BumRes.com - รีวิวร้านอาหารในกรุงเทพ และประเทศไทย
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
อาหารไทย รสชาติดี บรรยากาศเลิศ ที่ตะลิงปลิง สาขา(ที่น่าจะ)ต้นำตรับ

ตะลิงปลิง ร้านอาหารไทย สุขุมวิท 34 Taling Pling Thai Restaurant Sukhumvit 34 Bangkok
Overall Score  8.5/10
Taste   4.5/5
Ambiance  4/5
Service  3/5
Value   3.5/5

Taling Pling - Thai Restaurant on BumRes.com Menu with price are locate at the tab menu on the websiteร้านอาหารไทยนามว่า ตะลิงปลิง แห่งนี้ ณ ปัจจุบันหลาย ๆ ท่านก็คงน่าจะได้ลิ้มลองกันมาหมดแล้ว เนื่องจากตอนนี้ร้านนี้มีสาขาอยู่มากมายเหลือเกิน แต่กับสาขาที่ผมจะรีวิวนี้ ผมไม่แน่ใจว่าเป็นสาขาแรกของร้านอาหารไทยนามกระเดื่องแห่งนี้รึเปล่า เพราะเป็นสาขาเดียวที่เป็น stand alone restaurant ไม่ได้อยู่ในห้างเหมือนสาขาอื่น ๆ รวมถึง ร้านก็ดูใหญ่โตงดงาม ยิ่งใหญ่สมกับเป็นสาขา Original อะไรแบบนั้น (ซึ่งผมก็ลืมถามเด็กเสิร์ฟด้วยเหมือนกัน -*-) ร้านนี้ตะลิงปลิง (ที่น่าจะเป็น)สาขาต้นตำรับแห่งนี้ ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท  34 ขับรถตรงเข้าซอยมาเรื่อย ๆ ตามทางสัก 100 - 200  เมตรก็จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ เป็นบ้านขนาดใหญ่พื้นที่กว้างขวาง หาไม่เจอคงยากกว่าจะหาเจอล่ะครับ

ร้านตะลิงปลิงสาขานี้ ผมคงไม่ได้มากิน หรือได้รู้จักได้ ถ้าเพื่อนผมไม่ได้แนะนำมา ซึ่งเพื่อนผมคนนี้ก็ได้รับคำแนะนำมาจากเพื่อนของเค้าอีกทีว่าร้านตะลิงปลิง สาขา สุขุมวิท 34 เนี่ย อาหารอร่อยกว่าพวกสาขาที่อยู่ในห้างรวมถึงร้านสวยงามใหญ่โต ดีกว่าร้านสาขาในห้างมากมาย อืม พอผมไปถึง เรื่องบรรยากาศ ความใหญ่โต นั้นก็เป็นไปตามคำร่ำลือจริง ๆ ร้านตกแต่งโดยเปลี่ยนผนังเป็นกระจกทั้งบาน, ทำพื้นเป็นลายตารางหมากรุกขนาดใหญ่ รวมถึงแบ่งเป็นโซน ๆ อย่างลงตัว อืม ร้านสวยจริงอะไรจริงครับ พาเพื่อนหรือแขกชาวต่างชาติมาเลี้ยงรับรองได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจได้เลย แต่แบบ การบริการของมื้อนี้ ผมไม่ค่อยชอบพนักงานเลย พนักงานเขาแบบ ไม่หือไม่อือ แต่แบบเรียกก็มา สั่งอะไรก็ทำให้นะครับ แต่เหมือนสั่งกับหุ่นยนต์ ไม่ค่อยชอบอะไรแบบนี้ และก็เรียกยากครับ กว่าจะเรียกได้แต่ละที เหนื่อย แต่ถ้าคิดว่าจะไปกิน ๆ อย่างเดียวก็โอเคล่ะครับ


อาหารของร้านตะลิงปลิง สาขา สุขุมวิท 34 นี้ผมไม่แน่ใจเหมือนสาขาอื่น ๆ รึเปล่า แต่ให้เดาก็น่าจะเหมือนกันหมด เพราะถ้าทำไม่เหมือนกันมันก็คงยากที่จะ QC อาหาร รวมถึงเปลืองวัตถุดิบด้วย อาหารของร้านนี้ก็มีให้เลือกมากมายตามประสาร้านอาหารไทย ไม่ว่าจะชั้นดี หรือชั้นเลว ส่วนใหญ่ก็จะมีให้เลือกประมาณ 100 กว่ารายการแบบนี้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตามที่ผมเคยเขียน ๆ มาหลายที มีเยอะ ๆ ใช่ว่าจะดี ลูกค้าสั่งไม่ถูก พ่อครัวคุมรสชาติไม่ไหว เปลืองการ stock วัตถุดิบ และ ฯลฯ แต่ก็ไม่รู้ทำไม ถึงชอบทำแบบนี้กันเหลือเกิน ราคาอาหารเห็นตอนแรกแอบตกใจในความถูกครับ จานละ 100 กลาง ๆ เป็นส่วนใหญ่ เห็นในเมนูไม่มีเขียนว่ามี vat + service charge รึเปล่า แอบคิดเอาไว้ว่าไม่มี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าคิดได้ยังไง ร้านหรู ดูดีขนาดนี้ แน่นอนครับ จัดเต็มกันมาเลย 17.7% เพิ่มเติมจากราคาอาหาร และก็ตัวเครื่องดื่ม ร้านนี้ราคาแอบแพงโดดเด่นกว่าราคาอาหารมากครับ งงว่าทำไมตั้งราคากันแบบกะไม่ให้คนดื่มกันเลยรึอย่างไร?

มื้อนี้เริ่มต้นกันด้วยอาหารเบา ๆ ตามแบบฉบับอาหารไทยแท้ ๆ กับ เมี่ยงตะลิงปลิง (Miang Taling Pling hors d'oeuvre - 120 บาท) ใบชะพลู (รึเปล่า ผมไม่แน่ใจ) ใบใหญ่ ๆ เขียว ๆ สด ๆ กินกับ ปลาดุกป่น (รึเปล่าไม่แน่ใจอีกเช่นกัน) กับเครื่องเคียงต่าง ๆ อืม เป็น appetizer แบบไทย ๆ ที่ช่วยเปิดประสาทการรับรสดีแท้ครับ ทำได้ดีครับ เลือกวัตถุดิบมาดีจริง ๆ จานนี้ และให้เยอะด้วย เยอะจนพวกผมกินกันเหลือเลย (เหลือใบนะ ตัวปลาดุกป่นเกลี้ยง ฮ่า ๆ)
อาหารอย่างที่ 2 เป็น ดอกขจรผัดไข่ (Stir fried cowslip creeper flowerets with vermicelli, prawns & egg - 145 บาท) อาหารไทยจานโปรดของผม ที่เพิ่งจะมาได้กินช่วงหลัง ๆ นี่เอง ร้านตะลิงปลิงทำมาได้อร่อยไม่ผิดหวังครับ อร่อยพอ ๆ กับร้านแรกที่ผมได้กินแล้วติดใจมาจนถึงวันนี้ (ร้านครัวอัปษร สาขาสามเสน) รสมันนัวมาก กินเปล่า ๆ ก็อร่อย กินกับข้าวสวยก็เยี่ยม อาหารจานที่ 3 เป็น มัสมั่นหมู - โรตี (Massaman pork curry served with roti - 165 บาท) จานนี้แอบผิดคาดจากที่คิด คือทางร้านจะเน้นโรตีมากกว่ามัสมั่น คือให้โรตีแผ่นใหญ่ ๆ มาเยอะมาก เยอะจนกินเหลือเพราะว่าให้แกงมัสมั่นมาน้อย รสชาตินั้นทำมาได้ดีครับ อร่อย ตัวน้ำแกงเค็ม ๆ หวาน ๆ กับหมูเนื้อนุ่ม ๆ กินเข้ากันกับตัวแป้งโรตี กรอบกำลังดี และมัน ๆ ดีแท้


อาหารจานที่ 4 เป็น สตูว์ลิ้นวัว (Braised ox tongue - 185 บาท) จานที่ผมชอบที่สุดในมื้อนี้ คือสตูว์ลิ้นวัวนี่จากชื่อมันก็น่าจะเป็นอาหารฝรั่งป่ะครับ? แต่เห็นหลาย ๆ ร้านอาหารไทย หรือร้านอาหารจีนปนไทยบางร้าน มักจะมีเมนูนี้บรรจุอยู่ในเมนูอยู่เสมอ และหลาย ๆ ครั้งที่ผมสั่งก็มักจะพบกับความผิดหวัง แต่แบบเคยเจอที่อร่อยก็จะอร่อยเว่อร์ไปเลย ซึ่งสตูว์ลิ้นวัวของร้านตะลิงปลิงนี่เป็นแบบหลังครับ ลิ้นวัวหนา นุ่ม กินแล้วแบบแทบจะละลายในปาก ตัวซอสที่ราดมาก็กลมกล่อมลงตัว และมีผักมากินตัดรสชาติด้วย ยอดเยี่ยมมากครับจานนี้

อาหารจานที่ 5 เป็น ผัดสะตอกุ้งสด (Stir fried "sator" with prawns, minced pork & chilli - 165  บาท) อาหารเพิ่มความหอมหวลในเชิงลบของกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีที่เพื่อนผมอยากกินเหลือเกิน จานนี้ผมค่อนข้างเฉย ๆ เพราะจานก่อน ๆ หน้าเหมือนกับว่าจะอร่อยกว่าหมดเลย แต่เพื่อนผม ที่กินไป พูดไปว่าอร่อยอย่างโน้นอย่างนี้ และผมต้องคอยพยายามหลบกลิ่นปากของเขา กลับชอบมาก กินคนเดียวซะแทบจะเกลี้ยงจาน อืม ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ ส่วนอาหารจานสุดท้ายก็เป็นอาหารใต้ ๆ คล้าย ๆ จานก่อนหน้ากับ แกงเหลืองกระเจี๊ยบพุงปลาช่อน (Yellow curry with fish belly and green okra - 165 บาท) แกงเหลืองทุก ๆ ทีที่ผมกินมันจะเผ็ดเว่อร์ ๆ เผ็ดจนไม่เหลือรสชาติอะไรนอกจากปล่อยให้ลิ้นพองและร้องซี้ด ๆ ในทุกคำที่กิน แต่กับแกงเหลืองถ้วยนี้ อืม รสชาติมันเผ็ดกำลังดี และให้กระเจี๊ยบมาเยอะ มันเข้ากันดีกับน้ำแกงเผ็ด ๆ มันนิด ๆ ชามนี้เหลือเกิน และทีเด็ดก็คงเป็นที่พุงปลาช่อนครับ พุงชิ้นใหญ่ ๆ หนา ๆ นุ่ม ๆ แอบมีก้างเล็กน้อย กินผสมผสานกันลงตัวกับกระเจี๊ยบ, น้ำแกงและข้าวสวยดีแท้ เป็นแกงเหลืองที่ผมชอบจริง ๆเนื่องจากอาหารคาวทุกจานจัดได้ว่าอร่อยหมด ผมกับเพื่อน 2 คนแม้ว่าจะอิ่มกันจนแทบจะขย้อนออกมาเป็นรวมมิตรอาหารไทยได้ ก็ยังไม่วายอยากลองของหวานของทางร้าน ก็เลยสั่ง ไอศครีมมะพร้าว กับ ไอศครีมกะทิสดมากินกันอีกคนละทั่ว และพอได้กิน ก็รู้สึกดีที่ได้สั่งไปครับเพราะว่าไอศครีมมันอร่อยจริง ๆ น่าจะเป็นไอศครีมโฮมเมด รสชาติมันหวาน ๆ นัว ๆ อร่อยดีมาก ปิดท้ายได้อย่างงดงามเลยทีเดียว

ร้านตะลิงปลิงสาขาสุขุมวิท 34 นี่ผมว่าเป็นร้านที่เหมาะจะเป็นสาขาเรือธงของร้านอาหารไทยชื่อดังร้านนี้จริง ๆ ครับ อาหารอร่อย ร้านบรรยากาศดี พนักงานก็บริการดีใช้ได้ เหมือนผมจะจำได้ว่าผมกินร้านนี้ที่สาขา Central World กับสาขา Siam Paragon มาจะไม่ได้อร่อยเท่านี้ และจากเมนูอาหารในมื้อนี้ที่กินไป 6 อย่างแล้วอร่อยหมดทุกอย่างแบบนี้ ผมเลยรู้สึกว่าอยากจะมาซ้ำร้านนี้อีกหลาย ๆ ครั้งเหลือเกินเพราะว่า เมนูเค้าอยากเหลือให้ค้นหาอีกร่วม ๆ 100 เมนู แต่คราวหน้าคงต้องชวนเพื่อน ๆ มากันเยอะ ๆ ล่ะ เพราะแบบมากัน 2  คนและสั่งของคาว 6 อย่าง + ข้าวสวย +  ของหวานแบบนี้ มันก็ไม่ไหวจะเคลียร์เหมือนกันครับ เฮือก!


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
//www.bumres.com
//www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร


Create Date : 25 ตุลาคม 2555
Last Update : 25 ตุลาคม 2555 6:00:24 น. 0 comments
Counter : 9910 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

บั่มบั๊มคุง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บั่มบั๊มคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.