12 ราศี กรกฎ-ธนู
กรกฎ


( ความรักคือความฉลาดที่มาจากหัวใจ ไม่ใช่สมอง)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 13 กรกฎาคม – 12 สิงหาคม
ธาตุ : น้ำ ต้นธาตุ
สัญลักษณ์ : ปู
คำจำกัดความ : ครอบครัว
ดาวที่ควบคุม : ดาวจันทร์
ไพ่ประจำราศี : The High Priestess
พืช : เฟื่องฟ้า
อัญมณี : ไข่มุก
สี : สีขาว

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีกรกฎ
ชาว ราศีกรกฎเป็นคนเรียบง่าย ไม่รีบร้อน หรือกระตือรือร้นเท่าใดนัก จนบางครั้งดูเหมือนเป็นคนเย็นชา บางครั้งมองดูแล้วเหมือนคนมีความสุขุมนุ่มลึก หรือรอบคอบ แต่จริง ๆ แล้วไม่มีอะไรเลย ชอบความสงบ รักที่จะมีชีวิตแบบสบาย ๆ พิถีพิถันแค่บางเรื่อง ไม่ชอบปฏิบัติตามกฎเท่าใดนัก มีความเป็นแม่สูงถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ชายก็ตาม ชาวราศีนี้ชอบปกป้องคนรอบข้าง โดยเฉพาะคนที่อ่อนแอกว่า เปรียบเสมือนแม่ที่คอยปกป้องลูกน้อย นอก จากนี้ เขาและเธอยังมีความเห็นอกเห็นใจ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย เนื่องจากเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย แต่ก็เพราะเป็นคนที่อารมณ์อ่อนไหวนั่นเอง ทำให้บางครั้งอารมณ์ของชาวราศีกรกฎมักปั่นป่วนง่าย เศร้าและวิตกกังวลได้ง่าย เก็บความรู้สึกได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าทนแบบสุด ๆ ไม่ได้แล้วละก็ จะระเบิดออกมาทันที

บางครั้งก็เป็นคนเจ้าอารมณ์ และขี้หงุดหงิดง่าย แต่บางครั้งก็นั่งเหม่อลอย คิดไปเรื่อย ๆ ตามประสาคนช่างคิดช่างฝันและชอบที่จะทำอะไรตามอารมณ์หรือความรู้สึก พอหมดอารมณ์ที่จะทำแล้วก็พร้อมที่จะละทิ้งได้ไปตลอดเวลา แต่ ทว่าชาวราศีกรกฎเพศหญิง กลับมีอุปนิสัยใจคอแตกต่างจากเพศชาย คือ จะเป็นผู้ที่เรียบร้อย รักความสวยงาม รักความเป็นระเบียบ เอาใจใส่และกระตือรือร้นในธุรกิจการงาน และครอบครัว เป็นคนง่าย ๆ เน้นสะดวกสบายไว้ก่อน ปู หมายถึง ความรอบคอบ การปรับตัว ความอบอุ่น และการเป็นพ่อบ้านแม่เรือนที่ดี ชาวราศีกรกฎเป็นคนเจ้าอารมณ์ มีอารมณ์และความรู้สึกละเอียดอ่อนกว่าทุกราศี มีสัญชาตญาณของความเป็นแม่ มีเสน่ห์ใช้ชีวิตง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตอง ชอบชื่อเสียง รักชาติ ช่างคิดฝัน โรแมนติก มีความเป็นศิลปิน มีความจำที่แม่นยำ มีความรอบคอบ หยั่งรู้ ขี้สงสาร มีทิฐิ เอาแต่ใจ ชอบแสดงความเป็นเจ้าของ ถือพวกพ้อง รักใครรักจริง ขี้โมโห พยาบาท ตลกคะนอง คิดอย่างไรก็แสดงออก ดูง่าย หวั่นไหวง่าย ขี้อาย ไม่ชอบปรากฏตัว ภาพของชาวกรกฎจะมีภาพบ้าน รถยนต์ และภาพของคนในครอบครัวมากกว่าภาพของตนเอง

ชาวราศีกรกฎชอบสะสมเรื่อง ราวใน อดีตเก่า และสนใจเรื่องลี้ลับ พลังจิต ในจิตใจต้องการความเห็นอกเห็นใ?จากผู้อื่น มัธยัสถ์อดออม แต่ไม่ขี้เหนียว ชอบการกิน และการบันเทิง ผูกพันกับบ้านและต้นไม้ใบหญ้าชอบแจกจ่ายอาหารให้เพื่อนบ้าน เพราะทำคราวละเป็นจำนวนมาก ไม่ชอบถูกวิจารณ์ เป็นราศีที่ได้รับยกย่องว่าแต่งตัวดีที่สุด ลักษณะเวลาเดินจะส่ายไปส่ายมาคล้ายปู

ชาวราศีกรกฎเป็นผู้ที่มีจิตใจ งด งาม ไม่เบียดเบียนใคร มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือคนรอบข้างอยู่เสมอ ๆ รักความก้าวหน้า สนใจในสิ่งที่จะทำให้ชีวิตมีความมั่นคง และประสบความสำเร็จ รักเพื่อนฝูง รักครอบครัว อยู่ติดกับบ้านไปไหนไกลไม่ค่อยได้ ชอบเป็นห่วงบ้านและมักจะขอตัวกลับก่อนใครๆ เสมอ เป็นผู้มีความรับผิดชอบ มีความเป็นผู้นำ มีความจำเป็นเลิศ และก็ขี้ลืมเป็นเลิศเช่นกัน ก็ถ้าเป็นเรื่องเศร้า ๆ หรืออะไรที่ผิดพลาดล้มเหลว เจ็บปวดในอดีตแล้วละก็จำได้จำดีนักแล และพร้อมที่จะฟื้นฝอยหาตะเข็บได้เสมอ แต่ถ้าเรื่องที่เราทำอะไรให้ดี ๆ แล้วละก็.....หรือเรื่องว่าเคยสัญญาอย่างนู้นอย่างนี้ อันนี้แหละช่างลืมได้ลืมดีนักเชียว

ชาวราศีกรกฎขยันอดทน โดยเฉพาะถ้าได้ทำอะไรเพื่อคนอื่นนี่ จะทำแบบเต็มที่เลย แล้วยิ่งใครพูดชมหรือยอแล้วละก็ ทำจนลืมกินข้าว ลืมเหนื่อยเลยทีเดียว ชาวราศีกรกฎรับฟังเหตุผลจากคนอื่นได้ดี แต่ถ้าเวลาตัวเองพูดบ้างนี่ คนอื่นก็ต้องฟังบ้างนะ ไม่งั้นมีอารมณ์แน่ๆ หากมีปัญหาเข้ามารุมเร้า ก็จะฟันฝ่าไปให้จงได้ด้วยตัวเอง ไม่หวังพึ่งใคร แต่บางครั้งก็มีมากเกินไป จนกลายเป็นความอวดดี ดื้อรั้น มีทิฐิ จะเอาชนะคะคานให้ได้

ชาวราศี กรกฎ เป็นผู้ที่มีอารมณ์อ่อนไหวเกินไป หงุดหงิดง่าย เอาแน่เอานอนกับอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ เจ็บปวดง่าย เจ้าอารมณ์ ขาดเหตุผลและเข้มงวดกับคนใกล้ตัวเกินไป แต่กับตัวเองชอบหยวน ๆ เสมอ ๆ ช่างหวาดระแวะ วิตกกังวล และขี้กลัวเกินควร บางครั้งก้าวร้าวเพราะยึดมั่นในความคิดของตนเกินไป ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ทั้งที่ไม่คิดจะทำร้ายใครเลย ไม่มีความกล้าได้กล้าเสี่ยงเท่าใด อีกทั้งมักมองโลกในแง่ร้าย และตัดสินเรื่องราวในแง่ลบก่อนเสมอ
---------------------------------------------------------------------------------
สิงห์( บุตรของพระอาทิตย์ ผู้ก่อกำเนิดสรรพชีวิต)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 13 สิงหาคม – 13 กันยายน
ธาตุ : ไฟ กลางธาตุ
สัญลักษณ์ : สิงโต
คำจำกัดความ : ออกสังคม
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวอาทิตย์
ไพ่ประจำราศี : The Sun
พืช : ดอกทานตะวัน
อัญมณี : เพอริโดต์
สี : สีส้ม

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีสิงห์
ชาว ราศีสิงห์เป็นราศีธาตุไฟที่ร้อนแรง พวกเขารักสนุก ชอบใช้ชีวิตให้สนุกสุดเหวี่ยง ชอบเสี่ยงชอบลองอะไรใหม่ ๆ เป็นคนอบอุ่น และมีพลังในตนเอง ใคร ๆ อยู่ใกล้แล้วมีความสุข ก็เพราะเขาถูกควบคุมด้วยดาวอาทิตย์ ดาวที่ร้อนแรงและให้กำเนิดสรรพสิ่งทั้งปวง เขาเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ชั้นยอด รักเพื่อน ชอบเข้าสังคม ใจกว้าง ใจป้ำ เลี้ยงเพื่อนได้เสมอ แต่มักจะน้อยใจ ถ้าเพื่อนไม่ดีกับเขาบ้าง ภายในใจของเขาเองก็เป็นคนคิดมากไม่น้อย แม้จะแสดงออกว่าเป็นคนไม่คิดอะไรมากก็ตาม

ชาวราศีนี้เป็นคนชอบเข้า สังคม มักจะมีท่าทางที่องอาจ มีคนนับถือ เกรงใจ มีบุคลิกที่น่าเกรงขามเหมือนสิงโตจ้าวป่า เขามักจะมีเพื่อนเยอะ เข้ากันได้ดีกับคนทุกคน แม้แต่คนที่เขาไม่ชอบ ไม่ค่อยโกรธกับใครถึงขึ้นตัดขาดมิตรภาพ นอกจากนี้ ขังชอบหาเพื่อนใหม่ๆ เสมอ ทำให้มีเพื่อนเข้ามามากหน้าหลายตา เขาดูมีเสน่ห์กับเพศตรงข้ามอีกด้วย แต่เขาจะดีกับคนที่นับถือและให้เกียรติเขาเท่านั้น ถ้าใครดูถูกความสามารถ และทำลายความเชื่อมั่นในตนเองของเขา เขาก็พร้อมที่จะตอบแทนคน ๆ นั้นอย่างสาสม
ชาวสิงห์เป็นคนเก่ง นอกจากเข้ากับคนได้ง่ายแล้ว เขายังมีความรู้ดีและทำงานเก่ง ทำให้มีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงาน มักจะมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี และยังชอบช่วยเหลือคนที่มาขอร้อง ไม่ค่อยตัดเยื่อใยกับใคร ง่าย ๆ เขาสามารถทำงานได้เก่ง และชอบทำงานที่ช่วยเหลือสังคม ทำให้ เขาเป็นคนมีชื่อเสียง มีคนรู้จักนับถือมากอีกด้วย ซึ่งเป็นผลที่มาจากดาวอาทิตย์ในราศีสิงห์นั่นเอง ทำให้เขาแสดงความต้องการที่จะเป็นที่ยอมรับนับถือ ซึ่งถ้าเขาใช้มันในทางที่ถูก เขาจะเด่นดังในด้านความมีน้ำใจช่วยเหลือคนอ่อนแอ ทำประโยชน์ให้ส่วนรวม สมกับเป็นสิงโตจ้าวป่าอย่างแท้จริง

ในทางจิตวิทยาเกี่ยวกับระยะพัฒนา มนุษย์ ราศีสิงห์จัดว่าติดอยู่กับระยะการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม เชื่??มไปถึงระยะเริ่มสนใจเพศตรงข้าม ราศีนี้จึงมีคำจำกัดความว่าออกสังคม เขานิยมชมชอบการเข้าสังคมและพบเพื่อนใหม่ ๆ ออกจะสนิทกับคนง่าย คุยเก่ง ทำให้คนรอบข้างสนุกแต่เขาออกจะเบื่อง่ายสักหน่อย เมื่อมีเพื่อนใหม่ ๆ มักจะลืมเพื่อนเก่าอย่างรวดเร็ว เขาชอบอะไรใหม่ ๆ แต่ตื่นเต้น ราศีนี้มีความมั่นใจในตัวเอง เปิดเผย กล้าแสดงออก ออกจะไว้ตัว ดูแลตัวเองดี ท่าทางดูองอาจ ดูสง่าผ่าเผยสมเป็นสิงห์จ้าวป่า แต่ลึก ๆ แล้วเขาก็มีความไม่มั่นใจในตัวเอง เหมือนคนอื่น ๆ นั่นแหละ บางครั้งก็อดจะเปรียบเทียบตนเองกับเพื่อน ๆ ว่าตนเองอยู่ในระดับที่ดีแล้ว หรืออาจจะถามเรื่องของคนอื่น ๆ เพื่อมาเปรียบเทียบกับตัวเขาเองว่าเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ราศี นี้เป็นคนขี้เหงา และคิดว่าการมีความรักสำคัญมาก เขาอยากมีใครสักคนที่รักเขาจริงและรักตลอดไป แม้เข้าจะมีเพื่อนมาก แต่เขาก็คิดว่าคามรักแบบหนุ่มสาวสำคัญกว่า เขาต้องการมีคนรักที่ดูแลอย่างจริงใจและเขาก็มักจะได้ดั่งใจปรารถนา เพราะบุคลิกที่เปิดเผยมีเสน่ห์มีอารมณ์ขัน ทำให้เพศตรงข้ามสนใจไม่น้อย นอกจากนี้ เขายังมีคนมาชอบเองด้วย ดูแล้วช่างโชคดีจริงการเป็นชาวราศีสิงห์

ด้าน อาชีพการงาน เขาเองก็มีความสามารถไม่น้อย มักได้ทำงานที่มีเกียรติ เพราะเขาต้องการให้คนยอมรับนับถือแบบสิงห์จ้าวป่า จึงมุ่งมั่นสร้างเนื้อสร้างตัว จนประสบความสำเร็จ ราศีสิงห์เป็นเรือนภพปุตตะของลัคนาโลก ซึ่งเป็นภพที่ดี ปุตตะ หมายถึง บริวาร คนที่อายุน้อยกว่าจะทำให้ได้รับความรักความเอ็นดูจากคนรอบข้าง อิทธิพลของดาวอาทิตย์ในราศีสิงห์ได้ตำแหน่งเกษตร มักทำให้ชาวสิงห์เป็นที่ชื่นชมของคนอื่น ๆ เข้าสังคมได้ง่าย เป็นคนมีชื่อเสียง พวกเขาเปรียบเสมอนดวงไฟอันโชติช่วงที่แผ่รัศมี ให้คนรอบข้างได้รับไอแห่งความรัก

ในดวงชะตาผู้หญิง สาวราศีสิงห์เธอมักจะมีคุณแม่ที่มีชื่อเสียง และเธอจะติดแม่มาก แม่ของเธอเป็นคนมีเกียรติ จึงถ่ายทอดความทระนงมาให้เธอ ส่วนหนุ่มราศีสิงห์มักจะมีคุณพ่อที่ทำงานมีเกียรติ ตำแหน่งสูง มีคนนับถือมากเช่นกัน ทำให้ชาวสิงห์มั่นใจในตนเอง และภูมิใจในศักดิ์ศรีของตนเอง แม้จะดูอ่อนน้อมถ่อมตน และมนุษยสัมพันธ์ดี แต่ถ้าใครมาเล่นแง่กับเขา สิงห์ผู้ทระนงคนนี้ก็พร้อมจะตัดคนๆ นั้นไปได้ เรียกว่าตัดบัวไม่ให้เหลือเยื่อใยกันทีเดียว ราศีนี้ใจแข็งน่าดูชม

ราศี นี้เป็นคนเปิดเผยและจริงใจ คิดอะไรก็พูดออกมาจากใจจริง ไม่ค่อยเสแสร้งหลอกลวง เขาเป็นคนมีความสุขกับชีวิต เพราะเป็นคนมองโลกในแง่ดี วัน ๆ หนึ่งจะผ่านไปอย่างมีความหมาย และมีความสุข เขาชอบอะไรที่ท้าทาย แต่บางครั้งทำให้ขาดความจริงจังไปบ้าง แต่ถ้าได้รับการกระตุ้น เขาจะจัดการกับงานที่คร่ำเคร่งได้ดีทีเดียว สิ่งที่ชาวสิงห์กลัวที่สุดคือ การสูญเสียศักดิ์ศรี การขายหน้า เสียหน้า เพราะลักษณะของอาทิตย์คือความสง่างาม เขาชอบที่จะส่องประกายสว่างไสว ดังนั้น เขาจะยอมไม่ได้ที่จะสูญเสียคุณค่าของสิ่งเหล่านี้ ถึงจะอดก็อดเยี่ยงสิงห์ จะไม่ยอมให้ใครมาหยามศักดิ์ศรีเป็นอันขาด
อัน นี้เป็นข้อเสียที่อาจทำให้คนคิดไม่ซื่อมาหลอกลวง เช่น หลอกลวงว่าทำสิ่งนั้นสิ่งนี้จะได้บุญ หรือโดนขู่ว่าถ้าไม่ทำแบบนี้จะประจาน ซึ่งชาวสิงห์เกลียดมาก เขาไม่ชอบให้ใครมาขู่บังคับหรือสบประมาท เขาพร้อมจะสู้ไม่ถอยเพื่อศักดิ์ศรีของตนเอง แต่โดยมากชาวราศีสิงห์จะเป็นคนฉลาด ไม่ค่อยมีใครมาหลอกลวงได้ง่าย ๆ จะเสียเงินก็เพราะเลี้ยงเพื่อนฝูงมากเกินไปนั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ชาวราศีสิงห์ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตนเองให้ดี ว่าอะไรควรจ่ายไม่ควรจ่าย เพื่อนบางคนไม่ใช่เพื่อนที่ดีนัก คุณไม่จำเป็นต้องไปเลี้ยงเขาก็ได้ ดีไม่ดีอาจเป็นเพื่อนกิน ถึงเวลาลำบากไม่เคยช่วยเหลือหรือเหลียวแลเลยแม้แต่น้อย ถ้าถึงตอนนั้นก็มีแต่เรานั่นแหละที่ต้องมานั่งทำใจ ชาว ราศีสิ??ห์มักจะชอบช่วยเหลือคนอื่น ต้องการเป็นฮีโร่ ลักษณะนี้เป็นการใช้แรงปรารถนาในเชิงบวก มีชาวราศีสิงห์ไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จในชีวิต มีคนนับถือ มีชื่อเสียง เพราะอิทธิพลของพลังแห่งความรักของตนนั่นเอง ถ้าใครเคยได้ยินเพลง The Greatest Love of All ของวิทนีย์ ฮุสตัน จะแทนคุณค่าของความรักตนเองแบบชาวราศีสิงห์ได้ดีเลยทีเดียว

ราศี สิงห์มีมิตรภาพให้กับเพื่อนทุกคน และเป็นมิตรภาพที่ออกจากใจ ทำให้เพื่อน ๆ ประทับใจ ผู้ชายชาวราศีสิงห์เป็นคนเข้าสังคมเก่งมาก ส่วนสาวราศีสิงห์ก็ไม่แพ้กัน บางคนอาจจะมองเธอเป็นผู้หญิงเจ้าชู้ ราศีนี้มีเสน่ห์ทั้งกับเพื่อน ๆ และคนที่ชอบแบบคนรัก เขาชอบโทรศัพท์มาก มักจะโทรไปหาคนโน้นคนนี่ คุยอย่างสบายอารมณ์ มีวาจาคารมคมคาย และอาจจิกกัดบ้างเล็กน้อย ทำให้เพื่อน ๆ เพลิดเพลินสนุกไปกับการคุยกับเขา ถ้าเขาหายไปจากวงสนทนาเมื่อไร เพื่อนมักจะถามถึงและตามหา เพราะชาวราศีสิงห์เป็นคนสำคัญสำหรับใครหลาย ๆคน ไม่ มีคำว่าเก็บกดสำหรับชาวราศีสิงห์ คิดอย่างไรก็ทำอย่างนั้น แต่ก็ทันคน มีวาจาคมคาย ทันต่อเล่ห์เหลี่ยม เขาเอาชนะใจคนรอบ ๆ ข้าง ด้วยความเปิดเผยและเป็นธรรมชาติ เด็กราศีสิงห์มักเป็นหัวโจกในกลุ่มเพื่อน ๆ เป็นบุคคลสำคัญในกลุ่มเสมอ ด้วยลักษณะของชาวธาตุไฟ ทำให้ราศีสิงห์เป็นคนชอบความท้าทาย ชอบค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ออกจะขี้เบื่อ ชอบเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ
ราศีนี้จัดว่าเป็นคนที่มีแฟนเยอะที่สุดใน จักรราศี เพราะเนื้อคู่ของชาวสิงห์คือชาวกุมภ์ ซึ่งถูกควบคุมด้วยดาวเคราะห์ถึงสามดวงคือ ดาวเสาร์ ดาวราหู และดาวมฤตยู แถมเขาเป็นพวกเจ้าชู้ ขี้เบื่อ หาคู่ไปเรื่อย และมักแต่งงานมากกว่าหนึ่งครั้ง ถ้าจะให้ได้คู่ถาวรอยู่กันจนแก่เฒ่า ควรหาคู่ที่มีตำหนิคือคนที่ช้ำรักมามาก ๆ คนกำพร้าพ่อแม่ คนหัวล้าน คนอายุมาก แม่หม้าย พ่อหม้าย ถ้าจะให้แน่ควรปรึกษาหมอดูอย่างเป็นเรื่องเป็นราวว่าคู่แท้ของตนมีลักษณะใด บ้าง

ชาวสิงห์มักเป็นคนมีชื่อเสียงในวงสังคม และทำตัวเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์อยู่บ่อย ๆ มักมีคนพูดถึงไม่ว่าจะในทางดีหรือไม่ดีทั้งสองทางแสดงว่าเขาเป็นที่สนอกสนใจ ของคนอื่นมากนั่นเอง ราศีนี้เป็นคนป๊อปปูล่า ตัวจริงเชียวนะ ไพ่ The Sun เป็น ไพ่ประจำราศีของชาวราศีสิงห์ เพราะราศีสิงห์ถูกควบคุมด้วยดาวอาทิตย์ จึงใช้ไพ่ใบนี้แทนภพปุตตะของลัคนาโลก ซึ่งหมายถึง เด็ก บริวาร สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกเขาคือดวงไฟที่สว่างไสว เป็นที่รักที่ชื่นชม และเอ็นดูจากบุคคลอื่น ๆ นอกจากไพ่นี้ ราศีสิงห์ยังสามารถแทนได้ด้วยไพ่ 4 รูปไม้เท้า 5 รูปไม้เท้า และ 6 รูปไม้เท้า
---------------------------------------------------------------------------------
กันย์( ราศีแห่งสติปัญญาทางโลก และความรอบรู้)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 14 กันยายน – 17 ตุลาคม
ธาตุ : ดิน ปลายธาตุ
สัญลักษณ์ : หญิงพรหมจรรย
คำจำกัดความ : น้ำใจงาม กับความจริงใจ
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวพุธ
ไพ่ประจำราศี : Magician
พืช : ทิวลิป
อัญมณี : คาร์เนเลี่ยน และไพลิน
สี : สีเขียว

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีกันย์
ชาว ราศีกันย์ เป็นคนที่น่ารัก เข้ากับคนอื่นได้ดี วางตัวในสังคมได้ดี ว่องไว มีความคล่องตัว มีอัธยาศัยไม่ตรี กระตือรือร้นตื่นตัวอยู่เสมอ มักจะชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา หาความรู้อยู่เป็นนิตย์ วาจามีคารมคมคาย และเป็นผู้ที่รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น แต่ก็เป็นคนขี้ใจน้อย ชอบการเปลี่ยนแปลง เป็นคนที่มีน้ำใจกับผู้อื่นอยู่เสมอ ติดที่เป็นคนที่มักจะค่อนข้างจู้จี้จุกจิกสักหน่อย ใส่ใจคนรอบข้างจนบางครั้งอาจเป็นการยุ่มยามเรื่องคนอื่นมากเกินไป อีก ทั้งพินิจพิเคราะห์คนที่เข้ามาข้องเกี่ยว มักจะแนะนำและขอบเสนอแนะ เป็นคนที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น มีความคิดที่นำสมัย รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบาเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลง และเป็นคนมองโลกในแง่ดีเสมอ เมื่อแรกเกิดเป็นเด็กค่อนข้างเลี้ยงง่าย ช่างพูดช่างคุย แต่ก็ซุกซน มักจะชอบขีด ๆ เขียน ๆ การระบายสี หรือการวาดรูป ผู้ใหญ่มักจะต้องตาให้ความเอ็นดูเป็นพิเศษ ชาวราศีนี้มักมีลายมือที่สวย มีจินตนาการกว้างไกล ไม่ชอบเก็บตัว ชอบพบปะกับผู้คน อีกทั้งยังชอบหาความรู้ใหม่ ๆ มาใส่ตัวเองอยู่เสมอ เรื่องการตามแฟชั่น อินเทรนด์ ชาวราศีนี้ละไม่ชอบตกเทรนด์เท่าไรนัก

ดาวพุธเป็นดาวตัวแทน ของ ราศีนี้ เป็นราศีปลายธาตุดิน ไม่ ค่อยหนักแน่นเท่าไรนัก มักหูเบาเชื่อคนง่าย ใครว่าอะไรมาตอนแรก ๆ อาจหลงเชื่อได้ง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ทันคน ไหวตัวทัน มีความสามารถในด้านการปรับตัว สามารถเข้ากับคนอื่นได้ง่าย มักจะเป็นคนที่ชอบเจรจาว่าความและสามารถที่จะแก้สถานการณ์กับผู้คน รอบข้างได้ดี พอมีเล่ห์เหลี่ยม แต่ก็ไม่ชอบคดโกงใคร และชอบการศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ชาวราศีกันย์เป็นผู้ที่ครอบครองเรือนชะตาที่ 6 ของ ลัคนาโลก ซึ่งก็คือเจ้าเรือนอริ หมายถึง ภาระ ปัญหา ข้อผู้มัดที่ติดตามมา ความยุ่งยาก อุปสรรค ผู้รับใช้ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าคนราศีกันย์นั้น จะกระจายตัวอยู่ในวงการอาชีพต่างๆ ซึ่งโดยมากแล้วมักจะชอบเป็นลูกจ้างมากกว่าที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจเอง เพราะเป็นคนที่มีความเห็นใจบุคคลอื่นอยู่เสมอ จึงมักไม่ชอบการเป็นนายคนอื่นเท่าไรนัก อีกทั้งมีความอ่อนไหว ไม่ค่อยหนักแน่น มั่นคงเท่าที่ควร เหมาะกับงานที่ต้องติดต่อประสานงาน ประชาสัมพันธ์ งานที่เกี่ยวกับการประพันธ์ กวี งานขีด ๆ เขียน ๆ งานที่เกี่ยวข้องกับเอกสาร รวมถึงงานทางด้านศิลปะก็มีความสามารถยอดเยี่ยมทีเดียว ไพ่ Magician เป็น ไพ่ประจำของชาวราศีกันย์ ไพ่ใบนี้บ่งบอกถึงความเกี่ยวพันกับการสื่อสาร การค้นคว้า ความคิดสร้างสรรค์ แสดงถึงความไม่อยู่นิ่ง เจ้าความคิด เมื่อมีโอกาสจะหาความรู้ใส่ตัวเองอยู่เสมอ ๆ มีความสามารถรอบตัว สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยความสามารถ มีความคิดที่แปลกใหม่ล้ำหน้าอยู่เสมอ อีกทั้งแสดงถึงการมีโชคลาภอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย
ชาวราศีกันย์มี สัญลักษณ์เป็นผู้หญิงสามพรหมจรรย์ จึงมักเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาด รวมถึงการแต่งเนื้อแต่งตัว จะต้องมีความงดงามหรือดูดีไม่น้อย อีกทั้งยังให้ความใส่ใจถึงเรื่องของความรักนั้น หญิงสาวที่มีความบริสุทธิ์ผุดผ่องย่อมปรารถนาถึงความบริสุทธิ์จริงใจให้แก่ กัน

ข้อด้วยของชาวราศีกันย์อยู่ที่ความใจอ่อน หากมีใครมาขอความช่วยเหลือแล้ว เขาก็พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แม้ในบางครั้งเขาจะต้องพลอยเดือดร้อนกับเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่ง เกี่ยวด้วยก็ได้ แต่ชาวราศีนี้ก็มักจะเดือดเนื้อร้อนใจแทนคนอื่นได้เสมอ หากว่าคนที่เดือดร้อนเป็นคนที่มีความสำคัญหรือเป็นเพื่อนที่มีความสนิทชิด เชื้อกัน เขาก็สามารถที่จะออกหน้าออกตาแทนได้ หรือเป็นผู้สนับสนุนได้เป็นอย่างดี ซึ่งบางครั้งอาจเป็นการถูกคนอื่นหลอกลวง หรือมีการบิดเบือนความจริง ทำให้ชาวราศีกันย์อาจจะต้องหน้าเสียน้ำใจไปไม่น้อยเลยทีเดียว

ดาว พุธเป็นดาวที่สำคัญที่ควบคุมราศีนี้ และควบคุมราศีเมถุนด้วยเป็นดาวที่เดินได้เร็วและแปลกที่สุดในจักรราศี ทำให้นิสัยของสองราศีนี้แปรเปลี่ยนได้ง่าย บุคลิกซับซ้อน คิดเร็ว พูดเร็ว จนคนอื่นตามไม่ทันและยากที่จะคาดเดาได้ ชาวราศีกันย์เป็นคนคล่องแคล่วชอบทำงาน และมีนิสัยซึ่งเป็นข้อเสียตรงที่ชอบเอาเรื่องที่คนพูดไปบอกอีกคนหนึ่งตาม ประสาคน ปากไว ทำให้ผลสุดท้ายตัวเขาเองนั่นแหละที่จะเดือดร้อน ดังนั้น เขาจึงควรเก็บความลับของคนอื่นไว้ให้ดี ๆ โดยเฉพาะญาติพี่น้องและเพื่อน ไม่งั้นตัวเขาเองนั่นแหละที่จะน่าสงสาร เพราะเขาไม่เหลือใครเลย อีก อย่างที่ต้องระวังมากของชาวราศีกันย์ คือ การนินทา โดยเฉพาะการนินทาระยะเผาขน ถ้าไปนินทาคนที่ดุแบบชาวราศีเมษ และชาวราศีพิจิก อาจจะมีการปะทะตอบโต้มาเดี๋ยวนั้นเลย แล้วอาจจะหนาวกันหมดทั้งกลุ่มก็เป็นได้ เพราะชาวราศีเมษกับราศีพิจิกเป็นคนตรง และสู้คนที่สุด ถ้าเป็นชาวราศีมังกรอาจะไม่ปะทะซึ่ง ๆ หน้า แต่จะจำแม่นแล้วมาแก้แค้นทีหลัง ซึ่งเจ็บกว่าที่ชาวราศีเมษกับราศีพิจิกทำเสียอีก แต่โดยมากชาวราศีกันย์มักจะรู้กาลเทศะอยู่แล้ว เพียงแต่อย่าเผลอให้ปากมันพาไปก็แล้วกัน

ชาวราศีกันย์ยังต้องระวัง อีก อย่างหนึ่ง คือ การปฏิเสธคนอย่างเลือดเย็นเกินไป บางทีคนที่เขาปฏิเสธอาจจะรักเขามาก อย่างที่เขาจะหาไม่ได้อีกแล้วในโลก ดังนั้น เขาควรให้อภัยและคบคนนั้นไว้ดีกว่า เพราะคนนั้นอาจจะเป็นเนื้อคู่หรือเพื่อนแท้ของคุณในอนาคตก็ได้
--------------------------------------------------------------------------------
ตุลย์( ราศีแห่งดุลยภาพ และความสมบูรณ์แบบ)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 18 ตุลาคม – 13 พฤศจิกายน
ธาตุ : ลม ต้นธาตุ
สัญลักษณ์ : ตาชั่ง
คำจำกัดความ : ร่าเริง เที่ยงตรง
ดาวที่ควบคุม : ดาวศุกร์
ไพ่ประจำราศี : The Justic
อัญมณี : ทัวร์มาลีน
พืช : ดอกกุหลาบ
สี : สีฟ้า

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีตุลย์
ชาว ราศีตุลย์ เป็นคนสนุกสนานร่าเริง เข้ากับคนอื่นได้ง่าย เพราะเป็นคนที่มีความสดใส ร่าเริงเป็นธรรมชาติ เป็นคนที่ทำอะไรแล้ว ดูมีชีวิตชีวา มีความกระตือรือร้นตื่นตัวอยู่เสมอ รักที่จะเสาะแสวงหาความบันเทิง และสีสันให้กับชีวิต รวมถึงเผื่อแผ่ให้กับคนรอบข้างด้วยเสมอ

ชอบร้องรำทำเพลง การสร้างสรรค์พบปะผู้คน มีผลประโยชน์ในการกระทำ ไม่ชอบให้ใครเอารัดเอาเปรียบ ชอบเป็นฝ่ายรับมากกว่าที่จะให้อะไรใครก่อน หารักชอบใครแล้วก็จะมีความมั่นคงให้กับคนๆ นั้นตลอด ชอบเป็นที่สนใจของผู้อื่น มักทำตัวเป็นจุดเด่น ขี้แล่นในบางครั้ง แต่ก็มีกาลเทศะ รู้จักว่าควรจะเล่นตอนไหน ไม่ควรเล่นตอนไหน มองโลกถึงความเป็นจริงและออกไปในทิศทางที่ดีอยู่เสมอ อีกทั้งเป็นคนที่เข้าใจถึงเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ และมีน้ำใจให้กับผู้อื่นเสมอ

เมื่อแรกเกิดเป็นเด็กซุกซนมาก อยู่ไม่ค่อยสุขเท่าไรนัก เป็นเด็กที่มีความแอคทีฟสูง อยู่ไม่ค่อยนิ่ง แต่ก็เป็นที่รักของคนทั่วไปที่พบเห็น มักจะชอบโหวกเหวกโวยวายไปทั่ว แต่เมื่อโตมาแล้วก็จะสามารถที่จะเรียนรู้ และปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้เป็นอย่างดีเยี่ยม มีบุคลิกสดใส ร่าเริง เป็นที่ต้องตาต้องใจกับผู้ที่ได้พบเห็น มีกิริยาท่าทางที่งดงาม ดวงตาเปล่งประกายบ่อบอกถึงความอยากรู้อยากเห็น และรักการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่ทำให้ตัวเองมีความสุข มีความอยากที่จะทำให้ตัวเองดูดี และเป็นที่รักของผู้อื่น

ชาวราศีตุลย์เป็นผู้ครอบครองเรือนภพที่ 7 ของ โลก ซึ่งเป็นเจ้าเรือนภพปัตนิ ซึ่งแสดงถึงเรื่องหุ้นส่วน การติดต่อสัมพันธ์ การครองคู่กับเพศตรงข้าม สัญญา ซึ่งบ่งบอกถึงการที่ต้องได้พบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตา การสัมพันธ์กับผู้อื่นได้โดยง่าย รวมถึงการต้องตาต้องใจกับผู้อื่น ชาวราศีนี้จึงเป็นผู้ร่วมงานที่ดี ที่ใคร ๆ ก็ชอบและมักจะเข้าหาและปรึกษาอยู่เสมอ ๆ อีกทั้งราศีตุลย์นี้เป็นราศีแห่งความยุติธรรม แม้ว่าจะถูกควบคุมด้วยดาวที่แสดงถึงอารมณ์ แต่ก็รู้ถึงความเหมาะสมว่าตอนไหนควรใช้เหตุผล และตอนไหนควรใช้อารมณ์ ชาวราศีนี้ก็สามารถแบ่งแยกได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ดาวศุกร์เป็นดาวที่ เป็นดาวตัวแทนของคนราศีนี้ เป็นราศีต้นธาตุลม ลมพัดโหมแรง หาอะไรมาหยุดยั้งได้ยาก หากคิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ก็จะเชื่อเช่นนั้นไม่เปลี่ยนแปลงอะไรง่าย ๆ เจ้าคิดเจ้าแค้น รักแรงก็เกลียดแรง ส่วนมากแล้วคนราศีนี้มักจะรักชอบใครง่าย ๆ เพราะเป็นคนชอบให้คนมารักมาสนใจ แต่หากว่าเขารู้สึกว่าเขาพบรักที่แท้จริงแล้ว ชาวราศีนี้ก็จะให้ความรักกับคนที่เขารักอย่างเต็มที่และไม่เปลี่ยนแปลง ชอบของสวยงามเลิศหรู มองโลกในแง่ดี ใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความรัก ความหวังดี แต่เหนือสิ่งอื่นใดความถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญของชาวราศีนี้

ชาว ราศีนี้ เขาและเธอเป็นคนที่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับตัวเองมากจนเกินไป หากเขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำถูกแล้ว ก็อย่าไปเปลี่ยนความคิดอะไรเขาเลย เพราะเขาจะไม่ยอมฟังอะไรทั้งนั้น ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม หากว่าคุณไม่มีเหตุผลเพียงพออย่างแท้จริงแล้ว ก็อย่าไปขัดใจกับเขาและเธอจะดีกว่า จะผิดใจกันซะเปล่า ๆ อีกทั้งเขาเป็นคนที่เจ้าคิดเจ้าแค้นไม่ใช่เล่น หากทำอะไรกับเขาเอาไว้ เขาจะเก็บไปคิดซะละเอียดยิบตาเลย และถ้าหากเขาไม่พูดกับคุณแล้วละก็ นั้นหมายถึงว่าคุณต้องทำอะไรบางอย่างให้เขาไม่พอใจอย่างแน่นอน

ไพ่ The Justic เป็น ไพ่ประจำชาวราศีตุลย์ ซึ่งเป็นไพ่ที่แสดงถึงบุคคลที่ดูสุขุม ตรงไปตรงมา ไม่เข้าใครออกใคร ถ้าจะให้ความหมายทางด้านนิสัยแล้ว เป็นคนตรงๆ บางครั้งการพูดตรงก็อาจไม่มีใครชอบนัก การชั่งน้ำหนักระหว่างสิ่งของสองสิ่ง การหาทางออกที่มีเหตุผล เป็นผู้ช่วยเหลือให้กับคนที่มีปัญหาต่าง ๆ เป็นผู้ให้ความยุติธรรม เป็นไพ่ที่แสดงถึงความสมดุลด้านความคิด เน้นถึงความมีโลกทัศน์ที่กว้างไกล และการมองโลกด้วยความเป็นจริง มองทุกสิ่งทุกอย่าง ตรงไปตรงมา
--------------------------------------------------------------------------------
พิจิก( แมงป่องผู้ท้าทายลิขิตแห่งโชคชะตา)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 14 พฤศจิกายน – 13 ธันวาคม
ธาตุ : น้ำ กลางธาตุ
สัญลักษณ์ : แมงป่อง
คำจำกัดความ : การอยู่รอด และการฟื้นขึ้นมาใหม่
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวพลูโต
ไพ่ประจำราศี : The Death<
พืช : ดอกกุหลาบสีดำ
อัญมณี : ทับทิมสีชมพู หรือสีม่วงแดง
สี : สีชมพู หรือสีม่วงแดง

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีพิจิก
ราศี พิจิกเป็นราศีที่มีความลึกลับน่าค้นหา อารมณ์ของพวกเขาจะเอาแน่เอานอนไม่ค่อยจะได้ โดยทั่วไปแล้วหนุ่มสาวราศีนี้จะมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก หากอะไรที่ตนเองคิดว่าถูกแล้ว ใครจะมาเปลี่ยนใจพวกเขาค่อนข้างจะลำบากหากไม่มีเหตุผลที่ดีพอ พวกเขามีความคิดอะไรมักจะไม่ค่อยเหมือนกับชาวบ้านสักเท่าไรนัก เป็นคนค่อนข้างจะฝืนโลกหรือว่าฝืนสังคมเสียมากกว่า

แต่หากใครได้คบ กับ พวกเขาแบบสนิท ๆ แล้วจะรู้ได้เลยว่าพวกเขาเป็นคนที่น่าคบหาสมาคมด้วยอย่างยิ่ง เพราะหากพวกเขาคิดว่าคนไหนไว้ใจได้ พวกเขาจะปลดปล่อยอารมณ์แนวคิดที่เก็บเอาไว้ไม่บอกใคร จะมาเล่าให้คุณฟังจนคุณรำคาญไปเลยก็ได้

โดยทั่วๆ ไปแล้ว คนภายนอกอาจจะมองพวกเขาว่าไม่สนใจใคร เอาแต่ใจ มีความมั่นใจในตัวเองสูง แต่ที่เป็นเช่นนั้นเนื่องจากหนุ่มสาวในราศีนี้เป็นคนที่มีความสามารถมาก มีความรอบรู้เกือบทุกเรื่อง หาคุณเห็นพวกเขาเก็บตัวไม่ต้องสงสัยเลย แสดงว่าพวกเขากำลังแอบทำอะไรอยู่แน่ ๆ เลย เนื่องจากพวกเขาเวลาสงสัยอะไรแล้ว จะแอบหาคำตอบอยู่เงียบ ๆ เมื่อได้คำตอบที่พอใจแล้วจึงออกมายังสังคมภายนอก พูดคุยกับคนนี้คนนั้นอย่างสนุกสนานสบายอารมณ์ แต่ต้องเป็นคนที่พวกเขาสนิทสนมด้วยนะ เนื่องจากพวกเขาเป็นคนที่ค่อนข้างเก็บตัวนี้เอง ทำให้คนรอบข้างมองพวกเขาว่าเป็นคนไม่ค่อยเข้าสังคมเท่าไรนัก แต่ ก็เป็นจริงตามนั้นแหละ เวลาเข้าสังคม พวกเขาจะกลัว มากๆ เพราะจะออกแนวซุ่มซ่ามตลอด การวางตัวในสังคมก็ขาด ๆ เกิน ๆ ตลอดมักจะผิดพลาดได้ง่าย การพูดการจาก็ออกแนวพูดตรง ๆ บางครั้งพูดอะไรออกไปแล้วกลับมาที่บ้าน ก็มานั่งคิดว่าที่พวกเขาพูดไปควรพูดหรือเปล่า เพราะคำพูดบางคำของพวกเขาจะแทงใจดำคนอื่นเขา ดังนั้น เวลาคุณชวนพวกเขาไปออกสังคมควรจะอยู่ใกล้ๆ พวกเขา คอยแนะนำว่าสิ่งใดควรทำหรือไม่??วรทำจะดีมาก ๆ พวกเขาจะรู้สึกอบอุ่นใจ และจะไว้ใจคุณมากยิ่งขึ้น แต่อย่าทำให้พวกเขาไม่พอใจถึงขั้นแตกหักล่ะ เพราะหนุ่มสาวราศีนี้รักแรงเกลียดแรง

ชาวราศีพิจิก เมื่อเด็กนั้นค่อนข้างเลี้ยงยาก เป็นพวกดื้อหัวแข็งผู้หลักผู้ใหญ่ไม่ค่อยชอบเท่าไร แต่หากผู้ใหญ่คนไหนชอบแล้ว จะชอบเสียจนหลง คนไหนเกลียดก็จะเกลียดพวกเขาจนเข้าไส้ไปเลย โดยมาแล้วชาวราศีพิจิกจะต้องจากถิ่นฐานบ้านเกิดไป เพื่อไปได้ดีในต่างถิ่นเสียโดยมาก หากอยู่ที่เดิมแล้วมักจะไม่ค่อยก้าวหน้าเท่าไรนัก หากจะก้าวหน้าก็ต้องสืบต่อกิจการของครอบครัว เพื่อพัฒนาสิ่งต่างๆ ที่มีอยู่เดิมให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น พวก เขาจะไม่ชอบทำอะไรซ้ำ ๆ และเป็นราศีที่ชอบคิดอะไรนอกกรอบเสมอ ๆ บวกกับพวกเขาเป็นพวกที่มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เป็นนักพัฒนาและนักแสวงหา ทั้งพัฒนาตนเองและสิ่งที่อยู่รอบข้างตลอดเวลา แต่ในชีวิตและในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาจะต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคนานัปการ ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ชีวิตและสร้างความมั่นใจให้กับพวกเขา เมื่อสามารถก้าวข้ามปัญหาแต่ละอย่างไปได้เลยทำให้พวกเขาเป็นคนที่เข้มแข็ง ไม่ค่อยยอมใครเนื่องจากสาเหตุนี้แหละ

ดาวอังคารเป็นดาวตัวแทนของคน ราศี นี้ และธาตุน้ำชั้นกลางซึ่งเป็นสายน้ำที่ดูเหมือนจะนิ่งสงบ แต่กลับมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาซึ่งหมายถึงสายน้ำที่มีความกระตือ รือร้นตลอดเวลา และเป็นสายน้ำแห่งการเรียนรู้และสังคม เนื่องจากเป็นธาตุน้ำ ชาวราศีนี้จึงดูค่อนข้างเป็นคนใจเย็น ละเอียดรอบคอบ แต่ก็เป็นดั่งเสมือนระเบิดเวลาที่ตัวจุชนวนหายไป หากคุณเผลอไปเดินเหยียบเข้าละก็ ระวังอาจเป็นอันตรายถึงขั้นไม่สบายใจได้ เพราะสายน้ำที่นิ่งนี้ บทมันจะพุ่งขึ้นมาแล้วก็ยากแก่การควบคุม อาจเป็นน้ำพุร้อนแค่พอง ๆ หรือสึนามิก็ได้ เพราะนานๆ มันจะมาสักครั้งยากนักที่จะคำนวณได้ว่ามันจะรุนแรงแค่ไหน ขอเตือนไว้ก่อนด้วยความหวังดี แต่คุณอย่ากลัวพวกเขาเลย แค่เกรงใจก็เพียงพอแล้ว พวกเขาชอบให้คุณให้ความเกรงใจพวกเขา มากกว่าการมองพวกเขาเป็นผู้ร้าย พวกเขาเป็นราศีที่หน้าเห็นใจ เนื่องจากดาวตัวแทนของราศีพวกเขาคือ ดาวเจ้าแห่งสงคราม ทำให้พวกเขาต้องใช้ชีวิตภายใต้มรสุมแห่งชีวิต เขาต้องการกำลังใจจากคนรอบข้างเท่านั้นเอง นี่คือความหวังในใจลึก ๆ ของชาวราศีพิจิก

ชาวราศีพิจิกเป็นผู้ครอบครองเรือนที่ 8 ของ ลักคนาโลก ซึ่งเป็นเจ้าเรือนภพมรณะ ซึ่งหมายถึง ราศีการสุญเสีย ราศีแห่งผู้เสียสละและเป็นราศีที่ฝืนการเป็นไปของโลก คอยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของสังคม หลาย ๆ คนอาจจะมองพวกเขาว่าเป็นพวกฝืนโลกก็ไม่แปลกแต่หากขาดพวกเขาเสียแล้ว ทุกอย่างของสังคมจะถูกมองแค่มุมเดียวเสมอ มันทำให้ขาดความสมดุล ทำให้โลกหรือสังคมไม่เกิดการพัฒนา นี้แหละประโยชน์ของพวกเขาล่ะ แต่เนื่องด้วยเป็นภพมรณะนี้เอง ทำให้พวกเขาอาจจะสูญ เสียสิ่งที่ตนเองปรารถนาที่สุดในชีวิตไป และมักจะไม่ค่อยสมหวังสักเท่าไรนัก ชีวิตของพวกเขาส่วนมากหากคิดหวังอะไรเอาไว้แบบหวังไว้มาก ๆ มักจะผิดหวังได้ง่ายๆ ดัง นั้น ใครที่อยู่ราศีนี้ต้องหวังอะไรที่เป็นกลาง ๆ ไว้ก่อน เพื่อป้องกันการผิดหวังเป็นการแก้เคล็ด ส่วนในเรื่องที่ดีของภพมรณะนี้ ก็มีเหมือนกัน และให้ผลประโยชน์กับชาวราศีนี้ ถึงขั้นที่สามารถประกอบอาชีพได้สบาย ๆ เลยทีเดียว เนื่องจากเป็นราศีในภพมรณะนี้เอง ทำให้พวกเขาจะหาสิ่งที่สังคมขาดหายไปมาเติมเต็มให้กับสังคม ทำให้สิ่งที่เติมเต็มนี้แหละเป็นสิ่งที่มีค่ามาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่มีอยู่น้อยในสังคม จากการที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า อะไรก็ตามที่มีอยู่น้อยย่อมเป็นสิ่งที่มีค่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับชาวราศีนี้พวกเขาแต่ละคนจะหาอะไรเจอ ซึ่งเป็นได้ทั้งสิ่งที่จับต้องได้ เช่น สิ่งของต่าง ๆ ที่มีอยู่น้อยส่วน จะเป็นอะ??รนั้นเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดาได้ แต่ความสามารถของชาวราศีนี้ทำได้แน่นอน ขอเพียงมีความมั่นใจแค่นั้น เพราะความรู้ความสามารถนั้นมีอยู่เต็มเปี่ยมอยู่แล้วในตัวชาวราศีพิจิก หรือนามธรรม เช่น จิตใจแห่งผู้เสียสละในสังคมแห่งการแย่งชิง โดย ทั่วไปแล้วลักษณะการทำงานของชาวราศีพิจิก ส่วนมากจะดูวุ่นวายอยู่ตลอดเวลา ไม่ชอบให้ใครเข้ามาวุ่นวายขณะที่พวกเขากำลังทำงานอยู่ ถึงแม้จะเป็นหัวหน้างานก็ตาม หากหวังว่าจะได้คุณภาพงานที่อีกมาดีจากพวกเขาแล้วละก็ พวกเขาแค่จะถามว่าจะให้งานออกมาแนวไหน แล้วจะให้ส่งเมื่อไหร่ แล้วสอบถามด้านขอบเขตงานให้ชัดเจน (ไม่ชอบพูดเยอะ ชอบแบบสั้น ๆ แต่ได้ใจความ ) หากพวกเขาติดปัญหาจนแก้ไขไม่ได้จริง ๆ พวกเขาจะมาถามคุณเอง หากคุณเป็นหัวหน้างานของพวกเขา และหากเข้าใจตรงนี้ได้ คุณจะสบายมาก ๆ แต่โดยส่วนมากแล้ว ชาวราศีพิจิก หากทำงานแล้ว มักจะได้งานที่เกี่ยวกับสิ่งที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา งานที่ต้องใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มักจะไม่ชอบทำงานที่ซ้ำซากจำเจ แต่อาจจะเปลี่ยนงานบ่อยไปนิดนึง เพราะพวกเขาเป็นนักค้นหานี่เอง ทำให้อยากลองผิดลองถูกว่าสิ่งใดคือสิ่งที่พวกเขาค้นหากันแน่ แต่โดยมากมักจะประกอบธุรกิจกิจการที่เป็นของตัวเองเมื่อถึงเวลา แต่หากเป็นลูกจ้างแล้ว ก็ระดับหัวหน้าเลยทีเดียว แต่ก่อนถึงวันนั้น พวกเขาจะต้องฟันฝ่าอุปสรรคและมรสุมชีวิตอีกมากมายนัก

ชาวราศีพิจิก มักเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ หากพวกเขามั่นใจว่าความคิดตัวเองถูกแล้ว คุณยอมพวกเขาเถอะ ตอนนั้นพูดไปก็ทะเลาะกันเปล่า ๆ รอให้พวกเขาจะบอก เหตุผลให้คุณฟังแบบเล่า 3 วัน ไม่จบ เนื่องจากผ่านประสบการณ์ชีวิตมามากมายนี่เอง เลยทำให้ไม่ค่อยยอมใครง่าย ๆ แต่หากคุณแน่ใจว่าคุณมี ข้อมูลและเหตุผลที่เพียงพอเช่นกัน เถียงไปเลยจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และหากพวกเขาเห็นด้วย วันหลังพวกเขาจะให้เกียรติในการตัดสินใจของคุณเชียวล่ะ

จุดอ่อนข้อ ต่อ ไปของชาวราศีพิจิก คือ การพูดจา มักพูดจาตรงไปตรงมา ดูเหมือนเป็นข้อดี แต่บางครั้งก็ลืมคิดถึงหัวอกคนฟัง อาจทำให้เกิดมีปัญหาขึ้นมาได้ บางครั้งอาจจะมีเรื่องเพราะพูดจาไม่เข้าหูคนฟังเอาง่าย ๆ แต่คำพูดของพวกเขาจะมีความจริงใจแฝงอยู่เสมอ หากคุณเป็นคนที่พวกเขาไว้ใจล่ะก็ ทนฟังหน่อยก็แล้วกัน อย่าไปโกรธ หรือเคืองพวกเขาเลยและจุดอ่อนข้อสุดท้ายของพวกเขา คือ ด้านการเข้าสังคม พวกเขาอยากจะปลดปล่อยอารมณ์เต็มที่แล้ว ก็จะสุด ๆ แบบห้ามไม่หยุดฉุดไม่อยู่ เช่น หากไปเที่ยวผับก็เอาแบบถึงใจ ไม่เมาไม่อ้วกไม่กลับ หากไปเที่ยวธรรมชาติ ป่าเขา ลำเนาไพร ไปพักแบบบรรยากาศไม่ถึงใจจริง เช่น ไม่นอนกลางดินกินกลางทรายแบบนี้ พวกเขาจะไม่ค่อยพอใจ จะชอบหรือทำอะไรแบบสุด ๆ เสมอๆ นี้แหละคือชาวราศีพิจิก แต่ หากเป็นสังคมของพวกชนชั้นไฮโซแล้ว พวกเขามักจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไร มักจะไปเที่ยวกับคนที่พวกเขาไว้ใจได้เสียมากกว่า ไม่ค่อยชอบสังคมที่มีคนเยอะๆ เพราะหากไปที่อย่างนั้น ต้องมีการวางตัวซึ่งพวกเขาจะไม่ค่อยถนัดสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากเวลาแสดงอาการอะไรออกไปแล้วจะทำแบบขาด ๆ เกิน ๆ เสมอ ทำให้เป็นเรื่องหน้าอายสำหรับพวกเขาและพวกเขาบางคนจะไม่ชอบสังคมแบบนั้นอีก เลย แต่หากได้รับคำแนะนำจากคนที่พวกเขาไว้ใจ และพวกเขามีความเชื่อมั่นในตัวคุณแล้วละก็แนะนำพวกเขาเถอะ พวกเขาไม่ว่าคุณหรอก และอาจจะนับถือคุณด้วย

ไพ่ The Death เป็น ไพ่ประจำราศีพิจิก หมายถึง ความตาย ความสูญเสีย และความพลัดพราก เมื่อฟังดูชื่อของไพ่แล้ว หน้ากลัวจัง แต่หากใครคิดเช่นนั้น เหมืนคนมองโลกในแง่เดียว ในโลกกลม ๆ ใบนี้หากมีแต่ได้ตลอดก็ไม่มีสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาทดแทน มันต้องมีตัวปรับสมดุลไปในทางที่ดีขึ้น หรือแย่ลงก็แล้วแต่ หากเราให้ความหมายของไพ่ใบนี้ว่า เป็นไพ่ที่ไว้ย่อยสลายขยะสังคม หรือจิตใจที่ชั่วร้ายภายในใจให้สะอาดขึ้น ฟังดูดีขึ้นหรือเปล่า ดังนั้น ทุกสิ่งในโลกนี้ไม่มีสิ่งใดจิรังยั่งยืน นี่คือความคิดของพวกเขาชาวราศีพิจิก เพราะเป็นผู้ที่เข้าใจธรรมชาติแห่งการสูญเสีย ดัง นั้น จึงมองโลกนี้ในมุมมองแห่งความจริง แต่หากประสบการณ์ชีวิตยังอ่อนด้อยอยู่ อาจจะต้องพัฒนาอีกหลายๆ อย่าง เมื่อถึงเวลาที่พวกเขาแต่ละคนเข้าใจนิยามข้อนี้แล้ว ( ซึ่ง แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน) นั่นแหละถึงเวลาแล้วที่พวกเขาจะยืนอยู่บนโลกกลมๆ ใบนี้อย่างภาคภูมิใจ และตราบเท่าที่ชีวิตพวกเขายังมีลมหายใจอยู่ พวกเขาเป็นคนที่มีความเข้มแข็งทางจิตใจมากกว่าราศีใด ๆ ทั้งสิ้น เขาต้องการเอาชนะใจตนเอง หรือแม้แต่ถ้าเขาต้องยอมรับความจริงที่เจ็บปวด ความพ่ายแพ้ที่ไม่อาจยอมรับความจริงบางอย่าง แต่สิ่งนั้นแหละที่จะทำให้ใคร ๆ รัก และทึ่งในตัวเขา ความหยิ่งทระนง และทนทรหดไม่มีใครเกิน มีคำกล่าวเกี่ยวกับเทพเจ้าพลูโตประจำราศีพิจิกว่า “ ขอเป็นนายในนรก ดีกว่าเป็น( ^o^ )บนสวรรค์ ” ไม่มีใครควบคุมเขาได้ แม้แต่ลิขิตของโชคชะตา ราศี นี้มีอำนาจลึกลับ และเป็นราศีเดียวในจักรราศี ที่ไม่พบกับความวินาศ แม้พวกเขาจะล้มกี่ครั้งก็จะลุกขึ้นมาได้ เพราะเขาคือเทพเจ้าแห่งความตาย คำนิยามของพวกเขาก็คือ “ การอยู่รอดและการฟื้นขึ้นมาใหม่ ” พวก เขาคือภพมรณะ เป็นการตายที่ต้องเกิดใหม่ เขาคือแมงป่องที่ฟื้นคืนชีพได้ และอดทนต่อปัญหาที่ร้ายแรง ดูอย่าง ทาทา ยัง ซูเปอร์สตาร์สาวสิ เธอเคยโดนมรสุมกระหน่ำยิ่งกว่าทุกคน แต่เธอไม่เคยตีโพยตีพาย หรือยอมแพ้ต่อโชคชะตาเลย เธอยังคงอยู่และก้าวไปข้างหน้าอย่างสง่างาม หรือ ดูอย่าง พี่เบิร์ด ธงชัย พี่เบิร์ดไม่เคยหายไปจากใจของแฟนเพลง ก็เพราะความดี และความเข้มแข็งของชาวพิจิก เขาจึงอยู่รอดและกลับมาผงาดได้อีก ทุก ๆ ราศีควรเลียนแบบเขานะ
---------------------------------------------------------------------------------
ธนู

( เจ้าแห่งอภิปรัชญาแห่งจักรราศี)
ผู้ที่เกิดวันที่ : 14 ธันวาคม – 14 มกราคม
ธาตุ : ไฟ ปลายธาตุ
สัญลักษณ์ : คนครึ่งม้ายิงธนู
คำจำกัดความ : ท่องเที่ยว
ดวงดาวที่ควบคุม : ดาวพฤหัสบดี
ไพ่ประจำราศีธนู : The Temperance
พืช : บัว
อัญมณี : เทอร์คอยส์
สี : สีส้ม

อุปนิสัยโดยทั่วไปของชาวราศีธนู
ชาว ราศีธนูเป็นราศีที่ 9 ของ จักรราศี จัดว่าเป็นภพศุภะของลัคนาโลก ภพนี้เรียกว่าเป็นภพที่หมายถึง ความสำเร็จ การเดินทาง ความรู้ในระดับสูง ชาวราศีนี้จึงมีสมองที่เฉียบแหลม เข้าใจอะไรลึกซึ้ง ชื่นชอบด้านปรัชญาความหมายของชีวิต เปรียบเสมือนคนวัยกลางคนที่ย้อนกลับมามองชีวิตในอดีตแล้วเข้าใจกับมัน เพราะราศี 12 ราศี ก็เปรียบเสมือนการเดินทางของชีวิตคน 1 คน ตั้งแต่เกิดจนตาย

การ ที่ราศีนี้ถูกควบคุมด้วยดาวพฤหัสบดี หรือเทพจูปิเตอร์ ราชาแห่งเทพ ทำให้พวกเขามีความคิดในระดับที่เรียกว่า ปัญญาเหนือโลก คือ เข้าใจในธรรมะ ศีลธรรม พวกเขามีจิตใจที่บริสุทธิ์ คิดดีกับคนอื่น ทำให้บางครั้งก็ซื่อตรงและดีจนเกินไป จึงทำให้คนจิตใจสกปรกหลอกลวง ฉกฉวยผลประโยชน์จากความดีของเขา ดังนั้น ชาวราศีธนูจึงเรียนรู้ปัญญาแบบทางโลก โดยคบหาเป็นมิตรหรือเป็นคนรักกับชาวดาวพุธ แบบชาวราศีเมถุน หรือชาวราศีกันย์ เพราะสองราศีนี้เป็นมิตรกับชาวราศีธนู แล้วทันเล่ห์ เหลี่ยมของคนมากกว่า

พวกเขามักเป็นที่ปรึกษาให้กับคนอื่นๆ มากมาย เพราะความที่มีจิตใจดี มองโลกในแง่ดี ซึ่งในทางโหราศาสตร์นั้นกล่าวว่า ดาวพฤหัสบดีนั้น สามารถคุ้มภัยให้กับทุกคน แต่เวลาดาวพฤหัสบดีมีภัยกลับไม่มีใครช่วยได้เลย ดังนั้น ชาวราศีธนูจึงควรศึกษาเรื่องความเลวของคน และดูให้ออกว่าใครดีจริงหรือไม่ดีจริง แต่โดยมากแล้ว ชีวิตของชาวราศีธนูไม่ค่อยจะลำบากมากนัก ถ้าลำบางก็จะแค่ชั่วครู่เท่านั้น หลังจากนั้นก็จะกลับมาดีขึ้นเอง เนื่องจากชาวราศีธนูเป็นภพที่ดีกับลัคนาโลก และเขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี เมื่อเขาเป็นคนดี เขาจึงได้รับแต่ผลกรรมที่ดีตามมาด้วย ชาว ราศีธนูเป็นคนซื่อตรง ทำอะไรด้วยปัญญาอันบริสุทธิ์ ชอบพูดอะไรตรงไปตรงมา แต่บางครั้งอาจจะไปทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยที่เขาไม่รู้ตัว แต่ถ้ารู้ว่ามันทำร้ายจิตใจผู้ฟังแล้ว เขาก็จะไม่พูดเด็ดขาด ชาว ราศีธนูมักจะเรียนหนังสือเก่ง หรือไม่ก็มีความสามารถในวิชาการวิชาใดวิชาหนึ่ง ทำให้ประสบความสำเร็จในเรื่องการเรียน อาชีพที่เหมาะสมกับชาวราศีธนูคือ แพทย์ อาจารย์ นักวิชาการ นักการเมือง นักกฎหมาย นักจิตวิทยา หรือถ้าไม่สนใจในทางโลกก็จะบวชเป็นนักบวช ซึ่งจะทำได้ดีมาก มีสิทธิ์ที่จะบรรลุธรรมขั้นสูงได้ ชีวิต ของชาวราศีธนูเหมือนลูกธนูที่พุ่งตรงไปยังเป้าหมาย เนื่องจากเขาเป็นคนที่มีเป้าหมาย การจะทำอะไรต้องตั้งจุดประสงค์ไว้และทำให้สำเร็จ สิ่งที่ช่วยให้เขาประสบความสำเร็จคือ การมองโลกในแง่ดี ซึ่งชาวราศีธนูเป็นคนเข้มแข็งที่สร้างพลังให้เกิดขึ้นในตัวเอง คือ การคิดในเชิงบวก เนื่องมาจากการที่เขาเป็นคนธาตุไฟ ชาวราศีธนูจึงมีความมุ่งมั่น นอก จากนี้ เขายังทำงานด้วยความสุข แม้ตอนแรกๆ จะพลาดและล้มเหลว แต่เขาก็ลุกขึ้นสู้ใหม่ได้เสมอ เขาสร้างกำลังใจและหาโอกาสใหม่ ๆ ให้ตนเองอย่างไม่จำกัด นอกจากนี้ พวกเขายังมีความสุขตลอดทางเดินไปสู่เป้าหมายของเขาด้วย เขาไม่เคยทำชีวิตแต่ละนาทีให้ผ่านไปโดยไม่มีความหมาย เขาเชื่อเรื่องความสุขและจิตใจมากกว่าวัตถุและเปลือกนอก แต่เขาก็มักจะมีฐานะการเงินที่ดี เนื่องจากหน้าที่การงานที่ประสบความสำเร็จนั่นเอง

ชาวราศีธนูมักเกิด มา ในครอบครัวที่มีพื้นฐานทางความคิดที่ดี พวกเขารู้ว่าการอยู่ใกล้กับคนที่ชอบพูดในเชิงลบนั้นไม่เป็นผลดีเลย เพราะจิตใต้สำนึกจะจดจำทำให้การทำสิ่งต่างๆ ล้มเหลวได้ง่าย เขาจึงชอบที่จะคบกับคนที่มองโลกในแง่ดี เช่น ชาวราศีเมษ ชาวราศีตุลย์ ชาวราศีสิงห์ เพราะมักจะเป็นคนที่มีอารมณ์สุนทรีย์ มองชีวิตในแง่สวยงาม กฎเกณฑ์ที่ชาวราศีธนูยึดถือนี้สามารถมองเป็นภาพง่าย ๆ ได้ เช่น ถ้าคุณกำลังสอบวิชาภาษาอังกฤษแล้วมีคนมาพูดก่อนสอบว่า “ ขอให้ได้เอฟนะ ” สมองคุณจะเผลอรับเข้าไปอย่างรวดเร็ว ผลสอบจะไม่ดี แม้จะไม่ได้เอฟ แต่ก็จะแย่ลง หรือเวลาคุณโยนลูกบาสแล้วมีคนมาตะโกนข้างหูว่า “ ไม่ลง ๆ ” โอกาสที่จะลงก็มีน้อย คน ที่พบกับสภาพกดดันแบบนี้ได้คือ ชาวราศีธนู พวกนักกีฬาเก่ง ๆ ก็เช่นกัน เวลาลงแข่งในสนาม กองเชียร์อีกฝ่ายอาจจะเล่นสงครามจิตวิทยา อาจจะตะโกใส่คุณว่า “ หมูอ้วน ” แต่ นักกีฬาจะได้รับการฝึกฝนให้มีความมั่นใจ มีสมาธิ มองโลกในแง่ดี และเชื่อมั่นในตนเอง ในชีวิตประจำวันจะพูดในเชิงบวกก่อน จนความคิดในเชิงบวกนั้นฝังลึกในอุปนิสัยและจิตใจ จนมีพลังเกิดเป็นความสำเร็จในชีวิต ทำให้ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จไปหมด ชาว ราศีธนู เป็นคนเข้าใจอะไรลึกซึ้งเกี่ยวกับเรื่องกฎแห่งกรรม ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ผู้ให้ย่อมเป็นที่รัก ผู้ที่บริสุทธิ์ใจจะพบกับความสุขและความสำเร็จ ถ้าเราซื่อตรงเราจะยืนหยัดอยู่ในสังคมได้ เพราะเขาถือว่าซื่อกินไม่หมด คดกินได้ไม่นาน เขาไม่ชอบการโกหก เพราะคนโกหกก็จะต้องโกหาซ้ำแล้วซ้ำอีก บางคนคิดว่าเ?าไม่ทันคน ซื่อตรงเกินไป แต่หารู้ไม่ว่า เขาคิดได้อย่างแยบยล เพราะความลับไม่มีในโลก คนโกหกนั้นไม่มีความสุข จะกระวนกระวายใจ ใครทำธุรกิจการค้ากับชาวธนู มั่นใจได้เลยว่า ธุรกิจจะเจริญก้าวหน้าไปได้ด้วยดี ไม่มีการคดโกงทุกบาททุกสตางค์

ชาว ราศีธนูเข้าใจหลักการของการมองโลกในแง่ดีเป็นอย่างดี เขามักเกิดมาในครอบครัวที่ดี จึงมีความมั่นคงทางใจ และพลังใจ แม้เขาจะมีอุปสรรคหรือเป็นโรคร้ายก็หายได้อย่างรวดเร็ว ชาวราศีธนูฉลาดพอที่จะไม่คุยกับคนที่ชอบว่าคนอื่น ตำหนิคน ให้เสียเวลา

ลักษณะ ที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของชาวราศีธนูคือ เขาค่อนข้างขี้โม้ ถ้าคนที่คิดมาก เครียดง่าย ก็อาจจะอึดอัดไม่ชอบเขา แต่ความขี้โม้ของเขามาจากการมองโลกในแง่ดี และคิดว่าคนอื่น ๆ คงชอบฟังเรื่องดี ๆ ลองคุณโม้ให้เขาฟังบ้างซิ เขาก็จะไม่ว่าคุณเลย เขาคิดว่าคนเรามีสิทธิ์เล่าเรื่องดีๆ ของตนเองให้คนอื่นชื่นชม เพื่อสร้างบรรยากาศรอบ ๆ ตัว ให้มีความสุข ชีวิตนี้ช่างสวยงามยิ่งนัก

ชาว ราศีธนูนับถือคนที่ยอมอ่อนน้อมถ่อมตนให้กับผู้อื่นมากกว่าคนที่ดื้อ ชอบแข่งขันหัวชนฝา เขาเชื่อว่าพลังอำนาจที่แท้จริงคือ ความรักและความเมตตา แท้ที่จริงแล้วความฉลาดของชาวราศีธนูนั้นลึกซึ้งแยบคายและผ่านการกลั่นกรอง มาแล้ว เขาจึงปฏิบัติ แม้สุดท้ายจะถูกคนคิดไม่ซื่อหักหลัง เขาก็ยังคงมั่นคงในความบริสุทธิ์ใจ แม้ ชาวราศีธนูชอบพูดเรื่องดีๆ ของตนเอง แต่เขาไม่ใช่คนหยิ่งแต่อย่างใด เขาเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และชอบฟังเวลาคุณพูดเรื่องดีๆ ของคุณเช่นกัน เขาเป็นคนมีพลังในชีวิต จึงเห็นว่าสิ่งต่างๆ ในชีวิตสวยงามไปหมด เขาเข้าใจในกฎของหยินและหยางเป็นอย่างดี เข้าใจในดุลยภาพของชีวิต เข้าใจในสัจธรรม เข้าใจในแก่นแท้ของมนุษย์อย่างไม่มีใครคาดถึง

ชาว ราศี ธนูถูกควบคุมด้วยดาวพฤหัสบดีนั้น มีความสำคัญกับจักรราศีมาก ทั้งโหราศาสตร์ทางตะวันตกและตะวันออก ดาวพฤหัสบดีโคจรราศีละ 1 ปี ถ้าปีใดที่ดาวพฤหัสบดีโคจรมาเป็นอริ มรณะ หรือวินาศกับราศีของใคร จะส่งผลร้ายได้ 1 ปี เพราะดาวพฤหัสบดีเป็นประธานของดาวศุภเคราะห์และมงคลชีวิตทั้งปวง มีความสำคัญมากโดยเฉพาะกับชาวราศีธนูและชาวราศีมีน ดาวพฤหัสบดี หมายถึง ญาติผู้ใหญ่ ในดวงชะตาผู้หญิง หมายถึง บิดา ในดวงชะตาเมืองและดวงชะตาโลก หมายถึง บุคคลสำคัญซึ่งเป็นศูนย์รวมแห่งแรงศรัทธาของบุคคลทั้งปวง ในด้านนามธรรม หมายถึง ความก้าวหน้าของชีวิต ความดีงามทั้งปวง
ดังนั้น ชาวราศีธนูจึงควรมีดาวพฤหัสบดีอยู่ในภพที่ให้คุณ ชีวิตเขาจึงจะก้าวหน้า ถ้าหากอยู่ตำแหน่งเสีย เช่น มรณะ หรือวินาศ เขาควรที่จะไปอาศัยต่างถิ่นหรือต่างประเทศ เพื่อแก้เคล็ดและทำให้ชีวิตมีความก้าวหน้า มิฉะนั้น อาจจะป่วยหรือทำงานผิดพลาด คนที่มีดาวพฤหัสบดีอยู่ในภพ ชีวิตจะมีอุปสรรคมาก แต่คุณควรเข้มแข็ง ถ้าคุณชนะอุปสรรคได้สักครั้ง คุณจะมีความชำนาญในการใช้ชีวิต และเป็นคนเก่งที่น่ายกย่องคุณไม่ควร ลืมความเข้มแข็งด้วยพลังใจอย่างชาวราศีธนู ซึ่งเป็นพรอันวิเศษที่พระเจ้าประทานมาให้

ดาวพฤหัสบดีควบคุมราศีธนู และราศีมีนไปพร้อมๆ กัน แต่ความหมายนั้นยังคงมีความแตกต่างกัน ชาวราศีธนูถูกควบคุมในแง่ที่ไปทางโลกมากกว่าชาวราศีมีน จึงสื่อสารหลักปรัชญา และหลักการที่เขาคนพบให้ทางโลกได้ง่ายกว่า ชาวธนูเข้าสังคมเก่งกว่า และมองโลกในแง่ดีมากกว่าแต่ชาวมีนมีความคลุมเครือ เข้าใจ และค้นพบอะไรที่ลึกซึ้งอย่างไม่น่าเชื่อแต่ถ่ายทอดให้คนเข้าใจได้น้อยกว่า สำหรับบุคคลที่มีดาวพฤหัสบดีอยู่?นภพอื่น ๆ เช่น ภพที่ 1 2 3 4 5 7 9 10 11 มักจะมีชีวิตที่ก้าวหน้า เพราะดาวพฤหัสบดีส่งผลอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับตำแหน่งทางโหราศาสตร์

ดาว พฤหัสบดีนั้น จะส่งเสริมในด้านความก้าวหน้าของชีวิตทั้งปวงไม่ว่าจะเป็นการเรียน การงาน และการแต่งงาน จัดเป็นดาวที่คุ้มภัยที่ดีที่สุดสำหรับในดวงชะตาของประเทศไทย นักโหราศาสตร์ได้วางเสาหลักเมืองของชะตาเมืองไว้ให้ดาวพฤหัสบดีอยู่ที่ราศี ธนู อันหมายถึง ดาวพฤหัสบดีเป็นเกษตร ซึ่งหมายถึง สติปัญญาความรู้ที่มั่นคง หนังสือบางเล่มยังกล่าวว่า ดาวพฤหัสบดีในราศีธนูนั้น หมายถึง พระสยามเทวาธิราช ผู้คุ้มครองดวงชะตาเมืองไทย ทำให้ประเทศไทยอยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้ ทำให้ประเทศไทยของเรามีความร่มเย็น อยู่แบบปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ว่าจะมีภัยร้ายใด ๆ เมืองไทยก็อยู่รอดปลอดภัยมาได้เสมอCreate Date : 13 ธันวาคม 2552
Last Update : 13 ธันวาคม 2552 10:23:06 น.
Counter : 437 Pageviews.

0 comments

Valentine's Monthceliviel
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog
ธันวาคม 2552

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31