มือใหม่หัดทำblog
หัวบล้อก=http://img695.imageshack.us/img695/3764/1220.swf
วันตรุษจีน
Shanghai Grand - OST


ประวัติ วันตรุษจีน

วันตรุษ จีน เป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั้น เป็นวันที่ 1 เดือน 1 ของจีนตามวันทางจันทคติ ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของปี และเป็นวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจีนจะแบ่งเวลา 1 ปี เป็น4 ฤดู คือ ชุง แห ชิง ตัง

วันตรุษจีนจะเป็นวันแรกของฤดูชุง หรือฤดูใบไม้ผล ตรงกับเดือนที่ 1, 2, 3 ของปี เป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด คือ ไม่ร้อน ไม่หนาว และไม่มีฝน ด้วยเหตุนี้ วันตรุษจีนจึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า“ วันชุงเจ๋ ”

เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศเกษตรกรรมมาแต่โบราณ เมื่อหมดหน้าหนาวที่ทำการเพาะปลูกไม่ได้ มาเข้าฤดูใบไม้ผลิที่อากาศดี จะได้เริ่มต้นทำนา ทำสวน จึงมีการบวงสรวงต่อเทพยดา เซ่นไหว้บรรพบุรุษ อธิษฐานให้ได้พืชผลอุดมสมบูรณ์ ให้กิจการงานก้าวหน้า ตรงนี้น่าจะเป็นที่มาของตำนานการไหว้เจ้าในวันตรุษจีน ที่เรียกว่า “ง่วงตั้งโจ่ย” แต่เนื่องจากธรรมเนียม การไหว้วันตรุษจีนจะต่อเนื่องกันมาจากวันไหว้สิ้นปี และมีธรรมเนียมการทำความสะอาดบ้านก่อนหน้าอีกด้วย จึงขออธิบายเป็นเรื่องสืบเนื่องกันต่อว่า การดูวันทางจีนจะเป็นแบบจันทรคติ บางเดือนมี 29 วัน บางปีก็มี 30วัน แต่คนไทยจะติดความเคยชินว่า วันสิ้นปี จะเป็นวันที่ 31 ชองแต่ละวันจีนจะไม่ใช่ ตรงนี้ต้องระวัง

พอใกล้ๆ จะถึงสิ้นปีชาวจีนจะนิยมทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ เรียกว่า ล้างบ้านพานหยากไย่กันแทบทุกซอกมุม ครั้งพอถึงช่วงเทศกาล จะมีการหยุดงาน หยุดกิจการค้า เพื่อทำพิธีไหว้เจ้าที่ ต้องไหว้ 2 วันซ้อน ซึ่งมีไหว้กลางดึกด้วย นอกจากนี้ก็จะได้ใช้เวลาในช่วงนี้ไปเยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ญาติมิตรที่เคารพ นับถือ และเที่ยวพักผ่อน จึงมีสำนวน “ วันจ่าย วันไหว้ วันถือ ”

วันจ่าย คือ วันก่อนสิ้นปี 1 วัน ใครจะต้องซื้อหาเตรียมของอะไรแล้วยังไม่เรียบร้อย ก็ให้ทำให้เสร็จในวันจ่ายก่อนที่ร้านค่าจะหยุดยาว ซึ่งในวันนี้รถจะติดยาวในย่านเยาวราช เพราะเป็นแหล่งที่ชาวจีนนิยมไปซื้อของไหว้ และของใช้อื่น ๆ

วันไหว้ คือ การไหว้ในวันสิ้นปี จะเป็นการไหว้เจ้าที่ในตอนเช้า ตามด้วยการไหว้บรรพบุรุษในตอนสาย แล้วไหว้ผีไม่มีญาติในตอนบ่าย ซึ่งการไหว้ผีไม่มีญาตินี้ บางบ้านไม่นิยมไหว้
ส่วนการ ไหว้วันตรุษจีน เรียกว่า การไหว้วันชิวอิค สำหรับผู้ที่เคร่งธรรมเนียมมาก ๆ จะไหว้ตามฤกษ์ยามที่ต้องคอยอ่านจาก “แหล่ยิกเท้า” ว่าจะต้องไหว้ “ไช้ซิ้งเอี๊ย” หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ในเวลาอะไร และตั้งโต๊ะไหว้อย่างไร การไหว้ไช้ซิ้งเอี๊ยนี้ เพื่อขอพรท่านให้ครอบครัวของเราโชคดีตลอดปี เมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันตรุษจีน จึงไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งบางบ้านนิยมไหว้อาหารเจ ส้ม และขนมอี๊ และบางบ้านที่เคร่งธรรมเนียม ผู้ใหญ่จะกินเจ 1 มื้อ หรืออาจกินเจวันนั้นทั้งวัน

วันถือ คือวันตรุษจีน โดยถือกันว่าในวันนี้ทุกคนจะพูดและทำแต่สิ่งที่เป็นมงคล เช่น ไม่มีการพูดว่ากัน แต่จะกล่าวคำอวยพร “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” แปลเป็นไทย คือ ขอให้โชคดีปีใหม่นั่นเอง การถืออื่น ๆ ที่นิยมว่าถือกัน เช่น ห้ามจับไม้กวาดกวาดบ้าน เพราะ อาจเป็นการกวาดสิ่งดี ๆ ในบ้านออกไปแล้วกวาดสิ่งไม่ดีเข้ามา วันถือนี้บางคนก็เรียกว่าวันเที่ยว ซึ่งคงมาจากธรรมเนียมการแต๊ะเอีย ที่พอลูกหลานและลูกจ้างได้เงินแต๊ะเอีย ที่เปรียบได้กับโบนัสพิเศษ ก็ไปเที่ยวกัน

ความเชื่อโชคลางในวันตรุษจีน
ทุกคนจะไม่พูดคำหยาบหรือพูดคำที่ไม่เป็นมงคล ความ หมายเป็นนัย และคำว่า สี่ ซึ่งออกเสียงคล้ายความตายก็จะต้องไม่พูดออกมา ต้องไม่มีการพูดถึงความตายหรือการใกล้ตาย และเรื่องผีสางเป็นเรื่องที่ต้องห้าม เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในปีเก่าๆ ก็จะไม่เอามาพูดถึง ซึ่งการพูดควรมีแต่เรื่องอนาคต และทุกอย่างที่ดีกับปีใหม่และการเริ่มต้นใหม่
หากคุณร้องไห้ในวันปีใหม่ คุณจะมีเรื่องเสียใจไปตลอดปี ดังนั้นแม้แต่เด็กดื้อที่ปฎิบัติตัวไม่ดีผู้ใหญ่ก็จะทน และไม่ตีสั่งสอน
การแต่งกายและความสะอาด ใน วันตรุษจีนเราไม่ควรสระผมเพราะนั้นจะหมายถึงเราชะล้างความโชคดีของเราออกไป เสื้อผ้าสีแดงเป็นสีที่นิยมสวมใส่ในช่วงเทศกาลนี้ สีแดงถือเป็นสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่ เชื่อกันว่าอารมณ์และการปฏิบัติตนในวันปีใหม่ จะส่งให้มีผลดีหรือผลร้ายได้ตลอดทั้งปี เด็ก ๆ และคนโสด เพื่อรวมไปถึงญาติใกล้ชิดจะได้ อังเปา ซึ่งเป็นซองสีแดงใส่ด้วย ธนบัตรใหม่เพื่อโชคดี
วันตรุษจีนกับความเชื่ออื่น ๆ สำหรับ คนที่เชื่อโชคลางมากๆ ก่อนออกจากบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยียนเพื่อนหรือญาติ อาจมีการเชิญซินแส เพื่อหาฤกษ์ที่เหมาะสมในการออกจากบ้านและทางที่จะไปเพื่อ เป็นความเป็นสิริมงคล
บุคคลแรกที่พบและคำพูดที่ได้ยินคำแรกของปีมีความหมายสำคัญมาก ถือว่าจะส่งให้มีผลได้ตลอดทั้งปี การได้ยินนกร้องเพลงหรือเห็นนกสีแดงหรือนกนางแอ่น ถือเป็นโชคดี
การเข้าไปหาใครในห้องนอนในวันตรุษ ถือเป็นโชคร้ายดังนั้นไม่ว่าจะเป็นคนป่วยก็ต้องแต่งตัวออกมานั่งในห้องรับแขก
ไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกรในวันตรุษเพราะเชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดี ทุก วันนี้ไม่ใช่ว่าชาวจีนทุกคนจะคงยังเชื่อตามความเชื่อที่มีมาแต่ทุกคนก็ยังคง ยึดถือ และปฎิบัติตาม เพราะสิ่งเหล่านี้เปรียบเสมือนธรรมเนียม และวัฒนธรรม โดยที่ชาวจีน ตระหนักดีว่าการปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมมาแต่เก่าก่อนเป็นการแสดงถึงความเป็น ครอบครัวและเอกลักษณ์ ของตน
15 วันแห่งการฉลองตรุษจีน
วันแรกของปีใหม่ เป็น การต้อนรับเทวดาแห่งสวรรค์และโลก หลายคนงดทานเนื้อ ในวันนี้ด้วยความเชื่อที่ว่าจะเป็นการต่ออายุและนำมาซึ่งความสุขในชีวิตให้ กับตน
วันที่สอง ชาว จีนจะไหว้บรรพชนและเทวดาทั้งหลาย และจะดีเป็นพิเศษกับสุนัข เลี้ยงดูให้ข้าวอาบ น้ำให้แก่มัน ด้วยเชื่อว่า วันที่สองนี้เป็นวันที่สุนัขเกิด
วันที่สามและสี่ เป็นวันของบุตรเขยที่จะต้องทำความเคารพแก่พ่อตาแม่ยายของตน
วันที่ห้า เรียก ว่า พูวู ซึ่งวันนี้ทุกคนจะอยู่กับบ้านเพื่อต้อนรับการมาเยือน ของเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ในวันนี้จะไม่มีใครไปเยี่ยมใครเพราะจะถือว่าเป็นการนำโชคร้าย มาแก่ทั้งสองฝ่าย
วันที่หก ถึงสิบชาวจีนจะเดินทางไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้องเพื่อนฝูงของ ครอบครัว และไปวัดไปวาสวดมนต์เพื่อความร่ำรวยและความสุข
วันที่เจ็ด ของ ตุรุษจีนเป็นวันที่ชาวนานำเอาผลผลิตของตนออกมาชาวนาเหล่านี้จะทำน้ำที่ทำมา จากผักเจ็ดชนิดเพื่อฉลองวันนี้ วันที่เจ็ดถือเป็นวันเกิด ของมนุษย์ในวันนี้อาหารจะเป็น หมี่ซั่วกินเพื่อชีวิตที่ยาวนานและปลาดิบเพื่อความสำเร็จ
วันที่แปด ชาวฟูเจียน จะมีการทานอาหารร่วมกันกับครอบครอบอีกครั้ง และเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนทุกคนจะสวดมนต์ของพรจาก เทียนกง เทพแห่งสวรรค์
วันที่เก้า จะสวดมนต์ไหว้และถวายอาหารแก่ เง็กเซียนฮ่องเต้
วันที่สิบถึงวันที่สิบสอง เป็น วันของเพื่อนและญาติๆ ซึ่งควรเชื้อเชิญมาทานอาหารเย็น และหลังจากที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วยความมัน วันที่สิบสามถือเป็นวันที่เราควรทานข้าวธรรมดากับผักดองกิมกิ ถือเป็นการชำระล้างร่างกาย
วันที่สิบสี่ ความเป็นวันที่เตรียมงานฉลองโคมไฟซึ่งจะมีขึ้น ในคืนของวันที่สิบห้าแห่งการฉลองตรุษจีน


อย่างไรก็ตาม ในวันตรุษจีน ถือเป็นธรรมเนียมที่จะต้องไปไหว้ญาติผู้ใหญ่ เรียกว่า “ไป๊เจีย”และมีการหิ้วส้มไปแลกเปลี่ยนกัน เพราะส้มนี้ มีคำจีนเรียกว่า “ไต้กิก”แปล ว่า โชคดี การแลกส้ม จึงมีความนัยว่าเอาความโชคดีมามอบให้แก่กัน พร้อมคำอวยพร โดยนิยมกันว่า เอาส้ม 4 ผล ใส่ผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่มาส่งให้เจ้าบ้าน เจ้าบ้านจะรับไว้แล้วนำส้ม 2 ผล ของแขกขึ้นมาเปลี่ยนเอาส้ม 2 ผล ของที่บ้านผลัดให้แทน บางบ้านที่ใช้ขนมอี๊ไหว้เจ้า ก็อาจมีการเตรียมขนมอี๊ไว้เลี้ยงแขกด้วย

อี๊คือ ขนมบัวลอยจีน ใช้แป้งข้าวเหนียวนวดจนได้ที่ ผสมสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งมงคล แต่ใส่นิดเดียวพอให้เป็นสีชมพู ดูน่ากิน ต้มใส่น้ำเชื่อม ความกลมนุ่มที่เคี้ยวง่ายของขนม มีความหมายว่าให้โชคดี คิดสิ่งให้ทำง่ายและราบรื่น
ส่วน ธรรมเนียมการแต๊ะเอียนั้น จะมีเฉพาะบ้านที่มีฐานะดี การให้นี้ คือ นายจ้างให้ลูกจ้าง กับให้กันเองในครอบครัวว่าพ่อแม่ให้ลูกหลาน แต่ถ้าลูกได้ทำงานแล้ว หรือออกเรือนแล้ว ก็จะเป็นฝ่ายให้พ่อแม่ ซึ่งพ่อแม่มีฐานะดี ก็มักจะแต๊ะเอีย กลับคืนมาในจำนวนที่เท่ากัน หรือเพิ่มให้มากขึ้นได้ แต่จะให้เป็นเงินของพ่อแม่เอง ไม่ใช่เอาเงินที่ลูกให้มานั้นให้กลับคืน ส่วนเขย สะใภ้ ตามธรรมเนียมก็ควรให้น้องสามี และน้องภรรยา ส่วนคนที่มีศักดิ์เป็น ลุง ป้า น้า อา ก็ควรจะมีแต๊ะเอียให้หลาน ๆ เช่นกัน ธรรมเนียมการแต๊ะเอียนี้ ผู้ใหญ่ที่พิถีพิถันจะเอาเงินใส่ซองแดงอย่างมีเคล็ด คือให้เป็นเลขที่ดีที่สุด เรียกว่า “ซี่ลี่”เพราะถือว่าเป็นเลขสิริ มงคล ซี่ กับสี่ คือเลข 4 ซี่สี่ ก็คือ คู่สี่ นั่นเอง ตัวอย่างการแต๊ะเอียเป็นเลข ซี่สี่ คือ 400 จะเป็นตัวเลข 400 กับแบงค์ร้อย 4 ใบ หรือจะให้เป็น 2 เท่า 3 เท่า ของซี่สี่ เช่น 800 1,200 ก็ได้

การติดฮู้ เป็นธรรมเนียมที่นิยมถือทำในวันตรุษจีน เช่น การติด "ฮู้" หรือยันต์แผ่นใหม่ เพื่อคุ้มครองบ้าน ติด "ตุ้ยเลี้ยง"

อีกเกร็ดหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเทศกาลตรุษจีน คือการเล่นไพ่ โดยเฉพาะการเล่นยี่อิด จะนิยมกันมาก ผู้ใหญ่หลายท่านถือเอาการเล่าไพ่ ในวันตรุษจีนเป็นเรื่องเสี่ยงทาย ถ้าเล่นได้ก็ถือเป็นเคล็กว่าตลอดปีใหม่นี้จะเฮง หรือ โชคดี และที่พลาดไม่ได้ คือ การติดยันต์ แผ่นใหม่ที่หน้าประตูบ้าน เพื่อเป็นสิริมงคล และคุ้มครองภัย
เซ็งลี่ฮ่อ แปลว่า ค้าขายดี

ส่วนคำว่า ซิงเจียอยู่อี่ ซิงนี้ฮวกใช้ แปลว่า ปีใหม่ขอให้สมความปรารถนา ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

คนฮ่องกง จะนิยมเลข 8 เพราะคำว่า 8 ออกเสียงว่า ปา ซึ่งจะพ้องเสียงกับคำว่า ฮวก ในภาษากวางตุ้ง

ดังนั้น เวลาออกรถคนจะนิยมทะเบียนรถ 888 มากครับ (ต้อง 8 สามตัวด้วยนะครับ ถึงจะดี)

ในขณะที่คนไทย นิยมเลข 9 เพราะพ้องกับเสียงว่า ก้าวหน้า ยังไงยังงั้นไหว้เจ้า
การ ไหว้เจ้าเป็นธรรมเนียมประเพณีที่ลูกหลานจีนปฏิบัติสืบทอดกันมา ตามความเชื่อที่จะต้องไหว้เจ้าที่ และไหว้บรรพบุรุษ เพื่อให้เป็นสิริมงคล และนำมาซึ่งความสุข ความเจริญแก่ครอบครัว

อาหารไหว้เจ้า
ใน วันฉลองตรุษจีนอาหารจะถูกรับประทานมากกว่าวันไหนๆในปี อาหารชนิดต่างๆที่ปฏิบัติกันจนเป็นประเพณี จะถูกจัดเตรียมเพื่อญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง รวมไปถึงคนรู้จักที่ได้เสียไปแล้ว ในวันตรุษครอบครัวชาวจีนจะทานผักที่เรียกว่า ไช่ ถึงแม้ผักชนิดต่างๆที่นำมาปรุง จะเป็นเพียงรากหรือผักที่มีลักษณะเป็นเส้นใยหลายคนก็เชื่อว่าผักต่างๆมีความ หมายที่เป็น มงคลในตัวของมัน
เม็ดบัว - มีความหมายถึง การมีลูกหลานที่เป็นชาย
เกาลัด - มีความหมายถึง เงิน
สาหร่ายดำ - คำของมันออกเสียงคล้าย ความร่ำรวย
เต้าหู้หมักที่ทำจากถั่วแห้ง - คำของมันออกเสียงคล้าย เต็มไปด้วยความร่ำรวย และ ความสุข
หน่อไม้ - คำของมันออกเสียงคล้าย คำอวยพรให้ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสุข เต้าหู้ที่ทำจากถั่วสดนั้นจะไม่นำมารวมกับอาหารในวันนี้เนื่องจากสีขาวซึ่ง เป็นสีแห่งโชคร้าย สำหรับปีใหม่และหมายถึงการไว้ทุกข์
อาหาร อื่นๆ รวมไปถึงปลาทั้งตัว เพื่อเป็นตัวแทนแห่งการอยู่ร่วมกัน และความอุดม- สมบรูณ์ และไก่สำหรับความเจริญก้าวหน้า ซึ่งไก่นั้นจะต้องยังมีหัว หางและเท้าอยู่ เพื่อ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ เส้นหมี่ก็ไม่ควรตัดเนื่องจากหมายถึงชีวิตที่ยืนยาว
ทางตอนใต้ของจีน จานที่นิยมที่สุดและทานมากที่สุดได้แก่ ข้าวเหนียวหวานนึ่ง บ๊ะจ่างหวาน ซึ่งถือเป็นอาหารอันโอชะ ทางเหนือ หมั่นโถ และติ่มซำ เป็นอาหารที่นิยม อาหารจำนวน มากที่ถูกตระเตรียมในเทศกาลนี้มีความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวยของบ้าน


ขนมไหว้
ซาลาเปา (หมี่ก้วย หรือ หมี่เปา)
ไม่มีไส้ เรียกว่า หมั่นโถว มีแบบที่ทำจาหัวมัน เนื้อออกสีเหลือง และแบบไม่ผสมมัน เนื้อออกสีขาว นิยมทำให้แตกเหมือนดอกไม้บาน ถ้าลูกเล็กจะแต้มจุดแดง ลูกใหญ่จะปั๊มตัวหนังสือสีแดง เขียนว่า ฮก แปลว่า โชคดี
มีไส้ นิยมไส้ เต้าซา แป้งไม่ผสมมัน หน้าไม่แตก มีตัวหนังสือปั๊มว่า เฮง แปลว่าโชคดี
ซิ่วท้อ เป็นซาลาเปาพิเศษ ทำเป็นรูปลูกท้อ ใส้เต้าซา เพราะถือว่าเป็นผลไม้สวรรค์ ใช้ในงานวันเกิด ใครได้กินอายุจะยืนยาว


หนึงกอ (ขนมไข่) ใช้ไหว้ได้ทุกอย่าง


ก๊าก้วย (ฮวกก้วย) "ฮวก" แปล ว่า งอกงาม / "ก้วย" แปลว่า ขนม ใช้กับงานมงคลเป็นส่วนใหญ่ เช่นงานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ บนหน้าขนมปั๊มตัวหนังสือตรงกลาง "ฮวดไช้" คำที่อยู่รอบนอก คือ "เฮง" แปลว่า โชคดี


คักท้อก้วย มีไส้ข้าว ไส้กุยช่าย ไส้ผัดผักกะหล่ำ ไส้ถั่ว นวดกับแป้งผสมสีแดง เป็นสีนำโชค ใช้ไหว้เจ้าที่ หรือไหว้บรรพบุรุษ


จับกิ้ม (แต่เหลียง) หรือที่คนไทย เรียกว่า "ขนมจันอับ" ใช้ไหว้เจ้าได้ทุกประเภท ประกอบด้วยขนม 5 อย่าง คือ
เต้ายิ้งปัง คือ ขนมถั่วตัด
มั่วปัง คือ ขนมงาตัด
ซกซา คือ ถั่วเคลือบน้ำตาล
กวยแฉะ คือ ฟักเชื่อม
โหงวจ๊งปัง คือ ขนมข้าวพองตั่วเปี้ย คนไทยเรีกว่า "ขนมเปี๊ย"
แบบเจ เรียกว่า "เจเปี้ย" มีไส้มังสวิรัติ เช่น ไส้เต้าซา
แบบชอ เรียกว่า "ชอเปี้ย" ใส่มันหมู ใช้ไหว้เจ้าได้ทุกอย่าง

ทึ้งถะ คือ เจดีย์น้ำตาล ซึ่งต้องมีทึ้งไซ หรือสิงห์น้ำตาล มีไว้เพื่ออารักขาเจดีย์ ใช้ไหว้เทพยดาฟ้าดิน ในวันที่ 9 เดือน 1 ของทุกปีและสามรถใช้ไหว้เจ้าแม่กวนอิมในวันไหว้พระจันทร์ได้


โหงวก้วย-โหงวอั้ง หรือขนมลูกหลาน ใช้ไหว้คนตายในงานศพเท่านั้น ทำจากแป้งข้าวเจ้า ทั้งแบบเกลี้ยง และแบบแต่งถั่วดำ กินไม่อร่อย แต่ใช้ในการทำพิธี


น้ำตาล นำน้ำตาลมาใส่ถุง ติดกระดาษแดง สามารถใช้ไหว้ได้ทุกอย่าง


กระดาษเงินกระดาษทอง
คน จีนเชื่อกันว่า เมื่อตายไปแล้วจะไปยังอีกภพโลกหนึ่ง เรียกว่า "อิมกัง" ดังนั้นลูกหลานจึงต้องส่งเงินทองไปให้ เพื่อแสดงความกตัญญู ด้วยการไหว้เจ้า แล้วเผากระดาษเงินกระดาษทองไปให้ และการไหว้เจ้ายังเป็นสิริมงคลแก่ลูกหลาน ให้มีความสุขความเจริญ ซึ่งกระดาษเงินกระดาษทองบางแบบใช้ไหว้เจ้า บางแบบใช้ไหว้บรรพบุรุษ


กอจี๊ หรือ จี๊จุ้ย เป็น กระดาษเงินกระดาษทองชิ้นใหญ่ มีกระดาษแดงตัดเป็นลายตัวหนังสือว่า "เผ่งอัน" เป็นคำอวยพร แปลว่า โชคดดีใช้สำหรับไหว้เจ้าที่ ไหว้เทพยดาฟ้าดิน


กิมจั้ว หรือ งึ้งจั๊ว หมายถึงกระดาษเงินกระดาษทอง เวลาจะไหว้จะทำเป็นชุด ก่อนไหว้ลูกหลานจ้องนำมาพับเป็นรูปดอกไม้ ใช้ไหว้ได้ทุกอย่าง


กิมเต้า หรือ งึ้งเต้า หรือถังเงินถังทอง ใช้ไหว้เจ้าที่ ไหว้เทพยดาฟ้าดิน


กิมเตี๊ยว คือ แท่งทอง ใช้ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้คนตาย


ค้อซี คือ กระดาษ ทอง ก่อนใช้ให้พับเป็นรูปร่างก่อน เช่น พับเป็นเรือ เรียกว่า "เคี้ยวเท่าซี" เชื่อกันว่าการพับเรือ จะไก้มูลค่าสูงกว่าการพับอย่างอื่นใช้ไหว้ได้ทุกอย่าง รวมทั้งไหว้คนตาย โดยเฉพาะพิธีทำกงเต๊ก ลูกหลานต้องพับค้อซี ให้มากที่สุด


อิมกังจัวยี่ คือแบงก์กงเต็กนั่นเอง


อ่วงแซจิ่ว ใช้เผาเป็นใบเบิกทาง ไปสวรรค์สำหรับผู้ตาย


เพ้า คือ ชุดของเทพเจ้า คล้ายกับที่คนไทยถวายผ้าห่มพระพุทธรูป มีการทำของเจ้าหลายองค์ เช่น ชุดของเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม พระพุทธ


ตั้วกิม เป็นกระดาษเงินกระดาษทองที่ญาติสนิทนำไปไหว้ผู้ตายการเผากระดาษเงินกระดาษทองจะต้องทิ้งไว้สักพัก


เพื่อ ให้ทุกคนได้เส้นไหว้เสร็จ ก็จะทำการ "เหี่ยม" หรือจบเหนือศีรษะ ระหว่างนี้ให้ทำการอธิฐานขอพรไปด้วย แล้วจึงนำไปเผา เมื่อไฟมอดแล้วจึงไหว้ลา เป็นการเสร็จพิธีผลไม้ไหว้เจ้า
ส้ม คำจีนเรียกว่า "ไต้กิก" แปลว่า โชคดี
องุ่น คำจีนเรียกว่า "พู่ท้อ" หมายถึง งอกงาม
สับประรด คำจีนเรียกว่า "อั้งไล้" แปลว่า มีโชคมาหา
กล้วย คำจีนเรียกว่า "เกงเจีย" มีความหมายถึงการมีลูกหลานสืบสกุล

Create Date : 23 มกราคม 2552
Last Update : 24 มกราคม 2552 1:13:32 น. 58 comments
Counter : 6372 Pageviews.

 
มาฉลองตรุณจีนด้วยคนค่ะ
ใช่แล้วค่ะคุณบุษ นอนดึกเพราะวันเสาร์ แบบว่าหยุดค่ะ อิอิ

วันนี้อัพสองบล๊อกค่ะ ที่คุณบุษไปมะกี้เป็นอีกบล๊อกนึง แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นอีกบล๊อกนึงแล้วค่ะ
แต่ลิงค์กันได้ อยากรู้ต้องไปชมอีกรอบนะคะ ถ้ายังไม่นอน

ฝันดี ราตรีสวัสดิ์นะคะคืนนี้ขอส่งเข้านอนเป็นร้อยแก้วนะคะโดย: พ่อระนาด วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:0:53:58 น.  

 
อรุณสวัสดดิ์ค่ะคุณจิ๋มขา

วิมาตั้งแต่เช้าแล้ว ก่อนพ่อระนาดอีก มันเมนท์ไม่ได้ค่ะ

มาบ้านเศรษฐีของกินเพียบ ได้ความรู้กลับไปเต็มกระเป๋า ได้พรด้วย ดีวิเศษมาก

วิก็มีพรมาฝากเหมือนกันค่ะ ขอจงมีความสุขมากๆช่วงตรุษจีน ได้อั่งเปาซองแดงแรงฤทธิ์มีเงินในซองเยอะๆ และประการสำคัญ

"ซินเจียยู่อี่ มีหนี้ไม่ต้องใช้ค่ะ" ดีไหมคะ...อิอิ


โดย: วินิติ์ศิริ IP: 203.144.180.66 วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:7:13:10 น.  

 
โอย.ๆ .ๆ ไอ๋หยา อั๊วตาลายฮ่า มองเห็งอารายๆเป็งสีแดงหมกเลี่ยว แม่แต่อาคุงยาย ยางมองเห็งตัวแลงๆเลยฮ่า...555 555 เอิ๊ก...


โดย: วิจ้า IP: 203.144.180.66 วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:7:16:07 น.  

 

สวัสดีวันเสาร์ครับ...

บล็อกกลิ่นอายตรุษจีน จริง ๆ สุขสันต์เทศกาลตรุษจีน

มีความสุขมาก ๆ นะครับโดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:8:38:18 น.  

 โดย: ลัดฟ้ามาเจอ วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:10:56:11 น.  

 ดาวจ๋าพาหมิงหมิงสุดหล่อแห่งบ้าน"กะว่าก๋า"
มาอวยพรปีใหม่.....คุณบุษค่ะ.

...ขอให้มีความสุขสมหวังมั่งมีศรีสุข...

จากใจ
นู๋ดาวหรือดาวจ๋าคนซนๆค่ะ

โดย: นู๋ดาว หรือ ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:11:08:27 น.  

 


ฮาโหลๆๆ

อ๊ากกกกา...ป๋าเด็ปป์เท่ห์ไปเลย ใครไม่รุ เท่ห์ระเบิดภาพข้างบนนี้
ชอบๆๆๆๆๆๆๆ....
สวัสดีปีใหม่ตรุษจีนค่า...
ขอให้บ้านนี้มีแต่ความสุข รวย ๆๆๆ


โดย: I_sabai วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:11:23:32 น.  

 คุณบุษขา.............
จ๋าส่งหลังไมค์ไปค่ะ


โดย: นู๋ดาว หรือ ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:11:27:05 น.  

 
แวะมาอีกรอบๆๆๆ5555

ชอบจังรูปนี้...พูดไม่ถูกเลยน๊า...

รักคุณบุษ จุ๊บๆๆๆๆโดย: I_sabai วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:11:49:06 น.  

 

สวัสดีอีกรอบครับ...

สุขสันต์เทศกาลตรุษจีน เฮง เฮง รวย รวย นะครับ

มีความสุขมาก ๆ รักษาสุขภาพครับโดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:12:49:56 น.  

 
มาทักทาย...
เพื่อนใหม่ที่นี่ค่ะ แต่เก่าสำหรับที่อื่นค่ะ...


มีความสุขในวันหยุดพักผ่อนนะคะ...


โดย: tanjira วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:14:04:28 น.  

 
นู๋ดาวทำรูปหมิงหมิง
ซะน่ารักเลยครับ

พ่อหมิงหมิงทำอะไรสวยๆแบบนี้ไม่เป็นครับ 5555


ซิยเจียยู่อี่
ซินนี้ฮวดใช้ครับพี่โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:14:50:42 น.  

 


ดี.มาร่วมงานตรุษจีนด้วยคนค่ะ

โดย: d__d♥ (มัชชาร ) วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:14:52:02 น.  

 

title=</aมาอีกรอบค่ะ บล๊อกคุณบุษ เนื้อหาครบเชียว
พ่อระนาดเป็นลูกชาวจีนแท้ๆ ยังไม่รู้เลยนะคะเนี่ย
แบบว่ารู้คร่าวๆ เอง
สุขสันต์กับเทศกาลตรุษจีน นะคะ
ว่างๆ ก็แวะไปฟังเพลงอีกนะคะ คุณบุษ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:15:26:48 น.  

 
โอ๊ว.... ได้ความรู้เยอะมากๆ เลยค่ะ เอาไปตอบคำถามชิงรางวัลได้เลยนะคะ เนี๊ยะ อิอิ แซวเล่นนะคะ

ปล. ตรุษจีนแล้ว ร่ำรวย รุ่งเรือง นะคะ


โดย: ด.ญ คณิตกร วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:15:39:20 น.  

 
หวัดดีจ้าพี่จิ๋ม เหอๆๆ แต่งบล๊อกได้อินเทรนด์จริงแท้แน่นอนเลยนะนี่ สงสัยหมดปะทัดไปหลายหมื่นนัดแล้วนะคะ

ก่อนอื่นขอบคุณนะคะที่เข้ามาตอบในเวบแมว เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับเลยอ่ะ อึดอัดมากอ่ะค่ะ ตอนนี้ท้องได้เกือบ39 สัปดาห์แล้วล่ะค่ะ กังวลเหมือนกันว่าจะเป็นยังไง พอดีเปลี่ยนรพ.คลอดเป็นรพ.รัฐอ่ะค่ะ ที่สมุทรสาคร ตอนแรกเลือกเอกชน แต่ว่าคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว คาดว่าปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า เลยไปฝากพิเศษกับคุณหมอที่คลีนิค ค่อนข้างเบาใจนิดนึง เพราะมีเพื่อนของแม่สามีเค้าแนะนำมาอ่ะค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มนั่งนานๆไม่ได้ เลยไม่ค่อยได้เปิดคอมอ่ะค่ะ

พี่จิ๋ม แมวอยากถามว่าอาการน้ำเดินนี่มันยังไงอ่ะค่ะ เพราะว่าเมื่อเช้ามีน้ำออกมา เหมือนฉี่ เลย ตกใจเหมือนกัน แต่ไหลนิดเดียว ไม่รู้ว่าฉี่ป่าว แต่ก็รอดูอาการไม่มีปวดเลยไม่ได้บอกใครแล้วก็ไม่ได้ปวดท้องด้วย (สงสัยจะเป็นฉี่) แล้วก็รู้สึกท้องแข็งตรงใต้ราวนม กังวลสารพัดเลย แต่สักพักก็หายอ่ะค่ะ ตอนพี่คลอดลูกนี่พี่เตรียมตัวยังไงบ้างคะ ส่วนเรื่องเสื้อผ้าตอนนี้บ้าเห่อมาก ซื้อไว้เยอะเลย อิอิ ก็เพลาๆตามคำแนะนำพี่ดีกว่า เพราะว่าไม่รู้ว่าจะตัวโตเกินไปหรือเปล่า เดี้ยวเสื้อผ้าใส่ไม่ได้อีก

เอาไว้แวะมาใหม่นะคะ ขอบคุณจ้า


โดย: preena วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:15:45:53 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมได้แล้วค่ะ แต่เมื่อกี๊คอมเมนท์แล้วไม่ไป ประหลาดจัง

คิดถึงนะคะ


โดย: sirivinit วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:16:49:49 น.  

 
ที่บ้านก็ไหว้ค่ะ คุณบุษ
แต่เป็ดไก่ ซื้อตอนเช้าค่ะ พรุ่งนี้ก็ต้องตื่นแต่เช้ามาช่วยแม่ทำ
ของคุณบุษยังดีนะคะ ไปห้าง เคยไปตลาดกะแม่ โหยย วุ่นมากมาย
แถมตลาดก็อ่ะนะ มะค่อยน่าเิดินนักหร้อก แต่ทำไงได้ล่ะ
ต้องซื้อนี่นา

เพลงที่บล๊อก ไม่ได้เปลี่ยนค่ะ ที่คุณบุษได้ยินมะคืน เป็นอีกบล๊อกนึง อยู่ด้านหลังบล๊อกนี้ อิอิ
บล๊อกกลอน เพลง คู่แท้ ของเบิร์ด ค่ะ
ส่วนบล๊อก หนังสือ รักแท้ (ที่คุณบุษ ได้ยินมะคืน)
ชื่อเพลง รักแท้มีจริง ของ บี้ เดอะสตาร์ ประกอบละครเวที เรื่อง ข้างหลังภาพ ค่ะ

เพลงที่บล๊อกคุณบุษ ก็เข้ากะบรรยากาศมากเลยนะคะ
เผื่อคืนนี้ไม่ได้มาส่งเข้านอน ฝันดี ราตรีสวัสดิ์เลยนะคะ
แต่ถ้ามาได้ ก็จะมาอีกค่ะ รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:21:04:50 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ซินนี้เกียงคง ซินนี้เพ่งอัง ซินนี้ตั่วถั่ง

สวัสดีปีใหม่ ขอให้เจริญรุ่งเรือง มีสุขภาพแข็งแรง
ปลอดภัยจากอันตราย และโรคภัยไข้เจ็บ ธุรกิจก้าวหน้า กำไรงดงาม
……………………………….
ข้อมูลเพียบ เพียบ เพียบ จริงๆ ขอยกนิ้วให้

ถือโอกาสมาส่งเข้านอน หลับสบาย ฝันดี มีความสุขนะคะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:22:57:03 น.  

 
มาสวัสดีปีใหม่จีนครับ
มีความสุข เงินทองไหลมาเทมาครับ
ได้ความรู้เรื่องตรุษจีนมากเลยครับ ^^


โดย: h@-more วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:23:14:50 น.  

 


ดาวจ๋ากับหมิงหมิงสุดหล่อแห่งบ้าน"กะว่าก๋า"
มาอวยพรปีใหม่......

万事如意 ว่านซื่อหยูอี้..สมความปรารถนา
恭喜发财 กงสี่ฟาไฉ..ขอให้ร่ำรวย
年年有余 เหนียนเหนียนโหย่วหยวี๋..เหลือกินเหลือใช้
事事顺利 ซื่อซื่อซุ่นลี่..ทุกเรื่องราบรื่น
大吉大利 ต้าจี๋ต้าลี่...ค้าขายได้กำไร
龙马精神 หลงหม่าจินเสิน..สุขภาพแข็งแรง
好运年年 เห่ายวิ่นเหนียนเหนียน..โชคดีตลอดไป
四季平安 ซื่จี้ผิงอัน..ปลอดภัยตลอดปี

...ขอให้มีความสุขสมหวังมั่งมีศรีสุข...

จากใจ
นู๋ดาวหรือดาวจ๋าคนซนๆค่ะ
โดย: นู๋ดาว หรือ ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:1:09:56 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ชื่นมื่นกับเทศกาลตรุษจีนนะคะ เก็บเงินดีๆค่ะ นั่นแบงค์พันทั้งปึกหล่น เก็บค่ะเก็บ วิไม่มีญาตจีนเลย ได้แต่มองเพื่อนๆรับอั่งเปาซองแดงหนาปึก

เออ...ชาติหน้าไม่มีญาติแจกอั่งเปาบ้างก็แล้วไป...มีความสุขมากๆนะคะ


โดย: sirivinit วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:7:18:44 น.  

 
ว้า นึกว่าแจกอั่งเปาด้วยซะอีก
ชอบขนมเหนียวๆที่ราดด้วยน้ำเชื่อมหวานๆมากค่ะ เคยทานแล้วมีกลิ่นหอมของขิงด้วย

ขอบคุณสำหรับความรู้มากมายที่นำมาฝากนะคะ


โดย: จันทร์ไพลิน วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:7:24:44 น.  

 
บ้านครูเรด ไม่ได้ไหว้ค่ะ เมื่อเช้าไปวัด

แต่รอกินของไหว้ จากเพื่อนร่วมงานค่ะ พรุ่งนี้คงหอบมาเป็นตะกร้า เลยละ
ขอให้รวยเช่นกันค่ะ
กำลังเขียนน้องพริ้งค่ะ รอแป๊บนะคะ


โดย: redclick วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:12:13:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับไก่ มากๆค่ะ... น่าทานมากมาย...
แต่เด๋วจ๋าจะไปเดินสายรับซองแต๊ะเอียก่อนน๊า....

มืดๆเด๋วมาเที่ยวใหม่ค่ะ...

ขอให้คุณบุษมความสุขมากๆค่ะ


โดย: นู๋ดาว หรือ ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:12:38:59 น.  

 


รับพรไว้แล้วค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

โดย: d__d♥ (มัชชาร ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:13:05:39 น.  

 
กว่าจะขอรหัสส่งข้อความได้ ขอโทษนะคะมาหาช้ามากเลย

ขอบคุณของกิน กับถุงทองค่ะ แบกไปเก็บในเซฟเรียบร้อยแล้วค่ะ หนักอึ้งเชียว ขวัญถุง จะได้มั่งคั่งมากๆ

ขนมเข่งแบบนี้ละ ใช่เลยค่ะ อร่อยมากค่ะ วิจะซื้อมาหลายๆอัน ใส่ตู้เย็นไว้ อยากทานก็นึ่งในน้ำเดือดสักแป๊บ ใช้ได้ค่ะ

วิชอบทานขนมถ้วยที่คุณจิ๋มให้มา แต่ถ้ามีไชโป๊ะสับละเอียดผัดจนหอมกระเทียมเจียวโปะเยอะๆละแจ่ม

โฮย..ท่าจะอ้วนละตรุษจีนนี้ คุณตาจ้างให้อ้วน กิโลละ 500 คุณปู่ให้พัน จะได้เอาตังค์ไปหาซื้อขนมถ้วยมากินอีกค่ะ...ไปก่อนนะคะ ตาลายค่ะ..5555


โดย: วิค่ะ IP: 203.144.180.66 วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:14:07:58 น.  

 

สวัสดีครับ...

จากบล็อก ... ขอบคุณสำหรับคำชม พร้อมกับแกล้มครับ...

ตรุษจีน ขอให้ รวย ๆ เฮง ๆ ตลอดปีและตลอดไป


มีความสุขมาก ๆ รักษาสุขภาพนะครับโดย: เซียน_กีตาร์ วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:14:34:51 น.  

 
สวัสดีวันตรุณจีนค่ะ คุณบุษ
เพิ่งเสร็จภาระกิจค่ะ เมื่อยมั่กๆๆ
เหอ เหอ เอาไก่มาให้เหรอคะ
เฮง เฮง เฮง เช่นกันนะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:14:39:49 น.  

 
มาอีกรอบค่ะ ไหนๆ ก็เมื่อยแร่ะ มาเล่นกันค่ะคุณบุษ เด๋ว ไปชวนน้องวิ มาเล่นด้วยค่ะ อิอิemo


โดย: พ่อระนาด วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:14:44:08 น.  

 ขอบคุณสำหรับไก่นะคะ
ขอแบ่งไปให้ลุงแอ๊ดหน่อยนะคะ
เลยเอากาแฟมาขอบคุณค่ะ...


โดย: tanjira วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:15:40:34 น.  

 


โดย: Artagold วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:19:02:29 น.  

 
ขอโทษค่ะ แป้นพิมพ์รวนค่ะ

มาส่งแปะยิ้ม อยู่บ้านแดงด้วยคนค่ะ


โดย: แม่ภูมิค่ะ (Artagold ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:19:03:35 น.  

 
สวัสดีครับพี่

ผมเตรียมซ้อมกับหลานคนที่สองไว้บ้างแล้วครับ 5555
ตอนนี้หล่อนเดินแบบไม่กลัวใครเลยครับ 555
เข้าห้างนี่วิ่งดุ๊กดิ๊กๆๆๆ
หายไปเลย 555
กว่าจะตามจับกลับมาได้เหงื่อตกตเลยครับ

อีกหน่อยหมิงหมิงคงจะซ่าแบบนี้ล่ะนะครับ 555
โดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:21:31:24 น.  

 
คุณจิ๋มขา

วิมาลาไปนอนนะคะ

ขอให้นอนหลับฝันดี

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: sirivinit วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:50:10 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


วันนี้ที่บ้านมีไหว้หรือปล่าว บ้านป้ามีนิดหน่อยตามธรรมเนียม
แต่ตลอดวันเหนื่อยมากกกกกกกกก ลูกหลานเต็มบ้าน
ป้าเหนื่อยขาจะขวิดอยู่แล้ว คืนนี้คงอยู่ดึกไม่ไหว

มาส่งเข้านอนค่ะ
หลับสบาย ฝันดี มีความสุขนะคะ
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:50:22 น.  

 


วันนี้ได้หม่ำของอร่อยจากคุณบุษเพียบเลย

ไอไปเที่ยวมา..เลยแวะย่องมาหาตอนดึก

กะว่าจะไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภคืนนี้ค่ะ
ตีสาม...ตื่นไหวหรือเปล่า...ยังไม่รู้เลย..อิอิ


โดย: I_sabai วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:51:33 น.  

 
มาดูอีกรอบ ขนมน่ากิินจังเลยฮะ
มาขอแอดบลอตนะคร้บ


โดย: h@-more วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:0:48:11 น.  

 


Gong Xi Fa Cai

.......ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เสร็จแล้ว.......
นำขนมไหว้มาให้คุณบุษทานเพื่อความเป็นศิริมงคลค่ะ
ขอให้ เฮง เฮง เฮง ...ตลอดไปนะคะ

จากใจ
ดาวจ๋าคนซนๆ
โดย: ดาวจ๋าคนซนๆค่ะ (satineesh ) วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:6:02:24 น.  

 

ตื่นเช้าค่ะ เลยชงกาแฟมาฝาก...โดย: tanjira วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:6:32:25 น.  

 
คุณจิ๋มขา สวัสดีวันตรุษจีนค่ะ

มาแล้วเข้าบ้านไม่ได้ค่ะ คนของคุณจิ๋มขนกำปั่นทองแท่งเข้าบ้านอยู่น่ะ

แบ่งก้อนเล็กๆ ขนาด 5 บาท มาสัก 5 ก้อน ซีคะ วิจะเอาไปเล่นหมากเก็บ...จะชวนดาวจ๋า กับแม่ภูมิเล่นด้วยค่ะ คุณจิ๋มเป็นคนแจกเงินผู้ชนะ นะคะ

มีความสุขมากๆนะคะวันนี้.....


โดย: วิจ้า IP: 203.144.180.66 วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:7:42:08 น.  

 
ขอให้มีความสุขในวันนี้เช่นกันครับ


โดย: อัสติสะ วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:8:18:37 น.  

 
แจ่มจริงๆ

หลังไหว้เสร็จ อาหารนั้นก็เป็นของเรา

ระลึกถึงบรรพบุรุษ สิ่งนั้นจะกลับมาแทนคุณ

เป้าหมายของตรุษจีน

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น จ๊ะ


โดย: บ้าได้ถ้วย วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:8:20:28 น.  

 
ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ค่ะ
บล็อคสวยจังเลย ว่าง ๆ มาสอนทำบ้างนะคะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมคร้า


โดย: gal_biker (gal_biker ) วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:9:01:26 น.  

 
<


สวัสดีวันตรุษจีนค่ะพี่จิ๋ม ฮิฮิ เพิ่งกลับมาจากข้างนอกค่ะ ได้ซักพัก อากาศเย็นยะเยือก ปวดหัวหนึบเลย ฮิฮิ

ฟู๋ลู่ซวงฉวน ศิริมงคลเงินทองอำนาจวาสนา
จู้หนี่เจี้ยนคัง
ขอให้คุณพี่และครอบครัวสุขภาพแข็งแรง กันถ้วนหน้านะค่ะโดย: Hawaii_Havaii วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:9:08:22 น.  

 


จ๋าเอาบุญมาฝากค่ะ..
วันนี้ไปไหว้พระมา...
แต่ขอนอนก่อนนิ...
แล้วดึกๆจะอัพบล็อก..

ชอบอัพตอนเที่ยงคืนเพื่อจะได้เริ่มหน้ากลางของบล็อกแก๊งใหม่น่ะค่ะ..อิอิ


ขอให้คุณจิ๋มมีความสุขมากๆนะคะ


โดย: นู๋ดาว หรือ ดาวจ๋า คนซนๆ ค่ะ (satineesh ) วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:12:57:28 น.  

 
แวะมาขอบคุณสำหรับอาหารค๊า
กำลังหิวเลย อิอิ แล้วจะแวะมาเยื่ยม
อีกนะคะ ^_____^


โดย: gal_biker (gal_biker ) วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:13:00:36 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

...สุขสันต์วันตรุษจีนนะครับ...


โดย: doctorbird วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:15:07:54 น.  

 
นอนนวดแขนขาให้คุณยายค่ะ ว่าแค่กรพริบตานะคะ.......เพิ่งตื่นสักครู่ใหญ่นี่เองค่ะ คุณยายหายใจไม่ดี ไม่อยากไปเรียนเลยค่ะ แต่คุณหมออกเวรแล้วกำลังเดินทางมา นางพยาบาลยังอยู่ วิกำลังเดินทางไปเรียนค่ะ คุณปู่ไปส่ง แล้วจะไปนวดตัวรอค่ะ

มีความสุขต่อไปนะคะ วิสนุกและมีความสุขมากค่ะวันนี้ วันมหาสนุก และวันแห่งความสุขของวิค่ะ


โดย: sirivinit วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:17:12:06 น.  

 
เห็นหมูหันแล้วต้องหันหน้าหนี เดี๋ยวทำใจไม่ได้ต้องไปหาซื้อมากินซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวกใช้
ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ
ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย

เจาไฉจิ้นเป้า
เงินทองไหลมาเทมา ทรัพย์สมบัติเข้าบ้าน

ฟู๋ลู่ซวงฉวน
ศิริมงคลเงินทองอำนาจวาสนา

จู้หนี่เจี้ยนคัง
ขอให้คุณสุขภาพแข็งแรง

จู้หนี่ฉางโส่ว
ขอให้คุณอายุยืนยาว

จู้หนี่ซุ่นลี่
ขอให้คุณประสบความสำเร็จ


โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:18:10:01 น.  

 
หวัดดีครับ...

โอ้โฮ้! แดงใด้ใจจังครับ วันนี้พอมีเวลาครับ
เลยคุยกันหน่อย ทุกที่มาแค่แว้บๆแล้วก็ไป...โดย: ลัดฟ้ามาเจอ วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:20:30:25 น.  

 
อะไร เดทแอร์ ครูเรดฯ งง ค่ะ


โดย: redclick วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:20:58:28 น.  

 
มีตอนที่แล้วด้วยนะคะ คุณศิลา ขับรถจากโคราชมาถึงกรุงเทพฯ แล้วยังเล่นกับที่สวนสนุกทั้งวัน ขับรถกลับบ้านอีก หลับแค่นี้เก่งแล้วนะคะ


โดย: redclick วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:21:34:58 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

[ของตกแต่งโดนๆคลิกเลย]ยังอยู่ในช่วง สุขสันต์วันตรุษจีน
ขอให้ร่ำรวยทรัพย์สิน ร่ำรวยสุขภาพ และร่ำรวยความสุข

เฮง ….. เฮง ….. เฮงค่ะ ………
โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:21:57:44 น.  

 
หวัดดีค่ะ...
วันนี้นอนดึกค่ะ เลยแวะมาส่งเข้านอน
นอนรึยังค่ะเนี่ยโดย: tanjira วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:23:13:54 น.  

 
คุณจิ๋มขา

ข้อมูลเยอะ สปีดก้าวขาเหาของวิเลยรอนานหน่อย

เพิ่งถึงบ้านสักครู่ค่ะ ขึ้นรถกลับบ้านแล้ว คุณปู่คุยอะไรกับคุณย่าไม่รู้ แล้วสั่งรถไปสะพานเหลืองร้านรังนกเจ้าเก่า

กว่าจะถึงบ้านเลยดึกหน่อย วันนี้ประหลาดที่ได้บ้านดาวจ๋าก่อน ทุกทีได้บ้านคุณจิ๋มก่อน

เหนื่อยมาแล้วทั้งวัน ขอบคุณที่ช่วยไปดูแลคุณยายให้นะคะ คุณย่าอยากให้ไปนอนด้วย แต่วิห่วงคุณยาย เลยชวนท่านนอนบ้านนี้ทุกคนเลยค่ะ

มาลาไปนอนค่ะ ง่วงจังเลยค่ะ นอนหลับฝันดีๆมีความสุขสดชื่นตอนตื่นนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


โดย: sirivinit วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:23:45:27 น.  

 
๐ แสงดาวพราวพร่างฟ้า......พรรณราย
สุกสกาวพราวพราย...........จรัสฟ้า
สาดส่องทอประกาย...........ผุดผ่อง
ฝากส่งดาวทั่วหล้า.............กล่อมให้ฝันดี ฯ

ราตรีสวัสดิ์นะคะ ฝันดีค่ะ คุณบุษ
ปล.เพลงอัพไว้แล้วนะคะ อยู่ในบล๊อกเพลงค่ะ ลองไปฟังดูนะคะ ว่าชอบมั้ยโดย: พ่อระนาด วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:23:49:46 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณจิ๋มขา

นอนพักอย่างสุขสบาย บรมสุขแล้ว หายเหนื่อยหรือยังคะ

ทองคำแท่งนั้น ซ้อนๆกันในตู้เซฟได้แค่เต็มนะคะ หากมันล้นออกมา ปิดเซฟยากค่ะ

ยังอร่อยกับของไหว้เจ้าตรุษจีนอยู่เลยค่ะ....


โดย: sirivinit วันที่: 27 มกราคม 2552 เวลา:6:06:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

busabap
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


เชคข้อความหลังไมค์Color Codes ป้ามด


เกมส์ดึงขน
กระดาษวาดรูป
Google
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add busabap's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.