พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
30
 
 
All Blog
เปิดห้องคุยสบายๆสไตล์หนุ่มร้อยปี (7)ผมเคยเขียนไว้ที่ไหนลืมเสียแล้วว่า ผมเป็นคนที่จดจำสุภาษิตแบบไทยๆได้จำนวนมาก ทั้งๆที่ไม่ตั้งใจจะจำแต่อย่างใด วันนี้จะนำสุภาษิตไทยมาเป็นอารัมภบทสัก 2 บทคือ "มากหมอ มากความ" และ "เส้นผมบังภูเขา"

เรื่องที่นำมาคุยสบายๆวันนี้มันก็สอดคล้องกับสุภาษิตที่กล่าวมา ปกติผมเป็นคนที่ชอบดูทีวีเป็นประจำช่วงเย็นจนถึงช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. ก่อนจะเข้านอน รายการทีวีที่ดูนั้นก็จะเป็นรายการข่าว เริ่มต้นที่ช่อง นิวทีวี (18) และ ไทยพีบีเอส (3) และมาจบที่ช่อง โมโน 29 เป็นรายการภาพยนตร์ต่างๆ ที่ไม่นิยมดูเลยคือละครหลังข่าว ไม่ว่าจะช่องไหน

ทีวีที่ผมใช้เป็นระบบใช้จานดาวเทียมของ PSI สองสามวันมานี้อยู่ๆมันก็รับสัญญาณไม่ได้ กดรีโมททีวีแล้วมันก็ไม่เปลี่ยนรับสัญญาณทีวี หน้าจอมีเม็ดๆขาวดำกระจายไปทั่ว มีข้อความขึ้นหน้าจอว่า "ไม่มีสัญญาณหรือสัญญาณอ่อน ตรวจสอบสายเคเบิ้ลเชื่อมต่อ" เป็นอย่างนี้อยู่วันกับคืนหนึ่ง จึงโทร.สอบถาม Call Center PSI ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่รับสายเป็นอย่างดี ให้กดนั่น กดนี่ บนรีโมททีวี ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น จึงโทร.สอบถามช่างที่มาติดตั้งจานดาวเทียมนี้ให้ ก็ได้รับคำแนะนำไปอีกแบบหนึ่ง ตัดสินใจถามช่างทีวีที่เคยใช้บริการประจำ ก็ได้รับคำแนะนำไปอีกแบบหนึ่ง นี่เป็นเรื่องสอดคล้องกับสุภาษิตไทยที่กล่าวมาข้างต้นคือ "มากหมอ มากความ" ผมงงไม่ทราบว่าจะเชื่อใครดี พลันก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า ตอนกดรีโมททีวี หน้าจอมันไม่เคลื่อนไหวอะไรเลย รีโมทนี้มันมากับทีวีหลายปีมาแล้ว ไม่เคยเปลี่ยนถ่านเลย จึงลองเปิดฝาหลังขยับถ่านดู ปิดฝาแล้วกดรีโมททีวีใหม่ ท่านเชื่อใหมว่าทีวีรับสัญญาณดาวเทียมได้ตามปกติ
นี่คือสอดคล้องสุภาษิตที่ว่า "เส้นผมบังภูเขา"

ในชีวิตประจำวันของเราท่านทั้งหลาย ผมเชื่อว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นประจำ คนโบราณจึงบัญญัติเป็นสุภาษิตไว้สอนคนรุ่นหลัง แต่คนรุ่นหลัง(รุ่นปัจจุบัน) กลับดูแคลนว่าเป็นเรื่องโบราณล้าสมัย ไม่ใส่ใจที่จะเรียนรู้ จึงทำให้เกิดปัญาขึ้นมามากมาย เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ ตามที่ผมยกเรื่องทีวีมาเป็นอุทาหรณ์ ใครจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่ท่านนะครับCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2559 12:20:16 น.
Counter : 601 Pageviews.

3 comments
  
เส้นผมบังภูเขาจริงๆ ค่ะ
เหมือนอุ้มกว่าจะคุ้นกับรีโมท
กับทีวีที่บ้านก็เลยเอามึนตึ๊บเลยค่ะ
จนได้รู้เอง....
คราวนี้อธิบายและบอกต่อคนอื่นได้ง่าย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ความคิดถึงฉันหอมหวาน Cartoon Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Fanclub Blog ดู Blog
หนุ่มร้อยปี Diarist ดู Blog
โดย: อุ้มสี วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:11:46:00 น.
  
สวัสดีค่ะคุณหนุ่ร้อยปี..

ทุกวันนี้ การใช้ชีวิต ก็เป็นแบบอย่างสุภาษิตกันทั้งหมด

ต้องเข้าใจ และไม่หงุดหงิดนะคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2559 เวลา:13:03:16 น.
  
ขอบคุณสำหรับการคอมเมนต์ของ คุณอุ้มสี และ คุณอ้อมแอ้ม การกรุณาเข้ามาคอมเมนต์ให้ถือว่าเป็นกำลังใจอันมีค่ายิ่งสำหรับคนเขียนบล็อกครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:10:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters