ชีวิตไม่มี comfort zone

 
กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
17 กุมภาพันธ์ 2559
 

เรื่องเหลวไหลในการสอนเทนนิส: เคลื่อนตัวไปข้างหน้าเสมอเวลาตี

obtimumtennis

ในการสอนเทนนิส มีอยู่หลายคำพูดที่ถูกใช้สืบทอดกันมาไม่เคยเปลี่ยน ทั้ง ๆ ที่เกมเทนนิสเองมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาจากยุคสมัยหนึ่งไปสู่อีกยุคสมัยหนึ่ง แชมเปี้ยนในอดีตมีท่วงท่าการตีหรือแม้แต่สไตล์การเล่นที่แตกต่างไปจากแชมเปี้ยนในปัจจุบัน ปัญหาก็คือคำพูดที่โค้ชระดับสโมสร หรือที่โค้ชใช้สอนเด็กหัดใหม่นั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับเกม คำสอนที่นิยมใช้สอนกันตามรูปแบบเดิม ๆ ส่วนใหญ่มักจะล้าสมัยเพราะเป็นสิ่งที่แชมเปี้ยนในอดีตทำมากกว่าแชมเปี้ยนในปัจจุบัน คำสอนบางคำจึงกลายเป็นเรื่องเหลวไหลไปโดยปริยาย และวันนี้จะพูดถึงคำสอนที่ว่า "เคลื่อนตัวไปข้างหน้าเสมอเวลาตี"

คำสอนนี้เเพร่หลายอย่างมากในวงการเทนนิส คุณต้องเคยได้ยินครูสอนเทนนิสบอกกับลูกศิษย์ตนเอง (โดยมากเป็นระดับสโมสรหรือระดับหัดใหม่) คุณต้องเคยอ่านพบในตำราสอนเทนนิส วารสารเทนนิส หรือตามเว็บบอร์ดเทนนิส หรือแม้แต่ได้ยินจากคนพากย์เทนนิสทางโทรทัศน์

ขอให้เราตรวจสอบคำสอนนี้ด้วยความระมัดระวัง ถึงแม้ว่าจะเป็นการดีกว่าที่ได้เป็นฝ่ายบุก และการก้าวเท้าไปข้างหน้าก็ทำให้การตีเป็นฝ่ายบุกมากกว่าเป็นฝ่ายรับ แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่เราจะก้าวเท้าหรือเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ทุกลูกเวลาที่เราตี

ในความเป็นจริงนักเทนนิสชั้นนำทุกคนล้วนมีความสามารถในการเล่นทั้งแบบเป็นฝ่ายบุกและฝ่ายรับ ในสถานะที่แตกต่างกันย่อมต้องการฟุตเวอร์คที่แตกต่างกันนั่นหมายความว่า ในแง่มุมของร่างกายแล้ว มันเป็นไปไม่ได้ที่จะเคลื่อนตัวไปข้างหน้าทุกครั้งเวลาตี

ทั้งเฟดเดอเรอร์และ แอนดี้ มารี่ ต่างก็มีโอกาสที่ต้องตีตอนน้ำหนักตัวอยู่ด้านหลัง


คำสอนนี้พูดเหมือนกับว่า มีทิศทางของการเคลื่อนที่ที่ถูกต้องขณะตีลูกอยู่เพียงทิศทางเดียวเท่านั้นนั่นคือการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า ซึ่งมันไม่ถูกต้อง นักเทนนิสฝีมือดีต้องเคลื่อนที่ไปได้ทุกทิศทางขณะตีลูก ทั้งไปข้างหน้า มาข้างหลัง ไปด้านข้าง ไปด้านข้างเยื้องไปด้านหน้า ไปด้านข้างเยื้องมาด้านหลัง ฯลฯ

ลองจินตนาการดูว่า หากเราบังคับตนเองให้ต้องเคลื่อนที่หรือก้าวไปข้างหน้าทุกครั้งขณะตีลูกมันจะฝืนธรรมชาติสักเพียงไหน มันจะทำลายจังหวะการเล่นของเราโดยสิ้นเชิงและทำให้เกมเทนนิสซับซ้อนกว่าที่มันควรจะเป็น

คุณทราบหรือไม่ว่าจากสถิติ ในการเล่นท้ายคอร์ทการก้าวเท้าของพวกโปรเป็นการก้าวไปข้างหลังมากกว่าการก้าวไปข้างหน้า เพราะการเคลื่อนที่เพื่อตีลูกของพวกเขาส่วนใหญ่เป็นการเคลื่อนที่ไปข้างหลังมากกว่าการเคลื่อนที่ไปข้างหน้านั่นเอง


ดูทั้งหมดCreate Date : 17 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2559 9:58:51 น. 0 comments
Counter : 1406 Pageviews.  
 

calanda
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]
   calanda's stat
[Add calanda's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com