SmileySmileyฝ่ายอนุศาสนาจารย์ มณฑลทหารบกที่ ๑๕SmileySmiley

 
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 ตุลาคม 2552
 
 
ประวัติ

ประวัติหลวงพ่อพุทธโสธร

ประวัติหลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

ในบรรดาพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์สำคัญในเมืองไทย ที่ผู้คนนิยมยกลูกให้เป็นลูกบุญธรรมหลวงพ่อมากที่สุด เห็นจะไม่เกินหลวงพ่อโสธรแห่งวัดโสธร จ.ฉะเชิงเทรา และในปัจจุบันวัดหลวงพ่อโสธรยังเป็นวัดที่มีพระอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามเป็นที่สุดในรัชกาลปัจจุบัน อีกทั้งเป็นพระพุทธรูปที่มีมหาชนศรัทธา บนบานศาลกล่าวแล้วสัมฤทธิ์ผลมากที่สุดองค์หนึ่ง วัดได้จากการแก้บนที่มีไม่ขาดทั้งวัน แถมไม่ได้แก้บนกับองค์หลวงพ่อโสธรองค์จริงอีกด้วย คือต้องไปแก้บนกับองค์จำลอง
หลวงพ่อโสธรมีประวัติอย่างไร คิดว่าหลายท่านคงพอจะทราบมาบ้าง แต่เราก็อยากนำเสนอเพราะใกล้วันตรุษจีนหลวงพ่อโสธรก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมไหว้พระขอพร ยิ่งในภาวะที่บ้านเมืองมีปัญหาผู้คนขาดกำลังใจเช่นนี้ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่เป็นที่พึ่งที่หวังได้ว่ากันว่าหลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปที่หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้างประมาณ 1 ศอกเศษ ปรางค์ขัดสมาธิเพชร แต่ได้เสริมแต่งขึ้นจากเดิม โดยพอกปูนลงรักปิดทองให้เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 3 ศอก 5 นิ้ว พระเนตรเป็นตาเนื้อ พุทธลักษณะเป็นพระศิลปะลานช้าง
ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโสธรนี้ค่อนข้างจะงงๆ มีมากหลายตำนาน ด้วยถ้าพิจารณาให้ดีล้วนแปลก จนยากที่จะปลงใจให้เชื่อได้ โดยมีผู้เล่าสืบๆ กันมาหลายกระแส ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนฟังมาจากบรรพบุรุษอีกต่อ โดยเล่าให้ฟังต้องกันว่า “หลวงพ่อโสธร” ลอยน้ำมา โดยมาด้วยกันเป็นพระพี่น้องกัน 4 องค์ โดย
1.หลวงพ่อวัดเขาตะเครา
2.หลวงพ่อวัดบ้านแหลม
3. หลวงพ่อโสธร
4. หลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่

โดยทั้ง 4 องค์ ลอยมาจากทางเมืองเหนือ เรื่อยมาตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา ลอยออกปากอ่าว แล้วลอยเข้าปากน้ำบางปะกง 3 องค์ ส่วนองค์สุดท้องได้แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ลอยละล่องไปผุดขึ้นที่ปากคลองสำโรง ชาวบ้านแถบนั้นได้อาราธนาขึ้นแพใช้เรือพายลากจูง ทั้งอธิษฐานว่าจะขึ้นเป็นมิ่งขวัญที่ใด ก็ขอให้แพนั้นจงหยุดอยู่กับที่ แล้วล่องมาตามลำคลอง แพนั้นก็มาหยุดอยู่หน้าวัดบางพลีใหญ่ใน จังหวัดสมุทรปราการ ชาวบางพลีก็ได้อาราธนาอัญเชิญขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดบางพลีใหญ่
ในส่วนพระอีก 3 องค์ได้ลอยทวนน้ำมาติดหน้าวัดเก่า ที่สร้างมาแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ลอยมาถึง ณ ที่ตำบลหนึ่ง และแสดงปาฏิหาริย์ลอยทวนกระแสน้ำให้ชาวบ้านเห็น กรมการเมืองและชาวบ้านแถบนั้นต่างพร้อมใจกันอาราธนาขึ้น โดยเอาเชือกพรวนมนิลาลงไปผูกมัดที่องค์หลวงพ่อทั้ง 3 องค์ แล้วช่วยกันฉุดลากขึ้นฝั่ง ด้วยจำนวนผู้คนประมาณ 500 กว่าคนก็ฉุดขึ้นไม่ได้ เชือกขนาดใหญ่ที่ผูกองค์หลวงพ่อทั้ง 3 องค์ก็ขาดฉุดไม่สำเร็จตามความประสงค์ ครั้นแล้วหลวงพ่อทั้ง 3 องค์ก็จมน้ำหายไปต่อหน้าคนทั้งหมด สถานที่พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ได้ลอยทวนน้ำมานั้นเลยได้ชื่อว่า “ตำบลสามพระทวน” แต่ต่อมากลับเรียกว่า "สัมปทวน" ได้แก่แม่น้ำหน้าวัดสัมปทวน อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ทุกวันนี้
ต่อจากนั้นพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ ก็ล่องลอยตามแม่น้ำบางปะกง เลยผ่านหน้าวัดโสธรไปถึงคุ้งน้ำใต้วัดโสธร แสดงอภินิหารผุดขึ้นให้ชาวบ้านบางนั้นเห็น ชาวบ้านได้ช่วยกันอาราธนาฉุดขึ้นฝั่งทำนองเดียวกันกับชาวสัมปทวน แต่ก็ไม่สำเร็จ หมู่บ้านบางนั้นจึงได้ชื่อว่า "บางพระ" มาจนทุกวันนี้ จากนั้นพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ก็ล่องลอยทวนน้ำขึ้นมาถึงและลอยวนอยู่ที่หัวเลี้ยว ตรงกองพันทหารช่างที่ 2 ปัจจุบัน สถานที่พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์มาลอยวนอยู่นั้น จึงเรียกกันว่า "แหลมหัววน" และได้จมน้ำหายไป
หลังจากนั้นพระพุทธรูป 2 องค์คือหลวงพ่อวัดบ้านแหลม และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา ได้แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ล่อยลอยไปผุดขึ้นที่ลำน้ำแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม หลวงพ่อวัดบ้านแหลมนั้น ประชาชนชาวประมงอาราธนาขึ้นได้ และประดิษฐานเป็นมิ่งขวัญอยู่ที่วัดบ้านแหลม เราเรียกว่า "หลวงพ่อวัดบ้านแหลม" เป็นพระพุทธรูปปางยืนอุ้มบาตร สร้างเป็นศิลปะสุโขทัยยุคกลาง ขนาดสูง 172 เซนติเมตร หล่อด้วยทองเหลือง ข้อพระกรทั้งสองข้างทำเป็นสองท่อนสวมได้ แต่บาตรนั้นหายไปในทะเล ส่วนบาตรที่หายไปนั้น สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาภาณุพันธ์วงศ์วรเดช ได้ถวายบาตรไว้ให้บาตรหนึ่ง เป็นบาตรแก้วสีน้ำเงิน

ประวัติหลวงพ่อพุทธโสธร (๑๐๐ ปี วังบ้านปืน)Create Date : 20 ตุลาคม 2552
Last Update : 23 ตุลาคม 2552 22:52:40 น. 1 comments
Counter : 537 Pageviews.

 
whenever you felt that your heart is going to breakdown
feel it with the love of God ask for his and then you will
find out what is the truth love in Your life as he does for me!

GOD always forgive your mistake
the one that you cant even forget,
he always does it and always being with us
to help and blesss us for us whose heart is full of him


โดย: DA IP: 124.122.247.144 วันที่: 18 เมษายน 2553 เวลา:18:18:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 

Boonrit
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้ช่วยอนุศาสนาจารย์ มณฑลทหารบกที่ ๑๕ นำกำลังพลเข้าหาธรรมะ นำธรรมะเข้าหากำลังพล
[Add Boonrit's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com