มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ต้องทำอะไรบ้าง


ในชีวิตประจำวันของผู้คนในสมัยนี้ เชื่อว่าคงมีหลายท่านที่เปลี่ยนมือถืออย่างน้อยหนึ่งเครื่อง หรือหลายท่านอาจจะเปลี่ยนทุกปี สอง สามปี จะด้วยเหตุประการใดก็ตาม

ในการเปลี่ยนมือถือที่เป็นระบบสมาร์ตโฟนเครื่องใหม่ จำเป็นจะต้องมีการตั้งค่าอะไรต่อมิอะไรหลายอย่าง ในที่นี้จะพูดถึงระบบปฏิบัติการ Android หรือระบบอื่นก็มีกรรมวิธีคล้ายกัน

สิ่งแรกหลังจากเปิดเครื่องแล้ว ก่อนจะใช้งานระบบของเครื่องที่เป็น Android จะถามว่า ท่านมีบัญชีอีเมล G-Mail หรือยัง เพราะระบบนี้จะผูกติดกับอีเมลเจ้านี้ มีแล้วหรือจะเปิดบัญชีใหม่ หากมีแล้วก็โหลดมาติดตั้งในเครื่องใหม่นี้ แล้วระบบจะให้ท่านตอบคำถามอีกสามสี่อย่าง จนจบกระบวนการ

จากนี้ท่านอาจจะต้องตั้งค่าให้มือถือเครื่องใหม่ใช้ภาษาไทย หรือภาษาอื่นๆตามที่ท่านต้องการ และต้องตั้งค่าเวลาและวันที่ให้เป็นปัจจุบัน ต้องตั้งเวลาปิดหน้าจอให้นานขึ้น เพราะเครื่องจะตั้งเวลาจากโรงงานมาเพียง 30 วินาที ซึ่งเร็วเกินไปที่ท่านจะทำอะไรได้ ตามปกติน่าจะตั้งเวลาปิดหน้าจอ 2 นาที หากนานไปกว่านี้อาจจะกินแบตมากขึ้น

จากนี้ท่านอาจจะต้องดาวน์โหลดแอพฯคีย์บอร์ดที่จะใช้ในการพิมพ์ข้อความต่างๆ เพราะคีย์บอร์ดที่มากับเครื่องอาจจะไม่คุ้นที่จะใช้ สำหรับผมใช้แอพฯ Keybord Man Man เพราะใช้ง่ายดี ตัวอักษรในเครื่องอาจจะเล็กอ่านไม่สะดวก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ก็โหลดแอพฯขยายตัวหนังสือมาใช้ ผมใช้แอพฯ Big Font ขยายตัวหนังสือให้ใหญ่ตามใจชอบ

จากนี้น่าจะเป็นแอพฯโซเชียลเน็ตเวิร์คที่น่าจะโหลดมาใช้ เครื่องเกือบทุกยี่ห้อมีแอพฯFacebook มาให้ใช้ แต่ท่านก็ต้องสมัครใช้หรือเข้าระบบก่อนที่จะใช้งานได้ ต่อจากนี้ก็เป็น Twitter,Instagram,Line ฯลฯ ตามใจปรารถนา

สำหรับการปรับเปลี่ยนหน้าจอให้สวยงามตามใจ ท่านก็จะต้องใช้ Gadged เพื่อเปลี่ยนภาพหน้าจอหรือวอลลเปเปอร์ตามชอบ สำหรับท่านที่ประสงค์จะใช้ WiFi ที่บ้านหรือที่ทำงาน ก็ต้องเข้าไปที่ตั้งค่าเพื่อใช้ เรื่องแบตเตอรี่ก็สามารถตั้งค่าแจ้งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เหลือก็ได้ การตั้งค่าปรับเสียงให้ดังหรือเบาอย่างไร ทุกท่านก็คงจะตั้งได้อยู่แล้ว

ขอแนะนำท่านสักนิดว่าแอพฯอะไรที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆ ไม่ควรจะดาวน์โหลดมาติดตั้ง เพราะแอพฯเหล่านี้มันจะกินแบตและความจำของเครื่องมาก โดยเฉพาะเกมต่างๆ เป็นต้นคำแนะนำตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นประสบการณ์ตรงของ จขบ.เท่านั้น ท่านอื่นอาจจะมีวิธีการที่ดีกว่าที่แนะนำมา ก็ใช้ไปตามประสบการณ์ของท่านตามปกติ

Create Date : 17 มีนาคม 2560
Last Update : 17 มีนาคม 2560 9:36:56 น.
Counter : 623 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters