มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนค้าเงิน" (2)
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนค้าเงิน”(2)

ผมทำงานที่บริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 งานในหน้าที่ผู้จัดการฝ่ายบุคคลและธุรการ เป็นลักษณะงานประจำ ไม่มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่ที่นับว่าแปลกสำหรับผมคือ วัฒนธรรมขององค์กร ที่ไม่เหมือนองค์กรอื่นๆที่ผมทำมาแล้ว เช่น เจ้าของบริษัท(คุณธีรชัย) ที่พนักงานเรียกสรรพนามท่านว่า ท่านประธาน เป็นคนที่ค่อนข้างประหยัดมัธยัสต์มากๆ มีความละเอียดถี่ถ้วนในทุกเรื่อง โดยเฉพาะงานด้านเอกสาร อุปนิสัยนี้เหมือนกับ คุณอธิคม ทองน้ำคะโก กรรมการผู้จัดการ อย่างถอดแบบกันมาทีเดียว เอกสารทุกชิ้นที่จะเสนอต้องตรวจทานกันอย่างละเอียดถี่ถ้วน มิเช่นนั้นจะถูกส่งกลับมาพร้อมแนบบันทึกตำหนิมาด้วย พวกเราในระดับผู้บริหารมักจะนินทากันกลายๆว่า คุณอธิคม เป็นผู้บริหารที่อันตรายมากๆ เพราะท่านจบการศึกษามาด้านนิติศาสตร์ และด้านบัญชี ก็ลองคิดดูเถอะท่านจะละเอียดรอบคอบแค่ไหน แต่ในทางกลับกันผมก็ได้รับความรู้และประสบการณ์ที่ดีดี จากการทำงานที่นี่เป็นอันมาก ผมมักจะถูกเรียกไปพบคุณอธิคมบ่อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ที่พนักงานมีปัญหาแล้วท่านมอบนโยบายลงมาให้จัดการ บริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ มีบริษัทในเครืออีกสองบริษัทคือ บริษัทจำหน่ายแผ่นเหล็กวิลาส


ผมมักจะถูกเรียกไปพบคุณอธิคมบ่อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ที่พนักงานมีปัญหาแล้วท่านมอบนโยบายลงมาให้จัดการ บริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ มีบริษัทในเครืออีกสองบริษัทคือ บริษัทจำหน่ายแผ่นเหล็กวิลาส และสโมสรพร้อมสระว่ายน้ำ ตั้งอยู่ที่ราษฏรบูรณะทั้งสองบริษัท บริษัทจำหน่ายแผ่นเหล็กวิลาสผลประกอบการดีมาก เพราะมีลูกค้าที่เป็นโรงงานผลิตกระป๋องภาชนะบรรจุอาหารใหญ่ๆรายราย ส่วนสโมสรผลประกอบการไม่ค่อยดีนัก เพราะมีลูกค้ามาใช้บริการน้อยมาก พนักงานก็ค่อนข้างมีปัญหาอยู่เสมอๆ

ลูกค้าของบริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ที่ทำธุรกิจอยู่ในย่านเยาวราชและถนนเจริญกรุง มีลูกค้ารายใหญ่ที่ฝากเงินกับบริษัทรายละเป็นสิบๆล้านบาทขึ้นไปหลายราย ในย่านเยาวราชและเจริญกรุงยังมีบริษัทเงินทุนอีกสองบริษัทคือ บริษัทเงินทุนเยาวราชไฟแนนซ์ ของคุณสุพจน์ เดชสกุลธร และบริษัทเงินทุนเฟิร์ททรัสต์ ของคุณผิน คิ้วไพศาล ต่อมาทั้งสองบริษัทนี้มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องและการบริหารงาน จนต้องปิดกิจการไปก่อน บริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ หลายปี

คุณสุพจน์ เดชสกุลธร ก็มีคดีเกี่ยวกับการใช้เงินผิดประเภท ถูกดำเนินคดีและถูกจำคุกและสิ้นชีวิตในคุก ส่วนคุณผิน คิ้วไพศาล ก็มีปัญหาเหมือนกันแต่สามารถเคลียร์ปัญหาได้ ต่อมาไปลงทุนซื้อที่ดินจำนวนหลายร้อยไร่ ย่านถนนวัดคู้บอน ถนนรามอินทรา สร้างสวนสัตว์ ซาฟารี ที่ผมเคยส่งจดหมายไปสมัครงานตามที่กล่าวมาแล้วตอนต้น

เมื่อต้นปี พ.ศ. 2527  ผมได้รับการติดต่อจากคุณไพบูลย์ สำราญภูติ อดีตกรรมการผู้จัดการ ข้าวแกงรามา ที่ล่มสลายไปแล้ว ตอนนี้คุณไพบูลบ์มาทำงานในตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป “นิคมอุตสาหกรรมบางปู” ของ บริษัท พัฒนาที่ดินเพื่อการอุตสาหกรรม จำกัด เป็นบริษัทในเครือของธนาคารศรีนคร ตั้งสำนักงานอยู่ชั้น 13 อาคารสำนักงานใหญ่ ธนาคารศรีนคร สวนมะลิ

ผมได้รับการชวน(อีกครั้ง)จากคุณไพบูลย์ สำราญภูติ ให้มาทำงานด้วย ในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการขาย นัยว่าคงจะชอบฝีมือในการจัดทำประชาสัมพันธ์ของผม ในที่สุดผมก็ลาออกจากบริษัท เงินทุนธีรชัยทรัสต์ มาร่วมงานกับคุณไพบูลย์ ที่ “นิคมอุตสาหกรรมบางปู”

จาก //www.1938centuryboy.wordpress.com

Create Date : 28 มกราคม 2560
Last Update : 30 มกราคม 2560 8:56:16 น.
Counter : 528 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:57:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters