มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
29
 
 
All Blog
ข้างหลังชีวิต ภาคมัชฌิมวัย ตอน "คนขายเงา" (5)ผมทำงานเป็นผู้จัดการโรงหนังบางแครามาขึ้นปีที่สามแล้วครับ งานที่ทำทุกวันนี้ก็กลายเป็นงานประจำไปแล้ว เพราะงานอะไรๆก็ทำมาหมดแล้ว ความรู้สึกเริ่มบอกกับตัวเองว่า น่าจะต้องมีการเปลี่ยนงานใหม่ซะแล้ว แต่ก็ยังมองไม่เห็นลู่ทางว่าจะไปทำงานอะไร แต่ก็เชื่อว่าดวงของตัวเองเรื่องงานจะไม่มีวันตกอับเป็นขาด มันเป็นเช่นนี้จริงๆ(ไม่ได้โม้นะ)

ช่วงกลางเดือนมีนาคม พ.ศ. 2513 อ่านพบข่าวเล็กๆข่าวหนึ่งใน นสพ.บ้านเมืองรายวัน ข่าวที่ว่านี้คือ โรงเรียนการประชาสัมพันธ์(กรมประชาสัมพันธ์) เปิดอบรมหลักสูตรการประชาสัมพันธ์ธุรกิจแผนใหม่ รุ่นที่ 1 อบรมเฉพาะวันเสาร์เต็มวัน ติดต่อกันสามเดือน ผมเริ่มสนใจอยากจะเรียนรู้ว่าการประชาสัมพันธ์ธุรกิจนี่คืออะไร (ถึงแม้จะเดาออกลางๆก็ตามเถอะ) ผมติดต่อสมัครไปทันที เมื่อสมัครแล้วจึงไปแจ้งขออนุญาตเถ้าแก่เจ้าของโรงหนัง แต่เถ้าแก่ไม่อนุญาตบอกว่าจะอบรมไปทำไม และโดยเฉพาะวันเสาร์ก็มีคนมาดูหนังมาก จะให้ใครมาดูแลแทน ผมบอกว่าผมจะจัดการหาคนมาดูแลแทนให้ เถ้าแก่เริ่มมีความไม่พอใจในตัวผมทันที นี่เป็นสาเหตุที่ผมต้องลาออกหลังจากที่อบรมเสร็จ

หลักสูตรการประชาสัมพันธ์ธุรกิจแผนใหม่ เปิดอบรมที่ห้องประชุมโรงเรียนการประชาสัมพันธ์ ริมคลองประปา ถนนพระราม6 ใกล้กับซอยอารีสัมพันธ์ที่ทะลุออกมาทางถนนพหลโยธินได้ ผู้อำนวยการโรงเรียนการประชาสัมพันธ์สมัยนั้นคือ อาจารย์อรุณ งามดี ต่อมาเป็นรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และเกษียณราชการในตำแหน่งนี้

หลักสูตรนี้มีผู้สมัครเข้ามาอบรมจำนวน 40 คน มาจากธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารู ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน บริษัทกู๊ดเยียร์(ประเทศไทย) จำกัด บริษัท สยามกลการ จำกัด ฯลฯ มี่แหวกแนวมาคือผม จากโรงหนังชั้นสองย่านชานเมือง ผู้เข้าอบรมรุ่นแรกนี้บางคนเป็นที่รู้จักกันในเวลานั้นและวันนี้คือ อาจารย์แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ (ศิลปินแห่งชาติ)ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สยามกลการ จำกัด และได้รับเลือกเป็นประธานรุ่นด้วย คุณพยงค์ คชาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ลุงขาวไขอาชีพ (นักแนะนำอาชีพชื่อดัง) อาจารย์ประเสริฐ เทพพิทักษ์ เจ้าของโรงเรียนสยามพาณิชยการ ถนนจรัญสนิทวงศ์ คุณอภิรมณ์ ชำนิบรรณการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ห้างนารายณ์ภัณฑ์ คุณดารณีย์ ตันชัยสวัสดิ์ สุรพล สุขถาวร(ตอนนี้อยู่อเมริกา) ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย (คุณดารณีย์เกษียณงานแล้วในตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายประชาสัมพันธ์) ฯลฯ

อาจารย์อรุณ งามดี กล่าวต้อนรับผู้เข้าอบรม

วิชาที่เรียนในหลักสูตรนี้คือ ประวัติศาสตร์การประชาสัมพันธ์ แนวคิดในการจัดทำประชาสัมพันธ์ หลักการถ่ายภาพเพื่อการประชาสัมพันธ์ หลักการเขียนข่าวอย่างมีประสิทธิภาพ (สอนโดย อาจารย์ ประชัน วัลลิโก จากคณะวารสารศาสตร์ มธ.) การตรวจและตัดข่าวจาก นสพ. (Press Clipping) ฯลฯ ต้องยอมรับว่าวิชาที่ผมเรียนในหลักสูตรนี้ เป็นวิชาที่ผมตื่นเต้นชอบมากๆ และคิดว่านี่คือทางเลือกใหม่ของผมในการที่จะเปลี่ยนงานใหม่ และเช่นเดียวกับที่ผมอบรมหลักสูตรบรรณารักษ์โรงเรียน ที่ผมนำมาต่อยอดเข้าทำงานหอสมุดแห่งชาติได้ หลักสูตรนี้ก็เช่นกัน มันต่อยอดให้ผมเข้าทำงานเป็นประชาสัมพันธ์โรงแรมชื่อดังในเวลาต่อมา

เวลาในการอบรมจำนวน 12 วันเสาร์(ประมาณสามเดือน) ก็จบลง วันเสาร์สุดท้ายทางโรงเรียนการประชาสัมพันธ์ได้นำผู้เข้าอบรมไปทัศนศึกษาที่หุบกระพง เพชรบุรี ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริของในหลวง และไปเที่ยวชมเขื่อนแก่งกระจานด้วย รูปกลางด้านล่างไปอวยพนวันคล้ายวันเกิดประธานรุ่น (อ.แมนรัตน์ ศรีกรานนท์) ภาพล่างสุดเป็นบรรยากาศห้องอบมรมที่โรงเรียนการประชาสัมพันธ์

ชมเขื่อนแก่งกระจาน เพชรบุรี
Create Date : 12 มกราคม 2560
Last Update : 15 มกราคม 2560 15:14:57 น.
Counter : 750 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะคะ แวะมาเยี่ยมนะจ้าาา

sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค Hyaluronic adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3951724 วันที่: 28 มิถุนายน 2560 เวลา:17:04:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters