space
space
space
 
พฤศจิกายน 2559
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
8 พฤศจิกายน 2559
space
space
space

EP2: การเลือกร้าน wrap ฟิล์มใสรถยนต์


Part 2 – เลือกร้าน wrap ใสรถยนต์

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ทาง จขกท ได้กลับมาต่อ part 2 เรื่องการ wrap ฟิล์มใส สำหรับการดูแลสีของรถยนต์กันต่อนะครับ

หลังจากที่ได้ตะเวนหาร้านแถวๆ บริเวณที่อาศัยอยู่ (โซนพระราม 9) แต่ว่าก็ยังไม่ถูกใจซ่ะที บางร้านก็แอบเล่นตัวรับแต่รถหรูราคาแพงพร้อมเปิดราคามารุนแรงแบบโหดร้ายกับกระเป๋าสตางค์มากมาย (จขกท ขับโตโยต้าเอง) และ บางร้านก็ดูแบบเข้าไปแล้วมีเครื่องหมายในใจขึ้นมาว่า “จะไหวเหรอ?” เลยตัดสินใจ โทรไปปรึกษาเพื่อนคนหนึ่งที่ค่อนข้างเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ (แต่งรถ) ดีกว่า ว่าพอมีร้านรู้จักๆ ที่ wrap ฟิล์มใสแล้วโอเคบ้างไหม เลยได้เบอร์โทรศัพท์ของร้านนั้นมา

เริ่มแรกพอได้ชื่อและเบอร์โทรมา จขกท ก็อาศัยอาจารย์ “กู (Google)” หาเลยครับว่าร้านอยู่ไหน ไกลมากไหม (เพราะกลัวไปไม่ถูกด้วยถ้าอยู่ไกลเกินไป) ปรากฎว่าอยู่ กัลปพฤกษ์ ครับผม คำถามแรกในใจ จขกท เลยคือ “กัลปพฤกษ์ อยู่โซนไหนของโลกฟร่ะ? 555+” พอลองดูจริงๆ ก็ถึงบางอ้อว่า เออไม่ไกล (มาก) เลยสะพานตากสินไปหน่อย ตรงๆ ไปก็ถึงล่ะ ก็เลยโอเคตัดสินใจลองโทรหาเบอร์ร้านก่อนเลยครับ

รูปทางเข้าหน้าร้าน

หลังจากที่ได้สอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับทางร้านเรื่องการ wrap ฟิล์มใส ทางร้านก็ให้ข้อมูลที่ค่อนข้างโอเคเลยดีเดียวนะครับ (ไม่ hardsale จนเกินไป และ ดูไม่แบ่งแยกลูกค้าอีกด้วย) จขกท เลยตัดสินใจ “บุกร้านเลยครับ” เพราะว่าแอบเห็นว่าหน้าร้าน wrap ของเขามีร้าน burger ที่ดูน่าทานด้วยเช่นกัน (โดนของกินมาล่อสินะ T_T ชื่อว่าร้าน "Garage51) นี่แหล่ะครับ ตามรูปด้านล่างเลย รูปหน้าร้าน ที่มีชื่อว่า “Infinity Car Wrap” ไปถึงก็ตาม step จขกท ล่ะครับ เดินดูรอบๆ ร้าน นั่งทานอาหาร และ สอบถามข้อมูล เพื่อที่จะประเมินความน่าเชื่อถือว่า “ถ้าเราจะต้องเสียเงินประมาณ 30,000 บาท นี่ ร้านนี้จะคุ้มสำหรับเราไหม” พอสั่งอาหารตามรูปมาลองทาน สรุปอาหารอร่อยไปอีก สักพักก็สอบถามพนักงานร้านอาหารว่า “เจ้าของร้าน wrap รถอยู่ไหม พอดีพี่สนใจจะเอารถมาทำด้วย อยากได้คำปรึกษา” น้องพนักงานเลยเดินไปเรียกเจ้าของร้านมานั่งคุยกันซักพักเลยครับ

พอได้นั่งคุยยาวๆ กับผู้รู้จริงๆ ทาง จขกท ก็พอมีข้อสงสัยอยากถามทางร้านกลับไปเช่นกันว่า ทำไมบางร้านเปิดราคามาแพง (โคตรๆ) หรือ บางร้านเห็นมีบริการติดตั้งนอกสถานที่ด้วย (มันจะดีเหรอ?) เลยได้คำตอบมาทั้งหมดเลยครับ อ่ะเรามาดูข้อสงสัยแต่ละคำถามที่ จขกท ถามไปกันเลยดีกว่าครับ

ข้อแรก:
จขกท – “ทำไมบางร้านผมเห็นเปิดราคามาแพงมากเลยพี่ บางร้านก็ถูกจนน่าสะพรึงกลัว มาจากสาเหตุอะไรครับ?”
เจ้าของ – “ง่ายๆ เลยครับ ร้าน wrap ส่วนใหญ่คิดตาม brand (ยี่ห้อ) ของรถยนต์ โดยเฉพาะร้านที่รับทำเฉพาะพวก premium ถึง supercar ราคาก็จะเปิดมาสำหรับกลุ่มนั้นโดยเฉพาะ เพราะว่าเขามีกำลังจ่าย ก็เลยจัดไปเต็มๆ บางร้านก็ใช้ฟิล์มเกรดแพงเช่นกันครับ ก็ขึ้นอยู่กับว่าร้านไหนมี target ลูกค้ากลุ่มไหนละกันนะครับ ส่วนเรื่องราคาถูกนั้น ผมคิดว่าน่าจะเป็นที่เกรด (ไมครอน = ความหนา) ของฟิล์มครับ ถ้าฟิล์มยิ่งบางก็จะยิ่งถูกครับ ส่วนที่ทางร้านเราราคาไม่แพงมาก ก็เพราะว่าเราคิดราคาฟิล์มเป็นราคาส่งกับลูกค้าครับ บวกค่าแรงช่างเข้าไปอีกนิดหน่อย เอาอยู่ได้และคอยบริการยาวๆไปดีกว่าครับ”

ข้อที่สอง:
จขกท – “เออพี่ (เริ่มเป็นกันเองหลังจากกระดกเบียร์กันไปด้วย) ผมเห็นบางร้านมีบริการไป wrap นอกสถานที่ด้วย มันเวริค์ป่าวพี่? 
เจ้าของ – “ส่วนตัวพี่ไม่แนะนำนะน้อง เนื่องจากการ wrap ฟิล์มใสนั้นควรจะมีพื้นที่ปิด ค่อนข้างมิดชิด เพื่อที่เวลาที่ช่างทำงานจะได้ปลอดฝุ่น และ เครื่องมือก็จะครบกว่าออกนอกสถานที่แน่นอนน้อง (สนิทกันไปอี๊ก 5555+)”

อ่ะเป็นอันตอบโจทย์ข้อสงสัยของ จขกท พร้อมกับว่าพี่เจ้าของร้านก็ได้ให้ลิ้งค์ข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของการ wrap ฟิล์มใสมาเป็น reference เพิ่มเติมสำหรับเพื่อนๆ ที่มีข้อสงสัยนะครับ (สามารถกดดูได้ใน spoil) ส่วน จขกท ก็ตัดสินใจได้แล้วครับ!! เลยนัดจองคิวติดตั้งเลยกับร้านนี้เพราะว่าได้ข้อมูลที่ต้องการสำหรับตัวเองครบถ้วน ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด และดูเป็นกันเอง พร้อมมีบริการหลังการขายตลอดอายุฟิล์มด้วย เช่น หากบวม, มีฟองอากาศ, มีครอบติด หรือต้องการลอกฟิล์ม ก็สามารถกลับมาลอกที่ร้านได้ฟรี ไม่เสียค่าบริการเลยครับ (เป็นอันตอบโจทย์สำหรับ จขกท)

ด้านล่างเป็นข้อมูลประเภทของฟิล์มใสแต่ละชนิดที่ทางร้านได้ส่งให้กับ จขกท นะครับ

ฟิล์มใส ติดรถยนต์ ป้องกันสะเก็ดหิน กันรอยขีดข่วน รอยขนแมว 100% Lager Graphics Crystal Shield ฟิล์มใส คือ งานWRAP ติดตั้งฟิล์มกับตัวรถยนต์ ป้องกันสะเก็ดหิน กันรอยขีดข่วน รอยขนแมว จากตัวรถ เป็นเหมือนการเคลือบสีถาวร ซึ่งแตกต่างกับการเคลือบแก้ว โดยฟิล์มใสงานWRAPจะเน้นไปในเรื่องการปกป้องสี100% และในปัจจุุบันถ้าเลือกใช้ถูกชนิดจะช่วยทำให้ เงาไม่แพ้เคลือบแก้วเลย หรือสามารถเลือกติดเฉพาะส่วนได้ โดยที่ส่วนที่ติดกับไม่ได้ติด ดูแทบไม่ออกเลย หรือส่วนที่ติดอาจจะดูเงาสดกว่าด้วย เหมือนการเคลือบแก้ว และหลังติดตั้งไป ไม่ได้ขัดต้องเคลือบอีกแล้ว รถจะเงาใส สีสด อยู่ตลอดเวลา ดูแลรักษาง่าย สามารถล้างสีตามปกติได้เลย

PVC FILM หรือ Crystal Shield FILM อายุการใช้งาน 3-5 ปี ทางร้านรับประกันงานสูงสุด 5 ปี  หรือ ตลอดอายุการใช้งานของฟิล์ม  ที่สำคัญคือเวลาลอกออก จะไม่มีปัญหากับสีรถเหมือนตัวสติ๊กเกอร์ เวลาลอกออกสีรถจะเหมือนวันแรกที่ติดตั้งและเป็น เรื่องของการปกป้องสีรถ เหมือนติดฟิล์มกันรอยหน้าจอมือถือ โดยสีรถจะไม่โดน แสงแดดหรือ UV อีกเลย 

ฟิล์มใสแบ่งเป็น 4 ชนิด:

     1. สติ๊กเกอร์ทั่วไป คือ สติ๊กเกอร์ที่มีซื้อตามร้านทั่วไป ใช้สำหรับ ตัดตัวอักษร ตัดลวดลายต่างๆ ติดได้ที่เป็นส่วนหน้าสัมผัสเท่านั่น ไม่สามารถยึดหรือพับเก็บขอบเก็บมุมได้ โดยเฉพาะการนำมาติดตั้งกับตัวรถไม่เหมาะเป็นอย่างมาก เพราะตัวบอดี้รถจะมี ส่วนเว้าส่วนโค้งมาก ที่เห็นส่วนใหญ่บอกกันว่า "อย่าไปติดสติ๊กเกอร์สีเปลี่ยนรถ ติดแล้วงานไม่เรียบร้อย ตามขอบตามมุมหลุด ลอก ตามสันก็โปร่งพอง" ไม่มีอายุการใช้งาน และที่สำคัญคือเวลาลอกออก ตัวสติ๊กเกอร์จะมีกาวเหนียวๆติดกับตัวรถ ซึ่งกาวบางครั้งอาจจะยึดหน้าแลคเกอร์หรือสีรถออกมาด้วย แต่มีข้อดี คือราคาถูก  

     2. PVC film ORACAL 651  คือ เป็นPVCฟิล์มที่ผลิตออกมาเพื่อเปลี่ยนสีรถโดยเฉพาะ สามารถยึดหรือพับเก็บขอบเก็บมุม และติดกับบอดี้รถตามส่วนเว้าส่วนโค้งได้เรียบร้อย  เหมือนการพ่นสีทั่วไป จะเป็นชนิดเดียวกับที่ส่วนใหญ่นำมาติดตั้งเปลี่ยนสีรถทั้งคัน แต่มีทำสีใสออกมาด้วยแต่ รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรกที่ไม่ค่อย ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะความหนา 70 ไมคอน สามารุถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง แต่ที่สำหรับรุ่นนี้ ไม่ค่อยเงา จะดรอปสีให้ไม่เงา 

     3. Film Crystal Shield คือFILMเคลือบแก้ว ใช้สำหรับติดตั้งเคลือบเงา ป้องกันรอย กับสีรถ โดยเฉพาะ ทำให้เป็นตัวนี้มีเงาเป็นพิเศษ เหมือนเคลือบแก้วได้เลย และได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน คุณสมบัติของฟิล์มตัวนี้ หนา 320 ไมครอน มีความหนาและเหนียว ทำให้ป้องกันสีรถจาก สะเก็ดหิน กันรอยขีดข่วน รอยขนแมว 100% สามารถใช้ไขควงขูดได้เลย และยังช่วยในเรื่องความงามให้สีเงาขึ้น โดยไม่ต้องไป ขัด เคลือบอีกต่อไป

     4. Film Crystal Shield Metal คือFILMเคลือบแก้ว เหมือน  Crystal Shield ทุกอย่างแต่มี  Metal เพิ่มเข้ามาช่วยในเรื่องความเงามากขึ้น และช่วยปกปิดรอยขนแมวได้

Source: https://www.facebook.com/wrapcar.infinity/media_set?set=a.812520362146628.1073741944.100001660166571&type=3

(ดีล!!! จองคิวแล้วครับ) เดี๋ยวสำหรับ part 3 จขกท สำหรับการติดตั้งฟิล์มแบบที่ 3 (ในข้อความ spoil) และ before & after สำหรับรูปรถนะครับ
ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะครับ

หรือติดตามต่อได้ที่ - //pantip.com/topic/35761253Create Date : 08 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2559 12:28:49 น. 0 comments
Counter : 1781 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

BMT
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add BMT's blog to your web]
space
space
space
space
space