พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
27
 
 
28 พฤศจิกายน 2558
จุดเปลี่ยน
ดีไม่ดี ไม่ดีๆ ดีๆ

ทอง ลูกแมวสีส้ม อายุไร่เรี่ยกับลูกแมวที่บ้าน วิ่งเล่นอยู่หน้าร้านอาหารทะเลเผาริมทะเล เจ้าของร้านหยิบกุ้งออกจากหม้อนึ่งไปปิ้งพลางบอกว่า แมวของที่นี้เองครับ ลูกเจ้าของร้านก็พูดเสียงแจ๋วว่า ชื่อทอง ก็เลยถามไปว่ามันชอบกินอะไรมากที่สุด แม่ของลูกก็ร่วมแจม ชอบกินกุ้ง มันไม่กินอย่างอื่นหรอก ลูกแมวอีกตัวเดินผ่านมา ลูกเจ้าของร้านก็ว่า นี่ชื่อหวาน แล้วการสนทะนาเล็กๆที่แสนสดใสก็เกิดขึ้นอีกครั้ง

ขับรถจากไปแล้ว นึกถึงแมว 4 ตัวที่บ้านก็กินกุ้งเหมือนกัน แต่ไม่ได้กินทุกวัน ก็กลัวๆอยู่ว่าทำถูกหรือเปล่า การให้อาหารแมวก็เรียนถูกเรียนผิดเอาตามเน็ตก่อนซื้อ 

ก่อนจะจับมันมาขังกรง ก็ใช้ ปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศ ล่อแม่แมว มันชอบซอสมาก เลียกินแต่ซอสจนหมดแล้ววิ่งหายไป กลับมาดูอีกทีปลาก็หายไป แต่ไม่รู้ว่าใครกิน 

พอเจอข้อมูลทางเน็ตเข้า เลยต้องเลิกๆให้ปลากระป๋อง เปลี่ยนเป็นให้ อาหารลูกแมว ก็ตอนมันเกือบจะเข้ากรงแล้วนั่นแหละ แม่แมวมันเลียปากหลายตลบ เวลาแอบๆเอาปลากระป๋องให้มันชิมบ้าง มันติดปลากระป๋องในซอสมะเขือเทศถอดใจ 

จริงๆแม่แมวกินอาหารง่ายมากๆ อะไรๆก็กินหมด พอคุ้นกันแล้ว กินทันทีที่ให้ กินจนอิ่มไม่อิ่มไม่เลิก พอลูกแมวโตมาหน่อยถึงรู้จักรอ รอให้ลูกกินอิ่มหมดทุกตัวก่อนค่อยกินเอง

แม่แมวคงกินน้ำกินนมไม่เป็น ในช่วงแรกๆอยู่กรง วางน้ำวางนมไว้ก็เหยียบหกเลอะเทอะ ทำความสะอาดกันทุกวัน แต่แม่แมวก็ชอบนมในทีสุด ส่วนลูกๆ ตัวที่กินนม(ข้าวด้วย)น้อยที่สุดแข็งแรงที่สุด

ซื้อนมแมวจากร้านใกล้ๆ 2 ขวด 50 3 ขวด 100 แล้วแต่ว่าซื้อกับใคร ก็ไม่อยากจะเอากำไรกับคนขาย ทีซื้อของในซุบเปอร์ยังต่อไม่ได้ พอกินข้าวยังจำต้องให้ทิปกับบางร้าน ไปๆมาๆคนขายเลยขายแบบยกโล ให้ไปต้มเอง 80 ถูกดี คงเห็นใจที่เลี้ยงแมวจรรอบ้าน อย่างไม่ตั้งตัวเตรียมใจ เพื่อนบ้านก็เคยให้นมแมวมาเหมือนกัน 1 กระป๋อง พอไปดูราคาในเน็ตก็ขนหัวลุก ราคามันแพงนะ แต่ก็คงเป็นของดีมั้ง ขอให้เป็นอย่างนั้นเถอะ

จริงๆก็เคยซื้อนมแกะเม็ดมาให้เจ้า 4 ตัวกิน มักก็ชอบมาก ก็อยากจะซื้อนมแมวจิตรลัดดานั่นแหละแต่มันยังหาไม่เจอ เดินไปเจอตัวหนึ่ง ไม่ได้ดูให้ดีก่อน ให้กินแล้วมาอ่านส่วนผสมทีหลัง เลยไม่รู้จะทำยังไงดี ขนหัวลุกเป็นครั้งที่ 2 ต้องมีเส้นผมที่เผลอร่วงด้วยแน่ๆ คอและลิ้นยังแข็งทุกทีที่คิด เอาน้ำมันทรานส์เกือบครึ่งอัดเม็ดมาขายแมว เก็บไว้ในบ้านไม้ได้ ไม่ดีๆ เดี๋ยวใครไม่รู้ลองเข้า ลองชิมดูแล้ว มึนหัวทันที เอาไปใส่เป็นปุ๋ยต้นไม้คงไม่เลวนัก ดีๆ มันเป็นบทเรียนราคาแพง คราวหน้าต้องอ่านส่วนผสมก่อนซื้อ หรือดูในเน็ตก่อนว่าหมอๆแม่ๆแนะนำอะไรไว้บ้าง

ที่จริงความรู้จากเน็ตก็ดีมากๆ จึงได้มีโอกาสทำหมันแมวฟรีตัว 1 เป็นประสพการณ์ เลี้ยงแมวพอเป็นก็เพราะความรู้จากเน็ต ที่มีมาก ทั้งไทยและเทศ รู้ข้อมูลดีๆ พอฉุกเฉินจะได้ไปหาหมอทัน

คุณแม่หมอมะนุดท่าน 1 บอกว่า แมวที่บ้านท่านใช้ชักโครก ดีๆ เราต้องสอนแมวเราซะแล้ว แมวเราเอาแต่จ้องกินน้ำชักโครกตอนลืมปิดฝา ไม่ดีๆ อ้อคุณแม่ยังแถมมาว่า ที่บ้านให้หมอมาทำหมันให้ถึงที่ แมวจะได้ไม่เครียด

โอ้ย ถ้ามีหมอมาดูแมวที่บ้านก็คงดีมากๆ นั่งรถ รอคิวที่โรงบาล ก็สั่นแทบแย่ พวกลูกแมวไร้สังคม แม่แมวไม่ต้องพูดถึง จนป่านนี้ยังไม่ยอมให้ถูกเนื้อต้องตัว ก็ส่งยิ้มให้ทุกวัน ยังควันออกหัวหู ขู่ สะบัดหน้า แล้วเดินหนี

เลยต้องเอาลูกแมวออกไปชมโลกกว้างๆบ้าง ให้รู้จักคนซะหน่อย จะได้เข้ากับบ้านใหม่ง่ายเมื่อเวลามาถึง ก็ไปงานปาร์ตี้แมว แล้วก็งานสัตว์เลี้ยงต่างๆ ล่าสุดที่งาน 1 มีคนมากอดลูกแมวด้วย แอบดึใจ 
Create Date : 28 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 3 ธันวาคม 2558 10:39:29 น.
Counter : 617 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2413806
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]