พิพิธภัณฑ์ Checkpoint Charlie BlackBox พิพิธภัณฑ์เรื่องราวของสงครามเย็น

             ห่างจากจุดเช็กพอยท์ชาร์ลี (Checkpoint Charlie) ที่เรามาเยี่ยมชมกันในบล็อกที่แล้วเพียงไม่กี่เมตร ตรงหัวมุมฝั่งตรงข้ามมีอาคารทรงกล่องสีดำ ที่เรียกว่า BlackBox เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามเย็น ทั้งแบบกลางแจ้งและในร่ม มีส่วนหนึ่งของกำแพงเบอร์ลินที่ถูกนำมาแสดงไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ ณ บริเวณลานกลางแจ้งให้ได้ดูกันชัด ๆ 


 
              พิพิธภัณฑ์ Checkpoint Charlie BlackBox แสดงนิทรรศการแบบในร่มและกลางแจ้งที่ครอบคลุมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ระหว่างปี พ.ศ. 2488-2533 ที่เกี่ยวข้องกับสงครามเย็น  สามารถชมนิทรรศการ BlackBox ได้ตามอัธยาศรัย เท่าที่เราต้องการโดยไม่จำกัดเวลา โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 30 - 45  นาทีก็ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสม ได้ข้อมูลและเนื้อหาครอบคลุมทั้งหมด  โดยสถานที่แห่งนี้เปิดทำการถึง 22.00 น. ของทุกวัน                พื้นที่กลางแจ้งมีส่วนของกำแพงเบอร์ลินที่นำมาจัดแสดงให้เห็นกันอย่างชัดเจน ซึ่งสามารถดู แตะต้อง สัมผัสและถ่ายรูปได้ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคสงครามเย็น  และข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับกำแพงเบอร์ลิน             ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์กล่องดำ Checkpoint Charlie BlackBox   ผู้เข้าชมจะเดินผ่านพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการซึ่งจัดขึ้นตามลำดับเหตุการณ์ การจัดแสดงภาพและวิดีโอวิดีโอ  แสง เสียง ช่วยให้เรามองเห็นชีวิต รวมทั้งเหตุการณ์สำคัญในยุคสงครามเย็นตั้งแต่ต้น ผ่านมาจนถึงการล่มสลายของกำแพงเบอร์ลิน จนกระทั่งถึงเวลาการรวมประเทศเยอรมนี         


             หากต้องการรู้ประวัติศาสตร์เพิ่มก็สามารถไปชมต่อได้ที่พิพิธภัณฑ์ Mauermuseum The Wall Le Mur เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นหลังจากกำแพงเบอร์ลินล่มสลายลงในวันที่ 9 พฤศจิกายน ปีค.ศ.1989             พิพิธภัณฑ์ Mauermuseum The Wall Le Mur ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับเช็คพอยท์ชาร์ลี (ตรงข้ามกับร้าน McDonald's) ได้เก็บรวมรวมและจัดแสดงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเช็คพอยท์ชาร์ลีในสมัยนั้นเอาไว้ เช่น ชิ้นส่วนและเรื่องราวของกำแพงเบอร์ลิน หอสังเกตการณ์ รั้วลวดหนาม รถถัง วีรบุรุษ สายลับ วิธีการและนวัตกรรมที่ชาวเยอรมันตะวันออกใช้หลบหนีมายังตะวันตกในยุคนั้น รวมถึงนิทรรศการกลางแจ้งที่จำลองป้ายประกาศ ธงชาติ ด่านตรวจ และทหาร เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และถ่ายภาพเป็นที่ระลึก                การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Checkpoint Charlie BlackBox และ Mauermuseum The Wall Le Mur รวมทั้งเที่ยวชมบรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนเช็กพอยท์ชาร์ลี (Checkpoint Charlie) ในวันนี้ ได้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของยุคสงครามเย็นอย่างละเอียดครบถ้วนทุกแง่มุม ต้องชื่นชมรัฐบาลเยอรมนีที่มีการเก็บรักษาและการจัดแสดงนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์ต่างๆ และนำเสนอได้อย่างดีเยี่ยมCreate Date : 25 มิถุนายน 2563
Last Update : 11 สิงหาคม 2563 10:57:49 น. 0 comments
Counter : 128 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com