พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
8
10
11
12
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เหรียญครบรอบ ๘๐ ปี กรมสรรพากร


เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2539 กรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ได้จัดทำเหรียญที่ระลึกครบรอบ 80 ปี เป็นเหรียญดีที่น่าสะสมอีกเหรียญหนึ่งครับ เหรียญนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 ซม. ด้านหน้าเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 ด้านหลังเป็นตรากรมสรรพากร (พระอุเทนทราธิราชประทับบนแท่นพระอาสถ์ดีดพิณสามสาย) เท่าที่ทราบเหรียญนี้มีสี่เนื้อคือ ทองแดง เงิน สามกษัตริย์ ทองคำ


ประวัติกรมสรรพากรและตราสัญลักษณ์รวมเข้าด้วยกันในสมัยรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2458 เรียกว่า กรมสรรพากร นอกจากนี้ยังปรากฏว่ามีกรมสรรพากรในกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ตามพระราชบัญญัติพระธรรมนูญน่าที่ราชการ กระทรวงพระคลังมหาสมบัติ    ซึ่งตราขึ้นวันที่ 7 ตุลาคม รัตนโกสินทร์ศก 109 (พ.ศ.2433) ในรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ด้วย    สำหรับรูปแบบและการใช้ตราของกรมสรรพากรปรากฏครั้งแรกในพระราชกฤษฎีกาลักษณะพระธรรมนูญใช้ตรา ซึ่งประกาศในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระเอกาทศรถ พระเจ้าอยู่หัวแห่งกรุงศรีอยุธยา  ตราประจำหน่วยงานและตราประจำตำแหน่งของข้าราชการในครั้งนั้นเป็นตราที่ได้รับพระราชทานจากพระมหากษัตริย์ แต่มาภายหลังหน่วยงานหรือบุคคลใดมีความประสงค์จะใช้ก็สามารถสร้างเองแล้วนำขึ้นทูลเกล้าขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตใช้ ครั้นเมื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นระบอบรัฐธรรมนูญ มีการออกพระราชบัญญัติเครื่องหมายราชการ พุทธศักราช 2482 คุ้มครอง         ภาพเครื่องหมายราชการซึ่งหน่วยงานราชการต่างๆ นำส่งรูปแบบตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานให้สำนักนายกรัฐมนตรีประกาศเป็นภาพเครื่องหมายราชการ นับแต่นั้นมีเพียงการใช้ตราเป็นเครื่องหมายประจำหน่วยงาน ส่วนตราประจำตำแหน่งหรือตราประจำตัวของข้าราชการไม่ปรากฏใช้ประทับอีก
ขอบคุณข้อมูลจาก : วีกิพีเดีย
Create Date : 07 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2559 8:39:14 น.
Counter : 928 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters