ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เปิดห้องคุยสบายๆสไตล์หนุ่มร้อยปี (3)
วันนี้มาเปิดห้องคุยสบายๆสไตล์หนุ่มร้อยปีเป็นครั้งที่ 3 ครับท่าน วันเวลาล่วงเข้ามาเดือนที่ 10 (ตุลาคม) ของปี หลายท่านก็อุทานว่าวันเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน แป๊บเดียวก็จะสิ้นปีอีกแล้ว ความจริงวัน เวลา มันก็เคลื่อนไปตามปกติเช่นทุกปี แต่ใจคนเราสิมันรู้สึกไปเองว่าวัน เวลา มันเคลื่อนไปเร็ว

ผมมีหลานสาวคนแรกเมื่อสี่ปีที่แล้ว วันนี้เธอมีอายุ 4 ขวบแล้ว ผมเฝ้ามองความเจริญเติบโตของหลานสาวอย่างมีความสุข ลืมไปว่าเมื่อหลานสาวอายุ 4 ขวบ ผมก็มีอายุมากขึ้น 4 ปีเช่นกัน

หลานสาวเจริญเติบโตขึ้น เธอก็มีพัฒนาการเกี่ยวกับร่างกายมากขึ้น มีสุขภาพแข็งแรงสมวัย สามารถพูดจาได้ดีขึ้น เรียนรู้อะไรต่อมิอะไรได้มากขึ้น ส่วนผมนั้นกลับเป็นปฏิภาคกลับกัน ผมเริ่มมีสุขภาพที่อ่อนแอมากขึ้น เดินเหินช้าลง ความจำเริ่มเสื่อมถอยลงตามวัยที่สูงขึ้น สายตาเริ่มมัวฝ้าฟางขึ้น โรคภัยไข้เจ็บเริ่มมาเยือนมากขึ้น นี่คือสัจธรรมของชีวิต

ว่ากันว่าการบริหารชีวิตในวัยสูงอายุยากกว่าตอนที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว สิ่งที่ต้องระวังและบริหารให้ดี นักวิชาการกล่าวสรุปว่ามี 3 อ.คือ อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ หากบริหารสามสิ่งนี้ได้อย่างเหมาะสม ชีวิตในวัยสูงอายุของท่านก็จะมีความสุขได้ตามสมควรแก่อัตถภาพ

ผมขอเสริมอีก 1 อ.คือ งานอดิเรก ชีวิตวัยสูงอายุไม่มีงานประจำทำ จำเป็นจะต้องมีกิจกรรมงานอดิเรกทำบ้าง มิเช่นนั้นท่านจะเหงาและเบื่อหน่ายในชีวิตประจำวัน และรู้สึกว่าวันเวลาในชีวิตประจำวันมันช่างผ่านไปเชื่องช้าเหลือเกิน ส่วนจะมีงานอดิเรกอะไรทำ ขึ้นอยู่กับความสนใจและความชอบของแต่ละคนที่แตกต่างกันไป บางท่านอาจจะไปเป็นอาสาสมัครตามโรงพยาบาล ช่วยดูแลคนไข้ เล่นดนตรี บางท่านอาจจะเข้าวัดไปคุยธรรมะกับพระสงฆ์ ฯลฯ

ส่วนผมนั้นมีงานอดิเรกทำตั้งแต่เกษียณงานใหม่ๆ นานกว่าสิบปีมาแล้ว คือการไปช่วยสมาคมการบริหารโรงแรมไทย จัดอบรมหลักสูตรต่างๆของสมาคม นอกจากนี้เมื่ออยู่บ้านก็มีงานอดิเรกคือ ชอบดูหนัง ฟังเพลงเก่า เล่าความหลัง (เขียนบล็อกพันทิป) นั่งเล่นเน็ต ด้วยอุปกรณ์ คอมฯพีซี สมาร์ตโฟน แทบเล็ต เป็นต้น


Create Date : 04 ตุลาคม 2559
Last Update : 4 ตุลาคม 2559 11:06:20 น.
Counter : 632 Pageviews.

2 comments
  
สวัสดีครับ ขอบคุณที่กรุณาเข้ามาคอมเมนต์ครับ คิดถึงเพื่อนๆทุกท่านครับ
โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 5 ตุลาคม 2559 เวลา:8:57:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนุ่มร้อยปี
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]บล็อกนี้สร้างสรรค์ขึ้นเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2549 โดย ชายไทยวัยสูงอายุ มีวัตถุประสงค์ในการบันทึกและนำเสนอเรื่องราวต่างๆแบบครอบจักรวาล อาทิ ภาพยนตร์ ดนตรี รายการทีวี หนังสือน่าอ่าน อาหารน่ากิน ท่องเที่ยว สะสมสิ่งของ ตำนานชีวิตบุคคลน่าสนใจ รู้ไว้ใช่ว่า จิปาถะ
ฯลฯ เป็นต้น คำขวัญประจำบล็อก ประสบการณ์ชีวิตที่ดีในอดีต คือทรัพยากรที่ทรงคุณค่าในปัจจุบัน คำขวัญประจำตัวเจ้าของบล็อก "อายุเป็นเพียงตัวเลข" บรรณาธิการบริหารบล็อกคือ หนุ่มร้อยปี บล็อกนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย ท่านใดเห็นว่าข้อเขียนหรือภาพประกอบในบล็อกนี้มีประโยชน์ สามารถนำไปใช้ได้ แต่โปรดอ้างอิงชื่อบล็อกนี้ด้วย จักขอบคุณยิ่ง

free counters