<<< ขอให้มีความสุขทุกคน>>>
Group Blog
 
All Blogs
 
แนวทางการลงทุนต่อเนื่อง เพื่อความมั่นคงยามเกษียณ

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 17 กันยายน 2550 13:19 น.


**มีคนกล่าวไว้ว่า รายได้ต่อเดือนที่ควรจะมีไว้ใช้หลังเกษียณ ไม่ควรจะมีน้อยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนสุดท้าย นั่นจึงจะเป็นมาตรฐานที่ดี หากต้องการให้มีเงินเดือนใช้เท่านั้นในตอนเกษียณ นั่นหมายถึงในวัยทำงานคุณต้องเก็บออมอย่างมีวินัยและให้ได้เป้าหมายที่ตั้งไว้ในแต่ละช่วงเวลา ยิ่งเก็บออมได้มากก็จะยิ่งมีเงินไว้ใช้จ่ายได้มากขึ้น มาตรฐานชีวิตก็ดีขึ้นตามไปด้วย** แต่ถึงแม้ว่าคุณจะมีเงินเก็บเป็นจำนวนมากหากจัดสรรการใช้เงินไม่ดีพอ ก็อาจจะมีเงินไม่พอใช้ไปตลอดรอดฝั่ง มีอยู่สองสามวิธีที่จะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตบั้นปลาย เพื่อให้อยู่ได้อย่างสบายไม่ต้องกระเบียดกระเสียรในเรื่องการเงินสำหรับวัยเกษียณ

**วิธีแรก การเลือกรับเงินเป็นงวด** เนื่องจากคนส่วนใหญ่พอมีเงินก้อนอยู่ในมือก็อดไม่ได้ที่จะใช้ ทำให้ความตั้งใจที่จะมีทุนไว้ใช้ไปตลอดชีวิตก็หมดไปภายในไม่กี่วัน ระบบการรับเงินเป็นงวดแบบบำนาญสามารถเป็นตาข่ายชั้นแรกตัวหนึ่ง ที่ช่วยจัดสรรเงินของคุณให้มีใช้ในระยะยาวได้ โดยการแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ไปตลอดชีวิตเพื่อใช้ทุกเดือน

**ส่วนวิธีต่อมา วิธีที่สอง คือ การสะสมเพิ่ม** นอกจากจำนวนเงินที่บังคับสะสมเป็นรายเดือนแล้ว ผู้มีรายได้บางคนต้องการสะสมเพิ่ม เพื่อเพิ่มมาตรฐานการครองชีพของตนเองในวัยเกษียณ กองทุนเพื่อเกษียณอายุในประเทศต่างๆ เหล่านี้มักจะเปิดโอกาสให้สมาชิกของตนสะสมเงินเพิ่มได้แล้วเอาเงินนั้น ไปลงทุนหาดอกผลให้งอกเงยเป็นทุนชีวิตต่อไป

**วิธีการต่อมาก็คือ การสะสมต่อเนื่อง** เนื่องจากสิ่งที่สำคัญของการสะสมเงินเพื่อการเกษียณอายุก็คือ ความต่อเนื่องนั่นเอง หลายหน่วยงานเมื่อพนักงานออกจากบริษัทก็ถือว่าพ้นสมาชิกภาพการเป็นสมาชิกของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพโดยอัตโนมัติ เงินที่มีอยู่ในกองทุนก็ต้องนำออกมาด้วย ซึ่งในทางทฤษฎีเมื่อออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของที่ทำงานเดิม ก็ควรจะนำเงินก้อนนั้นไปสะสมให้ต่อเนื่องในกองทุนใหม่ หรือนำเงินก้อนนั้นไปออมต่อ แต่ในทางปฏิบัติ เมื่อคนส่วนใหญ่ได้รับเงินก้อนก็ใช้หมด แต่ถึงแม้จะไม่ได้ใช้หมด บางรายก็เสียประโยชน์จากการนับผลประโยชน์อย่างต่อเนื่อง พอเข้าไปกองทุนใหม่ก็ต้องเริ่มสะสมใหม่ **ทั้งนี้ ในหลายประเทศได้ให้ความสำคัญกับการออมต่อเนื่อง ไม่ว่าผู้ออมจะย้ายงานไปที่ใด จะมีกองทุนรับรองการโอนย้ายเงินจากกองทุนหนึ่งไปอีกกองทุนหนึ่ง และไม่อนุญาตให้นำเงินออกมาใช้จ่ายจนกว่าจะเกษียณอายุ โดยที่มีวัตถุประสงค์เช่นเดียวกัน คือ ไม่อยากให้เงินออมที่สะสมมาตลอดนั้นไม่ขาดระยะการลงทุนเพื่อหาผลประโยชน์ และป้องกันไม่ให้เงินนั้นไปใช้อย่างผิดวัตถุประสงค์คือก่อนวัยเกษียณ**

Create Date : 26 ตุลาคม 2550
Last Update : 26 ตุลาคม 2550 13:31:30 น. 0 comments
Counter : 109 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ด้วยรักและจริงใจ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: : ขอให้ทุกคนมีความสุข : :