ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนขายบ้าน”(1)

ความจริงธนาคารศรีนครยังมีธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ในเครืออีกสองโครงการ นอกเหนือจากโครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปู คือ โครงการหมู่บ้านจัดสรรศรีนครแลนด์ 1-2 ที่ถนนสุขาภิบาล 1 (ปัจจุบันคือถนนนวมินทร์) เขตบางกะปิ และโครงการหมู่บ้านจัดสรร เชียงใหม่แลนด์ ที่ปลายถนนช้างคลาน เชียงใหม่

โครงการทั้งสองตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้ อยู่ในความดูแลของ คุณไพบูลย์ สำราญภูติด้วย นั่นก็หมายความว่าผมต้องเข้าไปช่วยงานด้านประชาสัมพันธ์ด้วยอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ในทางปฏิบัติจึงต้องกำหนดงานทั้งสามโครงการดังนี้ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ ผมทำงานโครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปู วันอังคาร และวันพฤหัสบดี ผมต้องไทำงานที่โครงการหมู่บ้านศรีนครแลนด์ที่ถนนสุขาภิบาล 1 คืนวันศุกร์เดินทางขึ้นไปเชียงใหม่ เพื่อทำงานที่โครงการหมู่บ้านจัดสรร เชียงใหม่แลนด์ เย็นวันอาทิตย์เดินทางกลับกรุงเทพ เช้าวันจันทร์มาทำงานโครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปู ที่ สำนักงานใหญ่ธนาคารศรีนคร สวนมะลิ เป็นแบบนี้อยู่ประมาณเกือบสองปีก่อนที่ผมจะลาออกจากงานที่นี่ มันน่าสนุกใหมครับ

ผมจะกล่าวถึงเฉพาะโครงการหมู่บ้านจัดสรรเชียงใหม่แลนด์ เพราะเป็นโครงการใหญ่ที่น่าสนใจกว่าโครงการหมู่บ้านจัดสรรศรีนครแลนด์

โครงการหมู่บ้านจัดสรรเชียงใหม่แลนด์ ตั้งอยู่บนเนื้อที่อันกว้างใหญ่เกือบ 400 ไร่ ด้านหน้าโครงการติดถนนช้างคลาน ด้านหลังติดถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ที่ไปสนามบินนานาชาติ มีการแบ่งโซนหมู่บ้านเป็นสามโซนคือ โซนอาคารพาณิชย์ โซนบ้านเดี่ยว และโซนบ้านทาวน์เฮ้าส์ มีถนนเมนหลักตัดเชื่อมจากถนนช้างคลานต่อกับถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ด้านหลัง มีสโมสรพร้อมสระว่ายน้ำและสนามเทนนิสไว้บริการชุมชนในหมู่บ้าน ปัจจุบันเปิดบริการให้คนภายนอกใช้บริการด้วย

โครงการหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์มีเป้าหมายทางการตลาดที่จะขายให้กับลูกค้าที่อยู่จังหวัดอื่นๆ เพื่อเป็นบ้านหลังที่สอง เพราะกลุ่มลูกค้าที่เป็นชาวเชียงใหม่ไม่สนใจซื้อ เพราะต่างก็มีบ้านของตนเองอยู่แล้ว แต่ยอดขายค่อนข้างไม่น่าพอใจมากนัก

โครงการหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์ อยู่ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท เชียงใหม่แลนด์ จำกัด โดยมีคุณวิเชียร เตชะไพบูลย์ (ลูกชายคนโตของเจ้าสัวอุเทน เตชะไพบูลย์) เป็นประธานกรรมการฯ คุณชัชวาล สัตตรุจาวงษ์ (อดีตผู้จัดการบริษัทเงินทุน ฯในเครือธนาคารศรีนคร) เป็นกรรมการผู้จัดการ ต่อมาเป็นที่ปรึกษาฝ่ายบัญชีและการเงินให้คุณสุชัย เก่งการค้า เจ้าของโรงแรมกาดสวนแก้ว เชียงใหม่ (ประมาณ พ.ศ. 2540)

ปัญหาที่หนักหน่วงของโครงการหมู่บ้านเชียงใหม่แลนด์คือ ยอดขายที่ช้ามาก ค่าใช้จ่ายสูง ผู้บริหารของบริษัทก็ไม่กล้าที่จะลงทุนเพิ่ม ซึ่งทำให้้โครงการฯนี้ชะลอตัวอยู่นานหลายปี กว่าจะปิดโครงการได้ใช้เวลาหลายปีทีเดียว

โพสท์ใน คนขายบ้าน | 2 ความเห็น