อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (Holocaust: The Memorial to the Murdered Jews of Europe)

            อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (The Memorial to the Murdered Jews of Europe) หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ Holocaust Memorial เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวยิวผู้บริสุทธิ์กว่า 6 ล้านคนที่ถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม ไร้ซึ่งมนุษยธรรม โดย อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี

         
 รัฐสภาเยอรมันได้จัดตั้งอนุสรณ์นี้ขึ้น โดยจัดหาผู้ออกแบบจากผู้ที่ผ่านการเข้าแข่งขัน และผู้ชนะคือ สถาปนิกจากนิวยอร์กชื่อ Peter Eisenman เขาได้ออกแบบให้อนุสรณ์สถานแห่งนี้ โดยใช้พื้นที่ 19,000 ตารางเมตร เป็นที่กลางแจ้ง เปิดโล่ง ทั้งหมด            แนวความคิดในการออกแบบ โดยการนำบล็อกคอนกรีตจำนวน 2,711 บล็อก ในความสูงที่ไม่เท่ากัน สูงบ้างต่ำบ้าง บนพื้นที่ที่มีความเอียงลาด จะทำให้มองเห็นบล็อกคอนกรีตลักษณะคล้ายเป็นคลื่น เพื่อต้องการสื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชม ได้รับรู้ถึงช่วงเวลาของความรู้สึกหวาดกลัวในความไม่แน่นอน เหมือนที่ผู้บริสุทธิ์ชาวยิวเหล่านั้นต้องพบเจอในห้วงเวลานั้นนั่นเอง

           บล็อกคอนกรีตที่นำมาวางในเป็นอนุสรณ์สถาน  การจัดเรียงตัวเป็นแถวเป็นแนว มองอีกทีคล้ายๆ กับโลงศพ แต่ ณ จุดนี้กลายเป็นมุมให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก บางมุมคือความงามของศิลปะสถาปัตยกรรม และมีต้นไม้เขียวเพียงเล็กน้อย เหมือนตั้งใจให้ดูเหมือนบรรยากาศแบบอึมคลึมไม่ต้องการให้มีความสดใสนัก


 
              อนุสรณ์สถานสงครามโลกในโลกหลาย ๆ แห่ง ส่วนใหญ่คล้ายๆ กัน คือถูกสร้างสุสานเล็กๆ เรียงเป็นระเบียบ ประดับตกแต่งสวยงาม แต่สำหรับที่นี่ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ มีความขรึม และไม่เน้นความสดชื่นนัก

                  อนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (The Memorial to the Murdered Jews of Europe) แห่งนี้อยู่ใจกลางกรุงเบอร์ลิน ไม่ไกลจากประตูเมืองบรันเดนบูร์ก (Brandenburg Gate) และรัฐสภาเยอรมัน (Reichstag) สามารถเยี่ยมชมได้โดยสะดวกเนื่องจากอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน


            พอซูมดูจากภาพอาคารรัฐสภาเยอรมัน (Reichstag) อยู่ด้านหลังนี่เอง สามารถเดินเที่ยวชมได้เลย  หากมาเยี่ยมชมนครเบอร์ลิน อย่าพลาดมาชมอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว (The Memorial to the Murdered Jews of Europe) แห่งนี้นะครับ

 
Create Date : 12 มิถุนายน 2563
Last Update : 11 สิงหาคม 2563 11:00:37 น. 0 comments
Counter : 128 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

camel_27
 
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
[Add camel_27's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com