มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนโรงแรม" (4)


ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน”คนโรงแรม”(4)

ช่วงที่ผมทำงานที่โรงแรมชวลิต ผมมีโอกาสได้พบกับเหตุการณ์ความไม่สงบของบ้านเมือง 2 ครั้ง ที่เรียกกันว่า ตุลาวิปโยค ครั้งแรก 14 ตุลาคม 2516 ครั้งที่สอง 6 ตุลาคม 2519 ผมจะไม่กล่าวถึงเหตุการณ์ทั้งสองครั้งในข้อเขียนชุดนี้ เพราะเป็นประวัติศาสตร์ทางการเมือง ที่มีผู้เขียนถึงมากมายต่อเนื่องกันมาถึงวันนี้ ถ้าจะเขียนถึงบ้างพอเป็นกระสายยาก็คือ มีการประกาศเคอร์ฟิวในเหตุการณ์ความไม่สงบนั้น แต่เคอร์ฟิวเริ่มที่เวลา 23.00 น.ถึงเวลา 05.00 น. ลูกค้าของออสการ์คลับที่อยู่ชั้น 7 กลับบ้านไม่ได้ก็มาชุมนุมกันที่ บางกะปิคอ๊ฟฟี่ชอ๊ฟ คึกครื้นเป็นอันมาก ขายอาหาร(ส่วนใหญ่เป็นข้าวต้ม) และเครื่องดื่มกันเพลินไปเลย เห็นไม๊ในเสียก็มีดีเหมือนกันนะ แล้วแต่ว่าวิกฤตนั้นมันจะเป็นโอกาสของใคร

หน้าที่ของผู้จัดการออสการ์คลับนั้น นอกจากหน้าที่หลักๆคือการควบคุมดูแลกิจการให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นแล้ว ก็มีหน้าที่หลักอีกสองอย่างคือ อย่างแรกต้องหมั่นตระเวณไปสังเกตุการณ์ ไนท์คลับของโรงแรมอื่นๆด้วย สมัยนั้นที่ดังๆก็มี เดอะ เดน โรงแรมอินทรา เดอะ ไนล์ โรงแรมแมนดาริน สามย่าน คาซาบลังก้า ชั้นใต้ดิน โรงแรมมณเฑียร (สุริวงศ์) บิลบอร์ด โรงแรมนารายณ์ ถนนสีลม การไปสังเกตุการณ์ก็เพื่อเป็นการสำรวจตลาดคนเที่ยวกลางคืนว่า ในช่วงนั้นแต่ละแห่งมีลูกค้ามากน้อยต่างกันอย่างไร วงดนตรี(สตริง)ที่เล่นแต่ละแห่งฝีมือเป็นอย่างไร และอื่นๆเท่าที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเรา

อย่างที่สองคือการพิจารณาจ้างวงดนตรีใหม่ เพราะคลับสมัยนั้นมักนิยมจ้างวงดนตรีครั้งละหนึ่งปี ถ้าเล่นดีมีลูกค้าติดใจก็ต่อสัญญาไปเรื่อยๆ ก่อนที่จะจ้างวงดนตรีใหม่ก็จะให้วงดนตรีที่สนใจจะมาเล่นที่คลับของเรา มาเล่นให้ดูก่อนเรียกว่า ออดิชั่น (Auadition) บางช่วงก็อาจจะมีวงดนตรีมาออดิชั่นมากถึง 2-3 วงก็มี การออดิชั่นจะเล่นในช่วงบ่ายประมาณ 14.00 น. ให้เล่นเพลงเร็ว(โซล) จำนวน 2 เพลง เพลงช้า 1 หรือ 2 เพลง เพลงที่จะให้เล่นออดิชั่นนั้นทางเราจะเป็นผู้กำหนดให้

สำหรับผู้ที่จะมาร่วมฟัง(ให้ความคิดเห็น) ก็เชิญผู้จัดการทั่วไป ผู้จัดการฝ่ายขาย หรือมิตรสหายบางคนก็ได้ ต่อมาเวลาวงดนตรีใหม่มาออดิชั่น ผู้มาร่วมฟังก็จะหายไปหมดเหลือผมเพียงคนเดียวก็มี เช่น วงดนตรีดิเอราวัณ ที่มาจากค่ายทหารอเมริกันที่อุดร ผมฟังเพียงคนเดียวเท่านั้น นับว่าเป็นงานที่เสี่ยงและอันตรายสำหรับผมอย่างยิ่ง เพราะเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องดนตรีเลย แต่มีความสามารถพิเศษที่จะประชาสัมพันธ์ให้วงดนตรีที่จ้างดังได้แบบไม่เกิน 7 วัน (ไม่ได้โม้นะ)

วงดนตรีบางวงเขามีข้อจำกัดไม่สามารถจะมาออดิชั่นให้เราฟังได้ เขาลงทุนซื้อตั๋วเครื่องบินให้เราไปฟังคลับที่เขาเล่นก็มี เช่น วงดนตรี M7 (ประสิทธิ์ ชำนาญไพร เป็นหัวหน้าวง) เล่นที่โรงแรมอินทรา หาดใหญ่ กรณีนี้ในด้านจิตวิทยาวงดนตรีเขาจะมีความมั่นใจตนเองสูง เพราะเล่นสถานที่ที่เขาคุ้นเคย

บางวงก็น่าสงสารคือ วงดิเอราวัณ ต้องจ้างรถบันทุกขนเครื่องดนตรีมาจากอุดร มาเล่นให้ผมฟังสองครั้ง ครั้งแรกตัดสินใจไม่ได้(เพราะฟังคนเดียว) สุดท้ายผมก็จ้างเขา วงนี้มีจุดเด่นตรงที่ร้องเพลงสากลได้ดีไม่เพี้ยน ดนตรีเล่นแน่นดี เพราะเล่นให้ทหารอเมริกันฟังที่ค่ายอยู่สามปี วงนี้ใครๆก็ให้สมญาว่า ช้างเผือกเข้ากรุง แต่ผมต้องขัดสีฉวีวรรณให้หลายอย่าง ตั้งแต่ออกแบบเครื่องแต่งกายให้ใหม่ ซื้อเครื่องดนตรีบางชิ้นให้ใหม่ เพราะเครื่องดนตรีของเขาเก่าคร่ำคร่า พาไปไหว้สักการะพระพรหมที่สี่แยกราชประสงค์เพื่อขอพรให้ประสบความสำเร็จ ก่อนที่จะจัดงานแนะนำสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ

ตอนที่ผมรับงานเป็นผู้จัดการใหม่ๆ ออสการ์คลับเขาจะจ้างวงดนตรีต่างประเทศเล่นประจำ เช่น วง Bluestar Sister เป็นวงดนตรีพี่น้องผู้หญิงทั้งหมด 7 คน มาจากฮ่องกง ต่อมาผมก็เปลี่ยนนโยบายจ้างวงดนตรีคนไทย เริ่มที่วง The Professional ซึ่งท่านประธานฯก็ไม่ได้ทักท้วงแต่ประการใด  และวงดนตรีคนไทยก็ไม่ได้ทำให้รายได้ของคลับลดลงแต่ประการใด ทั้งเป็นการสนับสนุนอาชีพของคนไทยอีกประการหนึ่งด้วย

จาก //www.1938centuryboy.wordpress.com
Create Date : 17 มกราคม 2560
Last Update : 17 มกราคม 2560 9:29:51 น.
Counter : 681 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:17:01:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters