มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนกลางคืน" (1)


ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนกลางคืน”(1)

ผมพูดถึงศูนย์การค้าเพลินจิตอาเขต ที่สี่แยกเพลินจิต เชื่อว่าหลายท่านคงไม่เคยไปเที่ยว จึงขอบรรยายภาพรวมโดยสังเขปให้ทราบดังนี้ ศูนย์การค้าเพลินจิตอาเขต ด้านหน้าติดถนนเพลินจิต ตรงสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส สถานีเพลินจิต วันนี้ ด้านข้างติดถนนวิทยุ ตัวศูนย์การค้าแบ่งออกเป็นสองโซน โซนด้านหน้าเป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าต่างๆแบบพลาซ่าทั่วไป ด้านหลังมีอาคารสำนักงานให้เช่าสูง(ประมาณ) 15 ชั้น

ที่โซนด้านหน้าค่อนไปทางด้านสำนักงานให้เช่า มีร้านค๊อฟฟี่ชอฟอยู่ร้านหนึ่ง บรรยากาศน่านั่ง อาหารและเครื่องดื่มมีรสชาดดี ผมมักจะมานั่งพักผ่อนตอนบ่ายๆดื่มกาแฟเย็นกับกินของว่างที่อร่อยอย่างหนึ่งคือ กล้วยหอมแช่น้ำผึ้งทอด และที่ร้านนี้ด้านข้างเขาแบ่งที่นั่งเป็นบล็อกๆ บล็อกหนึ่งนั่งได้ประมาณ 3-6 คน มีบล็อกอยู่บล็อกหนึ่งตรงทางเข้า บล็อกนี้เป็นบล็อกที่นั่งประจำของ คุณเสถียร เสถียรสุต เจ้าของศูนย์การค้านี้ ลูกค้าทั่วไปห้ามนั่ง ตอนแรกผมก็ไม่ทราบ เห็นทำเลดีก็จะนั่ง พนักงานเสริฟแจ้งว่าบล็อกนี้นั่งไม่ได้ เป็นบล็อกประจำของเจ้าของศูนย์การค้านี้ แล้ววันหนึ่งผมก็ได้เห็นตัวจริงคุณเสถียร เดินเข้ามาพร้อมด้วยผู้ติดตามจำนวน 3-4 คน เมื่อนั่งเรียบร้อยแล้ว ผู้ติดตามคนหนึ่งก็จะเอาโทรศัพท์ที่ใช้ตามบ้านมาเสียบปลั๊กเข้าที่ผนังด้านข้าง เข้าใจว่าคงมีการเดินสายมาจากสำนักงานด้านบน และคุณเสถียรก็จะรับโทรศัพท์หรือโทรออก เพราะสมัยนั้นยังไม่มีโทรศัพท์มือถือ แค่นี้ก็นับว่าสะดวกมากแล้ว ส่วนผู้ติดตามก็จะนั่งบล็อกข้างๆ

ในวงการพระเครื่องเมืองไทยวันนี้ยกย่องให้คุณเสถียรเป็นระดับเซียนใหญ่ของวงการ เพราะสะสมพระดีพระเก่าหายากไว้จำนวนมากมาย ถึงขนาดให้สมญานามว่ากรุพระเครื่องคุณเสถียร ทีเดียว ดูบุคลิกเป็นคนรูปร่างค่อนข้างสูงใหญ่ ใบหน้าเคร่งขลึม น่าเกรงขาม

ดิสโก้ฟีเวอร์ที่ผมมาเป็นผู้จัดการ อยู่ชั้นล่างของอาคารสำนักงานให้เช่า มีทางเข้าด้านถนนวิทยุ เปิดบริการเวลา 20.30 น. และปิดเวลา 01.30 น. วันศุกร์และวันเสาร์ปิดเวลา 03.30 น. พนักงานเสิร์ฟที่นี่ได้รับการยอมรับจากลูกค้านักท่องราตรีว่าสวย น่ารักมาก เพราะคัดเลือกมาจากนักศึกษาที่มาสมัครงานเพื่อหารายได้ช่วยในการเรียน สำหรับดีเจที่ทำหน้าที่เปิดแผ่นเสียงให้แขกเต้นรำนั้น มีความสามารถพิเศษในการเปิดแผ่นที่เพลงสัมพันธ์ต่อเนื่องกันไม่หยุด อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง พื้นฟลอร์สำหรับเต้นรำเป็นแผ่นพลาสติกใสมีไฟอยู่ด้านล่าง ระบบไฟจะสัมพันธ์กันทั้งด้านบนฟลอร์และใต้พื้นฟลอร์ สวยงามเร้าใจเป็นอย่างยิ่ง

ดิสโก้ฟีเว่อร์เปิดดำเนินการอย่างราบรื่นไปได้ประมาณ 6-7 เดือน บรรดาหุ้นส่วนก็ทะเลาะกัน หุ้นส่วนหลักมีสามคน แต่ละคนก็พาเพื่อนมาลงทุนด้วยคนละสามคน รวมหุ้นส่วนทั้งหมดเก้าคน ทุกคืนหุ้นส่วนทั้งเก้าคนจะมานั่งที่หน้าเคาเตอร์เป็นแถว แขกที่มาเที่ยวก็ไม่สามารถจะมานั่งได้ ผมเคยขอร้องให้ไปนั่งที่โต๊ะใดโต๊ะหนึ่ง และจะจัดให้เป็นพิเศษ หุ้นส่วนก็ไม่ยอม บอกว่ามองอะไรไม่ชัดนั่งที่เคาเตอร์ดีกว่า ผมต้องยอมแพ้เพราะท่านทั้งหลายเป็นหุ้นส่วนเปรียบเสมือนเจ้าของนั่นเอง

เมื่อเปิดดำเนินการไปเกือบจะครบปี แขกกำลังติดสถานที่เป็นอย่างดี อยู่ๆก็ได้รับหนังสือแจ้งจากเจ้าของศูนย์การค้า ขอยกเลิกสัญญาเช่าสถานที่ในฐานะผิดสัญญาที่เปลี่ยนกิจการโดยไม่แจ้งเจ้าของสถานที่ เพราะเดิมทีเสี่ยอ๋าหุ้นส่วนคนหนึ่งเช่าสถานที่เปิดเป็นร้านอาหารจีน ถามว่าทำไมเจ้าของศูนย์การค้าจึงไม่แจ้งยกเลิกสัญญาเสียแต่แรกๆ ปล่อยให้ดำเนินการมาเกือบปี จนธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี ตอบแบบกำปั้นทุบดินว่านี่คือกลยุทธ์ในการขอขึ้นค่าเช่าสถานที่ เพราเจ้าของศูนย์การค้าคงจะมีคนของเขามาสังเกตุการณ์อยู่นานแล้ว

หุ้นส่วนเกิดความคิดเห็นไม่ตรงกัน เพราะแต่ละคนก็มีธุรกิจอย่างอื่นของตนอยู่แล้ว จึงไม่ต้องการที่จะลงทุนทำธุรกิจนี้ต่อไป สุดท้ายก็เลิกกิจการต่างคนต่างไป ผมก็สงสารพนักงานของคลับจำนวน 40-50 คน ก็ต้องคกงานตามระเบียบ รวมทั้งตัวผมด้วย  เอวังก็มีด้วยประการ ฉะนี้

แปลกแต่จริงครับ ผมทำงานที่ ดิสโก้ฟีเว่อร์ นายเกือบปี แต่ผมมีที่ระลึกมาถึงวันนี้เพียงชิ้นเดียวคือ รูปถ่ายผมในคืนแนะนำการเปิดตัวต่อสื่อมวชน ถ่ายโดยช่างภาพนิรนามคนหนึ่งจาก นสพ.จีนฉบับหนึ่ง โปรดดูครับ
Create Date : 23 มกราคม 2560
Last Update : 23 มกราคม 2560 9:56:15 น.
Counter : 565 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:17:00:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters