงานจะเปลี่ยนอะไหล่ให้การเปลี่ยนช่องเสียบ usb ไม่ทำให้ข้อมูลบันทึกเวลาหาย แต่หากปัญหาเกิดจาก cpu หรือเฟิร์มแวร์ของตัวเครื่องแอดมินแนะนำให้เราโหลดข้อมูลบันทึกเวลาผ่านระบบแลนไว้ก่อนเพราะเมื่อโรงงานแก้ไขเสร็จข้อมูลทั้งหมดจะหายไปทันที

แอดมินจะหมั่นอัพเดทเรื่องราวการใช้งาน เทคนิคการแก้ไขปัญหาให้ทราบกันวันละเรื่องและแอดมินหวังว่าบทความนี้คงพอช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้บ้าง

www.charoenfingerscan.com

www.charoentech.com
Create Date : 12 พฤษภาคม 2562
Last Update : 12 พฤษภาคม 2562 14:11:37 น. 0 comments
Counter : 97 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

BlogGang Popular Award#15


 
สมาชิกหมายเลข 4225288
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แอดมินของ https://www.charoentech.com นำความรู้และสาระเกียวกับการใช้งานเครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า ไม้กั้นรถยนต์ มาอัพเดทให้ผู้ใช้งาน ผู้ที่สนใจ ผู้ที่ผ่านไปมาได้เรียนรู้และทำความรู้จักกัน

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4225288's blog to your web]
space
space
space
space
space