กันยายน 2551

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
13
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
30 กันยายน 2551
All Blog
ขุมทรัพย์จากสมอง


ภาพลายเส้นที่ท่านเห็นข้างต้นนี้ผมชอบมากๆ เพราะมันสื่อความหมายของการประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ผมเคยเอาใช้ในการจัดพิมพ์โบร์ชัวร์การประชุมสัมมนาหลายครั้ง แต่ก็คิดไม่ออกว่าผมเอามาจากที่ไหน


นี่แหละมันเป็นความมหัศจรรย์ของสมองเราอย่างหนึ่ง ทีเราอยากจะคิดว่านี่มันคืออะไร มันก็คิดไม่ออก แต่ที่เราไม่ได้ตั้งใจคิดมันก็พรั่งพรูออกมาเหมือนสายน้ำ ยกตัวอย่างเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ผมนั่งเพลินๆอยู่สมองก็คิดถึงชื่อนิตยสารเก่าๆที่ผมเคยอ่านมา นานประมาณ 50-60 ปีเห็นจะได้ ก็เลยไปเขียนบล็อกไว้ที่ //www.arip.com ผมเอามาให้อ่านเป็นตัวอย่างข้างล่างนี้


ขุมทรัพย์จากสมอง
เรื่องทั่วไป โดย หนุ่มร้อยปี เวลา 09:46 น.

ไม่น่าเชื่อว่าสมองของคนเราจะมีขุมทรัพย์ด้วย ทรัพย์ที่ว่านั้นคือความจำครับ เพราะใครมีความจำที่ดีล้ำเลิศ ก็สามารถจะนำมาประยุกต์ใช้ในเรื่องต่างๆได้สารพัด ตรงกันข้ามกับคนที่โชคร้ายความจำเสื่อม ก็ไม่อาจจะทำอะไรได้แม้ชีวิตประจำวันก็ยังมีปัญหาเลยครับ


เช้าวันนี้ผมมีอารมณืแจ่มใสเป็นพิเศษ จึงทำให้ความจำต่างๆไหลพรั่งพรูออกมาดังสายน้ำ ต้องรีบเอากระดาษมาจดไว้กันลืม การลืมก็เป็นอาวุธที่สำคัญอย่างหนึ่งของมนุษย์เรา เพราะถ้าเราไม่รู้จักลืมเสียบ้างชีวิตคงจะวุ่นวายไม่เป็นปกติสุขแน่ๆ

ความจำที่ว่ามันไหลพรั่งพรูออกมาเช้านี้คือ การนึกชื่อของนิตยสารต่างๆในอดีตที่เคยอ่านได้ ประมาณปี พ.ศ. 2499 ก็ 52 ปีมาแล้ว

นิตยสารแสนสุข นิตยสารสตรีสาร นิตยสารศรีสัปดาห์ นิตยสารสยามสมัย นิตยสารกระดึงทอง นิตยสารชาวกรุง นิตยสารชัยพฤกษ์ นิตยสารนารีนาถ ฯลฯ
นิตยสารที่กล่าวชื่อมานี้เชื่อว่าท่านผู้อ่านอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเสียด้วยซ้ำ เพราะบางท่านอาจจะยังไม่เกิด หรือเกิดมาแล้วอาจจะยังอ่านหนังสือไม่ได้

ถ้าท่านสนใจอยากจะรู้ว่า บรรดานิตยสารนี้มันดีอย่างไร ก็ต้องไปอ่านที่หอสมุดแห่งชาติครับ เชื่อว่าจะยังเก็บไว้นะครับ ถ้าหอสมุดแห่งชาติไม่มี ก็เอวังเพียงเท่านี้ครับ

-----------------------------------------------------------------------------

เห็นใหมครับท่าน ชื่อนิตยสารที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั้น มันเป็นนิตยสารที่เก่าจริงๆ ทุกวันนี้ผมก็ยังอยากอ่านอยู่ แต่ขี้เกียจไปอ่านที่ หอสมุดแห่งชาติครับ


Create Date : 30 กันยายน 2551
Last Update : 30 กันยายน 2551 10:45:28 น.
Counter : 2637 Pageviews.

4 comments
  
รายชื่อนิตยสารข้างบนนั้น
ทันได้อ่าน สตรีสาร ค่ะ ....

ส่วนหัวอื่นๆ ได้เห็น ได้เปิดบ้าง ตอนนักสะสม เอานิตยสารเก่ามาจัดนิทรรศการ กับเรา

นับเป็นโชคดีอย่างนึงของคนทำงานกับของเก่าอย่างเรานะเนี่ย ...
โดย: นัทธ์ วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:22:43:23 น.
  
เหมือนคุณนัทธ์เลยค่ะ สุก็ทันแค่สตรสาร เมื่อก่อนชอบอ่านภาคพิเศษ ที่เป็นส่วนสำหรับเด็กค่ะ
โดย: สิเนหก วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:14:07:50 น.
  
ขอบคุณคุณนัทธ์ และคุณสิเนหก ที่เข้ามาคอมเนต์ให้ครับ ความจริงเรื่องเก่าๆอย่างนี้ไม่ค่อยมีคนเขาสนใจสักเท่าไร ที่ผมเขียนขึ้นก็เพื่อจะบันทึกไว้เท่านั้นว่า มีชื่อนิตยสารเหล่านี้ในวงการบรรณพิภพของหนังสือไทย
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:15:20:57 น.
  
ได้เข้ามาอ่านเนื้อหาที่ผู้เขียนเขียนเกี่ยวกับโรงแรมปอยหลวง ขอชื่นชมการถ้อยคำสำนวนการเขียน และขอให้กำลังใจให้เขียนเรื่องเก่าก่อนบันทึกไว้ให้คนรุ่นหลังได้อ่านเช่นนี้ไปนาน ๆ นะคะ
โดย: ผู้ผ่านมา IP: 110.49.68.158 วันที่: 13 กรกฎาคม 2562 เวลา:13:15:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters