ชีวิตไม่มี comfort zone

 
กันยายน 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
18 กันยายน 2559
 

ความลับในแบ็คแฮนด์ของ สแตน วาวริงก้า

จขบ (เจ้าของบล็อก) เป็นแฟนพันธ์แท้ของสแตนมาสิบกว่าปี ตามดูมาตั้งแต่ยังไม่เคยได้แสลมจนถึงวันนี้ได้มา 3 แสลมแล้ว จากการที่ตามดูมาเป็นเวลานานทำให้พอจะเข้าใจเทคนิคการตีกราวน์สโตรคของสแตนได้ดีในระดับหนึ่ง ดีขนาดที่ว่าเวลาไปเจอบทวิเคราะห์การตีแบ็คแฮนด์ของสแตนจากฝรั่งต่างด้าวทั้งหลายแล้ว รู้ได้เลยว่าฝรั่งเหล่านั้นไม่ได้เข้าใจเทคนิคของสแตนอย่างลึกซึ้ง แต่ถ้าผู้อ่านรู้สึกว่า จขบ นี่ช่างขี้โม้เสียเหลือเกินก็ขอให้อ่านบทความเรื่องนี้ไปจนจบก่อน
แม็ท วิแลนเดอร์ อดีตยอดนักเทนนิสชาวสวีเดนกล่าวว่า การที่สแตนตีแบ็คแฮนด์ได้หนักหน่วงเพราะเป็นคนมีจังหวะการตีที่ดีสามารถใช้การหันตัวเปิดหน้าอกเข้าหาเน็ทมาช่วยเพิ่มน้ำหนักการตีได้ ซึ่งปกติการทำอย่างนั้นเป็นข้อห้ามเลยทีเดียวสำหรับการตีแบ็คแฮนด์มือเดียว ส่วนในความเห็นของ จขบ สิ่งที่วิแลนเดอร์พูดมานั้นถูกเพียงครึ่งเดียว

เอียน เวสเตอร์มาน จาก Essential Tennis กล่าวว่าหากจะตีแบ็คแฮน์ให้เหมือนสแตน ต้องยื่นกำปั้นออกไปเวลากระทบลูกจะได้มีพื้นที่ให้กระทบลูกหน้าตัว และเวลาจบวงสวิงก์ให้ด้ามไม้ชี้ไปที่คู่ต่อสู้ จขบ เห็นว่าเป็นการเลียนแบบท่าทางการตีของสแตนที่ค่อนข้างจะเหมือนอยู่ แต่การเลียนแบบก็คือการเลียนแบบหากไม่ได้ทำด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้จะทำให้เกิดการใช้กล้ามเนื้อหรือกลุ่มของกล้ามเนื้อที่ผิดได้ หรืออาจใช้กลุ่มกล้ามเนื้อได้ถูกต้อง ก็อาจผิดที่ลำดับเวลาในการเลือกใช้กล้ามเนื้อใดก่อนกล้ามเนื้อใดหลังเป็นต้น


หากเราต้องการทำความเข้าใจการตีแบ็คแฮนด์ของสแตนจำเป็นที่เราต้องเข้าใจการตีโฟร์แฮนด์ของนักเทนนิสชายหรือ ATP เสียก่อนว่าเป็นการตีโฟร์แฮนด์แบบสมัยใหม่หรือ Modern Forehand หรือ SSC (Stretch-Shortening Cycle) Forehand ซึ่งต่างไปจากการตีโฟร์แฮนด์ของนักเทนนิสหญิงหรือ WTA โดยสิ้นเชิง แต่ในที่นี้จะไม่กล่าวถึงการตีโฟร์แฮนด์แบบนี้โดยละเอียดสำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านได้ ที่นี่

เหตุที่ต้องกล่าวถึงโมเดิร์นโฟร์แฮนด์หรือ SSC โฟร์แฮนด์ก็เพราะต้องการจะบอกว่า สแตน วาวริงก้า เป็นนักเทนนิสที่ตีแบ็คแฮนด์มือเดียวเพียงคนเดียวที่มีทั้ง Modern Forehand และ Modern Backhand เป็นอาวุธ สแตนจึงตีแบ็คแฮนด์ได้หนักหน่วงพอๆ กับโฟร์แฮนด์ เปรียบเหมือนมีปืน 2 กระบอกสามารถยิงได้ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา


แล้วการตีโมเดิร์นแบ็คแฮนด์ต่างจากการตีแบ็คแฮนด์ธรรมดาอย่างไร?

การตีแบ็คแฮนด์ธรรมดานั้นหัวไม้ถูกสวิงก์จากล่างขึ้นบน ทำให้แนวการเคลื่อนที่ของหัวไม้ตัดกับแนวการเคลื่อนที่ของลูกที่กำลังพุ่งเข้ามาไม่ได้เคลื่อนที่สวนทางเข้าไปในแนวเดียวกับการเคลื่อนที่เข้ามาของลูก ผลก็คือทำให้ผิดพลาดได้ง่าย ไม่สามารถใส่น้ำหนักในการตีได้เต็มที่ มีปัญหากับการตีแบ็คแฮนด์ลูกสูง ซึ่งแม้แต่ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ก็ไม่ไดรับการยกเว้นสำหรับจุดอ่อนข้อนี้

การตีโมเดิร์นแบ็คแฮนด์อาศัยการยืดตัวและหดกลับ (SSC = Stretch-Shortening Cycle) ของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการ Supination และ Pronation ของแขน

หากอ่านมาถึงตอนนี้แล้วรู้สึกว่าคำศัพท์มันเยอะไปก็ขอให้อดทนตั้งใจอ่านกันสัก 10 นาทีแล้วท่านจะเข้าใจสิ่งที่ จขบ ต้องใช้เวลากว่า 10 ปีเพื่อพยายามทำความเข้าใจด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม จขบ จะพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด

ในกีฬาเทนนิสหรือกีฬาประเภทอื่นหรือแม้แต่ในกิจวัตรประจำวัน การเคลื่อนที่ของแขนไม่ได้มีแต่การแก่วงหรือเหวี่ยงไปข้างหน้าหรือเหวี่ยงมาข้างหลังเท่านั้น ยังมีการหมุนของแขนไปในทิศทางตามเข็มนาฬิกาและทวนเข็มนาฬิกาอีกด้วย ถ้าท่านจับลูกบิดประตูด้วยมือขวาและบิดลูกบิดทวนเข็มนาฬิกานั่นคือการโพรเนชั่น แต่ถ้าท่านหมุนลูกบิดตามเข็มนาฬิกานั่นคือการซุพีเนชั่น

ที่ว่าการตีโมเดิร์นแบ็คแฮนด์อาศัยการยืดตัวและหดกลับ (SSC = Stretch-Shortening Cycle) ของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการ Supination และ Pronation ของแขนนั้น ให้ท่านหลับตาแล้วลองนึกภาพการบิดลูกบิดประตูทวนเข็มนาฬืกาพร้อมกับงอข้อศอกให้แขนท่อนล่างเข้ามาใกล้ลำตัวจนเกือบจะแนบกับหน้าท้อง นั่นคือการแบ็คสวิงก์ของโมเดิร์นแบ็คแฮนด์ คราวนี้ลองนึกภาพการเหวี่ยงแขนไปด้านหน้าพร้อมกับบิดลูกบิดประตูตามเข็มนาฬิกา นั่นคือการโฟร์เวิร์ดสวิงก์และฟอลโล่ทรูว์ของโมเดิร์นแบ็คแฮนด์ และทั้งหมดคือเทคนิคและพื้นฐานการตีแบ็คแฮนด์ของ สแตน วาวริงก้าในภาพชุดเป็นการเปรียบเทียบการตีแบ็คแฮนด์ของสแตน กับการตีแบ็คแฮนด์ของ ทอมมี่ โรเบรโด จะเห็นว่าโรเบรโดตีจากล่างขึ้นบนจบฟอลโล่ทรูว์แล้วไม้ยังค้างอยู่บนศีรษะนั่นเองหน้าไม้ด้านที่กระทบลูกชี้ขึ้นฟ้า ส่วนสแตนนั้นผลของการซุพีเนชั่นทำให้หัวไม้เคลื่อนผ่านลำตัวจนเกือบอ้อมเป็นวง จบลงด้วยหน้าไม้ด้านที่กระทบลูกคว่ำลงพื้น และผลของการซุพีเนชั่นนี้เองที่ดึงให้ลำตัวหมุนตามไป ไม่ได้เกิดจากการจงใจหมุนลำตัวตามที่วิแลนเดอร์พูดไว้

ถึงแม้วงสวิงก์ของสแตนจะค่อนข้างสมบูรณ์แบบทั้งโฟร์แฮนด์และแบ็คแฮนด์ แต่ก็ไม่ค่อยเหมาะนักกับการเล่นแบบฉาบฉวยบนพื้นหญ้าที่วิมเบิลดัน อีกทั้งการที่ได้ 3 แสลมมานี่ส่วนหนึ่งได้มาเพราะอึดกว่าชาวบ้านเขา คนส่วนใหญ่ไม่สามารถต้านทานแรงของสแตนได้เมื่อต้องเล่นกันครบ 5 เซ็ท แต่การเล่นบนสนามหญ้า การจบแต้มแต่ละแต้มนั้นเร็วไม่ต้องโต้กันนานๆ ทุกคนสามารถเล่นได้ครบ 5 เซ็ทโดยไม่เหน็ดเหนื่อยอะไรมากมายนัก จึงขอฟันธงลงไปเลยว่าสแตนคงไม่มีโอกาสได้หยิบถ้วยแชมป์วิมเบิลดัน แต่จะไม่เสียใจเลยหาก จขบ ทายผิด

สุดท้ายต้องขอขอบคุณผู้ติดตามอ่านบล็อกทั้งหลาย ทั้งผู้ที่ติดตามจริงและผู้ติดตามจัดตั้ง LOL เพราะเรื่องนี้จะเป็นการเขียนบล็อกเรื่องสุดท้ายของบล็อกนี้แล้ว จะไม่มีการอัพบล็อกอีกต่อไป เพราะทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีวันจบเมื่อถึงเวลาก็ต้องแยกย้ายกันไปทำอย่างอื่นต่อ ขอสวัสดีดูทั้งหมดCreate Date : 18 กันยายน 2559
Last Update : 19 กันยายน 2559 10:23:31 น. 0 comments
Counter : 2655 Pageviews.  
 

Valentine's Month


 
calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com