All Blog
ประเทศโมร็อคโค
โมร็อคโคเคยเป็นอาณานิคมของสเปนและฝรั่งเศส จึงได้รับอิทธิพลจากยุโรป เบิ้ลด้วยระยะทางแสนใกล้ หลับตาข้างซ้าย ลืมตาข้างขวา คุณอาจคิดว่า กำลังนั่งรถอยู่ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนในยุโรป แต่ถ้าบังเอิญลืมตาพร้อมกันทั้งสองข้าง คุณจะเห็นความเป็นแอฟริกาปนอาหรับ เมืองนี้จึงสวยเป็นระเบียบนิด ๆ สับสนปนสกปรกหน่อย ๆ อาคารบ้างก็คล้ายยุโรปตอนใต้ บ้างก็คล้ายเปอร์เซีย อ่านแล้วพอเห็นภาพบ้างไหมแอฟริกาเป็นทวีปใหญ่เป็นอันดับสองของโลก พื้นที่กว่า 30 ล้านตารางกิโลเมตร มีประเทศอยู่ตั้ง 53 ประเทศ หากแบ่งตามสภาพภูมิประเทศเป็น 2 ส่วน ด้านเหนือคือเขตแห้งแล้ง เป็นที่ตั้งของ Sahara ทะเลทรายใหญ่สุดในโลก พื้นที่รวมกันมากกว่า 9 ล้านตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าทวีปออสเตรเลียด้วยซ้ำ ทะเลทรายแห่งนี้ครอบคลุมประเทศต่าง ๆ รวม 11 ประเทศ เช่น อียิปต์ ลิเบีย ตูนีเซีย และโมร็อคโค ด้านใต้เป็นเขตที่ราบสูง ป่าดิบชื้น และทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ เป็นที่อาศัยของสรรพสัตว์มหาศาล แต่เราจะไม่กล่าวถึงโมร็อคโคเป็นประเทศอยู่ริมขอบแอฟริกาเหนือ เยื้องไปทางตะวันตก อยู่ติดทั้งทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนและทั้งมหาสมุทรแอตแลนติก โมร็อคโคห่างจากยุโรปนิดเดียว โดยมีช่องแคบ Gibraltar กั้นขวาง หากวัดส่วนแคบสุด จาก Point Marroqui ในสเปน ถึง Point Cires ในโมร็อคโค ระยะทางเพียง 13 กิโลเมตร แต่มีความสำคัญสุดแสน เพราะเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างเมดิเตอร์เรเนี่ยนกับแอตแลนติก ในปัจจุบัน อังกฤษยังมีฐานทัพและอาณานิคมโพ้นทะเลอยู่แถบนี้ ตั้งชื่อตามช่องแคบว่า Gibraltarขอเริ่มเรื่องด้วยความรู้ทั่วไป ประเทศโมรอคโคอยู่ทางเหนือของทวีปแอฟริกา เยื้องไปทางตะวันตกเล็กน้อย ด้านเหนือติดทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนและมหาสมุทรแอตแลนติก ด้านตะวันออกและด้านใต้ติดประเทศอัลจีเรียและทะเลทรายซาฮาร่า โมรอคโคมีพื้นที่ 446,550 ตารางกิโลเมตร เล็กกว่าประเทศไทยนิดหน่อย
ภูมิประเทศแบ่งเป็น 3 ส่วน ริมมหาสมุทรมีภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนี่ยน อบอุ่นและแห้ง พบเขตชุ่มชื้นเป็นหย่อม เป็นแหล่งเกษตรกรรมสำคัญ เมืองใหญ่อยู่รวมกันด้านนี้ เช่น Rabat (เมืองหลวง) Casablanca Fes Marrakech ตรงกลางเป็นเทือกเขา Atlas บางส่วนปกคลุมด้วยหิมะ ยอดเขาสูงสุดชื่อ Jebel Toubkal (4,165 เมตร) ด้านใต้เป็นเขตแห้งแล้งและทะเลทรายซาฮาร่า เป็นแหล่งฟอสซิลสำคัญแห่งหนึ่งของโลกจาก ตามรอยพระบาท เสด็จประพาสโมร็อคโค โดย ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
โมรอคโคมีประชากร 32 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาว Berber หรือชนพื้นเมืองในเขตทะเลทราย ใช้ภาษาอาราบิกเป็นหลัก ยังใช้ภาษาฝรั่งเศสและสเปนได้ดี เพราะเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสและสเปน แต่แทบไม่พูดภาษาอังกฤษ โมรHอคโคใช้เงินสกุล Dirham เวลาช้ากว่าประเทศไทย 7 ชั่วโมง
นั่นเป็นความรู้ทั่วไปที่ผมพยายามเรียบเรียงมา แต่ถ้าถามความรู้แบบชาวบ้านล่ะ ผมทดสอบโดยหา key word เกี่ยวกับประเทศโมรอคโค โดยถามลูกศิษย์รอบกายผู้ไม่เคยไป ได้คำว่า "เจ้าหญิงลัลลา" หรือพระนามเต็ม เจ้าหญิงลัลลา ซัลมา เบนนานี พระชายาในสมเด็จพระราชาธิบดี โมฮัมเหม็ดที่ 6 กษัตริย์แห่งโมรอคโค เจ้าหญิงพระองค์นี้เป็นที่รู้จักทั่วไทย ครั้งพระองค์เสด็จมาร่วมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี ในพ.ศ.2549ในราชวงศ์ของโมร็อคโค ประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบกษัตริย์เหมือนบ้านเรา แต่เมื่อเปิดดูประวัติศาสตร์ ยาวเหยียดย้อนยุคไปหลายพันปี มีราชวงศ์ต่าง ๆ ผลัดกันครองอำนาจ ขืนนำมาเล่าให้คุณฟังตั้งแต่ปฐมกษัตริย์ เขียนกันสองเดือน เนื้อเรื่องไม่เดินหน้าไปไหน อย่ากระนั้นเลย เราตัดฉับเฉพาะช่วงกอบกู้อิสรภาพจากการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสและสเปน มาจนถึงยุคปัจจุบัน แค่นั้นน่าจะเหมาะ
ประวัติศาสตร์ตอนนั้น เริ่มจากสุลต่านโมฮัมเหม็ด เบน ยัสเซ็น เริ่มมีบทบาทในการเมืองของพระเทศ พระองค์ทรงพยายามทุกวิถีทาง จนโมร็อคโคกลายเป็นประเทศอิสระ ได้ดินแดนทั้งจากฝรั่งเศสและจากสเปนกลับคืนมาจนครบ องค์สุลต่านกลายเป็นกษัตริย์ มีอำนาจสมบูรณ์แบบ พระนามว่า กษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 5
จนถึงค.ศ.1961 กษัตริย์สวรรคต เจ้าชายรัชทายาทขึ้นครองราชย์ กลายเป็นกษัตริย์ฮัสซันที่ 2 กษัตริย์พระองค์นี้ยังทรงครองราชย์อยู่ ในครั้งที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ เสด็จเยือนโมร็อคโค พระองค์เพิ่งสวรรคตในค.ศ.1999 เจ้าชายรัชทายาทขึ้นครองบัลลังก์ต่อ พระนามว่า กษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่6ระบอบการปกครองของโมร็อคโค มีส่วนคล้ายระบอบการปกครองในประเทศตะวันออกกลาง พระเจ้าแผ่นดินมีอำนาจมากกว่าระบอบการปกครองของเมืองไทย พระองค์สามารถปลดรัฐบาลได้ แต่พระองค์วางตัวเป็นกลาง พยายามเข้าถึงประชาชน มีโครงการพัฒนาต่าง ๆ ทำให้คนโมร็อคโครักกษัตริย์ของพวกเขา
พระนามของกษัตริย์ทั้งสองผู้ล่วงลับไปแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับสถานที่สำคัญ เช่น มัสยิดฮัสซันที่ 2 แห่งเมืองคาซาบลังก้า สนามบินโมฮัมเหม็ดที่ 5 สนามบินแห่งชาติ รวมถึงสุสานกษัตริย์ Mausoleum of Mohammed V แห่งเมืองราบัต เมื่อกษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 5 สวรรคตระหว่างการผ่าตัดในค.ศ.1961 ทั่วประเทศช็อคไปพักใหญ่ เพราะพระองค์ทรงพระปรีชาสามารถ เป็นผู้กอบกู้อิสรภาพให้โมร็อคโค เคราะห์ดีที่กษัตริย์ฮันซันที่ 2 ทรงปกครองอย่างชาญฉลาดสืบต่อจากพระราชบิดา ประเทศจึงคงอยู่ต่อไปอย่างราบรื่น ประชาชนล้วนระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของกษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 5เมื่อจะสร้างสุสานให้พระองค์ รัฐบาลจึงเลือกสถานที่ตั้งใจกลางเมือง บริเวณนี้เป็นที่ตั้งของมัสยิดเก่าแก่ Hassan Mosque ที่สร้างมาเมื่อเกือบหนึ่งพันปีก่อน ประวัติตอนนี้น่าสนใจ ผมจึงอยากพาคุณย้อนยุคสักนิดในศตวรรษที่ 11 อาณาจักร Al-Andalus ครองอำนาจทั้งดินแดนแถบนี้ ข้ามไปถึงทางใต้ของยุโรป ผู้คนนับถือศาสนาอิสลาม พากันสร้างมัสยิดเรืองนามไว้หลายแห่ง ทุกมัสยิดย่อมมีหอศักดิ์สิทธิ Minaret แต่ทอดตาทั่วราชอาณาจักร มีเพียง 3 สุดยอด The Three Towers ที่ยิ่งยง
แห่งหนึ่งคือ Koutoubia Mosque สร้างในเมือง Marrakech ถือเป็นต้นแบบ แห่งที่สองสร้างไล่เลี่ยกันชื่อ Seville เป็นเมืองใหญ่ตอนใต้ของสเปน ปัจจุบัน ถูกดัดแปลงเป็นหอระฆัง Giralda Tower ใครไปเที่ยวสเปนอาจเคยเห็น
แห่งสุดท้ายคือหอสูงแห่ง Hassan Mosque เมืองราบัต กษัตริย์ตั้งใจจะสร้างให้สูงใหญ่กว่าที่ไหน หอสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 16 เมตร สูง 80 เมตร น่าเสียดายที่ทำไม่สำเร็จ เมื่อสร้างขึ้นไปสูง 44 เมตร กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่สวรรคต จึงทิ้งไว้เพียงแค่นั้น จนถึงค.ศ.1755 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ มัสยิดจึงล่มสลาย เหลือเพียงเสากับหอยักษ์ให้เราชมขอขอบคุณทุกแหล่งข้อมูลมา ณ ที่นี่ด้วยค่ะ ทำให้เรารู้จัก โมร็อคโค กันมากขึ้น Shada จะพาไปเที่ยว มารร์ราเกช ค่ะ โปรดติดตามตอนต่อไป สวัสดีค่ะCreate Date : 30 มกราคม 2552
Last Update : 30 มกราคม 2552 19:01:48 น.
Counter : 11896 Pageviews.

42 comments
  
แล้วจะมาติดตามต่อนะ
โดย: แม่หญิงไฮเทค (patthanid ) วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:20:35:53 น.
  
แวะมาทักทายและเข้ามาชมครับ
อยากไปมากๆเลยครับ เมื่อไหร่จะมีโอกาสสักครั้ง
โดย: กัปตันลูกชุบ วันที่: 30 มกราคม 2552 เวลา:21:51:05 น.
  
อยากพาเเฟนไปฮันนีมูลจังเเต่งบไม่พอ
โดย: โบกี้ IP: 203.172.242.148 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:03:36 น.
  
เคยได้ยินแต่ชื่อ ชอบมันเพราะดี ได้เข้ารอบฟุตบอลโลก
ที่ฝรั่งเศสด้วย ตอนนี้อยากได้ข้อมูลและรูปเยอะๆ
อยากไปยุโรปใต้และอัฟริกาเหนือ
โดย: IMRAN IP: 125.24.32.194 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:16:34 น.
  
อยากรู้จักรประชากรเขามากกว่านี้อีกค่ะ กำลังคบหากับชาว โมร็อคโค
โดย: แฟน Ahmed IP: 124.121.122.133 วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:21:07:36 น.
  
ค้นหาข้อมูลวีซ่าไปโมรอคโคอยู่อ่ะค่ะ แฟนเป็นคนอังกฤษ แต่พ่อแม่ทำธุรกิจโรงแรมอยู่โมรอคโค แฟนอยู่เมื่องไทยมาหลายปี เป็นแฟนกันได้เกือบสี่ปีแล้วค่ะ ตอนนี้ปวดหัวมาก พ่อแม่แฟนจะเป็นสปอนเซอร์ให้ไป แต่ไม่แน่ใจว่าจะได้ไปไม๊ ใครมีข้อมูล และข้อคิด ขอความกรุณาให้ความอนุเคราะห์ด้วยนะคะ ไม่รู้เรื่องจริง ๆ ด้วยความที่ยังไม่ได้หย่าขาดจากสามีคนไทยแต่แยกทางกันอยู่เกือบหกปีแล้ว ทำให้เรื่องขอวีซ่า เหมือนจะซับซ้อนมาก เฮ้ออออ
โดย: hOPelEEs IP: 117.47.107.251 วันที่: 11 มิถุนายน 2552 เวลา:21:02:42 น.
  
เธญเธขเธฒเธเธ—เธฃเธฒเธšเธ–เธถเธ‡เธฅเธฑเธเธฉเธ“เธฐเธเธฒเธฃเนเธšเนˆเธ‡เธŠเธ™เธŠเธฑเน‰เธ™เธ‚เธญเธ‡เธ—เธตเนˆเธ™เธฑเน‰เธ™เธ„เนˆเธฐ เธงเนˆเธฒเนเธšเนˆเธ‡เน€เธ›เน‡เธ™เธเธตเนˆเธŠเธ™เธŠเธฑเน‰เธ™
เนเธšเนˆเธ‡เธ•เธฒเธกเธจเธฒเธชเธ™เธฒเธซเธฃเธทเธญเธงเนˆเธฒเธ•เธฒเธกเธเธฒเธ™เธฐเธ—เธฒเธ‡เธเธฒเธฃเน€เธ‡เธดเธ™เธžเธคเธ•เธดเธเธฃเธฃเธกเธœเธนเน‰เธšเธฃเธดเน‚เธ เธ„เน€เธ›เน‡เธ™เธญเธขเนˆเธฒเธ‡เน„เธฃ
เธŠเนˆเธงเธขเธ•เธญเธšเธ”เน‰เธงเธขเธ™เธฐเธ„เธฐเธ‚เธญเธšเธ„เธธเธ“เธกเธฒเธเธ„เนˆเธฐ
โดย: เนเธชเธ™เธ”เธต IP: 125.25.8.242 วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:07:20 น.
  
I will gone too.
โดย: pathic IP: 222.123.189.104 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:0:09:30 น.
  
อยากได้ข้อมูลด้วยค่ะ เนื่องจากกำลังคบหากับหนุ่มประเทศนี้อยู่ เลยอยากได้ข้อมูลด้วยค่ะ
โดย: Moon IP: 119.31.126.141 วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:20:09:11 น.
  
เคยอยู่ที่โมร็อคโค ประมาณ สองปีครึ่งค่ะ การขอวีซ่าไม่อยากอย่างที่คิดนะค่ะถ้าหลักฐานคุณพร้อม เป็นประเทศที่่น่าอยู่ มีทั้งทะเลทราย หิมะ น้ำตก เขตป่าภูเขาเขียว ทะเลที่สวยงาม ส่วนผู้ชายโมร็อคโค ต้องดูให้ดีนะค่ะ ขอบอกเป็นห่วง ถ้าหากเค้าแนะนำให้เรารู้จักกับครอบครัว ไปเจอพ่อแม่ แน่นอนค่ะ เค้าอยากแต่งงานกะเรา แต่ถ้าไม่ บอกได้เลยว่า....... ถ้าอยากไปเที่ยว เป็นอีกประเทศที่น่าสนใจ
โดย: kik IP: 117.47.71.5 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:0:04:32 น.
  
อืม พึ่งจะรู้จัก ก็เพราะเล่น Facebook แล้วคนโมร็อคโคทักมา....
เราแปลกใจมาก ก็เลยคุยกันแบบ..งง อ่านรายละเอียดประเทศเค้าแล้ว น่าสนใจทีดี
โดย: nuch IP: 203.144.144.164 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:14:09:38 น.
  
ประมาณสิบเดือนที่แล้วเข้ามาบ่น ๆ เรื่องวีซ่าโมรอคโคว่าน่าจะยาก แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะ ตอนนี้มาเที่ยวที่โมรอคโคแล้วเรียบร้อยค่ะ ได้วีซ่าท่องเที่ยว แฟนตั้งใจจะพาไปฝรั่งเศษกับอังกฤษ แต่ก็ผิดหวังเพราะไม่ได้เอาใบสูติบัตรติดตัวมาด้วย เออ เอกสารบางอย่างก็คิดว่าไม่น่าจะจำเป็น แต่จริง ๆ แล้วสำคัญมาก ไม่เป็นไรค่ะ เดือนเมษานี้ก็ว่าน่าจะกลับไทยไปเดินเรื่องก่อน แล้วค่อยเดินทางมาใหม่ โดยรวมแล้วเป็นประเทศที่น่าอยู่นะคะ เสียแต่ว่าเป็นคนที่ไม่ชินกับอากาศหนาว เลยไม่สบายซะตั้งแต่อาทิตย์แรก ๆ ที่มาถึง แฟนเป็นคนอังกฤษ บ้านเค๊าหนาวแค่ไหนไม่ต้องบรรยายแต่เค๊าดันป่วยนานกว่าเราซะอีก อีกสองอาทิตย์ที่จะถึง แพลนเอาไว้ว่าจะไปทัวร์หลาย ๆ เมืองที่ยังไม่ได้ไป ไม่ค่อยตื่นเต้นแล้วล่ะค่ะ เพราะออกบ้านแต่ละทีต้องใส่เสื้ออย่างน้อยสามถึงสี่ชั้น เดินไปไหนหน่อยก็เหนื่อยแล้วเพราะเสื้อผ้าหนักมาก ส่วนน้องชายแฟนใส่แค่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น ก่ะรองเท้าแตะ เค๊าบ่นว่าที่นี่อากาศร้อน !?!
โดย: hOpelEEs IP: 41.251.16.109 วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:11:56:08 น.
  
มีแฟนเป็นหนุ่มโมร็อคโค ถ้ามีเวลาจะเล่าให้ฟังนะคะ
วีซ่าไม่ยากเตรียมเอกสารให้ครบ รู้เร็วคะ ค่าธรรมเนียมไม่เกิน หนึ่งพันบาท ซื้อตั๋วไปกลับเองถูกกว่าถ้าไปนานนะคะ แต่มันใช้เวลา สองวันเดินทาง ประมาณ สิบกว่าชั่วโมง
ไปเที่ยวเมืองหลัก ๆ ก่อน ถ้าชอบชอปปิ้ง ก้อ ราบัท ส่วน เมอราเกรซ ค้าขายเหมือนบ้านเราซื้อเยอะเราก้อมีอำนาจการต่อรองสูง แต่เลือกดีดีนะคะถ้าซื้อของเวลากลางคืนอย่าลืมลองชิมน้ำส้มนะคะอร่อยชื่นใจดีไม่แพงถูกกว่าบ้านเราอีก สิบกว่าบาท คนไทยซื้อของกลับมาระวังเรื่องน้ำหนักกระเป๋าด้วยนะคะ เคี่ยวมัก ๆ ไม่ให้เกินเหมือนคนไทยนะคะ สร้อยโมร็อคโคสวยมากคะถ้าชอบสไตล์แขก ถือเครื่องคิดเลขไวด้วยนะคะอย่าลืมตัว ดูเหมือน ไม่แพง เจ็ดสิบ หนึ่งร้อย ดีรัม ได้ของนิดเดียวคะ
ที่โมร้อคโคไม่มีพริกเผ็ดนะคะ อยู่นานก้อคิดถึงพริกขึ้หนูและซอส น้ำปลามาก ๆ ที่ นั่นไม่มี หายาก แฟนพาไปซุปเปอร์มาร์เก็ต เจอซอสจีนขวดเล็ก ๆ ดีใจมาก ๆ คุณแม่เค้าหาพริกมาให้ แต่มันเหมือนพริกหนุ่มเม็ดใหญ๋ ๆ ไม่รู้สีกว่ากินพริกเลย ม่าม้าเค้าทำอาหารอร่อย ชามิ้นท์ก้ออร่อยจริง ๆ มันก้อคือใบสาระเหน่บ้านเราแต่ที่แตกต่างคือวิธีทำคะ เค้าจะใส่ใบชาบ้านเค้าลงไปด้วยและใส่น้ำตาลนิดนึงนะคะ ดีมากมากเพราะมันหนาวคะ ค่อยเข้ามาเล่าใหม่นะคะ มีเรื่องเล่ามากมายเพราะเที่ยวทุกวันเลยคะ
โดย: แชมพู IP: 61.90.69.3 วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:13:06:08 น.
  
ใครอยากรู้เรื่องประเทศโมรอคโคสอบถามได้ค่ะที่ punun1@yahoo.com ยินดีตอบคำถามค่ะเพราะว่าอยู่ที่นี่ค่ะ
โดย: พี่นัน IP: 81.192.43.147 วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:18:49:24 น.
  
I have just sent email to P'Nun na kha. Real sorry for typing in english as im now using my fiance's mother's laptop kha so no thai front on this one. Im looking forward to hearing from you na kha as I will be going back to Thailand in next week. I would like to have your suggestions on traveling here kha. Or if anyone can be any help i would be appreciated for all kha. :) Thx in advance kha.
โดย: hOpelEEs IP: 41.251.28.75 วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:7:34:06 น.
  
ขอยืนยันอีกคนคะ.... เพราะมีแฟนเป็นคนโมรอคโค..และตอนนี้อยู่ด้วยกันที่ประเทศเนเธอแลนด์คะ ตัวเขาเป็นคนดีเพราะเขามีความเป็นยุโรปเยอะ เขา เกิด และ โตที่เนเธอแลนด์ แต่...ตอนนี้เขาต้องแต่งงาน กับ ผู้หญิงที่พ่อแม่เข าหามาให้จากประเทศเขาเอง.... หนุ่มโมรอคโคจะแต่งงานกับผู้หญฺิงมุสลิมด้วยกันเองและมาจากประเทศโมรอคโคด้วยกัน...ขอยืนยันคะ...ขอเตือนผู้หญิงไทยนะคะ เพราะหนุ่มโมรอค จะชื่นชอบผู้หญิงไทยมากกก แต่จะไม่แต่งงานกะเราคะ....
โดย: nice girl IP: 84.193.162.17 วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:18:16 น.
  
มีประโยชน์ดี ใช้ได้ที่นำมาเขียนสู่กันฟัง
โดย: stn IP: 182.52.161.19 วันที่: 23 สิงหาคม 2553 เวลา:14:02:55 น.
  
โมรอคโค สวยมากค่ะ เป็นประเทศที่ใฝ่ฝันอยากไปมากค่ะ กำลังศึกษาข้อมูลอยู่ ยิ่งดูในรูปแล้ว อยากเห็นของจริง
โดย: arayana IP: 61.90.167.18 วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:10:54:56 น.
  
เย้จะได้ไปเรียนที่โมรอตโตแล้ว อีก2 อาทิต
โดย: wow IP: 125.26.16.176 วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:16:11:30 น.
  
ความฝันอยากไปเที่ยวให้ทั่วมอร็อคโค
แต่คงไม่โอกาสหร่ก ฮืมๆๆ เศร้าจัง
โดย: ar IP: 202.12.74.246 วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:12:35:48 น.
  
ก่อนหน้านี้ก็สนใจประเทศนี้อยู่แล้ว อยากไปมาก ตอนนี้รู้จักคนที่ประเทศนี้อยู่เลยอยากรู้ว่า คนประเทศนี้เค้ามีนิสัยใจคอยังไงกัน
โดย: PNP IP: 110.49.205.107 วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:23:44:59 น.
  
ทามมายคนโมร็อคไม่อยากแต่งงานก่หญิงไทยอ้ะค้ะ
โดย: toon IP: 110.168.122.15 วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:15:38:59 น.
  
ไม่เสมอไปหรอกมั้งค่ะ เพราะเท่าที่คุยกับผู้ชายที่นู้นเค้าบอกว่าผู้หญิงไทยอบอุ่นเเละอ่อนโยนมากเลยนะค่ะเเละที่สำคัญเค้าบอกว่าคนไทยสุภาพเเละเรียบร้อยมากๆด้วยค่ะ
โดย: JANJI IP: 223.206.1.226 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:21:05:43 น.
  
ที่เค้าไม่อยากแต่งงานกับคนไทยก็เพราะว่าเราต่างศาสนากันคนที่นู้นส่วนมาก 99% นับถืออิสลามเเต่เราเป็นเมืองพุทธตั้ง 99%ที่เเละที่นู้นเค้ามีกฎหมายบังคับด้วยว่าจะต้องเเต่งงานกันมุสลิมด้วยกันเท่านั่น
โดย: ๋JANJI IP: 223.206.1.226 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:21:08:21 น.
  
ทำไมผู้ชายมอร๊อคโคชืนชมผู้หญิงไทยมาก แค่รู้จักกันบน fb แต่เข้ามาคุยกะเราทุกวัน อยากให้เราไปหาเค้าบอกว่าถ้าเค้ามาหาเราต้องทำวีซ่ามันยุ่งยาก แต่จิงๆเราก้ออยากไปเที่ยวประเทศเค้านะดูแล้วมันสวยดี แต่ก้อไม่รู้ว่าจะทำวีซ่าผ่านหรือเปล่า อยากทราบว่าค่าที่พักของเค้าแพงมากไหม หรือว่าไปเป็นกรุ๊ปทัวน์จะดีกว่าไหมค่ะ รบกวนแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Vi..P IP: 124.121.124.50 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:13:59:29 น.
  
พอดี นับถืออิสลาม มีสิทธ์มั๊ยเนี่ย hahahaha
โดย: Vanida Chitsombat IP: 115.87.51.60 วันที่: 21 กันยายน 2554 เวลา:13:35:20 น.
  
อยากไปเที่ยวจัง สงบ เงียบ เหมือนในภาพไหม
อยากเห็นทะเลทรายซาฮาร่า
โดย: ชลธิสา IP: 192.168.10.129, 118.175.3.194 วันที่: 1 ตุลาคม 2554 เวลา:11:38:06 น.
  
หวัดดีครับ ผมทำงานในโมรอคโคเข้าเดือนที่สามแล้ว ไปมาก็เมือง MEKNES , AZROU , MIDELT มีเพื่อนคนไทยอยู่ในเมือง Rabat บ้างไหมครับ ตอนนี้ผมพักแถว Oudaya ใครอยู่ที่โมรอคโค หรืออยากแนะนำรบกวนหน่อยครับ zeedoui@yahoo.com ต้องการหาเพื่อนไทยครับผม
โดย: ปุ๊ IP: 194.113.59.80 วันที่: 11 ตุลาคม 2554 เวลา:18:59:56 น.
  
อยู่โมรอคโคมา 5 ปีแล้วค่ะ ใครอยากสอบถามอะไรเมล์มาได้นะคะ
a1minny@hotmail.com
อยู่เมือง แทงเจอร์ ค่ะ ติดทะเล อากาศดีมาก
โดย: Aya IP: 41.248.57.236 วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:4:44:30 น.
  
สวัสดีค่ะ
พอดีมีเพื่อนอยู่ประเทศ มอร๊อคโค เมือง Rabat
และเค๊าอยากจะมาเที่ยวประเทศไทยอะค่ะ
ต้องทำยังงัยบ้างค่ะ
เค๊าต้องขอ วีซ่าหรือป่าวค่ะ
แค่มาเที่ยว
ใครทราบบ้างค่ะ
รบกวนช่วยบอกหน่อยได้มั้ยค่ะ
โดย: ัyinniiez IP: 125.24.98.185 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:48:16 น.
  
มีเรื่องอยากสอบถามคนที่อยู่โมร๊อคโค....การโอนเงินกลับมาเมืองไทยมันยากไหม....ใช้เวลานานไหมเอ่ย...?
โดย: อุ้ม IP: 171.100.196.209 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:12:06:30 น.
  
อยากถามเรื่องค่าเงินอัตราการแลกเปลี่ยนเงิน และค่าใช้จ่ายรายวันอะครับ
โดย: ชาน IP: 101.109.28.176 วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:12:22:07 น.
  
จะไปขอ work visa ยากมั๊ยคะ amanjina resort หน่ะค่ะ
โดย: jay IP: 58.8.164.209 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา:18:39:33 น.
  
great
โดย: Mam IP: 1.47.233.194 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:29:36 น.
  
ช่ายยย ... ค่ะ โอนเงินกลับไทย ยังไง ค่ะ อยากรู้มากกก ตอนนี้มีเงินเยอะ แต่ส่งกลับบ้านบ่ได้เลย เศร้าาาา ... 😓😓😓😓
ส่วนเรื่อง ผช. โมร็อกโค ขอบอก สาวไทยนะคะ คุณจะเจอ ผช. ที่ดี จริง แค่ 1% ส่วนที่เหลือ ไม่อยาก said ฮา ๆๆๆ เอาเปน ว่า ขอให้โชคดีเนอะ ใครที่กะลังคุยกะ ผช. ที่นี้ ส่วนใคร ที่เปนคนไทย ที่ ยู่โมร็อกโค ตอนนี้ แสดงตัวด่วน ๆๆๆๆๆ ค่ะ อยาก ไปเปิป อาหารไทย ที่ไหน บอกนะคะ เพราะอยากมีเพื่อนคุย เหงาาาาา มว๊าวววว กกก อิอิ
โดย: pakkie IP: 94.23.252.21 วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:4:38:37 น.
  
กำลังจะไปทำงานที่โมรอคโคค่ะ อยากขอคำแนะนำ บางท่านที่ฝากเมลย์ไว้ก็ส่งไปทักทายบ้างแต่ยังไม่ได้การติดต่อกลับมา คุณ pakkie อยากขอคำแนะนำจากคุณมากๆเลยค่ะ รบกวนคุณติดต่อกลับ m.sureerat@yahoo.com หน่อยนะคะ สำหรับท่านอื่นๆที่อยากจะแนะนำหรือทักทาย ยินดีนะคะ
โดย: MSC IP: 171.5.12.149 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:0:26:13 น.
  
กำลังจะไปทำงานที่โมรอคโคค่ะ อยากขอคำแนะนำ บางท่านที่ฝากเมลย์ไว้ก็ส่งไปทักทายบ้างแต่ยังไม่ได้การติดต่อกลับมา คุณ pakkie อยากขอคำแนะนำจากคุณมากๆเลยค่ะ รบกวนคุณติดต่อกลับ m.sureerat@yahoo.com หน่อยนะคะ สำหรับท่านอื่นๆที่อยากจะแนะนำหรือทักทาย ยินดีนะคะ
โดย: MSC IP: 171.5.23.138 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:9:54:51 น.
  
เป็นประเทศที่น่าอยู่ค่ะ เรื่องวีซ่าไม่อยาก แค่เอกสารพร้อม ส่วนเรื่องใช้ชีวิตที่นี้ ก็เรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก การกินก็ง่าย มากกว่าบ้านเรา ส่วนปัญหาของโมร็อกโค ก็เรื่องการทำเอกสารค่ะ ช้ามาก ส่วนเรื่องหนุ่มๆ ก็มีดี มีเลว เหมือนบ้านเราค่ะ
โดย: sofia IP: 94.23.252.21 วันที่: 6 พฤษภาคม 2558 เวลา:2:33:27 น.
  
อยากทราบเรื่องการขอวีซ่าเที่ยวค่ะ แล้วเดินทางเครื่องบินใช้เวลากี่ชั่วโมงค่ะ เอกสารที่ต้องใช้ในการขอวีซ่านักท่องเที่ยวต้องเตรียมอะไบ้างค่ะ aliceyingpand@gmail.com ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยตอบ
โดย: Alice IP: 192.99.14.34 วันที่: 31 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:41:43 น.
  
อยากเจอคนไทยด้วยกันค่ะ
โดย: กาซาบรังกา IP: 37.59.6.32 วันที่: 30 กันยายน 2558 เวลา:4:42:51 น.
  
ไอดีไลน์นะค่ะ Im_pro
เพิ่งมาทำงาน อยากคุยกับคนไทยค่ะ
โดย: ส้ม คาซาบลังกา IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 ธันวาคม 2558 เวลา:1:20:14 น.
  
คุณยังอยู่โมรอคโคไหมคะ
โดย: linda IP: 212.47.252.101 วันที่: 16 ตุลาคม 2560 เวลา:17:12:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

shada
Location :
น้ำหนาว เพชรบูรณ์ , เกาะพงัน สุราษฯ  Ghana

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]พระไตรปิฏก เป็นตาที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นหูที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นจมูกที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นลิ้นที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นกายที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นใจที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นครู-อาจารย์ที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นพ่อ-แม่ที่วิเศษยิ่ง พระไตรปิฏก เป็นมิตรและเข็มทิศที่วิเศษยิ่ง.....พระไตรปิฏก เป็นแผนที่และป้ายบอกทางที่วิเศษยิ่ง
พระไตรปิฏก เป็นแสงสว่างส่องทางสู่นิพพานที่วิเศษยิ่ง

ธรรมวินัยอันพระตถาคตเจ้าประกาศแล้วเปิดเผย ไม่กำบังจึงรุ่งเรือง (เล่ม ๑๐ หน้า ๔๖๕_ปกน้ำเงิน)
บัญญัติของพระพุทธเจ้า จากพระไตรปิฎกชุด 91 เล่ม ของมหามกุฎราชวิทยาลัย เล่ม 3
(ปกสีแดง หน้า 887 ปกสีน้ำเงิน หน้า 940)
พระบัญญัติ อนึ่ง ภิกษุใด รับก็ดี ให้รับก็ดี ซึ่ง ทอง-เงิน หรือยินดี ทอง-เงิน อันเขาเก็บไว้ให้ก็ดี เป็นนิสสัคคียปาจิตตีย์(นิสสัคคียปาจิตตีย์ 1 ตัว ต้องตกโรรุวนรก 1 ชั่วอายุ คือ 4,000 ปีของนรกขุมนี้ เท่ากับ 840,960,000 ล้านปีมนุษย์)

พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 ภูมิพลอดุลยเดช ป.ร.ให้ไว้ ณ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2535
เป็นปีที่ 47 ในรัชกาลปัจจุบัน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยคณะสงฆ์ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ตราพระราชบัญญัติขึ้นไว้โดยคำแนะนำและยินยอมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำหน้าที่รัฐสภาดังต่อไปนี้ มาตรา 15 ตรี มหาเถรสมาคมมีอำนาจหน้าที่ดังต่อไปนี้
...(4)รักษาหลักพระธรรมวินัยของพระพุทธศาสนา
**หยุดทำร้ายพระพุทธศาสนา(โยมควรเรียนรู้) ทำบุญแล้วเป็นบาป ตกนรกทั้งพระและโยม
1.ตักบาตรด้วยเงินและทอง
2.ตักบาตรด้วยสิ่งของที่ต้องห้าม ข้าวสารอาหารแห้ง-ดิบ
3.ทำบุญกับพระทุศีล(ผิดศีลธรรมและไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย)รับเงิน รับทอง มีบัญชีเงินฝากธนาคารเป็นของตนเอง มีบัตรเอทีเอ็ม มีบัตรเครดิต
4.ฯลฯ
จากพระไตรปิฎกและอรรถกถาแปลไทยฉบับมหามกุฎราชวิทยาลัย 91 เล่ม
**ชาวพุทธทั้งหลาย ขอให้อธิษฐานเพื่อถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ดังนี้
"ขออำนาจพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ จงบันดาลบุญของข้าพระพุทธเจ้าให้เข้าไปรวมเป็นพระราชกุศลของ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พลังบุญทั้งหลาย ที่พระองค์ได้ทรงกระทำต่อพสกนิกรและราชอาณาจักร ขอบุญนั้นทั้งหมด จงเป็นพลังขับดันโรคภัยทั้งหลายที่กำลังเกิดในพระวรกายของพระองค์ให้อันตรธานไป"

จากหลักฐานเทียบเคียงของการใช้สัจอธิษฐาน ในพระไตรปิฎก 91 เล่ม ฉบับมหามกฎราชวิทยาลัย เล่ม 74 หน้า 447-479 ประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ.2499 มาตรา 1, 3, 341, 342 และ 343 หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ (www.samyaek.com) ผู้มีปัญญาทั้งหลาย ขอจงพิจารณาเอาเถิด เพราะไม่บังคับให้ใครมาเชื่อหรือทำตาม เพียงแต่นำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาเปิดเผย เพื่อให้ชาวพุทธปฏิบัติได้ถูกต้องตามคำสอนของพระพุทธเจ้าเท่านั้น
ยินดีในบุญกับทุกท่านที่รวมใจกันเปิดเผยพระธรรมวินัยให้รุ่งเรือง ค่ะ

ชฎา มีโครงการ จะเปิด บ้านพักตากอากาศ ติดถนน ติดทะเล ไม่ไกลจาก ท่าเรือ ท้องศาลา บรรยากาศ เหงียบ สงบ เป็นธรรมชาติ ให้เช่าที่เกาะพงัน

"สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด"