น้องเชาว์เด็กแอสเพอร์เกอร์ตัวโต
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2562
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
27 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 

สานสัมพันธ์เพื่อคนพิเศษ ครั้งที่ 7

ในกิจกรรม สานสัมพันธืเพื่อคนพิเศษ ครั้งที่ 7 (ก็จัดมาหลายครั้งแล้ว) ปีนี้ ผมจะพาไปกันที่ ชุมชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นชุมชนเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ชุมชนบ้านกระแชง จังหวัด พระนครศรีอยุธยา เป็นชุมชนที่ทำเกี่ยวกับ เรื่องวิถีชีวิตเกษตร หัตถกรรม และเศรษฐกิจพอเพียง ผมเองก็ได้เลือกสถานที่นี้ เป็นที่จัดกิจกรรม ที่เด็กพิเศษจะได้เรียนรู้อาชีพเกษตร หัตถกรรม ซึ่งเด็กพิเศษ การได้สัมผัส ท้องไร่ ทุ่งนา ภูเขา ทะเล จะทำให้เค้ามีความรู้สึกผ่อนคลาย และสนุกไปกับธรรมชาติ วิถีชีวิต

ผมเองก็ศึกษา หาข้อมูลจัดกิจกรรม ประชาสัมพันธ์ให้กับกลุ่มผู้ปกครอง ครู หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเด็กพิเศษ ซึ่งกิจกรมที่เด็กพิเศษจะได้ทำ ผมคิดว่ามันดีมากๆเลยละครับ

ปีนี้มาผู้ร่วมงาน 120 กว่าท่าน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างคน ต่างมาจากที่ต่างๆให้ประเทศไทย มารวมกันที่จัดกิจกรรม ด้วยความพยายามมากๆ เพราะเส้นทางซับซ้อน ใครที่มาที่นี่ ถ้ายังไม่หลงทาง แสดงว่ายังมาไม่ถึง หลงทุกคัน แต่ก็มาจนครบทุกคน จากนี้ก็เปิดงาน ทุกคนต่างดูตื่นเต้นกันมากเลยละ

เริ่มต้น กิจกรรมนี้ เราเปิดดอกาสให้เด็กพิเศษที่มีความสามารถ มาแสดง เชื่อไหมว่า มีเด็กออทิสติกที่เป็นนักมายากลด้วย สุดยอดไปเลย ผมเองก็เพิ่งเคยเจอนะเนี่ย ผมบอกเลยเด็กพิเศษหลายคนมีศักยภาพมากกว่าที่คนทั่วไปคิดแน่นอน ผมเชื่ออย่างนั้นนะ

โชว์สนุกมากๆเลย ต่อจากนั้น เด็กพิเศษก็จะได้ทำกิจกรรมของที่เชาว์เตรียมมา นั่นคือ ศิลปะจากเส้นด้าย เป็นการใช้กล้ามเนื้อมือ สมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งจำเป็นต่อเด็กพิเศษ เด็กจะได้การพัฒนาหลายๆส่วน พร้อมๆกัน ในกิจกรรมนี้ผมเองก็ลอง ทดลองกับเด็กปกติในโรงเรียน ได้ผลดีมาก ก็เลยลองกับเด็กพิเศษ เชื่อไหมว่าเค้าพยายามทำงาน และได้ผลงาน พ่อแม่ภูมิในตัวลูกมาก ว่าเด็กพิเศษก็สามารถทำได้เหมือนกัน

มาต่อกันนะครับ ต่อจากศิลปะจากเส้นด้าย ก็เป็นกิจกรรมตามฐานที่แต่ละกลุ่มจะต้องเรียนรู้ ซึ่งจะมีด้วยกันอยู่ 4 ฐาน คือ ฐานเลี้ยงจิ้งหรีด ฐานปั้นดิน ฐานถักสานจากผักตกชวา ฐานทำขนมไทย เด็กๆได้เรียนรู้กันสนุกมากเลย

ถามว่า กิจกรรมเหล่านี้มีประประกับเด็กพิเศษอย่างไร หลายคนอาจจะสงสัย ในบรรดากิจกรรมที่ฝึกพัฒนาการของเด็กพิเศษ ตามศูนย์ฝึกส่วนใหญ่จะเน้นกิจกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อเจอะจงเรื่องของการฝึกพัฒนาการ เป็นเรื่องๆ แต่จริงๆแล้วกิจกรรมที่มักจะฝึกได้ดีอีกอย่างคือ กิจกรรมแนววิถีชีวิต อาชีพ เด็กได้สัมผัสและทดลองทำจริงๆ ทุกคนมีความสุขและเรียนรู้การทำกิจกรรม อีกทั้งได้พัฒนาการที่ดีอีกด้วย

และก็มาถึงกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบกันมากที่สุด คือ กิจกรรม ดำนา เด็กๆชอบมาก สนุกกันสุด จนต้องให้ภาพเล่าเรื่องกันเลยทีเดียว ในกิจกรรมนี้ เด็กพิเศษได้ในเรื่องอะไรบ้าง อย่างแรกเลย ได้เรื่องระบบประสาทสัมผัส เด็กจะได้สัมผัส โคลน ดิน หญ้า ทราย เป็นความรู้สึกแบบ หลายๆอย่าง สมองเด็กพิเศษ ได้รับรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ หลายๆอย่าง มีความรู้สึก อารมณ์ต่างๆ ในกิจกรรมนี้ยังมีผู้ใหญ่ใจดี ขับรถไถวิ่งในนา ให้เด็กเล่นอีกด้วย เด็กพิเศษนี้แบบ ชอบมากๆ สนุกและมันส์ในอารมณ์(ผมอยากโดดไปเล่นด้วยเลยนะเนี่ย)


สุดท้ายต้องขอขอบคูณเจ้าของสถานที่ ผู้ใหญ่ราตรี ที่คอยอำนวยการตลอดกิจกรรมนะครับ

ผมเองก็พยามยามจัดกิจกรรมให้ดีที่สุดอาจจะมีข้อผิดพลาดบ้าง แต่ก็พยายามปรับปรุงทุกปีนะครับ

กิจกรรมสานสัมพันธ์เพื่อคนพิเศษ มีทุกปี ในช่วงตุลาคม ถ้ามีโอกาสเราอาจจะได้เจอกันสักครั้งหนึ่ง เด็กพิเศษไม่ควรเก็บไว้กับบ้าน พาเค้าออกมา ออกมาให้เค้าได้เรียนรู้ ได้ทำกิจกรรมเหมือนเด็กๆ ทั่วไป เค้ามีความสุขที่ได้ทำกิจกรรม มีความรู้สึก มีชีวิตเหมือนคนทั่วไป เพียงแต่บางอย่างเค้าอาจจะไม่สมบูรณ์ พวกเราจึงต้องคอยเติมเต็มส่วนที่เค้าขาดหายไป

กิจกรรมนี้เป็นสื่อบอกให้สังคมรับรู้ว่า เด็กพิเศษเองเค้าอยากได้ทำเหมือนคนทั่วไป ไม่อยากถูกเลือกปฏิบัติ ความเข้าใจของสังคม และสิ่งต่างๆเป็นแรงผลักดันให้เด็กๆกลุ่มนี้เติบโต และสามารถดำเนินชีวิตภายใต้ข้อจำกัดได้ สุดท้ายนี้ผมก็อยากชวน พ่อแม่ที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษนะครับ พาเค้ามาทำกิจกรรม พามาเรียนรู้ว่าโลกนั้นเป็นอย่างไร ผมเข้าใจบางครั้งอาจจะกลัว แต่ไม่เป็นไร สักวันทุกคนจะเข้าใจครับ

 
 

Create Date : 27 ตุลาคม 2562
2 comments
Last Update : 27 ตุลาคม 2562 21:56:26 น.
Counter : 4901 Pageviews.

 

อยากติดต่อพูดคุยขอความรู้น้องเรื่องเด็กพิเศษได้ทางไหนค่ะ

 

โดย: แม่น้องแอร์ IP: 124.121.138.129 4 มีนาคม 2564 22:33:58 น.  

 

อยากติดต่อพูดคุยขอความรู้น้องเรื่องเด็กพิเศษได้ทางไหนค่ะ

 

โดย: แม่น้องแอร์ IP: 124.121.138.129 4 มีนาคม 2564 22:34:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


น้องเชาว์
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 71 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้องเชาว์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.