Nichar love Beauty ^^ Beauty love Nichar
 
 

นักวิทย์เชื่อสิ่งมีชีวิตเริ่มต้นจากนอกโลก

นักวิทย์เชื่อสิ่งมีชีวิตเริ่มต้นจากนอกโลก

โลกในยุคแรกไม่เหมาะกับการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตมาเท่าไหร่ และล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้เสนอว่า สิ่งมีชีวิตบนโลกมาจากนอกโลก

เนียร์ โกลด์แมน นักวิทยาศาสตร์จาก ลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ และไอแซค แทมบลีน นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีออนทารีโอ ค้นพบว่า ดาวหางน้ำแข็งที่พุ่งชนโลกเมื่อหลายล้านปีก่อนอาจจะมีสารประกอบอินทรีย์ที่จะประกอบไปเป็นสิ่งมีชีวิตติดมาด้วย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คู่นิวคลีโอเบสของดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ

ดาวหาง มีโมเลกุลพื้นฐานอย่างน้ำ แอมโมเนีย เมธานอล และคาร์บอสไดออกไซด์ และมีพื้นผิวที่เสริมสร้างพลังงานมหาศาลให้ไปขับเคลื่อนปฏิกิริยาเคมีต่างๆ

"การส่งผ่านสารอินทรีย์มาสู่โลกจากดาวหางและอุกกาบาตในช่วงที่เกิดการระดมยิงอุกกาบาตครั้งใหญ่ที่อาจจะสูงถึง 10 ล้านล้านกิโลกรัมต่อปี ส่งผลให้มีสารอินทรีย์มวลสูงมากๆ มีปริมาณมากกว่าที่เคยมีอยู่แล้วบนโลก" โกลด์แมนเชื่อมั่น

ในงานวิจัยก่อนหน้านี้ โกลด์แมนได้ใช้แบบจำลองการคำนวณความเร็วสูงที่สามารถจับดาวหางความละเอียดระดับ 10-30 พิโควินาทีในช่วงที่ดาวหางชนโลกได้ แต่ล่าสุด จากการจำลองด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Rzcereal และ Aztec ของสถาบัน โกลด์แมนก็สามารถคำนวณได้อย่างมีประสิทธฺภาพมากขึ้น และสามารถจับการพุ่งชนของดาวได้ละเอียดถึงระดับหลายร้อยพิโควินาที ซึ่งใกล้เคียงกับสมดุลเคมี

"ผลที่ได้ก็คือ เราสามารถสังเกตการณ์ผลิตผลทางไฮโดรคาร์บอนได้หลากหลายและกว้างมากขึ้น ซึ่งไฮโดรคาร์บอนเหล่านี้อาจจะสร้างสารประกอบอินทรีย์ที่เจริญไปเป็นสิ่งมีชีวิตในภายหลัง" โกลด์แมนอธิบาย

ดาวหางในยุคนั้นน่าจะมีขนาดประมาณ 1.6 กิโลเมตร จนถึง 56 กิโลเมตร ดาวหางที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกจะเสียดสีกับชั้นบรรยากาศในบริเวณภายนอก แต่ภายในดาวหางยังคงเย็นอยู่ และหลังจากที่ชนเข้ากับผิวของโลก จะเกิดคลื่นกระแทกเนื่องจากการบีบอัดอย่างเฉียบพลัน คลื่นกระแทกนี้เกิดขึ้นแบบทันที มีความดันสูง และมีอุณหภูมิสูง ซึ่งอาจจะทำให้ปฏิกิริยาเคมีในดาวหางเกิดขึ้นได้ ก่อนที่มันจะไปมีอันตกิริยากับสิ่งแวดล้อมของดาวเคราะห์นั้นๆ ส่วนใหญ่แล้ว การพุ่งเข้าสู่บรรยากาศของโลกแบบเฉียงๆจะทำให้ชั้นน้ำแข็งของดาวหางระเหยไปแต่ก็อาจจะทำให้เกิดสภาวะทางเทอร์โมไดนามิกส์ที่อาจจะไปเร่งให้เกิดการสังเคราะห์อินทรีย์ กระบวนการนี้สุดท้ายแล้วก็อาจจะทำให้สารอินทรีย์มีปริมาณมากขึ้นจนกระทั่งมีเต็มไปหมดบนโลก

ทีมวิจัยค้นพบว่า ความดันกระแทกและอุณหภูมิที่สูงยิ่ง (ประมาณ 360,000 บรรยากาศและ 4,600 องศาฟาเรนไฮท์) ในดาวหางที่อุดมไปด้วยคาร์บอสไดออกไซด์จะก่อให้เกิดวัฏจักรเฮเทอโรไซเคิลที่มีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสุดท้ายจะแยกออกกันไปสร้างเป็นไฮโดรคาร์บอนอะโรมาติกหลังเกิดการขยายตัวและเย็นลง นักวิจัยเชื่อว่า กระบวนการนี้เป็นต้นเค้าของคู่เบสดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอนั่นเอง

นอกจากนี้ คลื่นกระแทก (ประมาณ 480,000 – 600,000 บรรยากาศ และ 6,200 – 8,180 องศาฟาเรนไฮท์) ก็อาจจะทำให้เกิดการสังเคราะห์มีเธนและฟอร์มอลดีไฮด์ ตลอดจนโมเลกุลคาร์บอนสายยาวอื่นๆได้เช่นกัน สารประกอบนี้เป็นต้นเค้าของกรดอะมิโนและสารประกอบอินทรีย์อื่นๆ จากแบบจำลองนี้ เราจึงได้ทราบการเกิดของสารประกอบพันธะของคาร์บอนและไฮโดรเจน ภายหลังที่เกิดการขยายตัวและเย็นลงแล้ว ซึ่งเราเรียกกันว่า สารตั้งต้นของสิ่งมีชีวิต (prebiotic precursor)

"การชนของดาวหางทำให้เกิดการสังเคราะห์โมเลกุลตั้งต้นของสิ่งมีชีวิต โดยที่เราไม่ต้องมีสภาวะพิเศษใดๆเพิ่มเติม อย่างตัวเร่งปฏิกิริยา รังสีอัลตราไวโอเล็ต หรือสภาวะพิเศษบนโลกยุคแรกๆเลย"โกลด์แทนทิ้งท้าย

"ข้อมูลนี้นับเป็นความเข้าใจที่สำคัญต่อกระบวนการสร้างสารประกอบที่จะเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตบนโลกยุคแรกๆ และดาวเคราะห์อื่นๆ และก็ยังชี้ทางในการสำรวจในอนาคตของวงการนี้อีกด้วย"


ขอบคุณ : vcharkarn
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2556   
Last Update : 16 มิถุนายน 2556 19:23:15 น.   
Counter : 594 Pageviews.  


อึ้ง!ที่จอดรถ2คัน16ล้านบาท แพงยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว

อึ้ง!ที่จอดรถ2คัน16ล้านบาท แพงยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว

ที่จอดรถแพงยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว สตรีบอสตันควัก 16 ล้านบาท ซื้อที่จอดรถ 2 คันใกล้บ้าน

16 มิ.ย. 56  หนังสือพิมพ์บอสตัน โกลบ รายงานเมื่อวันศุกร์ (14 มิ.ย.) ว่า กรมสรรพากรบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ได้นำที่จอดรถสำหรับรถสองคันซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ยึดมาจากชายคนหนึ่งที่ค้างภาษีย้อนหลังในย่านแบล็ค เบย์ ออกขายทอดตลาด โดยเปิดประมูลในสถานที่จริงเมื่อวันพฤหัสบดีผ่านมา ปรากฏว่า ผู้ชนะการประมูลเป็นสตรีชื่อว่า ลิซา บลูเมนทาล ที่ให้ราคาสูงถึง 5.6 แสนดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ 16 ล้านบาท)


บลูเมนทาล ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านราคาหลายล้านดอลลาร์ใกล้กับที่จอดรถ และมีที่จอดสำหรับรถ 3 คันอยู่แล้ว กล่าวว่เธอต้องการที่จอดรถเพิ่มเพื่อให้ความสะดวกแก่แขกและคนงาน แต่ก็ไม่คาดคิดเหมือนกันว่าราคาจะขึ้นสูงถึงเพียงนี้


ราคาประมูลเริ่มที่ 42,000 ดอลลาร์เท่านั้น จากนั้นได้เพิ่มขึ้นเป็นเลข 6 หลังในเวลาไม่กี่วินาที ก่อนเคาะที่ 5.6 แสนดอลลาร์ใน 15 นาทีต่อมา


ที่จอดสำหรับรถคันเดียวในบอสตัน เคยทำราคาสูงสุดที่ 3 แสนดอลลาร์ (ประมาณ 9 ล้านบาท) สูงเกือบเท่ากับบ้านเดี่ยว 1 หลังในรัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ราคาเฉลี่ยตกประมาณ 3.13 แสนดอลลาร์

teenee.com
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2556   
Last Update : 16 มิถุนายน 2556 19:20:34 น.   
Counter : 507 Pageviews.  


4 ข้อเตือนภัยผู้หญิงยามจอดรถ

4 ข้อเตือนภัยผู้หญิงยามจอดรถ

จากข่าวรายวันที่เกิดภัยกับผู้หญิงในขณะที่ขับรถไปไหนมาไหนคนเดียว ทำให้สาวๆ ควรฉุกคิดขึ้นมาได้บ้างว่า ไม่ว่าจะจอดรถที่ไหนก็อันตรายเหมือนกันทั้งนั้น และนี่คือ 4 สถานการณ์ที่คุณควรตื่นตัว

1.ระวังภัยยามถอยรถเข้าบ้าน

คุณรู้ไหมขนาดที่คุณเปิดประตูบ้านเพื่อจะเอารถจอดในบ้านนั้น คนร้ายสามารถซุ่มดูพฤติกรรมของคุณได้ หากคุณกลับบ้านเวลาเดิมทุกวันและขับกลับคนเดียวยิ่งอันตรายมาก เพราะคนร้านสามารถทำร้าย ขโมยทรัพย์สินมีค่าหรือแม้แต่ขโมยรถของคุณเลยก็ได้ วิธีแก้ก็คือ คุณไม่ควรกลับบ้านค่ำนัก และโทรศัพท์เข้าบ้านให้คนในบ้านออกมาดูคุณขณะถอยรถด้วย จะปลอดภัยกว่า

2. จอดรถในห้างต้องพลุกพล่าน

คุณควรจอดรถใกล้ประตูทางเข้า ใกล้ป้อมยาม  หรือโซนที่มีแสงสว่าง เพราะนอกจากจะลดระยะเวลาการเดินจากห้างสู่ตัวรถแล้ว ยังมีความพลุกพล่านไม่ให้โจร ซุ่มจ้างคุณอย่างสะดวก หรือเมื่อเกิดเหตุทุกคนสามารถเข้ามาช่วยคุณและจับคนร้ายได้ ที่สำคัญเมื่อขึ้นรถแล้วอย่ามัวชื่นชมของที่ช้อปปิ้งมา หรือแต่งหน้าบนรถให้ล็อกรถทันทีแล้วรีบขับออกมาเลยดีกว่า

3. ริมถนนอย่าเสี่ยง

ไม่ว่าคุณจะลงรถไปเพื่อทำธุระเพียงแค่สักครู่ โจรร้ายอาจจะถอดล้อแมกซ์ของคุณทั้งสี่ล้อครบหมดแล้ว และอาจจะได้เครื่องเสียงเป็นของแถมด้วย ควรให้ใครสักคนนั่งรอในรถหรือใช้บริการรับฝากรถจะปลอดภัยกว่า

4. จอดติดไฟแดง

โดยเฉพาะถ้าคุณจอดติดไฟแดงคันแรกในแยกเปลี่ยวไม่มีเพื่อนร่วมทาง ไม่มีคันอื่นตามหลัง ให้เข้าเกียร์รอไว้ได้เลย มองกระจกซ้ายขวาและสิ่งแวดล้อมรอบๆ คันให้ดี พร้อมกับตรวจสอบล็อกประตู หากมีคนมาเคาะประตูไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ห้ามเปิดกระจกหรือประตูพูดคุย ถึงแม้เด็กจะดูน่าสงสารคุณก็ต้องไปเมื่อไฟเขียวและอาจจะบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจในแยกไฟแดงถัดไปให้ช่วยเหลือเด็กคนนั้นก็ได้

teenee.com
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2556   
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 13:19:38 น.   
Counter : 188 Pageviews.  


5 ข้อควรทำ เมื่อนกขี้บนรถคุณ

5 ข้อควรทำ เมื่อนกขี้บนรถคุณ

ทุกวันนี้สำหรับคนรักรถอย่างเราๆท่านๆ คงต้องบอกว่า การดแลรักษารถยนต์ให้เอี่ยมตลอดเวลานั้น ไม่ใช่เรื่องยาก และก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และอุปสรรคสำหรับหลายๆคน ก็คือ "ขี้นก" ที่เราเคยพูดไปแล้วก่อนหน้านี้ว่า รถสีแดงนกชอบ จากผลการวิจัย จากต่างประเทศ
หลายคนคงคิดว่า ขี้นกอาจจะเป็นแค่คราบสกปรกที่ไม่นาน ก็สามารถเอาออกได้ แต่ที่จริงมันมีผลต่อสีรถ และวันนี้เรามีคำแนะนำในการดุแลรถ หากคุณต้องผจญกับเหตุที่ช่วยไม่ได้ เมื่อนก เห็นรถคุณเป็นห้องน้ำเคลื่อนที่

1.อย่าปล่อยวาง หลายคนวางใจกับขี้นก ในฐานะที่มันเป้นเพียยงอีกความสกปรกที่ดูแล้ว อาจจะไม่ต่างจากฉี่ของสุนัขที่บ้านเราอาจจะเจอกันจน ชิน แต่ที่แล้วความชินชาของเราก็เป็นผลเสีย เพราะที่จริงขี้กนกมีผลต่อการรักษาสี มันมีคุณสมบัติที่สามารถทิ้งคราบด่างไว้ได้และมันทำให้รถคุณไม่สวยแน่นอน ทางที่ควะจะเร่งในการเอาออกแต่เสียเนิ่นๆ โดยใช้ผ้าที่มีเนื้อนิ่ม หรือกระดาษที่มีเนื้อในการหยิบ ..ห้ามถูโดยเด็ดขาด!

2. กรณีขี้แห้ง หลายคนมักจะทิ้งไว้ให้แห่ง แต่นั่นเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เพราะมันจะทำให้เกิดกัดกล่อนในชั่นของแล็คเกอร์ไปแล้ว วึ่งคุณไม่มีทางรู้เลย ในกรณีขี้แห้ง ถ้าคุณสะกิดๆ ออกอาจะทำให้เกิดการติดในบางส่วนอยู่ได้ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด คือ ใช้ผ้านิ่ม หรือกระดาษเหมือนเดิม แต่ให้หาน้ำยาพวกแว๊ก หรือสารทำความสะอาดที่มีความสามารถในการหล่อลื่นมาทา ถ้ามันยากมาก ทาแล้ว ทิ้งไว้สักพัก ค่อยมาเช็ดออกอีกที

3.ล้างมือเพื่ออนามัยตัวเอ เราเคยได้ยินโรคหวัดนก กันมากมาย และคุณไม่มีทางรู้ว่า มูลนกนั้น จะมีอะไรปะปนมาบ้างอาจจะเป็นเชื้อโรค จำไว้ว่า ทุกครั้งที่หยิบขี้นกออกควรล้างมือโดยด่วน เพื่อป้องกันเชื้อโรค เอาไว้ก่อน


4.ล้างรถ ถ้าคุณมีเวลาว่างมากพอ การแวะไปล้างรถเสียหน่อยก้น่าจะเป็นเรื่องดี เพราะ การล้างรถยังเป็นการทำความสะอาดที่ดีที่สุดสำหรับรถยนต์ของคุณในการขจัดคราบความสกปรกที่เกิด และจะให้ดียิ่งขึ้นนั้น็ควรจะเคลือบแว้กซ์ตามลงไปด้วย แต่แน่นอนว่า ้คงต้องใช้เวลาในการทำการขัดเคลือบรถที่คุณรัก

5.หาที่จอดรถใหม่ ในกรณีที่คุณไปในที่เดิมๆแล้วพบกับขี้นกเป็นประจำ คงต้องแนะนำว่าที่ตรงนั้นอาจจะฮวงจุ้ยไม่ดี ในการจอดรถถ้าคุณรักรถของคุณ ทางที่ดี ลองเปลี่ยนที่จอดใหม่ น่าจะดีกว่าในการป้องและรักษาสภาพสีรถของคุณ

คำแนะนำ 5 ข้อจากเรานี้ คือสิ่งที่เราพอจะช่วยได้บ้างในการดุแลรักษารถของคุณ สิ่งที่ต้องจำเอาไว้และสำคัญที่สุด คือ ขี้นกเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์กับสีรถ และมันยังทำให้รถคุณหมดราศีอีกด้วย

teenee.com
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2556   
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 13:12:51 น.   
Counter : 358 Pageviews.  


ไอเดียเก๋ ทำพานไหว้ครูรูปแอพฯ เฟซบุ๊ค-ไลน์

ไอเดียเก๋ ทำพานไหว้ครูรูปแอพฯ เฟซบุ๊ค-ไลน์teenee.com
 

Create Date : 15 มิถุนายน 2556   
Last Update : 15 มิถุนายน 2556 13:10:37 น.   
Counter : 898 Pageviews.  


1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  

chiza_love
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
[Add chiza_love's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com