อ่านเพื่อให้เกิดความรู้
 
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
17 มกราคม 2551
 
 

Google Earth

Google Earth นับเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ Google ในการสร้างระบบติดต่อกับผู้ใช้งาน (user interfacing) เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาข้อมูลและทำให้การแสดงผลข้อมูลมี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในครั้งนี้ Google ได้นำเอาภาพถ่ายทางอากาศและภาพถ่ายจากดาวเทียมมาผสมผสานกับเทคโนโลยี streaming และทำการเชื่อมโยงข้อมูลจากฐานข้อมูลของ Google เองเพื่อนำเราไปยังจุดต่าง ๆ ที่ต้องการบนแผนที่โลกดิจิตอล (VMaster, 2549)
ประวัติบริษัทและเว็บไซต์ Google
ช่วงก่อตั้ง

กูเกิล ก่อตั้งโดยแลร์รี่ เพจ และเซียร์เกย์ บริน เริ่มต้นพัฒนามาจากโครงงานวิจัยซึ่งเป็นวิทยานิพนธ์ ในช่วงที่กำลังศึกษาปริญญาเอกอยู่ที่ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา
ในปี ค.ศ. 1996 โดยใช้ชื่อโครงงานว่า แบ๊กรับ (Backrub) ที่แปลว่า "การเกาหลัง" โดยเน้นเนื้อหาในการค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต ซึ่งในขณะนั้นมีเว็บไซต์สำหรับค้นหาอยู่มาก แต่ไม่มี
ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ทั้งเพจและบรินได้ตัดสินใจทดสอบประสิทธิภาพของระบบการค้นหาของตน โดยจดทะเบียนโดเมนเนม Google วันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 1997 ภายหลังได้ก่อตั้งบริษัทชื่อกูเกิล

ในปี ค.ศ. 1998 ต่อมากูเกิลได้เปิดให้ผู้พัฒนาโปรแกรมคนอื่นสามารถนำโค้ตกูเกิลไปใช้ได้โดยใช้ฐานข้อมูลจากทางกูเกิล ตัวอย่างบริษัทที่ใช้ได้แก่ มูลนิธิมอซิลลา ผู้พัฒนาเบราเซอร์ ไฟร์ฟอกซ์
บริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ ซาฟารี
การเปลี่ยนเป็นบริษัทมหาชน

ในปี พ.ศ. 2547 ได้เปลี่ยนเป็นบริษัทมหาชนและเข้าตลาดหุ้นแนสแด็ก (NASDAQ) โดยใช้ดัชนีชื่อ GOOG หุ้นของกูเกิลในช่วงทำ Initial Public Offering (IPO) มีมูลค่าสูงขึ้นมากกว่า 200% ในช่วงปิดตลาดหุ้นของวันแรกที่ได้ประกาศ (เปรียบเทียบกับ ไบดู เสิร์ชเอนจินของประเทศจีน มูลค่าเพิ่มขึ้น 354% ในช่วงปิดตลาดวันแรก วันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2548)

ชื่อ Google

ชื่อ "Google" มาจากคำว่า "googol" ซึ่งหมายถึงจำนวนทางคณิตศาสตร์ที่หมายถึงเลข 1 แล้วตามด้วยเลข 0 อีกหนึ่งร้อยตัว หรือ 10100 เพื่อเป็นการแสดงถึงเป้าหมายของบริษัทที่จะจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล อีกกระแสหนึ่งบอกว่าชื่อ Google มาจากความผิดพลาดในการจดโดเมนเนมในช่วงก่อตั้ง ในวันที่
10 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 กูเกิลชนะความในศาล ในคดีที่มีบริษัทอื่นตั้งชื่อใกล้เคียง ได้แก่ googkle.com ghoogle.com และ gooigle.com เพื่อเรียกให้คนอื่นเข้าเว็บไซต์ของตน ทำให้เกิดความเสียหายกับชื่อเสียงของกูเกิล

ระบบของโปรแกรม Google

กูเกิลเก็บข้อมูลเว็บโดยการส่งโปรแกรมเก็บข้อมูลเว็บไซต์ เรียกว่า สไปเดอร์ (spider หรืออีกชื่อคือ web crawler) ซึ่งเป็นโรบอต (robot) ชนิดหนึ่ง สไปเดอร์จะถูกส่งไปตามเว็บไซต์ โดยวิ่งไปตามลิงค์ต่าง ๆ ของแต่ละเว็บไซต์ เพื่อไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่ง และเมื่อครบระยะเวลาหนึ่ง
สไปเดอร์จะทำการประมวลผล เพื่อจัดลำดับในการแสดงผลโดยใช้ระบบเฉพาะของทางกูเกิลเอง
ระบบจัดอันดับความเกี่ยวข้องของเว็บเพจแต่ละหน้าของกูเกิลเรียกว่า เพจแรงก์ (PageRank) ได้จด
สิทธิบัตรใน พ.ศ. 2544

ตัวอย่างบริการจากกูเกิล

1. กูเกิลเอิร์ธ ค้นหาภาพถ่ายทางอากาศ
2. กูเกิลแอนะไลติคส์ บริการเก็บข้อมูลสถิติ
3. กูเกิลโลคอล บริการค้นหาสถานที่ รวมถึง ร้านอาหาร ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า
4. จีเมล บริการฟรีอีเมลจากกูเกิล
5. //www.google.com กูเกิลเซิร์ชเอนจิน
6. //www.google.co.th กูเกิลประเทศไทย
7. //www.google.com/dirhp ค้นหาข้อมูลตามหมวดหมู่ ข้อมูลจาก DMOZ
8. images.google.com กูเกิลค้นหารูปภาพ
9. talk.google.com กูเกิลทอล์ค เมสเซนเจอร์ของกูเกิลโดยใช้จีเมล
10. google personalized กูเกิลเพอร์ซอนาไลส์
11. map.google.com กูเกิลแม็พ ค้นหาแผนที่
12. scholar.google.com กูเกิลสคอลาร์ ค้นหาเอกสารทางวิชาการ
13. blogsearch.google.com กูเกิลบล็อกเซิร์ช ค้นหาบล็อก
14. video.google.com กูเกิลค้นหาวีดีโอ
นอกจากนี้กูเกิลกำลังพัฒนาการค้นหาระบบอื่น เช่น การค้นหาวีดีโอไฟล์ และ การค้นหาผ่านข้อความ SMS ผ่านโทรศัพท์มือถือ (วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, 2548)

ความเป็นมา Google Earth

DigitalGlobe ทำงานร่วมกับ Google มาตั้งแต่ พ.ศ.2545 เพื่อนำข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมมาสู่ผู้ใช้ทั่วไปทุกครั้งที่เราเปิดโปรแกรม Google Earth จึงมักจะเห็นข้อความว่า Image © 2005 DigitalGlobeนั่นคือ ภาพถ่ายดาวเทียมส่วนใหญ่ของ Google Earth เป็นภาพที่จัดทำโดย Digital Globe บริษัท DigitalGlobe เกิดขึ้นจากการรวมตัวของผู้ใช้ GIS และผู้ใช้แผนที่ เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพถ่ายดาวเทียมความละเอียดสูงให้กับผู้ใช้ทั่วไป โดยผ่านทางอินเตอร์เน็ต
//www.DigitalGlobe.com ภาพถ่ายดาวเทียมที่บริษัทนี้จัดจำหน่าย มีความละเอียดขนาด 60 ซม. (panchromatic) และ 2.44 เมตร(multispectrum) ซึ่งถือว่ามีความละเอียดสูงที่สุดเท่าที่มีจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปัจจุบัน

สำนักงานใหญ่ของบริษัทอยู่ที่สหรัฐอเมริกา และมีบริษัท DigitalGlobe Asia อยู่ที่สิงคโปรอีกด้วย ภาพถ่ายได้จากดาวเทียม QuickBird ซึ่งมีความสามารถถ่ายภาพได้ถึงปีละ 70 ล้านตารางกิโลเมตร ดาวเทียมดวงนี้ปล่อยขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2544 มีวงโคจรสูงจากพื้นโลก 450 กิโลเมตร ถ่ายภาพได้ครั้งละ 16.5x16.5 กิโลเมตร โคจรหนึ่งรอบถ่ายภาพได้ประมาณ 57 ภาพ
คิดเป็นข้อมูล 128 gigabits ในอนาคตไม่เกินปี 2550 DigitalGlobe มีโครงการส่งดาวเทียม WorldView ขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งมีความละเอียดสูงขึ้นอีก (50 ซม. panchromatic และ 2.0 เมตร multispectrum)
เราสามารถเข้าไปดูภาพถ่ายตัวอย่างที่มีจัดจำหน่ายได้โดยเข้าไปในเว็บ //www.DigitalGlobe.com แล้วคลิกที่ImageLibrary ภาพถ่ายเหล่านี้สามารถสั่งซื้อได้จากหน่วยงานที่เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยคือ GISTDA และบริษัท SCITEK KRUNGTHEP CO.,LTD (พุทธพร ส่องศรี, 2549)

ความหมายของ Google Earth

Google Earth เป็นโปรแกรมสำหรับค้นหาพื้นที่ต่างๆ บนโลก โดยภาพที่มองเห็นเป็นภาพจากสัญญาณดาวเทียม ที่ผสมผสานกับเทคโนโลยี streaming และทำการเชื่อมโยงข้อมูลจากฐาน
ข้อมูลของ Google เพื่อนำเราไปยังจุดต่าง ๆ ที่ต้องการบนแผนที่โลกดิจิตอล ที่แสดงพื้นที่จริงบริเวณนั้น ซึ่งเราสามารถซูมเข้าดูรายละเอียด หรือค้นหาตำแหน่งสถานที่สำคัญ เช่น โรงแรมที่พัก สถานีตำรวจ หรือเส้นทางการเดินรถ แผนที่นี้เกิดจากการสะสมภาพถ่ายจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูล จากดาวเทียมหลายดวง เพียงแต่นำมาประติดประต่อกันเสมือนกับว่าเป็นผืนเดียวกัน แต่ละจุดจะมีความละเอียดของภาพถ่ายไม่เท่ากัน แต่ด้วยความสามารถในการประมวลผลภาพถ่ายทำให้เราเสมือนกับว่าเป็นพื้นเดียวกัน จากนั้นก็นำเอาข้อมูลอื่น ๆ มาซ้อนทับภาพถ่ายเหล่านี้อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งแต่ละชั้น (layer) ก็จะแสดงรายละเอียดต่างเช่น ที่ตั้งโรงพยาบาล สถานีตำรวจ สนามบิน และชั้นของข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งแบบที่ Google จัดเตรียมไว้ให้แล้ว หรือ มีบริษัทอื่น ๆ มาในบริการชั้นข้อมูลเหล่านี้ รวมไปถึงชั้นข้อมูลที่เรากำหนดขึ้นเอง ประโยชน์ที่ได้รับถือว่ามากมายมหาศาล บริการนี้ช่วยให้เราศึกษาข้อมูลก่อนเดินทางได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถค้นหาที่ตั้งของโรงแรมที่เราจะเดินทางไปพัก เส้นทางต่าง ๆ ของเมืองที่เราจะเดินทางไป รวมถึงแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เช่น สภาพดินฟ้าอากาศแต่ที่สำคัญที่สุดคิดว่าน่าจะเป็นการนำเอา Google Earth มาเป็นสื่อในการเรียนรู้ ในทุก ๆ ระดับการศึกษา รวมไปถึงการเรียนรู้ด้วยตนเอง เป็นครั้งแรก ที่ทำให้เราเข้าถึงภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายทางอากาศได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว คิดว่าเครื่องมือนี้จะทำให้เราเข้าใจโลกของเราได้มากขึ้น
เครื่องมือที่อยู่ภายใต้ความสำเร็จนี้คือ XML (Extensible Markup Language) ซึ่งมีการกำหนดคุณสมบัติพิเศษขึ้นมาและเรียกว่า KML (Keyhole Markup Language) Google ใช้ KML นี้ในการสร้างชั้นข้อมูลต่าง ๆ การแสดงข้อมูลทั้ง จุด ลายเส้น หรือรูปหลายเหลี่ยมต่าง ๆ ล้วนสร้างมาจาก KML ทั้งสิ้น เวอร์ชันปัจจุบันเรียกว่า KML 2.0 ส่วนรูปแบบที่จัดเก็บไว้จะเป็นรูปแบบที่ประหยัดพื้นที่เรียกว่า KMZ ซึ่งกับคือ zip format ของ KML นั่นเอง
สำหรับรูปแบบการทำงานของ Google Earth นั้นก็จะเป็นการทำงานแบบ client-server โปรแกรมส่วนที่พวกเราใช้งานจะเรียกว่า Google Earth client ซึ่ง Google ให้เรามาใช้งานฟรี เพื่อดูข้อมูลต่าง ๆ ภายใต้ข้อจำกัดเกี่ยวกับรายละเอียดของภาพ แต่จะว่าไปแล้วก็ไม่ได้ฟรีจริง ๆ นะ เพราะเขาก็จะได้ประโยชน์จากพวกเราในแง่ข้อมูลต่าง ๆ ที่พวกเราเข้าไปค้นหา และสะสมความรู้ที่ได้จากการค้นหาของพวกเราไว้ใช้งานต่อไป
นอกจาก Google จะให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้บริการแล้ว ยังมีการให้บริการในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความสามารถที่แตกต่างกัน เช่น สามารถนำข้อมูลจาก GPS receiver มาประกอบข้อมูลของ Google Earth ได้ รวมถึงการให้บริการสร้าง server ของตนเองขึ้นมาโดยการนำข้อมูลมารวมกับแหล่งข้อมูล GIS ของเราเองได้อีกด้วย (VMaster, 2549)

ประเภทของ Google Earth

Google Earth ได้แบ่งบริการออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ (กิรติ ทิพย์ทินกร, 2548: 115-117)
1. Google Earth เป็นบริการภาพถ่ายจากดาวเทียม สามารถค้นหาสถานที่ต่างๆ เช่น โรงเรียนหรือโรงพยาบาล (ค่อนข้างละเอียดสำหรับประเทศอเมริกา แต่ข้อมูลเรื่องสถานที่ในบ้านเราไม่ค่อนละเอียดสักเท่าไร มีเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ) บริการ Google Earth ส่วน นี้มีให้ใช้ฟรี สามารถอัพเกรด เป็น Google Earth Plus ในภายหลังได้
2. Google Earth Plus เป็นบริการสำหรับใช้ในการพาณิชย์หรือเชิงธุรกิจจะมีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ ที่ละเอียดมากขึ้น สามารถดูภาพในลักษณะ 3 มิติได้ ส่วนนี้จะคิดค่าบริการ 400 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปี
3. Google Earth Enterprise Solution สำหรับลูกค้าที่ต้องการบริการที่จำเพาะเจาะจงมากกว่าการใช้งานปกติ แล้วต้องการอาศัย Data Base ของ Google ในการพัฒนา แอพพลิเคชันให้เหมาะสมกับความต้องการ

ความสามารถของโปรแกรม

การรันโปรแกรมที่จะใช้ในการดูแผนที่ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจสอบว่าซอฟต์แวร์นั้นๆ รองรับกับระบบปฏิบัติการและฮาร์ดแวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่ ซึ่งการที่เราจะใช้งานโปรแกรม Google Earth นี้ จำเป็นอย่างยิ่งว่าจะต้องมีทรัพยากร หรือสเปคของเครื่องที่สูงพอสมควร ลองคลิกเข้าไปดูในเว็บไซต์ ที่ เมนู Get Google Earth จะบอกรายละเอียดของเครื่องของระบบการโดยละเอียดแถมยังบอกว่าการที่จะเล่น Google Earth ให้ได้ดีมีประสิทธิภาพควรจะมีสเปคของเครื่องเท่าไร (ไอ้จุก, 2548: 44-46)

สเปคคอมพิวเตอร์ที่ใช้สเปคต่ำสุดที่รองรับ
- ระบบปฏิบัติการ Windows 2000, Windows XP
- ความเร็วของ CPU speed: Intel Pentium III 500 MHz
- หน่วยความจำ System memory (RAM): 128MB
- ฮาร์ดดิสก์ 200MB hard-disk space
- การ์ดแสดงผลแบบ 3D : 3D-capable video card with 16MB VRAM
- ความละเอียดของจอ 1024x768, 32-bit true color screen
- ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต speed: 128 kbps ("Broadband/Cable Internet")

สเปคที่แนะนำ
- ระบบปฏิบัติการ Windows XP
- ความเร็วของCPU speed: Intel® Pentium® P4 2.4GHz+ หรือ AMD 2400xp+
- หน่วยความจำSystem memory (RAM): 512MB - ฮาร์ดดิสก์ 2GB hard-disk space
- การ์ดแสดงผลแบบ 3D : 3D-capable video card with 32MB VRAM or greater
- ความละเอียดของจอ 1280x1024, 32-bit true color screen
- ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต speed: 128 kbps ("Broadband/Cable Internet")

การใช้งาน Google Earth
วิธีการติดตั้ง

1. ต้องไป DOWNLOAD โปรแกรม GOOGLE EARTH มาก่อนที่ //earth.google.com/ ---> Downloads ---> Google Earth แล้วจะมีหน้าแบบด้านล่างขึ้นมา ให้กดไปที่ปุ่ม "I'm good. Download GoogleEarth.exe" (ประเภทของโปรแกรม GOOGLE EARTH, ม.ป.ป.)
2. เมื่อ DOWNLOAD เสร็จ ก็ให้ติดตั้ง แล้วจะมี ICON
3. เปิดโปรแกรม ต่อ Internet แล้วค่อยเปิดโปรแกรม
 

Create Date : 17 มกราคม 2551
3 comments
Last Update : 17 มกราคม 2551 18:36:49 น.
Counter : 1461 Pageviews.

 

ไอ้บ้าว่าใครนิสัยไม่ดี ขี้เหล้า ....
ไม่ใช่ซะหน่อยยย....

 

โดย: jeedair9 (jeedair9 ) 15 กุมภาพันธ์ 2551 17:35:11 น.  

 

Mashala มาชาล่า

 

โดย: Mashala มาชาล่า (mlmboy ) 11 ธันวาคม 2551 17:04:06 น.  

 

Network Marketing

 

โดย: Network Marketing (mlmboy ) 30 ธันวาคม 2551 21:12:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

maw_ne
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ยินดีที่รู้จักเพื่อนๆทุกคนน่ะค่ะ
ก้อยจัง
[Add maw_ne's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com