มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนขายข้าวแกง" (1)
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนขายข้าวแกง”(1)

เมื่อ พ.ศ. 2523 หรือ 30 ปีมาแล้ว ตรงมุมถนนศรีอยุธยาตัดกับถนนราชปรารภ หรือที่เรียกกันว่า สี่แยกมักกะสัน มีตึกใหญ่สูงตระหง่านด้านนอกตึกกรุด้วยกระเบื้องเซรามิคสีดำ ชาวบ้านย่านนั้นเรียกกันว่า ตึกดำ ตึกนี้คือกองบัญชาการกลุ่มธุรกิจ พีเอสเอ (PSA)

กลุ่ม พีเอสเอ ดำเนินธุรกิจหลากหลายประเภท อาทิ บริษัทเงินทุน บริษัทประกันชีวิต บริษัทออกแบบก่อสร้าง บริการรถเช่า บริษัททัวร์ สำนักพิมพ์ บริการรับซักรีด โรงแรมชั้นหนึ่ง แม้กระทั่งขายข้าวแกง(ติดแอร์) มีนักธุรกิจที่เคยทำงานกับกลุ่ม พีเอสเอ หลายท่านมีชื่อเสียงอยู่ในวงการธุรกิจวันนี้ อาทิ กมล รัตนวิระกุล นายกสมาคมการบริหารโรงแรมไทย ไพบูลย์ สำราญภูติ นักขายและที่ปรึกษากลุ่มธุรกิจต่างๆ สนธิ ลิ้มทองกุล นักหนังสือพิมพ์ชื่อดัง ฯลฯ

ในช่วงพ.ศ. 2523 ไพบูลย์ สำราญภูติ ทำงานอยู่ในกลุ่มนี้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายของ บริษัท อินเตอร์ไลฟ์ จำกัด ได้ชวนให้ผมมาทำงานที่ข้าวแกงรามา ตำแหน่งผู้จัดการส่งเสริมการขาย มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ซอยแสงจันทร์ ถนนกล้วยน้ำไท เขตพระโขนง

แนวคิดในการทำธุรกิจขายข้าวแกงรามานั้น เกิดจากคุณสุธี นพคุณ (S) หนึ่งในแกนนำของกลุ่ม พีเอสเอ ซึ่งขณะนั้นมีธุรกิจโรงแรมชั้นหนึ่งคือ ไฮแอทรามา ที่ถนนสีลม เห็นว่าประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกงริมถนน นั้น หากจะพัฒนาข้าวแกงจากที่กินกันตามริมถนน มาเป็นขายในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศ สถานที่สวยงาม พนักงานบริการดี รสชาดอาหารมีมาตรฐานจากโรงแรมชั้นหนึ่ง ขายในราคาไม่แพง น่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี แต่นี่เป็นเพียงแนวคิด ในทางปฏิบัติมันตรงกันข้าม มันกลายเป็นข้าวแกงติดแอร์ที่คนทั่วไปไม่สนใจ

จากแนวคิดนี้ คุณสุธี นพคุณ ลงทุนอย่างมหาศาล ด้วยการซื้ออาคารอพาร์ตเมนต์จาก คุณสุระ จันทร์ศรีชวาลา ที่ซอยแสงจันทร์ กล้วยน้ำไท ซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวแบบทันสมัย ใช้อุปกรณ์เกือบจะเหมือนครัวโรงแรมชั้นหนึ่งเลย เปิดร้านขายเป็นสาขาตามที่ต่างๆจำนวนหลายแห่ง อาทิ สาขาสยามแสควร์ ตรงที่เป็นโรงแรมโนโวเทล วันนี้ สาขาราชดำริ ตรงที่เป็นบิ๊กซ๊ ราชประสงค์ สาขารามกำแหง สาขาราชวิถี และสาขาสุดท้ายตรงท่าน้ำศิริราช ทุกสาขาเป็นอาคารพาณิชย์หนึ่งหรือสองคูหาตามย่านที่ตั้งอยู่ ติดแอร์เย็นฉ่ำ พนักงานมีเครื่องแบบสวยงาม ผู้จัดการร้านหรือสาขาจบการศึกษาระดับปริญญาตรี มีเคาเตอร์สำหรับใส่อาหารพร้อมเครื่องอุ่นอาหารให้ร้อนตลอดเวลา ขายราคาจานละ 12 บาท (กับข้าวอย่างเดียว) ถ้ากับข้าวสองอย่างขายจานละ 15 บาท มีครัวเล็กๆด้านหลังสำหรับทำอาหารตามสั่งอย่างง่ายๆ อาหารส่วนใหญ่จะส่งมาครัวใหญ่ที่กล้วยน้ำไททุกเช้า

ดูตามที่กล่าวมานี้น่าจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ในความเป็นจริงอาหารไทยแบบแกงมีส่วนผสมเป็นกะทิ เมื่อเวลาผ่านไปรสชาดอาหารก็จะเปลี่ยนไป สีสันไม่น่ากิน โดยเฉพาะราคาที่ขายนั้น ก็ยังแพงกว่าร้านขายข้าวแกงตามตลาดทั่วๆไปที่ขายกันจานละ 5 บาทเท่านั้น แถมเป็นแกงใหม่ๆรสชาดถูกปากคนทั่วไป ลูกค้าส่วนใหญ่ตอนแรกๆจึงเป็นพนักงานที่ทำงานตามบริษัทห้างร้าน คนทั่วไปไม่กล้าเข้ามากินเพราะกลัวสถานที่ อันนี้เป็นการฝืนพฤติกรรมของผู้บริโภคในสมัยนั้น เรียกว่าเป็นธุรกิจที่เกิดเร็วเกินไปล้ำหน้าเวลา

ในฐานะที่ผมรับผิดชอบงานส่งเสริมการขาย ก็พยายามเต็มที่ที่จะประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าสนใจ แต่ดูเหมือนผลที่ได้รับจะไม่ดีเท่าที่ควร ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นงานบริหารหน้าร้าน แต่งานบริหารหลังร้านนี่สิมีปัญหาที่ต้องแก้ไขมากมาย อาทิ การจัดซื้อวัตถุดิบต่างๆที่จะนำมาปรุงอาหาร ความสิ้นเปลืองเครื่องปรุงต่างๆในครัวใหญ่ การจัดการครัวให้มีประสิทธิภาพ การอุดการรั่วไหลต่างๆที่เกิดขึ้น

คุณไพบูลย์ สำราญภูติ จึงต้องมาดูแลอย่างเต็มที่ ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัทผลิตภัณฑ์อาหารามา ซึ่งเป็นองค์ที่รับผิดชอบข้าวแกงรามาโดยตรง โดยย้ายมาจากบริษัท อินเตอร์ไลฟ์ จำกัด แต่ถึงแม้จะแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆแล้ว ผลประกอบการก็ยังขาดทุนสะสมอยู่อีกทุกเดือน ด้วยความเป็นนักการตลาด คุณไพบูย์จึงออกผลิตภัณฑ์ มาขายเสริม อาทิ น้ำปลารามา เนื้อเทียมรามา ซึ่งสั่งผลิตโดยตรงจากโรงงานที่สมุทรสาคร และบริการจัดส่งปิ่นโตตามบ้าน บริการรับจัดงานเลี้ยงตามสถานที่ราชการและงานทั่วๆไป
Create Date : 25 มกราคม 2560
Last Update : 25 มกราคม 2560 9:51:34 น.
Counter : 618 Pageviews.

3 comments
  
เข้ามาเยี่ยมคุณหนุ่มร้อยปีครับ.
โดย: เจียวต้าย (เจียวต้าย ) วันที่: 25 มกราคม 2560 เวลา:15:17:12 น.
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:58:38 น.
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การด
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:16:59:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters