ชีวิตไม่มี comfort zone

<<
เมษายน 2559
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 เมษายน 2559
 

แท็คติคการเล่นบนคอร์ทดิน

Tyrell Diaz Stevens

ย่างเข้าสู่ฤดูการแข่งขันบนคอร์ทดินอย่างเต็มตัวแล้ว ผู้เล่นในทัวร์ต่างก็พากันปรับตัวให้เข้ากับคอร์ทดินเพื่อรอการมาถึงของรายการแกรมสแลมบนคอร์ทดินอย่าง French Open จะว่าไปแล้วแท็คติคการเล่นบนคอร์ทดินนั้นแตกต่างจากการเล่นบนฮาร์ทคอร์ทหรือสนามหญ้า เนื่องจากบอลกระดอนสูงและช้าทำให้ต้องแรลรี่กันยาวนานขึ้น ต่อไปนี้เป็นแท็คติคเบื้องต้นสำหรับการเล่นบนคอร์ทดินที่สามารถใช้ได้ผลกับผู้เล่นทุกระดับ
1. รักษาความสม่ำเสมอและอดทน

การกระดอนของลูกบนคอร์ทดินนั้นช้ากว่าการกระดอนของบอลบนพื้นผิวอื่น ๆ ทั้งหมดเนื่องจากบอลเก็บฝุ่นไว้จนบอลมีน้ำหนัก เราจึงไม่ควรจะตีเสียเองหรือทำให้ตัวเองเหนื่อยอย่างไม่จำเป็น ค่อย ๆ เล่นไปทีละแต้ม ๆ ด้วยความอดทนอย่าสักแต่ว่าใช้กำลัง ใช้ความแน่นอนให้เป็นอาวุธ ตีลูกสูงกว่าเน็ทมากขึ้นและตีครอสคอร์ทมากขึ้น การตีลูกให้สูงขึ้นช่วยลดความผิดพลาดในการตีติดเน็ท และการตีครอสคอร์ทช่วยเพิมพื้นที่การตกของลูก

2. ตีทั้งลูกยาวและลูกสั้น

ผู้เล่นส่วนมากเมื่อเล่นบนคอร์ทดินจะปักหลักอยู่ลึกหลังเส้นเบสไลน์เพราะมุ่งมั่นอยู่กับแท็คติคข้อที่ 1. จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะตีใส่ด้วยลูกครอสสั้นหรือสไลซ์สั้นให้ลูกกระดอนต่ำ ช๊อตเหล่านี้จะดึงคู่ต่อสู้ให้ต้องเคลื่อนตัวไปด้านหน้าออกจากโซนเบสไลน์ที่ตนถนัด เมื่อคู่ต่อสู้หลุดออกนอกตำแหน่งที่คุ้นเคยแล้วช๊อตต่อไปเราสามารถตีกลับไปให้หนักและลึกลงตรงพื้นที่ว่างที่คู่ต่อสู้เปิดไว้ การผสมผสานการตีด้วยลูกสั้นสลับยาวนี้มีโอกาสทำลายจังหวะการตีของคู่ต่อสู้และยังเป็นการรบกวนจิตใจของคู่ต่อสู้อีกด้วย

3. แอบขึ้นหน้าเน็ท

เมื่อคู่ต่อสู้เห็นคุณตีลูกแอ็พโพรชช๊อตแล้วตามขึ้นหน้าเน็ท เขามีเวลาอย่างเหลือเฟือที่จะตีบอลลงต่ำให้คุณต้องเล่นวอลเล่ย์ลูกยากหรือแย่กว่านั้นตีลูกผ่านคุณไปเลย การกดดันที่หน้าเน็ทยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเล่นบนคอร์ทดินแต่ต้องทำแบบใช้สมองและนาน ๆ ครั้ง เช่นหากคุณสังเกตเห็นว่าถ้าคุณตีลูกลึกไปลงท้ายคอร์ททำให้คู่ต่อสู้ต้องถอยไปตีคู่ต่อสู้มักจะตีลูกสูงกลับมา เมื่อสถานการณ์นั้นมาถึงและเมื่อคู่ต่อสู้กำลังเตรียมตัวจะเล่นลูกสูงให้คุณแอบขึ้นหน้าเน็ททันที เมื่อคู่ต่อสู้รู้ตัวอีกครั้งคุณก็อยู่ที่หน้าเน็ทแล้วและจบแต้มไปด้วยการเล่นวอลเล่ย์ลูกง่าย

4. เสิร์ฟกว้างออกด้านข้าง

การเสิร์ฟกว้างออกด้านข้างเปิดโอกาสให้คุณตีลูกต่อมาไปยังพื้นที่ที่เปิดอยู่และบังคับให้คู่ต่อสู้ต้องวิ่งโดยอัตโนมัติ หากคู่ต่อสู้ยังวิ่งอยู่ก็จะเปิดโอกาสให้คุณควบคุมลูกไปยังพื้นที่เปิดได้ต่อไปอีก ทำให้คู่ต่อสู้ต้องตีลูกมาแบบไม่มีพิษสงซึ่งคุณอาจใช้วิธีแอบขึ้นหน้าอย่างแท็คติค 3. แต่ถ้าคู่ต่อสู้เลือกตีกลับมาแบบได้เสียก็จะเป็นการเพิ่มโอกาส Unfoeced Error ให้กับคู่ต่อสู้

5. รีเทอร์นลูกเสิร์ฟให้ลง

อย่างที่กล่าวแล้วว่าคอร์ทดินนั้นบอลกระดอนช้าซึ่งย่อมรวมถึงลูกเสิร์ฟด้วย จึงไม่มีเหตุผลที่เราจะรีเทอร์นลูกเสิร์ฟเสียไปเอง ถอยออกมาอีกสักก้าวหรือสองก้าวเพื่อรอให้ลูกเสิร์ฟช้าลง และตีบอลกลับไปเหมือนกับตีลูกท้ายคอร์ทธรรมดา เมื่อคุณคุ้นเคยกับแท็คติคนี้แล้วต่อไปคุณก็สามารถเล็งไปยังจุดอ่อนของคู่ต่อสู้
ดูทั้งหมดCreate Date : 18 เมษายน 2559
Last Update : 3 พฤษภาคม 2559 15:57:05 น. 0 comments
Counter : 1163 Pageviews.  
 

calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com