<<
ธันวาคม 2549
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 ธันวาคม 2549
 

ข้าราชการฝีปากกล้า นิยามค่าความภักดี

ข้าราชการฝีปากกล้า นิยามค่าความภักดี

"ระหว่างการก่อร้างสร้างตัวกับการรักษาทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ อย่างไหนเป็นเรื่องยากกว่ากัน" เป็นคำถามที่ถังไท่จงมหาราชตั้งขึ้นถามเหล่าขุนนางในงานรื่นเริงที่จัดขึ้น

ขุนนางร่วมก่อตั้่งราชวงศ์ถังทุกคนที่ออกศึกมาต่างพร้อมกันกราบทูลว่า "ต้องเป็นการก่อร้างสร้างตัวที่ยากลำบากกว่าแน่นอน" ยกเว้นเว่ยเจิงคนเดียวที่เงียบอยู่ จนถังไท่จงต้องทรงตรัสถามว่าท่านเว่ยเจิงทำไมเงียบไป

เว่ยเจิงทูลตอบว่า "ทุกราชวงศ์ตั้งขึ้นมาได้ยามที่บ้านเมืองเป็นทุกข์เข็ญ แต่ทุกราชวงศ์ดังกล่าวต่างล่มสลายลงในขณะที่กษัตริย์องค์สุดท้ายทรงใช้ชีวิตอย่างเกษมสำราญสุดๆ" เมื่อสิ้นคำพูดของเว่ยเจิงทำให้งานท้ังงานเงียบกริบ แต่ได้ทำให้ถังไท่จงระลึกสัจธรรมขึ้นมาได้ ถึงกับตรัสยกย่องคำติงของเว่ยเจิง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปีศักราชเจินกวนที่ 12 ครงกับ คศ. 638

เว่ยเจิง เกิดในตระกูลยากจนใน คศ. 580 ในเมืองหานตาน มลฑลเหอเป่ย หนึ่งปีก่อนการกำเนิดของราชวงศ์สุย ราชวงศ์สุยที่ปกครองโดยคนสกุลหยางได้ปราบปรามแคว้นต่างๆรวบรวมกลับมาอยู่ภายใต้การปกครองของคนจีนอีกครั้ง แต่ราชวงศ์สุยนั้นสั้นนักมีแค่สองราชกาล (คศ. 581 - 618) ก็เกิดจราจลขี้น จนในที่สุดก็มารวมกันได้อีกทีภายใต้ราชวงศ์ถังของหล่ียวน

เมื่อสมัยหนุ่มเว่ยเจิงเคยร่วมกับกลุ่มต่อต้านราชวงศ์สุยทำการสู้รบปลดแอกการปกครองของจักรพรรดิ์สุย ต่อมาได้เข้ามาอยู่ในกองทัพถังของหลี่ยวนภายใต้ราชบุตรองค์โตหลี่เจี้ยนเฉิง แต่ในยุคต้นของการสถาปนาราชวงศ์ถังคนที่เป็นกำลังสำคัญที่สุดในการบุกเบิกราชวงศ์กลายเป็นหลี่ซื่อหมินราชบุตรองค์รอง ที่เป็นทั้งนายทหาร นักการวางแผน

ภายหลังการสถาปนาราชวงศ์ถังได้มั่นคงแล้วหลี่ยวนได้สถาปนาดัวเองขึ้นเป็นถังไท่จู่ และได้ทรงสถาปนาหลี่เจี้ยนเฉิงขึ้นเป็นไท่จื่อหรือองค์รัชทายาท ส่วนหลี่ซื่อหมินผู้มีความดีความชอบมากที่สุดได้รับตำแหน่ง?ฉินหวาง ควบตำแหน่งผู้บัญชาการสูงสุด และตำแหน่งราชเลขานุการ นี่เป็นจุดเริ่มต้นของกรณีนองเลือดที่ประตูเสวียนหวู่เหมิน

เนื่องด้วยความก้าวหน้าที่เกินหน้าเกินตาพี่น้องของหลี่ซื่อหมิน ทำให้องค์ไท่จื่อหลี่เจี้ยนเฉิง และหลี่หยวนเจี๋ย น้องชายคนที่สามเกิดอาการระแวงหลี่ซื่อหมิน จึงได้เริ่มขบวนการริดรอนอำนาจหลี่ซื่อหมิน และเลยเถิิดถึงขั้นพยายามวางยาฆ่าหลี่ซื่อหมิน ซึ่งแผนการท้ังหมดคนที่เป็นต้นคิดก็คือเว่ยเจิงกุนซือของหลี่เจี้ยนเฉิงในขณะนั้น แต่ดวงของหล่ีซื่อหมินยังไม่ถึงฆาต แม้ไม่ถึงตายแต่ก็เล่นเอาหลี่ซื่อหมินเสียอำนาจการบังคับบัญชาไปเยอะ ทำให้หลี่ซื่อหมินตั้งเป้าเป็นศัตรูกับหลี่เจี้ยนเฉิงและหลี่หยวนเจี๋ยอย่างเปิดเผย

ในที่สุดพี่น้องท้ังสามคนก็ไม่สามารถร่วมกันอยู่อย่างปกติสุขได้ ถังไท่จู่ทรงคิดที่จะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยจึงได้เรียกตัวโอรสท้ังสามพระองค์เข้าวัง แต่เหตุการณ์กลับเลวร้ายกว่าที่คิด ขณะที่หลี่ซื่อหมินและทหารองครักษ์ขี่ม้าจะเข้าประตูเสวียนหวู่เหมิน เป็นเวลาพอดีกับที่หลี่เจี้ยนเฉิงและหลี่หยวนเจี๋ยกำลังมาถึงประตูพอดี หลี่หยวนเจี๋ยเห็นหลี่ซื่อหมินเข้าก็ชักธนูยิงใส่หลี่ซื่อหมิน หลี่ซื่อหมินจึงยิงตอบกลับไปโดนหลี่เจี้ยนเฉิงองค์ไท่จื่อถึงแก่ความตาย ทำให้ทหารองครักษ์ของท้ังสองฝ่ายเข้าตะลุมบอน สุดท้ายทหารของหลี่ซื่อหมินสามารถสังหารหลี่หยวนเจี๋ยได้ ทำให้ทหารองครักษ์ของไท่จื่อยอมแพ้
ถังไท่จู่ทรงทราบข่าวก็ไม่รู้จะทำอย่างไร นอกจากแต่งตั้งให้หลี่ซื่อหมินกลับมาเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด และตำแหน่งรัชทายาท ต่อมาอีกสองเดือนจึงทรงสละราชอำนาจให้หลี่ซื่อหมินเป็นถังไท่จง จักรพรรดิ์องค์ที่สองของราชวงศ์ถัง เริ่มศักราชเจินกวน (คศ. 626)

หลังเหตุการณ์นั้นก็เกิดการฆ่าล้างครัวของหลี่เจี้ยนเฉิงและหลี่หยวนเจี๋ย และคนแรกที่อยู่ในบัญชีที่จะต้องถูกประหารต่อไปก็คือ เว่ยเจิง กุนซือตัวสำคัญในการวางแผนช่วงชิงอำนาจจากหลี่ซื่อหมิน ทันทีที่เว่ยเจิงถูกควบคุมตัวเข้ามาพบหลี่ซื่อหมิน พระองค์ทรงขู่ที่จะประหารเว่ยเจิงในฐานะที่วางแผนปองร้ายพระองค์ แต่เว่ยเจิงนอกจากจะไม่เกรงกลัวแล้วยังตอบกับไปว่า
"เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากความปรารถนาใคร่ได้ในราชสมบัติของพระองค์เอง จะกล่าวว่าตัวข้าพเจ้าเป็นสาเหตุให้เกิดการเข่นฆ่าระหว่างพี่น้องก็หาได้ไม่ ตัวข้าพเจ้าเป็นที่ปรึกษาขององค์ไท่จื่อหลี่เจี้ยนเฉิงก็ต้องทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด"

แม้ตัวหลี่ซื่อหมินจะยังโกรธอยู่แต่ก็ชื่นชมในความจงรักภักดีและความกล้าหาญของเว่ยเจิงแทนที่จะประหารกลับแต่งตั้งให้เป็นขุนนางถวายคำเตือน รับใช้ใกล้ชิดพระองค์ ซึ่งพระองค์ก็ตัดสินพระทัยไม่ผิด เว่ยเจิงทำหน้าที่รับใช้พระองค์เป็นเวลาถึง 13 ปี วางรากฐานให้ราชวงศ์ถังเป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ถังไท่จงได้รับการยกย่องให้เป็นจักรพรรดิ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์จีน

ตัวเว่ยเจิงอุปนิสัยเป็นคนตรง และมีฝีปากกล้า ตลอดเวลาที่รับใช้ถังไท่จง ถวายคำคัดค้านถังไท่จงถึง 200 กว่าเรื่อง และทุกเรื่องเข้าขั้นคอขาดบาดตายท้ังนั้น ดังมีจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่า

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มีการถกเถียงกันต่อหน้าพระที่นั่งถึงกฏหมายฉบับหนึ่ง เว่ยเจิงยืนยันหัวเด็ดตีนขาดไม่ยอมทำตามพระราชประสงค์ของถังไท่จง แถมยังวิจารณ์ติติงถังไท่จงอย่างไม่ไว้พระพักตร์ ถึงขั้นถังไท่จงที่ว่าเป็นจักรพรรดิ์ที่มีขันติธรรมเป็นเลิศในการฟังคำวิจารณ์ตัวเองแล้ว ยังไม่สามารถทนฟังได้ สั่งยกเลิกการประชุมกลางคัน แล้วเสด็จเข้าพระราชวังไป

เมื่อเสด็จเข้าถึงข้างใน ทรงพิโรธโกรธา คำรามด้วยพระสุรเสียงอันดังว่า "วันนี้ข้าต้องบั่นศีรษะ เจ้าเฒ่าหัวดื้อนั้นให้ได้" ประกอบกับขณะนั้นจ่างซุ่นไทเฮาพระราชินีทรงเฝ้าอยู่จึงได้ทรงซักถามถึงที่มาที่ไปของเหตุการณ์ แล้วก็ไม่ทรงตรัสว่าอะไร ทรงเสด็จเข้าข้างในแล้วย้อนกลับมาด้วยชุดฉลองพระองค์เต็มพระยศที่ใช้ในราชพิธีสำคัญเท่านั้น ถังไท่จงทรงแปลกพระทัยจึงตรัสถามถึงเหตุผลที่จ่างซุ่นฮองเฮาทรงทำเช่นนี้
"หม่อมฉันรู้สึกปลาบปลื้มแทนพระองค์ที่ทรงมีขุนนางที่จงรักภักดีเช่นนี้ ท่านเว่ยเจิงกล้าที่จะทูลทัดทานพระองค์โดยไม่กลัวราชภัย คนอย่างนี้พระองค์ควรจะทรงพอพระราชหฤทัยมากกว่าจะทรงกริ้ว เพราะคนอย่างท่านเว่ยเจิงนี่แหละที่จะทำให้ราชวงศ์ถังเจริญก้าวหน้าต่อไป" จ่างซุ่นฮองเฮาทรงตรัสตอบ
ถังไท่จงแม้จะทรงพิโรธอยู่แต่ก็ทรงได้สติกลับมา ทรงเรียกตัวเว่ยเจิงเข้าเฝ้าแล้วให้ปฏิบัติตามแนวคิดของเว่ยเจิง

เว่ยเจิงได้เป็นที่วางพระทัยถึงขั้นได้รับการแต่งตั้งเป็นหนึ่งในสภาขุนนาง มีชื่อติดในหนึ่งในยี่สิบสี่ขุนนางบนหอเกียรติยศ และได้รับพระราชานุญาติให้มีสิทธิพิเศษสามารถเข้าเฝ้ากราบทูลข้อราชกิจได้ทุกเวลาโดยไม่ต้องขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติล่วงหน้า แสดงถึงความไว้พระทัยในตัวเว่ยเจิงอย่างยิ่ง ท้ังที่เว่ยเจิงเคยเป็นศัตรูวางแผนปองร้ายพระองค์มาก่อน

มีเรื่องเล่าว่ามีอยู่ครั้งหนึ่งถังไท่จงทรงเล่นกับนกตัวโปรดอยู่ พอดีที่เว่ยเจิงเข้าเฝ้าตามสิทธิพิเศษ และตัวถังไท่จงเกรงใจเว่ยเจิงเนื่องด้วยเว่ยเจิงเคยถวายคำเตือนเรื่องที่พระองค์ทรงใช้เวลากับนกตัวโปรดมากจนเสียราชการงานใหญ่ ถังไท่จงเลยต้องซ่อนนอกไว้ในอกเสื้อ เว่ยเจิงกราบทูลนานไปหน่อย เมื่อทูลลากลับปรากฏว่านกตัวนั้นได้ตายไปแล้ว

ในปีเจินกวนที่ 10 (คศ. 636) จ่างซุ่นฮองเฮาราชินีคู่พระทัยได้สิ้นพระชนม์ลง ยังความโศรกเศร้าโทมนัสแก่ถังไท่จงเป็นอย่างมาก ถึงขั้นที่พระองค์ทรงสร้างอนุสรณ์สถานขึ้นเป็นที่ระลีก และทรงเสียพระทัยจนกระทบราชการ จนมีวันหนึ่งทรงปรารภถึงจ่างซุ่นฮองเฮาให้เว่ยเจิงฟังขณะประทับอยู่บนตำหนักที่เป็นอนุสรณ์ถึงจ่างซุ่นฮองเฮา เว่ยเจิงกลับทูลตอบกลับไปว่า "ข้าพระองค์นึกว่าที่พระองค์ขึ้นมาที่พระตำหนักนี้เพื่อถวายความเคารพต่อพระศพถังไท่จู่ซะอีก" (วัฒนธรรมจีนนั้นถือความกตัญญูต่อบุพการีเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดแม้บุพการีจะเสียชีวิตไปแล้ว) ถังไท่จงทรงระลึกสติได้พระองค์จึงสั่งให้รื้ออนุสรณ์นั้นออกแล้วนำไปบริจาคสร้างวัด (แต่ถังไท่จงก็ไม่เคยทรงแต่งตั้งใครขึ้นเป็นฮองเฮาอีกแม้จะมีสนมมากมายก็ตาม)

เว่ยเจิงเป็นขุนนางคนสำคัญที่กล้ากระตุกหนวดมังกร เคยเอาคอพาดเขียงแม้กรณีที่ถังไท่จงทรงลำเอียงเข้าข้างพระโอรสองค์โปรด พระองค์ทรงขู่ขุนนางที่ขัดพระทัยพระโอรสของพระองค์ว่า "สมัยราชวงศ์สุย จักรรพรรดิ์สุยเหวินตี้ทรงโปรดพระโอรสมากถึงกับลงโทษขุนนางที่ขัดพระทัยพระโอรส พวกท่านไม่กลัวจะเป็นอย่างขุนนางเหล่านั้นหรือ" ขณะที่ขุนนางทุกคนต่างเงียบกันหมด ก็เป็นเว่ยเจิงคนฝีปากกล้านี่แหละทีี่ยื่นคอมาพาดเขียง เว่ยเจิงกล่าวสั้นๆว่า "หากบ้านเมืองยังปกครองด้วยกฏหมายอยู่ ข้าพระองค์ถึงจะกราบทูลต่อไป ข้าพระองค์ขอทูลถามก่อนว่า ขณะนี้ยังใช้กฏหมายปกครองบ้านเมืองอยู่หรือไม่" ถังไท่จงเจอคนจริงอย่างเว่ยเจิงเลยพระราชทานอนุญาติให้เว่ยเจิงพูดต่อ
เว่ยเจิงกล่าวต่อว่า "ตัวข้าพระองค์ไม่เคยเกรงกลัวจะต้องรับเคราะห์กรรมเหมือนขุนนางเหล่านั้น แต่พระองค์เคยคิดไหมว่าจะต้องมีจุดจบแบบจักรพรรดิ์สุยเหวินตี้" (สุยเหวินตี้เป็นจักรพรรดิ์องค์สุดท้ายของราชวงศ์สุย สิ้นพระชนม์โดยถูกล้อมไว้แล้วถูกขุนพลของตัวเองปลงพระชนม์) ถังไท่จงเลยได้พระสติกลับมา แต่งตั้งให้เว่ยเจิงเป็นพระอาจารย์ของรัชทายาทอีกตำแหน่งหนึ่ง

ปีเจินกวนที่ 11 ถังไท่จงทรงปกครองแผ่นดินมานานถึง 11 ปี สร้างแผ่นดินจีนให้เป็นยุคทองขนาดมีคำกล่าวว่า ราษฎรออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นต้องลั่นกุญแจบ้าน ทำงานเสร็จก็ทิ้งเครื่องมือไว้ตรงที่ทำงานได้ไม่ต้องกลัวหาย ทำให้พระองค์ทรงเคลิ้มๆไป หันมาหาความสุขส่วนพระองค์สร้างพระราชวังตามที่ต่างๆ มีความคิดที่จะทำสงครามขยายแสนยานุภาพไปเกาหลี ประกอบกับช่วงนั้นเว่ยเจิงป่วยกระเสาะกระแสะไม่สามารถเข้าเฝ้าได้หลายเดือน แต่ก็ตามข่าวว่าถังไท่จงมีอาการเสียสูญไปเหมือนกัน จึงเร่งเขียนฎีกาถวายท้ังๆที่ป่วยหนักอยู่ เนื้อหาฎีกากล่าวตักเตือนถังไท่จงให้ทรงระวังพระองค์ในการใช้ชีวิตอย่างสุขสำราญมากเกินไป พระองค์ทรงอ่านฎีกานั้นอย่างใจจดใจจ่อ ถึงกับปรารภว่า "ท่านเว่ยเจิงป่วยหนัก แต่ยังอดทนเขียนฎิกามาเตือนข้าเช่นนี้ จะต้องนำเรื่องนี้ไปแจ้งให้ทุกคนทราบไว้เพื่อเป็นตัวอย่าง และไม่ให้ใครเอาอย่างเหอเจิง" (เหอเจิงเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยซื่อหม่าเหยียน ปฐมจักรพรรดิ์ราชวงศ์จิ้น หลังจากทรงรวบรวมสามก๊กมาเป็นแผ่นดินเดียวกันได้ พระองค์ทรงใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยแหลกเหลว เหอเจิงมีหน้าที่ต้องกราบทูลถึงความจริงและผลร้ายของการใช้ชีวิตพระองค์เช่นนี้ แต่กลับกลัวราชภัย เวลาเข้าเฝ้าก็เงียบไม่กล้าทูลทัดทานใดๆ สุดท้ายเมื่่อซือหม่าเหยียนสิ้นพระชนม์ก็เกิดจราจลขึ้นท้ังประเทศ ตัวเหอเจิงและครอบครัวถูกฆ่าตายในการจราจลนั้น)

เว่ยเจิงถวายการรับใช้ถังไท่จงจนถึงศักราชเจินกวนที่ 13 (คศ. 643) ก่อนจะสิ้นใจ ถังไท่จงทรงเสด็จไปเยี่ยมถึงบ้าน ทรงตกพระทัยที่เห็นสภาพบ้านของเว่ยเจิงซอมซ่อไม่สมฐานะอัคราชเสนาบดี เลยทรงดำริให้รื้อพระตำหนักของพระองค์มาสร้างบ้านให้เว่ยเจิง เว่ยเจิงทูลทัดทานว่าตัวเขาได้รับเบี้ยหวัดและบ้านช่องเพียงพอแล้ว แต่ถังไท่จงยืนกรานตามพระราชดำริ "ที่ข้าสร้างบ้านให้ท่านใหม่ไม่ใช่เพื่อให้ท่านอยู่อย่างเดียว แต่เพื่อเป็นการทำให้ความจริงยังปรากฏอยู่ว่า คนทำความดีย่อมต้องได้รับผลดีตอบแทน" เว่ยเจิงจึงยอมอยู่ในบ้านพระราชทาน

ก่อนเว่ยเจิงสิ้นใจ ทรงส่งองค์รัชทายาทไปปรนนิบัติเว่ยเจิง และยังทรงยกพระธิดาให้แต่งงานกับลูกชายของเว่ยเจิง เมื่อเว่ยเจิงสิ้นใจถังไท่จงทรงให้ฝังร่างเว่ยเจิงไว้ในสุสานหลวงใกล้กับสุสานที่เตรียมไว้ของพระองค์

วันที่ถังไท่จงทรงทราบข่าวการสิ้นใจของเว่ยเจิง พระองค์ทรงกล่าวถึงเว่ยเจิงอย่างเสียพระทัยว่า "คนเราใช้กระจกส่องดูรูปลักษณ์ตน ใช้ประวัติศาสตร์ส่องความเป็นไปบ้านเมือง ใช้ความเห็นของคนอื่นส่องดูจุดเด่นจุดด้อยของตนเอง วันนี้ท่านเว่ยเจิงจากไป ข้าเหมือนสูญเสียกระจกวิเศษบานหนึ่งไป"

ตลอดเวลาที่เว่ยเจิงถวายการรับใช้ถังไท่จง เว่ยเจิงไม่เคยกล่าวคำพูดใดแสดงออกถึงความภักดีของตน ในทางกลับกันเว่ยเจิงกลับกล้าพูดความจริง กล้าติติงถังไท่จง โดยไม่เกรงกลัวพระราชอาญา แม้เวลาผ่านมาเกือบ 1,400 ปี นักประวัติศาสตร์จีนก็ยังยกย่องให้เว่ยเจิงเป็นหนึ่งในตัวอย่างของนิยามคำว่า "ภักดี"

ปล. ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
1. //en.wikipedia.org/wiki/Wei_Zheng
2. ถังไท่จงมหาราช, เล่าชวนหัว, บริษัทต้นอ้อ แกรมมี่จำกัด
3. ประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถัง "ซุยถัง", กรมศิลปากร
 

Create Date : 26 ธันวาคม 2549
68 comments
Last Update : 26 ธันวาคม 2549 10:15:37 น.
Counter : 3013 Pageviews.

 
 
 
 
หลังจากเว่ยเจิงเสียชีวิต การตัดสินพระทัยของถังไท่จงเริ่มไม่เฉียบคมดังก่อน เพราะขาดขุนนางที่กล้าที่จะเสี่ยงพระราชอาญากราบทูลทัดทานอย่างเว่ยเจิง ทำให้ในศักราชเจินกวนปีที่ 19 (คศ. 645) ถังไท่จงทรงดำริจะยกทัพไปตีเกาหลีด้วยพระองค์เองขณะที่พระชนมายุเกือบห้าสิบปีแล้ว แต่ผลกลับกลายมาเป็นการปราชัยครั้งใหญ่ของกองทัพถัง ขณะที่เสด็จกลับมาพร้อมกับกองทัพ พระองค์ถึงกับกล่าวว่า "หากเว่ยเจิงยังอยู่ ต้องไม่เห็นด้วยกับการยกทัพมาตีเกาหลีของข้าแน่ๆ"

และหลังจากนั้นถังไท่จงก็ทรงต้องประสบเคราะห์กรรมในเรื่องราชโอรสแย่งชิงอำนาจกันเอง เหมือนครั้งที่พระองค์ยังเป็นองค์ชายอยู่ เป็นเหตุให้ต้องทรงปลดและเนรเทศพระโอรสองค์โตที่เป็นไท่จื่อออก แล้วแต่งตั้งหลี่จื้อ ราชโอรสองค์ที่สามขึ้นเป็นไท่จื่อ ท้ังที่เป็นโอรสที่มีแววไม่เอาไหนที่สุด ขณะที่เฝ้าพระอาการถังไท่จงกลับลอบมีชู้กับสนมคนโปรดของพระราชบิดา (ต่อมาคือหวู่เจ๋อเทียน หรือคนไทยคุ้นหูในชื่อบูเช็คเทียน) แต่ด้วยการสนันสนุนของเหล่า King Makers นำโดยจ่างซุ่นหวู่จี้ (พระเชษฐาของจ่างซุ่นฮองเฮา) และการขาดขุนนางอย่างเว่ยเจิงไป ทำให้ราชวงศ์ถังเดินเข้าสู่ยุคตกต่ำถึง 3 รัชกาล จนมาเรืองรองอีกครั้งในสมัยถังสวนจง (หลานย่าของหวู่เจ๋อเทียน)
 
 

โดย: BoydKansasCity (BoydKansasCity ) วันที่: 26 ธันวาคม 2549 เวลา:10:05:20 น.  

 
 
 

ตอนนี้คอมป้าป่วยอ่ะค่ะ ต้องมาใช้ของหลาน เด๋วคอมหายป่วยแล้วจะรีบมาอ่านเลยนะคะ คิดถึงนะคะ ดูแลสุขภาพด้วยนะจ๊ะ....

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 26 ธันวาคม 2549 เวลา:13:40:03 น.  

 
 
 
วันก่อนดู discovery สุสานของจิ๋นซี เราไม่เคยเห็นหนังสือของอีตาเล่าชวนหัวเขียนไว้เกี่ยวกับฮ่องเต้องค์นี้เลยใช่มะ ชั้นสงสัยว่าแกสิ้นพระชนม์เหมือนในสารคดีกล่าวไว้หรือเปล่า


(ลูกคินท์นี่หล่อจริง ๆ )
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.170 วันที่: 26 ธันวาคม 2549 เวลา:23:04:24 น.  

 
 
 
มาลงชื่อสวัสดีปีใหม่ไว้ก่อนนะครับ

ช่วงนี้เหนื่อยกายสาหัสแต่ทนได้

ความเหนื่อยใจที่ผมได้รับตามประสาเด็กที่อยากเห็นบ้านเมืองเดินไปตามทิศทางที่ถูกต้อง
มีองค์พระประมุขเป็นศูนย์รวมของความรักของคนในชาติ

เท่านั้นนะครับ
ไม่ใช่เป็นองค์กำกับบทบาทประชาธิปไตยเลยเถิดเช่นนี้

ผมเสียใจมากเพราะตนเองเป็นเด็กรุ่นใหม่ที่ยังคงมองฟ้าในแง่ดีงามอยู่เสมอจากการปลูกฝังของครอบครัว

แม้ประวัติศาสตร์ที่ร่ำเรียนมาทำให้เราคิดและติติงบ้าง

แต่ยอมรับได้เสมอ

ความเสียใจนี้จึงมีมากจากคำว่าปว.โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขแนบท้ายเช่นนี้ผมจะเข้ามาอวยพรอีกครั้งนะครับ
 
 

โดย: B.JJ ครับผม IP: 61.90.155.5 วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:9:14:18 น.  

 
 
 
ประวัติของจิ๋นชีฮ่องเต้ (จริงๆแล้วต้องเรียกว่า ฉินซืออ๋วงตี้) จักรพรรดิ์คนแรกของจีนที่รวมประเทศจีนมาอยู่ภายใต้การปกครองของคนๆและราชวงศ์เดียวคือราชวงศ์ฉินนั้น ประวัติศาสตร์เท่าที่เคยอ่านระบุตรงกันว่า ทรงสิ้นพระชนม์เนื่องจากทรงทดลองยาอายุวัฒนะมากไปหน่อย เลยทำให้สุขภาพทรุดโทรมก่อนวัยอันควร ก็เล่นเสวยปรอทเข้าไปด้วยเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะนี่จะไม่สิ้นพระชนม์ได้อย่างไร

แต่ไม่ได้สรุปว่าที่เขียนในประวัติศาสตร์นั้นถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะประวัติศาสตร์ช่วงนี้เขียนขึ้นใหม่ในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (ราชวงศ์ฮั่นตอนต้น อย่างน้อยก็เป็นร้อยปี) ส่วนประวัติที่มีการบันทึกจริงๆสมัยนั้น โดนเผาไปเรียบร้อยหลังจากขุนศึกเซี่ยงหวี่ (เจ้าของตำนานทุบหม้อข้าวเข้าตีข้าศึก) ที่บุกเข้าเสียนหยางนครหลวงของราชวงศ์ฉินได้เผาทำลายลง พร้อมขนของมีค่าไปเป็นของกำนัลกองทัพ

เอาไว้วันหลังจะเขียนถึงรัฐฉิน รัฐแรกที่สามารถรวมจีนมาอยู่ภายใต้ชาติรัฐเดียวได้ให้ฟัง ยิ่งประวัติศาสตร์ยุคชุนชิว และจ้านกว๋อนี่มันสุดยอด อ่านแล้วจะรู้ว่าเหตุการณ์วิกฤติเมืองไทยทุกวันนี้ มันเป็นชุนชิว จ้านกว๋อ ที่ทำใหม่แล้วตั้งชื่อไทย เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนตัวแสดง แต่เนื้อเรื่องเดียวกันเด๊ะ

ปล. ลูก Kint อายุก็แปดขวบแล้ว หน้าตาดีแต่รู้สึกจะผอมไปหน่อยนะ เทียบกับ Lucy จะไม่ได้นะถ้าเทียบน้ำหนัก เธอต้องไปทำน้ำหนักลูก Kint มาใหม่นะจ๊ะ Tanny
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 24.163.239.203 วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:13:14:20 น.  

 
 
 
งั้นก็ตรงกัน ในสารคดีเขาว่าท่านอยากจะอมตะ เลยเสวยยามั่วไปหน่อย ตามที่นักเล่นแร่แปรธาตุของจีนสมัยก่อนแนะนำ ตอนนั้นจีนเพิ่งรู้จักปรอท แล้วคิดว่าปรอทนี่มันต้องเป็นสารวิเศษสามารถละลายทองได้ เลยเอามาผสมทำเป็นยาไปให้ฮ่องเต้กิน เออะ...

ปล. ชั้นเอาความหน้าตาดีของแมวมาอวดเธอ อีกอย่างชั้นก็เลี้ยงแมวไม่ใช่เลี้ยงหมูอย่างเธอนะ และลูกคินท์นี่ก็เป็นแมวโมเดลลิ่งกินมากไม่ได้ อ้วกออกมา
ถ้าเธอต้องการจะเปรียบเทียบขนาด ต้องเจ้านี่คิดว่าน่าจะ 7 โลได้ อ้วนตันแบบสุขภาพ
วันนี้เนทช้าเหลือกินเลยว่ะ กว่าจะ comment ในบล็อคเธอเสร็จ กินเวลาไปเกือบครึ่งชั่วโมง
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.39.78 วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:21:15:58 น.  

 
 
 


(โทษที เนทมันช้า)
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.39.78 วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:21:33:10 น.  

 
 
 
ชั้นนึกว่ามันจะ upload รูปไม่ขึ้นซะอีก เลยเบิ้ลไปสอง
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.34.140 วันที่: 28 ธันวาคม 2549 เวลา:23:11:30 น.  

 
 
 

ป้าเอาหัวใจเงิน และทองมาฝาก...
เปรียบเหมือนว่า ให้มีเงินทองตลอดปีและตลอดไปนะจ๊ะ..จุ๊บ..จุ๊บ..
ปล.ฝากรูปนี้ให้"น้องแทนนี่"tantimaด้วยนะคะ เพราะป้าก็มีหัวใจเหมียวเหมือนกัลล์...
ปล.อีกรอบป้ารออ่านเรื่องต่อไปอยู่นะจ๊ะคุณบอย..

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:13:55:01 น.  

 
 
 
ขอบคุณป้าหู้มากสำหรับการ์ดสวย ๆ

(หนูชอบน้องดำเกิงค่ะ เพราะหนูก็มีแมวสีนั้นเหมียนกัน)ชื่อมี้มูค่ะ
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.110 วันที่: 29 ธันวาคม 2549 เวลา:21:43:32 น.  

 
 
 
ไตรภพ เพลงนี้กำลังฮิตในหมู่วัยรุ่นวันกูลิโกะ

//bignose.exteen.com/20061019/mv-i-need-somebody-the-star

ดูให้ได้นะ
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.110 วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:0:02:09 น.  

 
 
 
แล้วมาดูเวอร์ชั่นนี้

//copys.is.in.th/?md=content&ma=show&id=10

 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.110 วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:0:06:17 น.  

 
 
 

ซาหวัดดีปีใหม่จ้า...
ป้าเอา"ดวงใจผูกโบว์"ดวงน้อยดวงนี้ของป้ามาฝากนะจ๊ะ...จุ๊บ..จุ๊บ..

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:2:00:01 น.  

 
 
 


 
 

โดย: B.JJสวัสดีปีใหม่ครับ (ThePhenix ) วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:21:16:20 น.  

 
 
 

"สวัสดีปีใหม่ 2550" ค่ะ!...
คุณบอยที่น่ารักของป้าหู้ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ
ป้าเอาดอกบัวกะโป้ยเซียน ที่ป้ารักที่บ้านของป้ามาฝากค่ะ...
วันนี้มีข่าวระเบิดตั้ง4จุดที่กรุงเทพ ไม่ว่าอยู่ไหนก็ขอให้ระวังด้วยนะคะ
ป้าเป็นห่วงนะคะ...

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:23:52:07 น.  

 
 
 
ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่มาอวยพรปีใหม่ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยเพราะผมเพิ่งกลับมาจาก Chicago เมื่อเช้ามืด เลยยังเพลียๆ อยู่ แล้วผมจะตามไปขอบคุณที่บ้านของแต่ละท่านนะครับ
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 65.30.27.4 วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:12:30:21 น.  

 
 
 


newyear Glitter Graphics From GlitterYourWay.com


พาสาวสวย"เซะซี่"มากระชุ่มกระชวยหัวใจ ต่อนรับปีใหม่ค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่เป็นคนดี มีจิตใจดี และเหตุการณ์ดีๆนะคะ

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 1 มกราคม 2550 เวลา:14:19:02 น.  

 
 
 
เธอโทรมาครั้งล่าสุด สัญญาณไม่ค่อยดีเลยว่ะ ชั้นส่งอีเมลล์ไปถามเธอเรื่องมอเตอร์ เผื่อเธอมีข้อมูลที่ใช้อ้างอิงตอน approve ส่งงานได้ (เอาแบบที่เป็นเอกสาร แล้วมี standard รับรอง) ชั้นลองหาในเนทแล้ว มันมีแบบที่ต้องเสียตังค์ เซ็งจริง
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.37.117 วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:0:25:57 น.  

 
 
 

ม่ามี้ให้หนูพาน้องมาสาธุ"พี่บอย"และฝากสาธุ"พี่แทนนี่"ด้วยค่ะ
ไม่ช้าไปนะคะ
ขอให้มีความสุขในทุ๊กๆวัน ค่ะคร้าบบ... 
 

โดย: มีโอ+ชีโน่ค่ะครับ! (fifty-four ) วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:19:30:37 น.  

 
 
 
ไม่ช้าไปหรอกค่ะ ยังมีปีใหม่จีน (ตรุษจีน) กับปีใหม่ไทยอีก (สงกรานต์) ว่าแต่ว่าตัวอักษรแว่บ ๆ ของมีโอกับชีโน่ สวยดีจังค่ะ

 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.37.117 วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:21:34:50 น.  

 
 
 
นี่คือภาพ ที่ป้ารัก เป็นหนักหนา
ทำให้ป้า คิดถึงชาติ อย่างอาจหาญ
อยากให้ชาติ ไทยเรา อยู่ยาวนาน
อยากให้มี ความยุติธรรม นำผองไทย

ประชาธิ ปไตย ของไทยนั้น
คงไม่สั้น จบลง ตรงสมัย
สองศูนย์ ศูนย์เจ็ด เสร็จหรือไร
ร.เจ็ดท่าน มอบไว้ ใช้ให้ดี

ถ้าทุกท่าน มีสำนึก ระลึกถึง
ไม่บิดเบือน ความหมายซึ่ง ตรงทุกที่
ทุกประโยค ทุกถ้อยคำ ทุกวจี
ความหมายที่ ท่านให้ไว้ ไม่บิดเบือน

และบังเอินเปิดเจอในเวปประชาไทอ่ะค่ะ
เห็นลายมือท่านแล้ว ก็ให้น้ำตาซึมเลยค่ะ อย่าเพิ่งเครียดนะคะ
ยังไงก็ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
แล้วป้าจะมาเยี่ยมย่อยๆ คิดถึงน้า...
"น้องแทนนี่"จ๊ะ ป้าก็คลำๆเอาน่ะจ่ะไปเจอมา
เวปนี้อ่ะจ่ะ //www.dressupmyspace.com/glitterflash.php

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 9 มกราคม 2550 เวลา:22:37:21 น.  

 
 
 
เย้ ขอบคุณป้าหู้มั่ก ๆ หนูจะลองทำดูบ้างน๊า

>
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:08:16 น.  

 
 
 
>
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:09:01 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:09:59 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:11:46 น.  

 
 
 
อ่ะ ไม่เห็นขึ้นสวย ๆ เหมือนของป้าหู้เลย
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:13:50 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:18:04 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.38.54 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:3:20:25 น.  

 
 
 
Tanny

เธอจะทำอะไรนะจ้ะ มันไม่เห็นมีรูปขึ้นเลย
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 24.163.236.226 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:11:00:05 น.  

 
 
 
ก็ทำไม่เป็นอ่ะ

 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.37.58 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:21:00:41 น.  

 
 
 
Glitter Graphi2cs, MySpace Graphi2cs, MySpace Codes, MySpace layouts, Doll Codes from //www.dressupmyspace.com>
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.37.58 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:21:18:48 น.  

 
 
 
Glitter Graphics, MySpace Graphics, MySpace Codes, MySpace layouts, Doll Codes from //www.dressupmyspace.com>
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.37.58 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:21:22:47 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.37.58 วันที่: 11 มกราคม 2550 เวลา:21:27:31 น.  

 
 
 
คุณบอยให้ความกรุณาป้าโหน่ยนะยังไม่มีใครtagเลยใช่ไหมจ๊ะ
ไปดูข้อมูลที่blogป้านะจ๊ะ
อยากtagให้น้องแทนนี่บ้างอ่ะจ่ะ
แทนนี่ทำblogซีจ๊ะ
 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 12 มกราคม 2550 เวลา:20:37:20 น.  

 
 
 
ป้าหู้ หนูมี blog และก็ space แล้วใน MSN อ่ะค่ะ
ว่าง ๆ เข้าไปชมได้ (ส่วนมากมีแต่รูปแมว และก็รูปที่ไปเที่ยว)

//atantima.spaces.live.com/
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.16 วันที่: 12 มกราคม 2550 เวลา:20:51:49 น.  

 
 
 
ป้าเอา”ก๋วยเตี๋ยวหลอด”มาฝากคุณบอยกะน้องแทนนี่ค่ะ
อย่าแย่งกันนะคะ
บอกตามตรงจ่ะป้าspaceและก็MSNมะเปงอ่ะ
ทามงายดีล่ะจ๊ะ
เด่ววว!...กริบกริ้ว!...

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 13 มกราคม 2550 เวลา:21:20:41 น.  

 
 
 
น่ากินจริง ๆ เลยอ่ะค่ะ

อย่างงี้ต้องตบท้ายด้วยของหวาน แบ่งป้าหู้ด้วยน๊าเอ่อะ หนูก็ยังทำตัวหนังสือแว่บ ๆ ไม่เป็นเหมือนเดิมค่ะ
เฉิ่มมาก ๆ
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.39.25 วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:2:24:06 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.39.25 วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:2:39:11 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.39.25 วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:2:41:10 น.  

 
 
 
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.39.25 วันที่: 16 มกราคม 2550 เวลา:2:43:17 น.  

 
 
 คุณบอยจ๋า น้องแทนนี่จ๊ะมาจิบกาแฟกันริ้ววว...
เด๋วป้ามาใหม่น้าไปทำธุระกะป้าแมวก่อนน้า


 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:8:31:24 น.  

 
 
 
สวัสดีครับป้าหู้

ไม่ได้เข้าบ้านมาหลายวัน วันนี้มาเจอป้าหู้จิบกาแฟรออยู่ ขอผมไปทานข้าวก่อน แล้วจะกลับมาคุยด้วยครับ

เห็นตอนนี้ตะหานไทยนั่งบอร์ดบริหารหาเงินแล้ว รู้สึกเหมือนย้อนไปเมื่อยี่สิบปีก่อนเลย

ความรู้สึกเหมือนจับคนรุ่นผมไปนั่งดูหนังมิตร-เพชรา อย่างไงอย่างงั้น
 
 

โดย: BoydkansasCity IP: 75.87.119.207 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:9:54:38 น.  

 
 
 
ส่วนชั้นจะใครมานั่งบอร์ดบริหารหาเงิน ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจซักที เหมือนนั่งดู The matrix (สะกดไม่ถูก ต้องขออภัย) ดูกี่รอบกี่รอบก็ไม่รู้เรื่องว่ะ

ขอบคุณป้าหู้มั่ก ๆ ค่ะ สำหรับกาแฟ
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.50 วันที่: 27 มกราคม 2550 เวลา:1:58:57 น.  

 
 
 
ไม่ค่อยว่างเลยว่ะ ช่วงนี้
หวังว่าเธอคงสบายดี
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.34.154 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:15:06 น.  

 
 
 
ไม่ค่อยว่างเหมือนกัน ไม่สบายด้วย หายแล้วจะกลับมาคุยด้วยใหม่
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 75.87.119.207 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:9:45:44 น.  

 
 
 
อัปโหลดรูปบางส่วนที่ถ่ายในงานแต่งซิงมา ไปดูใน tantima space นะ

 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.34.24 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:2:06:07 น.  

 
 
 


เนื่องในวันแห่งความรัก

ป้าขอมอบหมี่กะทิให้ทานกันนะ

เพื่อความรักดั่งสี"จัมปู"

และยาวนานดั่ง"เส้น..หมี่"ไงจ๊ะ

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:15:59:42 น.  

 
 
 ขอให้มีแต่ความหวาน

..และยาวนาน..

..ดังสลิ่มถ้วยนี้นะจ๊ะ..


 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:18:30:16 น.  

 
 
 
ขอบคุณมาก ๆ เหมียนเดิมค่ะ
น้องบอยของป้าหู้ จมกองหิมะไปแล้ว...
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.36.79 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:1:53:15 น.  

 
 
 
สวัสดีจ้า...ป้าหู้มาแว้วว..

คิดถึงน้าคะหลังจากที่บล๊อกปิดปายซะนานเยย...
 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 13 มีนาคม 2550 เวลา:1:23:52 น.  

 
 
 พาป้าอ้วนมาส่งเข้านอนอ่ะจ่ะ...

หลับฝันดีน้าคร้า...

"หลับได้เงินหมื่น ตื่นได้เงินล้านจ้า..."

 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 14 มีนาคม 2550 เวลา:23:37:16 น.  

 
 
 
สวัสดีครับป้าหู้

ต้องขอบคุณป้าหู้มากที่ห่วงใยเสมอมา ช่วงก่อนหน้านี้ไม่ค่อยว่าง งานเร่งมากๆครับ ช่วงนี้งานเพลาลงมาเยอะ ก็เผอิญ blog ปิดปรับปรุงซะอีก เลยไม่ได้แวะเข้ามาทักทาย

ป้าหู้สบายดีนะครับ ช่วงนี้ผมคงเข้ามาบ่อยๆ ได้ ว่าจะอัพเดทบ้านสักที

อ้อ ตามไปอ่านความเห็นใหม่ๆ ได้ที่นี่ครับ //www.saturdayvoice.com/

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 24.94.178.133 วันที่: 15 มีนาคม 2550 เวลา:11:11:15 น.  

 
 
 


แวะมาส่งเข้านอนจ่ะ
นอนหลับฝันดีนะจ๊ะ
ป้าเปิดดูไม่ได้อ่ะจ่ะ เป็นไรไม่รู้อ่ะ

 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 24 มีนาคม 2550 เวลา:22:22:08 น.  

 
 
 
เวปมันโดน คมช ตามไป Block ครับคุณป้า เขากล่าวหาว่าให้ร้ายป้ายสี คมช กับทำความเสียหายให้กับเศรษฐกิจ ไม่รู้ว่ามันเป็นกฏหมายข้อไหนเนี่ย

แต่ตามไปดูได้ใหม่ที่ //www.rakchat.org ครับ มีคุณเอื้องอัยราวัณลงบทความไว้ด้วย อย่าลืมตามไปดูนะครับ ก่อนที่จะถูกพวกโจรตามมา Block อีก ยุคสื่อเสรีก็งี้แหละครับ
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 75.87.118.194 วันที่: 27 มีนาคม 2550 เวลา:8:53:26 น.  

 
 
 


วันนี้วันพระค่ะ

ขอให้พระคุ้มครองนะคะ

นอนหลับฝันดี มีความสุขมากๆนะคะ

ป้าเพิ่งมาจากบ้านน้องเอื้องค่ะ

เด๋วป้าจะตามไป...อุ้ย...แต่ป้ากำลังจะโดนยึดคอมโดยนายแก้วแล้วค่ะ...

 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:23:46:03 น.  

 
 
 หลับฝันดี

..ครอกฟี้..ครอกฟี้..

 
 

โดย: fifty-four วันที่: 5 เมษายน 2550 เวลา:0:00:17 น.  

 
 
 


 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 6 เมษายน 2550 เวลา:23:14:50 น.  

 
 
 


***สวัสดีจ่ะ***
ป้าเอา"ข้าวแช่"มาฝากจ่ะ
***เย็นชื่นใจ คลายร้อน..***

 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 16 เมษายน 2550 เวลา:14:29:05 น.  

 
 
 
หวัดดีฮะเพื่อนบอย และ แทนนี่ (ชื่อน่ารักเหมือนเจ้าของเลย...คิดได้งัยเนี่ย แซวๆ อิอิ)

แวะมาทักทายบ้างหลังจากหายไปนานนะ
ถ้าว่างๆแล้วจะเข้ามาเยี่ยมบ่อยๆเน้อ
(แต่ห้ามคุยเรื่องการเมืองใช่ป่ะ...เด๊ว Blog จะใหม้

P.S. ข้าวแช่ของคุณป้าหู้น่าทานมากครับ นานแล้ว จขบ.ยังไม่เข้ามาทานงั้นผมขออนุญาติแบ่งไปก่อนล่ะกันฮะ กลัวเสียของอ่า...
 
 

โดย: Too IP: 203.155.221.240 วันที่: 5 พฤษภาคม 2550 เวลา:0:08:03 น.  

 
 
 


***มาส่งคุณบอยและมวลมิตรเข้านอนค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ***

 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 19 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:47:05 น.  

 
 
 

คุณบอยหายไปไหนคะ...
ป้ามาบอกว่าป้าเศร้าใจอ่ะจ่ะ...
 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:49:23 น.  

 
 
 
ป้าจานอนอยู่แล้วพอดีไปเจอลิ้งค์นี้เข้า...
คุณบอยอ่านดูแล้วมีความเห็นอย่างไรบอกป้าด้วยน้า...

https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=thai-glory&group=2&date=29-05-2007&gblog=14
 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 31 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:52:11 น.  

 
 
 

ป้าเอาบุญมาฝากอ่ะจ่ะ
นอนหลับฝันดีนะจ๊ะ

 
 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:22:41:38 น.  

 
 
 
หวัดดีค่ะ ป้าหู้ ตู้ และตาอ้วน (เจ้าของ Blog)
ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมตั้งน้าน นาน พัดลมระบายอากาศของเครื่องคอมพิวเตอร์ของหนูมันเสีย ตอนนี้ใช้ได้เป็นปกติดีแล้ว
เธอคงยุ่งมากสินะ ไม่ได้อัพเดทบล๊อกเลย
รักษาสุขภาพด้วย ทุก ๆ คน
ไปนอนล่ะ
 
 

โดย: Tantima IP: 124.120.35.134 วันที่: 23 มิถุนายน 2550 เวลา:1:36:52 น.  

 
 
 
หวัดดีฮะป้าหู้ แทนนี่ และ เพื่อนบอย

เพิ่งอ่านเจอ link นี้เลยเอามาลงไว้บ้าง
เอาไว้อ่านประกอบกับ link ที่ป้าหู้ให้ไว้ก่อนหน้าฮะ

//www.pantip.com/cafe/library/topic/K5537452/K5537452.html
 
 

โดย: Too IP: 203.155.221.240 วันที่: 26 มิถุนายน 2550 เวลา:23:21:31 น.  

 
 
 


คิดถึงและเปนห่วงคุณบอยและ...
คิดถึงน้องแทนนี ที่น่ารักด้วยนะจ๊ะ
ว่างๆไปเที่ยวที่บ้านป้าบ้างก็ได้น้า...
 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 29 มิถุนายน 2550 เวลา:0:19:31 น.  

 
 
 
สวัสดีครับป้าหู้และผองเพื่อนทุกคน

วัันนี้มาแจ้งข่าวว่า จะย้ายบ้านครับ ย้ายไปอยู่ Host เมืองนอกจะได้ไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องพูดภายใต้ความกดดันของกฏหมายไทย

ตามไปดูได้ที่ //boydkansascity.spaces.live.com/
 
 

โดย: BoydKansasCity IP: 75.87.118.194 วันที่: 7 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:10:34 น.  

 
 
 อย่ากัวป๋มเลยน้า
ป๋มอยุ่ในต้องม่ามี้นางงปายโหน่ยย..
ฮี่..ฮี่...มาเยี่ยมอ่ะ
อ๊ะ...เด๋วจะตามไปอ่ะจ่ะ

 
 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 20 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:55:37 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BoydKansasCity
 
Location :
Kansas City United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add BoydKansasCity's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com