c A s A n O v Y
 
กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
26 กุมภาพันธ์ 2559
 
 

Longchamp แท้ไม่แท้ดูที่ตรงไหน

February 26, 2016

มีคนถามเนมมาเยอะมาก เรื่องวิธีการดูกระเป๋า Longchampซึ่งเนมก็เคยเขียนรวบรวมใส่ FB ไว้นานมากแล้ววันนี้ก็ขอมา Update กันอีกซักทีนะคะแล้วก็บันทึกเอาไว้ซะหน่อยเพื่อมีคนถามจะได้ส่ง Link จากหน้านี้ไปให้เลยเพราะบางคนไม่ได้เป็นเพื่อนเนมใน FB

ก็เหมือนเดิมอย่างที่เคยๆ บอกไป ออกตัวก่อนว่า ไม่ได้เก่ง ไม่ได้ลึกซึ้งเป็นกูรู หรือ กูรู้ เรื่องกระเป๋าLongchamp แต่อย่างใดแต่ด้วยประสบการณ์ที่จับกระเป๋าแบรนด์นี้มาไม่ต่ำกว่า 100 ใบ(ค่ะตามนั้น) ทั้งใช้เอง ทั้งซื้อมาให้คนอื่นใช้ ก็พอจะรู้อยู่บ้างว่าใบไหนจริงใบไหนไม่จริง ซึ่งแบรนด์นี้ดูไม่ยากนะ

เริ่มเลยแล้วกันเน๊อะ!!

1. กระเป๋ารุ๋นLa Pilage, Neo หรือรุ่นอื่นใดที่เป็นผ้าที่เค้าเรียกกันว่า Nylonจะทอเป็นชั้นเรียบเสมอกัน มีความมันวาว ความหนากับความบางจะแตกต่างกันในแต่ละรุ่น แต่เวลาจับ จะลื่นมือ เนียบเรียบเสมอกันรู้สึกได้ไม่สากมือ ตัวเนื้อผ้าที่มีความมันวาว (ไม่มาก) เวลากระทบแสงไฟจะเป็นคลื่นสวยสีจะยิ่งสวยขึ้นเมื่อกระทบกับแสงไฟ เพราะงั้น เวลาถ่ายรูป จะสวยกว่า ของจริงนะคะ

ส่วนด้านในผ้าที่บุตัวกระเป๋า รุ่น La Pilage ด้านในกระเป๋าถ้าเป็นสีสด ๆ เช่นสีชมพูสีฟ้า สีส้ม ด้านในจะบุด้วยผ้าพลาสติกสีขาว ส่วนถ้าตัวกระเป๋าเป็นสีดำน้ำตาล ทรูป สีช๊อค ด้านในจะบุด้วยผ้าพลาสติกสีดำ มีกระเป๋าเล็ก ๆ 1 ใบ ซึ่งเย็บติดกับตัวกระเป๋าทำให้เห็นเป็นรูปกระเป๋าใบเล็กที่ด้านนอกตรงกระดุมจะได้รูปกับตัวกระเป๋า ตัวกระเป๋าเล็กจะเย็บธรรมดามีการ์ดเขียวใส่ไว้ในกระเป๋าเล็กทุกใบ การ์ด เหมือนกันทุกรุ่น

รุ่น  LM ด้านในกระเป๋าจะเป็นผ้าหน้าๆ ถ้าตัวกระเป๋าสีอ่อนด้านในกระเป๋าจะเป็นสีขาว ถ้าด้านนอกกระเป๋าสีเข้มด้านในกระเป๋าจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ รุ่นนี้ดูแลรักษาง่าย จะดูสวยงาม ผ้าหนา แต่รักษาความสะอาดด้านในหน่อยก็ดีแนะนำให้ซื้อที่จัดระเบียบกระเป๋า เพราะจะไม่ทำให้ก้นกระเป๋าสกปรกง่ายด้านนอกทำความสะอาดได้ด้วยน้ำยาล้างจานล้าง ๆ เบา ๆ พอไหว ห้ามซักนะคะ ด้านในพยายามรักษาซักนิดนะคะ เพราะทำด้วยผ้า ห้ามซักจะดีกว่าค่ะ (เลิกผลิตมานานแล้วหาได้ใน Out let ค่ะ สีสุด Hot คงหนีไม่พ้นPink Gold, Old Rose, Platinum)

รุ่น Plantes ด้านในจะเป็นผ้าพลาสติกหนา ๆ ลายเรียบ ๆ ด้าน ๆ สีเดียวกับกระเป๋าดูหนาและเรียบร้อยกว่ารุ่น La Pilage ซึ่งจะต่างกับรุ่น Neo นิดเดียวคือ Neo จะเป็นพลาสติกมันและจะบางกว่ารุ่น Planetesนิดหน่อย แต่ก็ยังหนากว่ารุ่นปกติ ข้อดีคือน้ำหนักเบา ทนทาน (รุ่น Planetesเลิกผลิตมานานแล้ว หาได้ใน Out let ค่ะ)

ในกระเป๋าของ Longchamp ทุกใบจะใส่ Card สีเขียว ๆ ใบเล็ก ๆ ให้อยู่ด้านในกระเป๋าทุกใบทุกรุ่น เหมือนกันหมดเลย คือต้องได้การ์ดใบนี้นะ รุ่นอื่น ๆเนมก็ยังไม่เห็นการ์ดแบบอื่นนะคะ  (ถ้าเห็นเดี๋ยวเนม Update เพิ่มเติมค่ะ)

วิธีการเย็บ ฝีเข็มก็จะสม่ำเสมอไม่มีรอยเย็บที่เรียกว่าถั่วงอก คือเย็บแบบไม่เป็นก้อน การเดินเส้นต้องสม่ำเสมอช่องไฟเท่ากันนะคะ และจะย้ำตรงจุดรับน้ำหนักที่อาจขาดง่าย เช่น มุมแหลมของหูกระเป๋าทั้งสองด้านตรงมุมกระเป๋าใบเล็ก ๆ ด้านบน ด้ายที่เย็บก็ต้องเป็นสีเดียวกับตัวกระเป๋าตัวด้ายเองก็มีความทนทานไม่ขาดหลุดรุ่ยได้ง่ายนะคะ (ด้านในกระเป๋าบางทีมีเย็บไม่เนียนบ้างก็เคยเจอนะคะ อย่าเพิ่งเหมาว่าปลอมค่ะ ให้ดูรายละเอียดอื่นๆ ประกอบค่ะ)

2. ซิป เท่าที่เนมเห็นตอนนี้ ก็มี 3 สีนะคะ คือสีเงินสีทอง และสีเทารมดำ Longchamp จะใช้ซิปที่ผลิตเป็นของตัวเองไม่แน่ใจว่า Longchamp ไปจ้างแบรนด์ YKK ผลิตหรือเปล่า เพราะเคยเห็น Logo YKK ที่ซิปของ Longchamp (รุ่น Neo ชัดเจนตรงใต้ซิปจะปั๊ม YKK, รุ่น La Pilage ชัดเจนตรง หัวซิปตรงด้านข้างจะปั๊ม YKK)

รุ่น La Pilage ตัวซิปของจริงจะมีเลข4 กับ 5 เรียงกันที่หัวซิป โดยเลข 4จะอยู่ด้านบน และเลข 5 จะอยู่ด้านล่างยกเว้นไซด์ L กับ XL จะเป็นเลข 5N0และมีรูปคนขี่ม้า และตัว T เล็ก ๆซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแบรด์ Longchamp ที่หัวซิป

สำหรับซิปของรุ่น Neo จะป็นซิปใหญ่ ต่างกับรุ่น Planetes ไม่มีเลข 4 และ 5 แล้ว ใต้หัวซิปปั๊มVISLON แถวบน และ ปั๊ม YKK แถวล่าง มีโค๊ท 4 ตัวใต้ YKK (เคยมีคนส่งให้ดูไม่ได้ปั๊มแบบนี้ เลยคิดว่าเป็นอีก 1 จุดไว้สำหรับสังเกตุค่ะ) ตัวซิปสีเดียวกับกระเป๋าตัวหัวซิปจะเป็นสีเงิน ตัวห่วงปั๊ม Logo Longchamp ทั้งห่วงและตัวคล้องสีเงินวาว หนักด้วยนะคะ สายกระเป๋าหนา และมีความยาวที่พอดี ทั้ง S และ  M สายจะไม่เท่ากันนะคะ ไซด์ M จะยาวกว่า ประมาณ 1-2 นิ้ว มีขนาดเดียว และไม่มีที่เลื่อนสายทำมาขนาดที่พอดีกับกระเป่าทั้งไซด์ S และ M (ไซด์ S ยาวประมาณ 80-82 ส่วนไซด์ M จะยาว 90-92) ความกว้างของสาย ทั้ง 2 ไซด์มีขนาดเท่ากันต่างกันที่ความยาว (ลองเทียบกันแล้วค่ะ มีรูปใน FB) เคยมีเคสพนักงานหยิบสายผิดก็มีนะคะ ในรุน Cuir รุ่นเก่าสายจะสั้นกว่ารุ่นใหม่นะคะ แล้วก็ตรงห่วง รุ่นเก่าจะไม่ Stamp รูป Logo คนขี่ม้า ก็ยังไม่ถือว่าปลอมนะคะ

3. กระดุมเป็นรูปคนขี่ม้า สัญลักษณ์ ของแบรนด์ Longchampต้องไม่เบี้ยวนะคะ คือควรจะอยู่ตรงกลาง ๆ พอดี ๆ(เคยเจอเคสว่าม้าเบี้ยว เอาไปพิสูจน์กันถึงช๊อปก็เป็นของจริงนะคะ ถ้าไม่สบายใจให้ไปช๊อปค่ะแต่ถ้าให้สบายดี ต้องซื้อกับร้านที่มั่นใจว่าของแท้ชัวร์ไม่ต้องมัวมานั่งพิสูจน์ค่ะ แต่เอาจริง ๆ  Shop ตอนนี้ไม่รับดูแล้วนะคะ แล้วถ้าเอาของปลอมไปให้ดู ระวังโดนจับนะเอ้อ) คอม้าไม่ยาวเกินไป วัสดุเรียบรอยปั๊มต้องชัดเจน (หาเทียบรูปได้ใน FB นะคะ)

4. สายกระเป๋าหรือหูกระเป๋า และฝาปิดกระเป๋าเล็ก ๆนั้น เป็นหนังแท้ สีน้ำตาลในรุ่น La Pilage ส่วน รุ่น Planetes และรุ่น LM (ซึ่งเลิกผลิตแล้วupdate 2016 ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีผลิตนะคะ)จะต้องทำมาจากหนังแท้เท่านั้น สังเกตุได้จาก การดม (ค่ะการดม หนังแท้จะเหม็นนิด ๆนึงเน๊อะ บางคงว่าหอมเช่นหนังแท้ของชาแนล เป็นต้น ฮ่า ฮ่า)

เข้าเรื่องหนังต่อค่ะ ตัวหนังได้มาแรก ๆหนังจะต้องแข็งนะคะ เพราะยังไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อนแต่ต้องไม่แข็งแบบพลาสติกนะคะ ยืดหยุ่นได้ ไม่มีตำหนิค่ะ ตัวฝากระเป๋าจะต้องมนสวยโค้งรับได้รูปกับตัวกระเป๋าค่ะ มีขนาดพอดีกับตัวกระเป๋า ลูบแล้วไม่สากมือใช้ไปเรื่อย ๆ หนังจะนุ่มขึ้น และมีความทนทานค่ะ ที่แพงก็ตรงหนังที่นี่แหละค่ะ 

ส่วนรุ่น Cuir จะเป็นหนังแท้ทั้งใบ จะนุ่มนะคะ ให้สังเกตุที่หลังเป็นหลักค่ะ 

รุ่นอื่น ๆ หนังจะมีกลิ่นนิด ๆ ไม่เหม็นมาก รุ่น LaPilage หนังใหม่ ๆ จะแข็ง ส่วนรุ่น Neo, Planetes และ LM จะนุ่มนิดนึง แต่ก็ยังคงรูปอยู่ เนื่องจากเป็นหนังที่ผ่านการฟอกสี

กระเป๋า Longchamp รุ่นและไซด์ต่างๆ ราคาจะต่างกันเนื่องจากหนังที่ใช้นี่แหละจ้าสังเกตุว่าหูยาวจะแพงกว่าเพราะใช้หนังเยอะกว่าค่ะ

5. ตัวฝากระเป๋าด้านหลังที่เย็บติดกับตัวกระเป๋าฝีเข็มจะต้องสม่ำเสมอ ด้ายไม่เป็นก้อน และตัวอักษรที่ปั๊มจะต้องจม ไม่นูนนะคะโดยจะระบุไซด์กระเป๋า ว่าเป็น S หรือ L ตามขนาดของกระเป๋า การปั๊มตัวอักษรของแต่ละรุ่นก็จะไม่เหมือนกันเช่น กระเป๋าหูยาว จะปั๊มที่ด้านหลังเป็นภาษาฝรั่งเศษว่า SAC SHOPPING และไม่บอกไซด์ขนาดของกระเป๋าเหมือนหูสั้น ส่วนรุ่นอื่น ๆก็จะเขียนต่างกันไปในแต่ละรุ่น  ตัวหนังแท้จะมีกลิ่นของหนัง ดูหนานุ่มใช้ไปนาน ๆ ยิ่งนุ่ม แต่มาใหม่ ๆ จะแข็งตัวลายบนหนังจะเป็นตารางสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน บางคนเรียกลายไดมอนด์ คือค่อนข้างชัดคือนูน ลึก อย่างชัดเจน การตัดเย็บหนังได้รูปเป็นระเบียบสม่ำเสมอหางแหลมเท่ากันทั้ง 2 ข้าง หูกระเป๋าทั้ง 2 ข้างยาวเท่ากันได้รูป รอยด้ายสม่ำเสมอ เท่ากัน ตัวด้ายเองจะหนาแต่ไม่มากเส้นกลมสีขาวครีมๆ บางรุ่นสีเดียวกับกระเป๋า การเย็บจะไม่หลุดรุ่ย เป็นถั่วงอก เน้นย้ำตรงมุม 4-5ฝีเข็ม

6. Tag ของกระเป๋า ก็สำคัญที่สุด เพราะทุกคนจะดูว่าแท้ไม่แท้ก็ดูที่แทคเป็นส่วนใหญ่ มี 2 กรณีนะคะ ถ้ามีถุงใสสีขาวขุ่น นั่นคือได้รับมาจากโรงงานผลิตเลย จะติดแทคมา2 แทค แทคสีเหลืองจะมี 10 หลักเป็น Code ของกระเป๋ารุ่นนั้น ๆ โดย Code4 ตัวแรกเป็นรุ่นกระเป๋ากับขนาดของ เช่น Neo 151 ไซด์ S จะเป็น 1512 ส่วนM จะเป็น 1515 แทค 3ตัวกลางเป็นรุ่นขนาด ของกระเป๋า เช่น 578 หรือ 089 และ Code 3 ตัวหลังจะเป็นสีกระเป๋า เช่น 001 ซึ่งแทคตัวนี้ จะต้องตรงกับป้ายสีขาวขุ่นหนา ๆที่ติดกับตัวแทคในกระเป๋า ซึ่งอยากรู้ว่าแทคชัวร์หรือมั่้วนิ่มก็สามารถเช็คเลขแทรคจากในกระเป๋ากับเวปไซด์ได้นะคะ (www.longchamp.com)ซึ่งถ้าเลิกผลิตไปแล้วก็จะไม่มีนะคะ แต่สีประจำจะมีค่ะ เนมก็พยายาม Save เก็บรูปไว้ให้ใน FB อัลบัม Longchamp ซึ่งรูปเยอะมาก จนหาย๊าก ยาก - -“

ตัวแทคสีขาวที่ติดกับตัวกระเป๋าจะอยุ่ด้านในกระเป๋าข้างขวาอยุ่ไม่กลางมากค่อนมาทางด้านบนกระเป๋า แต่ก็เคยเจอว่า มันอยู่เกือบก้นกระเป๋าเลย เวลาเปิดกระเป๋าแทคจะอยู่ข้างเดียวกับกระเป๋านะคะ (เท่าที่เคยเจอมานะคะ) โดยจะมีทั้งหมด 6 แถว แทคสีขาวหน้าถุงจะอยุ่บรรทัดที่ 4 ก่อนซึ่งแทคตัวแรกหน้าถุงพลาสติกมี 8 ตัว เช่น 11005561 จะปรากฏที่แทคสีขาวขุ่นในกระเป๋า คือ 1005561 ซึ่งมีแค่ 7 หลัก ตัดตัวหน้าไป 1 ตัว(อย่าถามนะว่าทำไม เก๊าไม่รู้ ^^”เท่าที่เห็นมันจะปรากฏแค่นี้ค่ะ) ส่วนความหมายของแทคแถวนี้เนมเดาเอาว่าน่าจะเป็นLot ที่ผลิต เพราะที่สังเกตุดุคือเหมือนมัน run ไปเรื่อย ๆ นะคะ (อันนี้ไม่แน่ใจจริง ๆ ค่ะ) ส่วนแทคสีเหลืองที่อยู่บรรทัดที่ 5 ซึ่งตัวนี้แหละ ที่จะตรงกับแทคในกระเป๋า และบ่งบอกความเป็นตัวตนรุ่นสีของกระเป๋า

สิ่งที่ให้สังเกตุอีกอย่างหนึ่งบนแทคคือฟร๊อนของตัวอักษร โดยเฉพาะตัว G เคยเห็นของปลอมทำไม่เหมือนหลายใบมาก คือจะพิมพ์ไม่เหมือนกับ TAG ของจริง กับ แถวที่ 6 คือรูปกะละมัง ตัวกากบาท ทำไม่เหมือนค่ะไม่ได้รูป ของจริงต้องได้รูป(เอามาบอกซะขนาดนี้ คนทำปลอมมันคงพัฒนาไปอีกขั้น)

ตัวแทคสีขาวขุ่นด้านในเกือบกึ่งกลางกระเป๋าบรรทัดที่ 2 จะเขียนว่า LONGCHAMP PARIS ตัว R กับ ตัว I สังเกตุการพิมพ์จะติดกันซึ่งรุ่นก่อนๆ จะติดกันอย่างแน่นอนนะคะ รุ่น Planetes รุ่น LM และรุ่น La Pilage แทค R กับ Iต้องติดกัน นี่คือข้อสังเกตุของแทค ว่าจริงหรือปลอมในสมัยก่อน >>>>> แต่เดี๋ยวก่อนจ้า!!!  เดี๋ยวนี้จะมายึดว่า R กับ I ต้องติดกันมัน Out แล้วนะคะคุณผู้โช้มมมมมม

ตอนนี้แทค Longchamp ตัวR กับ ตัว I ไม่ติดกันค่ะ ในรุ่นNeo เท่านั้นนะคะ ที่เนมเคยเจอ แล้วทีนี้จะดูอย่างไรกันนะตอนนี้ลูกค้าหลายคน (ไม่ใช่ลูกค้าของเนมนะ) แอดไลน์ เข้ามาถาม ชนิด เครียดกันเลยด้วยความที่ ลักษณะ ถูกต้องตรงตำราทุกประการ แต่ติดใจที่แทคซึ่งก็ไม่ต้องตกใจนะจ๊ะ มันมีทั้งติดและไม่ติด แนะนำให้ดูอย่างอื่นประกอบด้วยสิ่งสำคัญ การพิมพ์ การเว้นวรรค โค๊ท แนะนำให้เช็คโค๊ทกระเป๋ากับเวปไซด์นะคะเช็คสี ยิ่งรุ่น Limited หรือรุ่นที่ผลิตเฉพาะซีซั่นนั้น ๆก็จะมีโค๊ทเฉพาะของเค้าค่ะ สงสัยอะไรก็แอดไลน์ มาถามกันได้ค่ะ จะช่วยดูให้ค่ะ ต่อ ๆ เลยนะ ...

บรรทัดที่ 3 จะพิมพ์สถานที่ผลิตเช่นMade in France Code หน้าถุงจะระบุ AA ไม่ต้องเปิดดูก็รู้ว่า จะผลิตเฉพาะรุ่นที่แพง ๆ หรือ รุ่นที่ออกใหม่สีใหม่ ๆ เป็นต้น France ถ้าพิมพ์ว่า Made inTunisia แทคหน้าถุงจะเป็นโค้ท AB Made in Romaniacode RO ซึ่งจะผลิตเฉพาะรุ่น Limited หรือรุ่นพิเศษเป็นต้น มีลูกค้าเคยถามว่า

แล้ว Made in Morocco มีไม๊คะตอบนะคะ มีค่ะ ซึ่งเจอได้น้อยมาก เนมเคยเจอรุ่น Cuir ที่เป็นรุ่นหนังแกะนะคะและพิมพ์ที่แทคหนังกับแทคพลาสติกไม่เหมือนกันค่ะ ซึ่งไม่รู้ว่าแก้ไขไปรึยังเพราะเจอนานมาก ๆ แล้วค่ะ และเคยเจอแค่ครั้งเดียว ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ซะด้วยสิคะ

ส่วนงานทั่วไป รุ่นทั่ว ๆ ไปสีทั่ว ๆ ไปจะพิมพ์ว่า Made in China code คือ AE ก็ไม่ต้องตกใจไปเพราะ 90% จะผลิตจากที่นี่ค่ะ ก็ไม่ต้องซีเรียสนะคะเพราะไม่ว่าผลิตที่ไหนก็แท้นะคะฐานการผลิตส่วนใหญ่ของ Longchamp อยุ่ที่ประเทศจีนแต่การควบคุมการผลิตก็เป็นไปตามมาตรฐานของ Longchamp ถ้ามีคนบอกว่าของไม่ผ่าน QC แอบเอามาขาย ก็อย่าไปเชื่อนะคะ เพระาว่า มันไม่มีค่ะของ Longchampเป็นแบรนด์ที่ยาวนาน เพราะงั้น สินค้าทุกชนิดต้องผ่าน QC ตามมาตรฐานของ Longchamp และตาม Out Let ของ Longchamp นั้น ก็เป็นของที่ตกรุ่นหรือสีที่ขายยาก เท่านั้นนะคะ ไม่ใช่ขายของไม่ผ่าน QC นะคะ

เล่าสู่กันฟังในฐานะที่ทำงานอยู่วงการแบรด์เนมไฮเอน (ว่าไปนั่น) จะบอกว่า บริษํทเหล่านี้มีการ QAทุกอย่างทุกขั้นทุกตอน นะคะ กว่าจะผลิตส่วนประกอบออกมาได้แต่ละชิ้น จะต้องมีมาตราฐานมีการควบคุมแม้กระทั่ง Supplier ควบคุมแทบจะเป็นบริษัทเดียวกับเจ้าของสินค้าเลยก็ว่าได้(กรณี Out Source นะคะ) พูดเยอะไปแล้วเดี๋ยวโดนฟ้องเล่าแค่นี้แล้วกันค่ะ เพราะฉะนั้น ของไม่ผ่าน QC ทำลายสถานเดียวค่ะพนักงานอยู่ในบริษัทแอบเอามาขาย ไม่จริ๊ง ไม่จริง เป็นไปไม่ได้ขอยืนยันจากสถานการณ์จริง ๆ ค่ะ ของทุกอย่างของแบรนด์ไฮเอน ไฮสรีท ของยุโรปต้องผ่านข้อบังคับของบริษัททุกประการ ทุกสาขา ทุก Supplier ค่ะ

มีอีก 1 คำถามที่ถามมาคือ ของใน Out Letโดนเจาะรู อันนี้บอกตรง ๆ นะคะว่าไม่ทราบจริง ๆ ค่ะ แต่ที่เนมเคยเจอก็ไม่เจาะนะคะ แต่ที่เคยได้ยินนะคะ อันนี้เพื่อนที่ฝรั่งเศษเล่าให้ฟังแบรนด์อื่นนะคะ เค้าขายให้พนักงานในราคาพิเศษ ซึ่งมีไม่มาก ไม่บ่อย และไม่ทุกรุ่นและไม่ใช่ว่าจะได้ทุกคนนะคะ ถ้าใครบอก เป็นพนักงานได้ในราคาพิเศษ ก็อย่าเชื่อนะคะมีเคสนี้น้อยค่ะ ต่อนะคะ ที่แทคโค้ทเค้าจะตอกรูค่ะ แต่ไม่ใช่รูใหญ่มากนะคะ เป็นเหมือนรูเข็มค่ะซึ่งถ้าใครเห็นก็จะรู้ว่าใบนี้ได้มาในราคาพิเศษ แต่อย่างที่บอกนะคะว่าไม่ใช่ของแบรนด์ Longchamp แต่แบรด์ไหน บอกไม่ได้นะคะเดี๋ยวโดนฟ้องค่ะ

เรื่องของถุงใส ที่ห่อกระเป๋าบางร้านแกะออกเพราะเอากระเป๋ามาโชว์ขายบางร้านแกะออกเพราะถุงพลาสติกมีสีขุ่นดูไม่สวย ก็ไม่ถือว่าปลอมนะคะถ้าซื้อจากช๊อปที่ไม่มีถุงพลาสติกติดแทคเค้าก็จะห่อมาด้วยกระดาษใยใหมสีขาวเมื่อก่อนพิมพ์ Logo Longchamp ตอนนี้เห็นเป็นสีขาวธรรมดาแล้วนะคะ บางร้านก็จะใส่ถุงใส่ติดสติ๊กเกอร์ Longchampเดี๋ยวนี้ก็เห็นติดสต๊อตเทปใสธรรมดาก็มีนะคะ แต่บางร้านลูกค้าเยอะเค้าก็ไม่ง้อลูกค้า ก็หยิบกระเป๋าเปล่า ๆ ใส่ถุงกระดาษรวม ๆ กันมา 4-5 ใบให้เลยก็เป็นไปได้นะคะ

ส่วนเรื่องถุงกระดาษ ถ้าไปซื้อรุ่น LaPilange ซัก 4 -5 ใบ เค้าก็จะใส่ถุงใบใหญ่มาให้ใบเดียวแต่ถ้าเป็นกระเป๋าใบเล็ก ๆ เค้าอาจจะใส่ถุงเล็ก ๆ ที่ไม่มีเชือกมาให้ หรือซื้อจากร้านที่ไม่ใช่ช๊อป Longchamp ก็จะใส่ถุงของร้านปลอดภาษีมาให้เพราะงั้น ร้านหิ้วจะไม่มีถุงให้ก็ไม่แปลกแต่อย่างใดค่ะ ถ้าซื้อ La Pilangeซัก 4 ใบแล้วขอถุงกระดาษ 4 ใบ รับรองว่า พนักงานมีเคืองจ้า เพราะราคาที่แสนถูก (ของฝรั่งเศษ)เค้าจะไม่ค่อยแยกถุงกระดาษ 1:1 ให้นะคะ

7. ไซด์กระเป๋า สั่งผิดชีวิตเปลี่ยน Longchampทำกระเป๋าแต่ละรุ่นมาไม่เหมือนกัน ไซด์แต่ละรุ่นอาจต่างกัน เช่นรุ่นPlanetes  กับรุ่น La Pilange ไซด์S ต่างกันนะคะ หรือ ไซด์ S หูยาว กับ Sหูสั้นของ La Pilange และ Planeste ก็ต่างกันค่ะ

ส่วน M, L และ XLไซด์เหมือนกันหรือใกล้เคียงกัน หรือในรุ่น Limited ในแต่ละรุ่นก็อาจต่างกัน ทางที่ดีให้เช็คกับเวปไซด์ของ Longchamp ซึ่งเค้าจะระบุขนาดให้ชัดเจนก่อนสั่งจะดีกว่าเพื่อป้องกันความผิดพลาดและการยอมรับไซด์กระเป๋าก่อนได้ เพราะบางครั้งคิดว่าตัวเรานั้นสูงใหญ่ ต้องไซด์ Mเท่านั้น ปรากฏว่าไม่พอดีกับตัวใหญ่ไป อะไรแบบนี้นะคะก็ต้องยอมรับสินค้า บางทีก็ต้องเอามาขายต่อเพราะมันไม่เหมาะกับตัวเอง

เพื่อน ๆ สามารถดูไซด์ ได้ในเวป www.longchamp.com นะคะ เพราะในยุโรปจะไม่เรียกไซด์ M อย่างบ้านเรานะคะ เค้าเรียกว่า L ไซด์ ซึ่งมาจากLarge หรือไซด์ ใหญ่ และ S คือ Small หรือไซด์เล็กนั่นเอง เข้าไปดูขนาดให้แน่ใจก่อนสั่งนะคะเพราะบางคนเรียกไม่เหมือนกันค่ะ

8. คำถามสุดท้าย (ราวกับเป็นเซเล็บ) กระเป่า Longchampซักได้ไม๊ คำตอบคือไม่ได้เด็ดขาดนะคะ วิธีทำความสะอาดคือใช้ผ้าวิเศษหรือผ้าที่เราใช้เช็ดจิวเวลรี่ผืนเล็กๆ ชุบน้ำอุ่นเช็ดทันทีที่เกิดรอยถ้าไม่ทันเอาน้ำธรรมดาก็ได้ ถู ๆ เวลาถูก กระเป๋าตรงที่โดนน้ำจะเป็นรอยด่างๆ นิดนึงแต่ก็ยังดีกว่าเป็นคราบสกปรกเน๊อะ กระเป๋าใช้แล้วผึ่งลมหน่อยก็ดีนะคะ เผื่อโดนน้ำโดนเหงื่อ เก็บเข้าดู้เลยเป็นราได้ค่ะ ใบอื่นๆ ก็เช่นกันนะคะ

แต่ถ้าเป็นบับเบิ้ล ในกรณีไม่เยอะมากใช้ผ้าวิเศษผืนเดิมเลยค่ะ ชุบน้ำร้อนๆ แล้วค่อยๆ รีดรอยบับเบิ้ล ก็พอช่วยได้อยู่นะคะแต่ถ้าเป็นเยอะอันนี้แนะนำให้ซื้อใบใหม่ค่ะ ^^"

เนมใช้มาหลายปีก็ยังไม่มีบับเบิ้ลนะคะขอบอกว่าเป็นได้ยากมากค่ะ ส่วนกระเป๋าสกปรกจริงๆ ให้ส่งซักทำความสะอาดร้านที่รับทำความสะอาดกระเป๋าแบรนด์เนมโดยเฉพาะนะคะแต่ที่แนะนำจากใจเลย ซื้อใหม่ค่ะ ใช้ให้มันสกปรกและพัง ๆ เป็นใบ ๆ ไปนะคะ ฮ่า ฮ่าอันนี้แนะนำจริง ๆ ค่ะ 

แต่เดี่ยวก่อนเดี๋ยวนี้เค้ามีน้ำยาทำความสะอาดแล้ว ที่เป็นโฟม ๆ ฉีด ๆ ทิ้งไว้ 30 นาทีจะกลับมาสวยงามเหมือนเดิม เนมลองแล้วค่ะ มันก็ไม่ได้ช่วยให้สะอาดปิ๊งเหมือนซักเลยนะ แต่ก็พอให้รอยจาง ๆ หายไปได้บ้างค่ะ 

และด้วยราคาของ Longchampเองแล้ว เป็นแบรนด์ที่ไม่แพง เบา ใช้ใส่ของได้เยอะ จุมาก ทนทานนานปีมากค่ะ ก็ขอแนะนำให้ซื้อใหม่ ยิ่งช่วงนี้เรทตก มามะ มาช๊อปกันเถอะ
ซึ่งตอนนี้ ราคา
Longchamp จะลดกระหน่ำ ซัมเมอร์เซลล์อะไรกันเช่นนี้ เวลาที่หมดซีซั่นทั้ง Longchampไทยและต่างประเทศ ก็จะนำออกมาเซลล์กัน เพื่อนนำสินค้า Lot ใหม่ออกมาขายเพื่อน ๆ ท่านใดอยากได้ของถูก ๆ ก็อดใจรอ แล้วซื้อของแท้กันเถอะ เพราะจริง ๆแล้วราคา 2 พันกว่าบาทปลาย ๆ ในรุ่นปกติ แต่ใช้ได้นานมาก ๆ นะคะ เนมให้แม่ ให้พี่สาวใช้ สมบุกสมบันมากก็ยังงดงามตามท้องเรื่องอยู่นะคะ

ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมก็จะมา Update ในหน้านี้ก็แล้วกันนะคะ มาเรื่อย ตามสถานการณ์ค่ะ

จากที่เนมเขียนไดอารี่ การดูกระเป๋า Longchamp แท้ไม่แท้ดูที่ตรงไหน มีคน add line ไปถามเยอะเลยค่ะซึ่งส่วนใหญ่ เนมก็ตอบได้ มีที่ตอบไม่ได้จริง ๆ คือข้อมูลน้อยมาก ๆ นะคะอันนี้ถ้าข้อมูลไม่ชัดเจน ไม่สามารถตอบได้จริง ๆ ค่ะ

สำหรับวันนี้ขอมา edit เพิ่มเติมนิดหน่อย คือเนมได้กระเป๋า lot ใหม่มาจาก German ซึ่งรอบนี้ได้มา 4 ใบ ตอนถ่ายรูปสังเกตุว่าตัวอักษรในแทคมีขนาดเล็กลงซึ่งเอาไปเทียบกับใบเก่า เล็กลงนิดนึงจริง ๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบเดิมนะคะซึ่งถ้าใครเคยจับบ่อย ๆ ดูบ่อย ๆ จะรู้ได้อย่างแน่นอนค่ะว่าแทคอันไหนแท้อันไหนปลอม ถ้าเพื่อน ๆ มีข้อมูลเพิ่มเติมก็มาแชร์กันได้นะคะ แบ่งปันความรู้กันค่ะ
 

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2559
0 comments
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2559 9:34:34 น.
Counter : 6452 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

iname
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add iname's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com