ชีวิตไม่มี comfort zone

<<
มีนาคม 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
29 มีนาคม 2559
 

เทคนิคการหักไม้เทนนิส

Robin Delorme

เรื่องการหักไม้เทนนิสนี้มี จอห์น แม็คเอนโร เป็นผู้จุดประกาย, มารัท ซาฟิน คือผู้ที่ทำมันได้อย่างเป็นล่ำเป็นสัน, ส่วน มากอส แบ็คดาติส กลับกลายเป็นดาราจำเป็นบน youtube ทุกวันนี้ถ้าคุณไปดูเทนนิส แทบจะไม่มีทัวร์นาเม้นท์ไหนเลยที่แร็คเก็ตไม่ถูกหักทำลายด้วยอารมณ์อันฉุนเฉียวของผู้เล่น อย่างน้อยก็ต้องหนึ่งอันในแง่ของผู้เล่น เหตุผลแรกและเหตุผลใหญ่มันคือการปลดปล่อย "ทั้งหมดก็จากเหตุผลเดียวแหละ เพราะคุณแพ้แม็ทช์, เพราะคุณเครียดจากช้อตที่ล้มเหลว..." เบนัวร์ แปร์ ผู้เล่นที่มีชื่อเสียงในด้านนี้ผู้หนึ่งกล่าว เนื่องจากแร็คเก็ตแต่ละอันมีอายุการใช้งาน มันจึงกลายไปเป็นอุปกรณ์คลายเครียด ดีกว่าการไปตะคอกใส่ไลน์แมนหรือไปตะโกนด่าสาปแช่งคู่ต่อสู้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เล่นต้องระวัง "...ผมหักไม้เฉพาะที่เป็นความผิดของผม และไม่มีอะไรเกี่ยวกับคู่ต่อสู้" นักเล่นชาวฝรั่งเศสกล่าวต่อ ก็ฟังยุติธรรมดีพอใช้
เบนัวร์ แปร์


สำหรับผู้เล่นบางคนการหักไม้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว กรณีนี้คงไม่มีใครเกินนักเล่นจากรัสเซีย มารัท ซาฟิน เฉพาะใน ATP ซาฟิน หักไม้ไปทั้งหมด 1055 อันตลอดอาชีพการแข่งขัน เขาเคยแม้แต่ได้รับรางวัลจากการนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นการไปกระตุ้นต่อมนักเล่นคนอื่น ๆ หรือไม่เพราะไฟโทษะของนักเทนนิสรัสเซียไม่เคยคลายความร้อนแรงลงเลย ทั้ง มิคาอิล ยูซนี่ และ ดิมิทรี ทูร์ซูนอฟ ต่างก็สร้างผลงานได้อย่างไม่น้อยหน้ากัน สำหรับรายหลังนี่เคยเป็นน้องเขยของ ซาฟิน อยู่พักหนึ่งอธิบายไว้อย่างชัดเจน "มันเป็นของที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด และคุณรู้แน่ว่าถ้าได้หักมันซะจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น"
ไม่จำเป็นต้องเกิดจากความปั่นป่วนทางอารมณ์

จากรายชื่อของนักเล่นที่ชอบกระทำซ้ำซากทำให้สงสัยถึงแนวโน้มในนักเล่นรายอื่น ๆ เบนัวร์ แปร์ กล่าวว่า "การหักไม้เทนนิสนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดจากความปั่นป่วนทางอารมณ์ มันอาจเป็นแค่ความงุนงงสงสัย แน่นอนว่าคนที่มีบุคลิกก้าวร้าวย่อมทำมันได้ง่ายกว่า แต่คนที่มีบุคลิกเยือกเย็นก็ทำมันได้ไม่เลวเช่นกัน" นักเล่นฝรั่งเศสยกมาสองสามตัวอย่าง "อย่าง เฟดเดอเรอร์ หักไม้เทนนิสมาหลายอันแล้วสมัยที่ยังเป็นเด็ก โจโควิช ก็เช่นเดียวกัน มีเพียงคนเดียวที่ผมจำไม่ได้ว่าเคยเห็นเขาหักไม้นั่นก็คือ ราฟาเอล นาดาล"
อย่างไรก็ตามแนวโน้มของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน ในทางเทคนิคการหักไม้เทนนิสนั้นเป็นเรื่องของการใช้สมอง ก็อย่างที่ นาดาล ยืนยัน "เมื่อผมเล่นพลาด มันเป็นความผิดของผมไม่ใช่สิ่งของ" ซึ่งก็ให้ข้อคิดกับนักเล่นฝรั่งเศสอย่าง เบนัวร์ แปร์ "ผมเคยเป็นคนที่อารมณ์ร้อนมาก แต่พอผมโตขึ้นผมพยายามที่จะสงบลง แรก ๆ มันก็ดีเพราะมันทำให้ผ่อนคลาย แต่พอผ่านไปได้ระยะหนึ่งผมหักแร็คเก็ตเสียหลายอันเพราะมันเริ่มไม่ได้ผล" ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่มีบุคลิกอ่อนโยนหรือออกไปทางประสาทกำเริบ ผลลัพท์ย่อมแตกต่างกัน


ฟาดดีกว่าเขวี้ยง

ไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่าการที่คุณกลายเป็นตัวตลกพยายามจะหักไม้แต่ไม้มันไม่ยอมหัก การพยายามผ่อนคลายกลับกลายเป็นอาการหน้าแหก เพื่อหลีกเลี่ยงการนี้ ทูร์ซูนอฟ อธิบายถึงวิธีที่ทำแล้วได้ผล "ผมคิดว่าควรหลีกเลี่ยงวิธีขว้างลงพื้น หากคุณใช้การฟาดจะควบคุมได้ดีกว่า คุณจะรู้สึกว่าคุณเป็นคนทำเพราะมันจะหักคามือ คุณจะรู้สึกถึงความสั่นสะเทือนและพละกำลังที่ท่อนแขน" สำหรับ เบนัวร์ แปร์ "ผมเคยลองหักไม้ด้วยเทคนิคทุกชนิดที่สามารถทำได้ ที่ง่ายที่สุดก็คือฟาดมันเต็มแรงกับพื้น"

วิธีอื่นที่นิยมกันน้อยกว่าแต่เป็นวิธีเฉพาะตัวของนักเล่นชิลี เฟอร์นานโด กอนซาเลซ ระบายความเครียดโดยการลงโทษตัวเองด้วยวิธีสบัดข้อมือให้ไม้ฟาดสะโพกตนเองจนไม้หัก แต่ที่เหนือชั้นกว่านั้นคือนักเล่นไซปรัส มาร์กอส แบ็คดาติส ฟาดไม้หัก 4 อันภายใน 40 วินาที

ดูทั้งหมดCreate Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 1 เมษายน 2559 15:30:46 น. 0 comments
Counter : 954 Pageviews.  
 

calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com