ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เปิดห้องคุยสบายๆสไตล์หนุ่มร้อยปี (4)
วันนี้จะมาเปิดห้องคุยสบายๆเกี่ยวกับสิ่งของที่สะสม อาทิ หนังสือ แสตมป์ พระเครื่อง ฯลฯ เป็นต้น

เริ่มต้นที่หนังสือก่อนก็แล้วกัน เพราะสะสมมาค่อนชีวิต คิดราคาเป็นมูลค่าก็มากหลาย ช่วงหนึ่งของชีวิตติดขัดเรื่องการเงิน ระบายหนังสือจำนวนหนึ่งให้คนรับซื้อหนังสือเก่ามือสองไป ได้เงินมาก้อนหนึ่งพอแก้ปัญหาในชีวิตได้ระดับหนึ่ง แต่ความเสียดายหนังสือที่ขายไปสิ มันยังหลอนความรู้สึกอยู่จนวันนี้ เหมือนกับที่ใครบางคนพูดว่า เงินยังพอหาได้แต่สิ่งของที่สะสมสิมันหายากยิ่งกว่าเงินมากนัก โดยเฉพาะหนังสือเก่าหายากยิ่งกว่าเงิน

หนังสือที่ขายไปตอนนั้นคือ หนังสือชุดเหมืองแร่ ราคาโอเลี้ยงห้าแก้ว ของ อาจืนต์ ปัญจพรรค์ หนังสือชุดพ็อกเก็ตบุ๊ครายเดือนของ ๋รงค์ วงษ์สวรรค์ ฯลฯ พูดแล้วเสียดายขึ้นมาทันที อย่าไปพูดถึงมันเลยครับ

ในวงการนักสะสมหนังสือ เขามีรูปแบบการสะมอีกแบบหนึ่งคือ การสะสมหนังสือฉบับปฐมฤกษ์  ซึ่งต่อมามันจะกลายเป็นสิ่งของสะสมที่มีคุณค่าหายาก ผมรู้จักผู้สะสมหนังสือฉบับปฐมฤกษ์มืออาชีพท่านหนึ่ง ได้รับการยอมรับกันทั่วไปในวงการนักสะสมหนังสือ ท่านคือ คุณศุภชัย ราชพิตร

ผมก็สะสมหนังสือฉบับปฐมฤกษ์เหมือนกัน แต่ไม่มากเท่ากับคุณศุภชัย ราชพิตร แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หนังสือฉบับปฐมฤกษ์ส่วนหนึ่งถูกขายไปกับหนังสือเก่าตามที่กล่าวมาข้างต้น เหลืออยู่เพียงไม่กี่ฉบับ ขอนำมาให้ดูเป็นตัวอย่างสักหนึ่งฉบับ

เป็นนิตยสาร ผู้จัดการ รายเดือน ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 เดือนสิงหาคม 2526 เจ้าของและบรรณาธิการคือ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล นับมาถึงวันนี้ก็มีอายุ  33 ปีแล้วครับ เชื่อว่าวันนี้ในกองบรรณาธิการ นิตยสาร ผู้จัดการ รายเดือน อาจไม่มีหนังสือฉบับนี้


Create Date : 12 ตุลาคม 2559
Last Update : 12 ตุลาคม 2559 15:27:00 น.
Counter : 567 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters