ชีวิตไม่มี comfort zone

 
มิถุนายน 2558
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
26 มิถุนายน 2558
 

แท็คติคการเล่นบนคอร์ทหญ้า

Tyrell Diaz Stevensถัดจากฤดูกาลของคอร์ทดินเข้าสู่ฤดูกาลของคอร์ทหญ้าซึ่งหัวใจอยู่ที่การแข่งขันวิมเบิลดัน แน่นอนว่านักเทนนิสต้องมีการปรับเปลี่ยนเกมส์กันพอสมควร

สิ่งแรกเลยที่ต้องเปลี่ยนคือมุมมองที่มีต่อเกมส์ คอร์ทหญ้าเป็นคอร์ทที่เร็วกว่าคอร์ทอื่นๆ แต้มที่เล่นกันจึงสั้นลง ผู้เล่นที่มีสไตล์บุกมักเป็นฝ่ายได้เปรียบ การเสิร์ฟและรับลูกเสิร์ฟมีความสำคัญมากขึ้น ใครที่เบรคเกมส์เสิร์ฟคู่ต่อสู้จะได้เปรียบมาก กลับกันใครที่ถูกเบรคเกมส์เสิร์ฟจะเสียเปรียบมากเช่นเดียวกัน ผู้เล่นต้องรู้ว่าตนเองต้องมีเออเรอร์มากกว่าปกติเพราะเกมส์เร็วขึ้น จังหวะการตีจึงต้องเร็วขึ้น ข้อได้เปรียบระหว่างมือรองและมือเหนือจะถูกบีบให้ลดน้อยลง

เหล่านี้เป็นผลกระทบทางด้านจิตใจที่ผู้เล่นต้องเตรียมตัว ส่วนผลกระทบทางด้านร่างกายก็เช่นเดียวกัน ปฎิกิริยาการตอบสนองของผู้เล่นต้องเร็วขึ้น การอ่านเกมส์และการคาดการณ์ล่วงหน้าล้วนมีความสำคัญมากขึ้น ผู้เล่นต้องมีความพร้อมในการเร่งสปีดและต้องรักษาสมดุลของร่างกายไว้ตลอดเวลา

ส่วนแท็คติคด้านอื่นๆ ผู้เขียน (Tyrell Diaz Stevens) มีแท็คติคที่เขาเองเคยใช้ได้ผลมาฝากกัน 5 ข้อ

1. เสิร์ฟสไลซ์เข้าตัวผู้รับ

ลูกเสิร์ฟสไลซ์จะมีฤทธิ์มากเวลาใช้บนคอร์ทหญ้า หลังจากไถลใบหญ้าลูกยังโค้งต่อไปด้วยความแรงและเร็ว เลือกวิธีเสิร์ฟสไลซ์ให้ลูกโค้งเข้าตรงตัวผู้รับถ้าไม่ได้ฟรีพ้อยท์ไปเลยก็อาจได้ลูกตั้งกลับมาซึ่งง่ายต่อการตามไปยิงวินเนอร์หรือวอลเล่ย์

2. เลือกตำแหน่งการยืนรับลูกเสิร์ฟ

ลูกเสิร์ฟจะหนีตัวผู้รับไปเร็วมากบนคอร์ทหญ้าโดยเฉพาะลูกเสิร์ฟสไลซ์จึงไม่ควรเปิดช่องให้กับผู้เสิร์ฟมากนัก ผู้รับควรยืนเข้ามาใกล้กับเส้นท้ายคอร์ทมากขึ้นเพื่อปิดมุมเสิร์ฟให้แคบลง ในฐานะผู้รับทำใจไว้เลยว่าต้องมีการรับพลาดมากมายแน่นอน แต่หากคุณรับกลับไปให้ได้เปรียบในการแรลลี่สักแต้มสองแต้มคุณก็มีโอกาสเบรคเกมส์เสิร์ฟคู่ต่อสู้แล้ว

3. ตีไร้ซิ่งบอลล์

หากต้องโต้ท้ายคอร์ทกันบนคอร์ทหญ้าอย่าตีโต้ไปมาเฉยๆให้เลือกตีไร้ซิ่งบอลล์หรือตีบอลล์ขณะที่กำลังกระดอนขึ้นเว้นแต่ว่าตีแล้วคุณจะตีเสียไปเอง หากคุณตีได้สำเร็จลูกไร้ซิ่งบอลล์บนคอร์ทหญ้าให้ความได้เปรียบแก่คุณมากกว่าการตีบนคอร์ทที่บอลล์กระดอนช้า

4. เสิร์ฟแล้วตามขึ้นวอลเล่ย์

เป็นแท็คติคที่เก่าแต่เก๋าโดยเฉพาะบนคอร์ทหญ้า ไปได้ดีกับแท็คติคที่หนึ่ง ควรใช้ให้บ่อยขึ้นบนคอร์ทหญ้าแต่อย่าใช้ทุกลูกให้คู่ต่อสู้ได้เดาบ้าง

5. ชิพแอนด์ชาร์จ

เป็นแท็คติคที่เก่าแต่เก๋าอีกอันหนึ่งโดยมากใช้กับการรับลูกเสิร์ฟลูกที่สอง ผู้รับจะรีบเข้าสไลซ์ลูกให้ลึกขนานเส้นข้างแล้วตามขึ้นหน้าเน็ท ผู้เสิร์ฟจะเอาตัวรอดไปได้ก็ต้องตีพาสซิ่งช็อทหรือล็อปให้ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่อย่างนั้นแต้มจะกลายเป็นของผู้รับไป และเช่นเดียวกับการเสิร์ฟและวอลเล่ย์ อย่าใช้บ่อยเกินไปนักปล่อยให้ผู้เสิร์ฟได้คาดเดาบ้าง


ดูทั้งหมด
Create Date : 26 มิถุนายน 2558
Last Update : 27 มิถุนายน 2558 15:10:39 น. 0 comments
Counter : 1146 Pageviews.  
 

Valentine's Month


 
calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com