Lost in Somewhere
Group Blog
 
All blogs
 

HAPPY BIRTHDAY MARIA!

มาเรีย ชาราโปว่า มีชื่อเต็มว่า Maria Yuryevna Sharapova เกิดวันที่ 19 เมษายน 1987 ที่เมือง Nyagan เมืองอุตสาหกรรมทางตะวันตกของไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย จากนั้น 2 ปีให้หลัง ครอบครัวของเธอย้ายมาอาศัยที่เมืองโซชิ เมืองตากอากาศชื่อดังของรัสเซีย ก่อนที่จะต้องย้ายที่อยู่อีกครั้งเพื่อทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง พร้อมกับพ่อของเธอ – ยูริ ชาราปอฟ(Yuri Sharapov) มายังรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ด้วยเงินติดตัวเพียง $700 เพื่อเข้าเรียนในโรงเรียนสอนเทนนิส Nick Bollettieri Tennis Academy โดยที่แม่ของเธอ Yelena ยังต้องอาศัยอยู่ในรัสเซียเพียงลำพังเป็นเวลาถึง 2 ปี เนื่องจากปัญหาวีซ่า

มาเรียเริ่มแข่งขันเทนนิสอาชีพ ในเดือนเมษายน 2001 คว้าแชมป์มาแล้วทั้งหมด 15 รายการ (แชมป์แกรนด์สแลม 2 รายการคือ วิมเบิลดัน 2004 และยูเอสโอเพ่น 2006) ปัจจุบัน เป็นมืออันดับสองของโลก มีพ่อและไมเคิล จอยซ์ เป็นโค้ช ทำเงินรางวัลสะสมจากการลงแข่งไปแล้วกว่า 9 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นนักกีฬาหญิงที่มีรายได้สูงสูดในโลก(การจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บ) จากการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสินค้าหลากหลายแบรนด์ทั้ง แคนอน คอลเกต เกเตอเรต แลนด์โรเวอร์ โมโตโรล่า ไนกี้ พาร์ลักส์ (น้ำหอม) ซาแมนทา(เสื้อผ้า กระเป๋า – ญี่ปุ่น) แท็กฮอยเออร์ และทรอปิคาน่า

ทางด้านการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เธอได้ตั้งมูลนิธิของตัวเองเพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ในช่วงที่ประเทศไทยประสบภัยสินามิ มาเรียมีโอกาสเดินทางมาแข่งขันเทนนิสการกุศลที่จัดขึ้นโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เธอได้บริจาคเงินจำนวน 1 หมื่นเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย ล่าสุด ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตสันถวไมตรีของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติสหประชาชาติ (UNDP) พร้อมๆ ที่เธอบริจาคเงิน 1 แสนเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลของรัสเซียระเบิดเมื่อปี 1986 (ปัจจุบันคือ ประเทศเบลารุส)


สำหรับข้อมูลส่วนตัว
- มาเรีย ชาราโปว่า เป็นลูกโทน ไม่มีชื่อเล่น แต่ชื่อ มาช่า (Masha) ที่หลายคนเรียกกัน เป็นชื่อที่คนรัสเซียใช้เรียกคนที่มีชื่อว่า Maria
- หนัก 59 กก. สูง 188 ซม. เป็นคนถนัดซ้ายโดยธรรมชาติ แต่เล่นเทนนิสมือขวา
- พ่อและแม่เคยอาศัยอยู่ที่เมือง Gomel ประเทศเบลารุส และตัดสินใจย้ายมาที่ไซบีเรีย เพราะเกรงผลกระทบจากเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด ทุกวันนี้ ยังคงมีญาติของเธออาศัยอยู่ในประเทศเบลารุส
- ปัจจุบัน อาศัยอยู่กับพ่อและแม่ในบ้านที่เธอซื้อเมื่อ 2 ปีก่อนในเมือง Bradenton รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา แต่เธอมีบ้านอีกหลังหนึ่งที่ Manhattan Beach รัฐแคลิฟอร์เนีย
- การคว้าแชมป์แกรนด์สแลม วิมเบิลดันปี 2004 ถือเป็นการเปลี่ยนชีวิตของเธอในชั่วข้ามคืน เพราะทำให้เธอมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และยังเป็นทำให้เจ้าของสินค้าหลายเจ้ารุมจีบเธอไปเป็นพรีเซนเตอร์อีกด้วย
- มีเพื่อนสนิทในวงการเทนนิสคือ มาเรีย คิริเรนโก เป็นชาวรัสเซียและมีอายุเท่ากัน
- หนึ่งในสิบสถานที่เที่ยวที่เธออยากไปมากที่สุดคือ จังหวัดภูเก็ตของบ้านเรา
- เคยมีข่าวคราวกับหนุ่มหลายคน ตั้งแต่ฮวน คาร์ลอส เฟอร์เรโร นักเทนนิสชาวสเปน ซึ่งเธอมักจะไปฝึกซ้อมที่สนามฝึกซ้อมของเฟอร์เรโร เป็นประจำทุกปี ในช่วงที่มีการแข่งขันคอร์สดิน คนต่อมาคืออดัม เลวีน นักร้องนำวง Maroon 5 ซึ่งเคยไปแสดงในงานเลี้ยงวันเกิดครบ 17 ปีของเธอ ล่าสุดคือ แอนดี้ รอดดิก นักเทนนิสชาวอเมริกัน ซึ่งมีข่าวคราวมาตั้งแต่ปี 2005 ล่าสุด ทั้งคู่ต่างออกมาปฏิเสธว่าเป็นเพียงเพื่อนกันเท่านั้น

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ
//www.mariasharapova.com/defaultflash.sps 

Create Date : 19 เมษายน 2550    
Last Update : 19 เมษายน 2550 18:47:32 น.
Counter : 164 Pageviews.  


Valentine's Month


 
charlotter
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Lonely Season, Winter and Star in the Sky
ฤดูเหงา ฤดูหนาว และดวงดาวบนท้องฟ้า
Friends' blogs
[Add charlotter's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.