รูปแบบพื้นฐานในการวางแผนการการเงิน
สิ่งที่เกิดขึ้นในทุกวันนี้คือ มีคนล้มละลาย หรือมีหนี้สินล้นพ้นตัวมากมาย เพราะไม่ได้วางแผนการเงิน แนวโน้มเช่นนี้ทำให้งานของตัวแทนประกันชีวิตมีความสำคัญมากขึ้น แม้เราจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการลงทุน แต่เราสามารถเสนอแนวทางพื้นฐานของการลงทุนได้อย่างเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

1. ออมเงินในธนาคาร (Bank Saving) ในฐานะที่ปรึกษาด้านประกันชีวิต เราวางตัวเป็นกลาง ที่พูดถึงเรื่องการฝากธนาคารก่อนเป็นขั้นตอนแรก เพราะถ้าเราตกงานสัก 3 เดือน บริษัทประกันไม่ได้จ่ายอะไรให้ แผนการเงินที่ดีจึงต้องมีความยืดหยุ่น โดยเตรียมเงินออมไว้อย่างน้อยเท่ากับรายได้ประมาณ 6 เดือน แต่ถ้าจะให้ดีต้องหนึ่งปีถึงหนึ่งปีครึ่ง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัย เริ่มทำงานใหม่ ๆ ต้องออมเงินในธนาคารก่อน

2. ประกันคุ้มครองต่าง ๆ (Guaranteed Protection) เป็นขั้นตอนที่สอง คือการคุ้มครองรายได้ของตนเองและครอบครัว ในกรณีทุพพลภาพหรือจากไปก่อน ถ้าถามว่าสินทรัพย์ที่มีค่าสูงสุดของเราคืออะไร ? สินทรัพย์ที่มีคุณค่าสูงสุดคือ ความสามารถในการหารายได้ของคนเรา ซึ่งควรจะได้รับการคุ้มครองให้แน่นอน

3. ออมเพื่อเกษียณอายุ (Retirement Saving) เมื่อมีความคุ้มครองรายได้เพียงพอแล้ว จึงจะวางแผนต่อไปถึงเงินออมที่ต้องการหลังเกษียณอายุ

4. การลงทุน (Investment) ถึงขั้นนี้เราก็พอจะรับความเสี่ยงได้บ้างแล้ว สามารถนำเงินบางส่วนไปลงทุนเพื่อให้งอกเงยขึ้น

5. การเก็งกำไร (Speculation) ขั้นนี้สำหรับคนที่ตระเตรียมเงินออม เงินฉุกเฉินรองรับไว้อย่างเพียงพอแล้ว แล้วยังรับความเสี่ยงในการลงทุนได้สูงขึ้น เช่นนำไปซื้อหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโตสูง หรือวัตถุมีค่าต่าง ๆCreate Date : 01 มกราคม 2551
Last Update : 1 มกราคม 2551 12:29:23 น.
Counter : 586 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมีพูหมูพี
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]บริการแผนประกันที่คุ้มค่า

ติดต่อ : CHAIJIT@hotmail.com
โทร. : 086-3914220
Web : http://CHAIJIT.blogspot.com
All Blog