พระราชวังลาเซียนกี้ (The Royal Łazienki Palace) ความงามเทียบเคียงได้กับพระราชวังแวร์ซายส์

             พระราชวังลาเซียนกี้ (The Royal Łazienki Palace) เป็นพระราชวังที่มีความงามเทียบเคียงได้กับพระราชวังแวร์ซายส์ในฝรังเศส ซึ่งเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์และเป็นพระราชวังทางประวัติศาสตร์ ที่มีสวนอันงดงามล้อมรอบ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์ ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทั่วไป ในสวนสาธารณะลาเซียนกี้ (Łazienki Park) และนอกจากนี้เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติเมื่อมาถึงโปแลนด์

               
พระราชวังแห่งนี้ได้เคยเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5  เมื่อครั้งเสด็จประพาสวอร์ซอว์ ในการเสด็จประพาสยุโรป เมื่อ พ.ศ.2440 ด้วยเป็นพระราชวังที่สร้างอยู่กลางสระน้ำ ล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 จึงนำมาเป็นต้นแบบของพระราชวังบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพระราชวังกลางน้ำเช่นกัน


                 
             
ในสวนสาธารณะลาเซียนกี้ (Łazienki Park) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่มีเนื้อที่ 760,000 ตารางเมตร ฤดูร้อนภายในสวนจะเขียวไปด้วยต้นไม้ใบไม้ แต่ช่วงที่ผู้เขียนเดินทางไปจะเป็นปลายฤดูหนาวกำลังเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิจะเห็นแต่กิ่ง ก้านไม้แห้งๆ เต็มไปหมด มีของที่ระลึกขายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบสะสมของที่ระลึก ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ด้วย           เดินชิวๆ เรื่อยไปด้านหน้าของ สวนสาธารณะลาเซียนกี้( Łazienki Park ) คือ อนุสาวรีย์ของโชแปง (Chopin Monument) ศิลปินนักเปียโนชื่อดังของโลกในท่านั่งหลับตาอยู่ใต้ต้นวิลโลว์ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พบได้ทั่วไปในประเทศโปแลนด์              เฟรเดริก ฟร็องซัว โชแปง ( Frédéric François Chopin) เป็นคีตกวีชาวโปแลนด์ ในท่านั่งหลับตาอยู่ใต้ต้นวิลโลว์ ต้นไม้ที่เห็นได้ทั่วไปในประเทศโปแลนด์และยุโรปตะวันออก ชีวิตเขาได้ตัดสินใจจากประเทศบ้านเกิดเป็นการถาวรเพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และมีชื่อเสียงที่นั่น เป็นที่น่าเสียดายที่เสียชีวิตเมื่ออายุไม่มากเพียง 39 ปี เท่านั้นเอง ทิ้งผลงานเพลงอันยิ่งใหญ่ไว้ให้ชาวโลกจดจำ ร่างของโชแปงฝังอยู่ที่ฝรั่งเศส  แต่ได้นำหัวใจมาผนึกไว้ที่เสาหินของมหาวิหาร Church of Holy cross ในวอร์ซอ ปัจจุบันหน้าอนุสาวรีย์เป็นลานกว้างในสวนสาธารณะลาเซียนกี้ ( Łazienki Park ) จะมีคอนเสิร์ตทุกอาทิตย์ในฤดูร้อน
 
 


             

                     ต้นวิลโลว์ (Willow) ต้น​ไม้​ชนิด​หนึ่ง​​มี​กิ่ง​ก้าน​ห้อย​ลู่​ลง​มา เป็นไม้ในตระกูลเดียวกับต้น​หลิว คืออยู่​ใน​วงศ์​วิลโลว์ เรา​มัก​พบ​ต้น​ไม้​ใน​วงศ์​วิลโลว์​ตาม​ริม​ฝั่ง​แม่น้ำ​และ​ลำธาร​ตื้นๆ  ต้น​ไม้​พวก​นี้​เจริญ​เติบโต​ได้​ดี​ใน​พื้น​ที่​ชุ่ม​น้ำ ซึ่ง​มัน​จะ​งอก​ขึ้น​มา​อย่าง​รวด​เร็ว​จาก​ต้น​อ่อน​เล็กๆ ต้น​วิลโลว์​พวก​นี้​อาจ​สูง​กว่า 30 เมตร ใบ​ของ​มัน​อาจ​มี​ลักษณะ​เล็ก​เรียว​และ​ห้อย​ลู่​ลง​มา​อย่าง​สวย​งาม​จาก​กิ่ง​ก้าน​ที่​ยาว​เรียว                        ด้านหน้าของทางเข้าสวนสาธารณะลาเซียนกี้ (Łazienki Park) ก่อนถึงอนุสาวรีย์ของโชแปง (Chopin Monument) ศิลปินนักเปียโนชื่อดังของโลกจะเห็นอนุสาวรีย์ของ Józef Klemens Piłsudski รัฐบุรุษของสาธารณรัฐโปแลนด์ ซึ่งเป็นผู้นำในการประกาศเอกราชของโปแลนด์จากอิทธิพลของ ออสเตรีย ปรัสเซีย และรัสเซีย เด่นเป็นสง่าอยู่ ณ สวนสาธารณะเเห่งนี้
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 5 เมษายน 2563 13:12:04 น. 2 comments
Counter : 1155 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณKavanich96

 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:21:30:18 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่แบ่งปัน
 
 

โดย: Kavanich96 วันที่: 1 มีนาคม 2563 เวลา:1:56:06 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com