ทีละก้าวอย่างมั่นคง...Style บุรพา ษาฒ
space
space
space
space

IOT เกิดขึ้นมาเพื่อสนองความขี้เกียจของมวลมนุษยชาติหรือ...???


IOT = Internet of Things คืออินเตอร์เน็ตในทุกสิ่ง หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ถูกเชื่อมโยงด้วยอินเตอร์เน็ต

คนจะสามารถสั่งงานควบคุมการใช้สอยปัจจัยการใช้ชีวิตต่างๆผ่านการกดสั่งการง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนทำอะไร ก็สามารถสั่งการได้ตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ เช่น เปิด-ปิด ประตูบ้านไฟฟ้า น้ำดื่มน้ำใช้ สั่งการเตรียมชากาแฟ รองเท้าเสื้อผ้าตั้งแต่ตื่นขึ้นมาบิดขี้เกียจตอนเช้าๆในทุกๆวัน

มันจะไม่ใช่โลกในนวนิยายแฟนตาซีไซไฟอีกต่อไปมันจะเกิดขึ้นเป็นของธรรมดาที่หาได้ทั่วไปในชีวิตจริงทั่วทุกตรอกซอกซอย

เทคโนโลยี IOT คือเทคโนโลยีที่อินเตอร์เน็ตเชื่อมโยงต่อกับอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน โดยมีตัวเชื่อมประเภท RFID และSensors ที่จะทำหน้าที่เหมือนสมองให้กับอุปกรณ์ต่างๆเรียกว่า Wireless sensor network ( WSN )

สังเกตุได้ง่ายๆว่าของใช้หรืออุปกรณ์อะไรบ้างที่จะจัดเข้าพวก IOT ได้ อุปกรณ์ของใช้อะไรก็ตามที่เรียกว่า Smart มักจะเป็นของที่ใช้ระบบIOT เช่น Smart Device ; Smart Grid ; Smart Home ;Smart Network ; เป็นต้น

เรามาลองจินตนาการดูว่าอยากจะใช้อะไรช่วยเราบ้างเพื่อให้สะดวกและง่ายโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองทั้งกำลังกายและเวลา พูดง่ายๆว่าขี้เกียจทำเองนั่นแหละ

ไม่ต้องขับรถเองแถมรถมารอหน้าประตูบ้านเลย ไม่ต้องเปิดประตูรถไม่ต้องปิดประตู ไม่ต้องรัดเข็มขัดนิรภัยเองแค่เดินออกจากบ้านก้าวขาขึ้นรถนั่งลงหยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาอ่าน(อันนี้อาจไม่มีเหลือแล้วก็ได้แต่อยากได้ฟิลล์)ถึงที่หมายก้าวลงเสร็จตรงไปโต๊ะทำงานเลย รถมันก็วิ่งไปหาที่จอดเองสะดวกสุดยอดเลยว่าไหม


ที่ฟาร์มหมูเจ้าของฟาร์มนั่งเครื่องบินกำลังเดินทางไปเที่ยวเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ฟาร์มนี้ไม่มีลูกจ้างเพราะไม่ได้ทำใหญ่โตมาก มีสามโรงเรือน แต่ละโรงมีหมู 5 ตัวคำถามคือใครจะคอยดูแลจัดการเรื่องนี้ให้ละ ???

- ให้อาหารหมู

- ทำความสะอาดคอก

- เปิดปิดไฟ

- อื่นๆ

ไม่ต้องเลยเจ้าของฟาร์มแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวกดคำสั่งให้ระบบที่ถูกเซ็ตเอาไว้แล้วปฎิบัติการได้เองตามความต้องการเลยถึงเวลาให้อาหารปุ๊ปมีระบบเปิดท่อรางให้อาหารไหลไปสู่รางถึงเวลาทำความสะอาดคอกมีท่อสปริงเกอร์น้ำพ่นฉีดชำระล้างขี้หมูพอฟ้ามืดระบบเปิดปิดไฟก็ทำงานตามเวลา ง่ายมากสุดยอดมาก


ไม่ต้องมีกรรมการในสนามบอลมีแต่นักบอลเท่านั้นที่วิ่งเล่นในสนาม จะมีกล้องส่องทุกมุมทุกพื้นที่ไม่ว่าจะเกิดเหตุการอะไรที่ผิดกติการะบบตรวจเช็คจะส่งสัญญาณเสียงเหมือนนกหวีดหยุดการเล่นทันที ถูกต้อง เถียงไม่ออกพร้อมมีจอทีวีเปิดเทปให้ได้เห็นเหตุการณ์นั้นๆทันที(อาจจะขาดอารมณ์ความผิดพลาดของคนแต่น่าจะพอได้อยู่) เกมส์ทุกเกมส์จะขาวสะอาดแน่นอนไม่มีบอลล้มต้มคนดูแน่


นี่น่าจะพอเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าระบบ IOT จะเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของมวลมนุษยชาติมากแค่ไหนในอนาคตใครที่มีจินตนาการในหัวดีๆมองเห็นช่องทางการสร้างนวัตรกรรมที่ใช้เทคโนโลยีนี้ให้เป็นประโยชน์ได้ก่อนก็รวยก่อน

มนุษย์จะใช้ชีวิตโดยอาศัยความสะดวกสะบายมากขึ้นจะใช้กำลังกายและเวลาน้อยลง สรุปง่ายๆว่า คนจะขี้เกียจมากขึ้นนั่นเอง
Create Date : 27 กันยายน 2561
Last Update : 27 กันยายน 2561 13:54:11 น. 0 comments
Counter : 182 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 4207207
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4207207's blog to your web]
space
space
space
space
space