บ้านเราอยู่ที่อิสราเอล
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

Gilad Shalit กิลอัด ชาลิต

Gilad Shalit เด็กหนุ่มที่เราได้ยินชื่อของเขา ในทุกที่ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาในอิสราเอล เกิดวันที่ 28 สิงหาคม 1986 พ่อชื่อ โนอัม และแม่ อวีว่า เป็นชาวอิสราเอลและถือสัญชาติฝรั่งเศสด้วย รับใช้ชาติเป็นทหาร IDF และถูกจับตัวไป เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2006 โดยทหารฮามาส จากการโจมตีชายแดน เขาถูกลักพาตัวจาก เคเรม ชาโลม (ในเขตแดนอิสราเอล) และถูกถือให้เป็นตัวประกัน ไปขังในสถานที่ๆ หนึ่งในฉนวนกาซาโดยฮามาส โดยองค์กรนานาชาติ Red Cross สิทธิมนุษยชน หรือ หน่อยทางการแพทย์ ไม่เคยได้รับการอนุญาตให้เข้าเยี่ยมได้เลย ตั้งแต่การลักพาตัวเขา


เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2011 มีรายงานว่า จะมีการบรรลุข้อตกลงกับฮามาส (หรือ คฮา-มาส ในสำเนียงคนยิว) ปล่อยเขากลับอิสราเอล หลังจากการถูกลักพากว่าห้าปี และถูกปล่อยตัวกลับบ้านในวันที่ 18 ตุลาคม 2011

ตลอดเวลา 5 ปี ที่ผ่านมา ฮามาสได้ปฏิเสธการร้องขอจากคณะกรรมการระหว่างประเทศของกาชาด ที่จะอนุญาตให้คณะกรรมการกาชาดเข้าเยี่ยมเขา เช่น กาชาติสากล องค์การต่างๆ ด้านมนุษยธรรม และการแพทย์ ทั้งหมด เนื่องจากกลัวจะเกิดการชิงตัวกิลอัดไป

หลายองค์กรสิทธิมนุษยชนได้ประนาม ว่าข้อตกลงและเงื่อนไขของการคุมขังกิลอัด ขัดกับกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ มีเพียงครั้งเดียว ที่เราได้เห็นหน้าของกิลอัด ผ่านวีดีโอ โดยที่ประเทศอิสราเอล ต้องตอบแทนสฮามาส ด้วยการปล่อยนักโทษหญิงปาเลสไตน์ 20 คน


ภาพจากวีดีโอ หลังจากถูกลักพาตัวไปได้ 3 ปี

ระหว่าง 5 ปี มีการต่อสู้ทั้งในประเทศ และนอกประเทศ เพื่อให้ฮามาสปล่อยตัวกิลอัด ครอบครัวชาลิต ตั้งเต้นท์ อยู่หน้าบ้านพักตามตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ที่ถนนอาซ่าอยู่ถึง 4 ปี ทุกหน่วยงาน ทั้งประชาชน คนมีชื่อเสียง ดารานักร้อง พร้อมใจกันทำแคมเปญเกี่ยวกับกิลอัด เผยแพร่ในทุกๆ สื่อ

โนอัม อาวีว่า และผู้สนับสนุน

ข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนสำหรับปล่อยกิลอัด ชาลิต คือ การปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ 1027 คน ที่ถูกจำคุกในประเทศอิสราเอล โดยเฉพาะ Marwan Bargouti นักโทษคนสำคัญที่อยู่ในลิสต์ Most wanted ของอิสราเอล ที่ถูกจับกุมตัวเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

การจับตัว กิลอัด ชาลิต คือ "การลักพาตัว" เพราะทหารไม่มีการได้รับสิทธิมนุษยชน ตามที่ระบุในอนุสัญญาเจนีวา ว่า จะได้รับสิทธิที่พวกเขาจะได้รับการเข้าเยี่ยมจากกาชาดสากล และการติดต่อสื่อสารกับสมาชิกในครอบครัว

นายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทานนาฮู เคยแม้กระทั่งประกาศว่าเขาจะเพิกถอนสิทธิประโยชน์และสิทธิพิเศษ ของนักโทษปาเลสไตน์ในเรือนจำอิสราเอล เช่นการศึกษาในมหาวิทยาลัย เพื่อตอบโต้ การที่ฮามาสปฏิเสธ ที่จะให้นานาชาติ และกาชาดสากลเข้าเยี่ยม กิลอัด ชาลิต

ตลอด 5 ปี 4 เดือน ตั้งแต่ กิลอัด ชาลิต ถูกลักพาตัว ได้มีความพยายามจากทุกภาคส่วน ที่จะเรียกร้องให้มีการเจรจาตกลงกับฮามาส เพื่อให้มีการปล่อยตัว ซึ่งไม่ว่าการตัดสินใจจะเป็นอย่างไร คณะรัฐมนตรี ย่อมโดนวิพากษ์วิจารณ์อยู่แล้ว เนื่องจากการปล่อยตัวนักโทษนั้น เป็นการปล่อยตัวนักโทษในคดีก่อการร้ายที่ร้ายแรง ถึงเกือบ 400 คน (โดยสถิติที่ผ่านมา นักโทษประเภทนี้ ถ้าอยู่ในช่วงอายุ 25-50 ปี ประมาณ 30% จะย้อนกลับมากระทำการก่อการร้ายซ้ำอีก)

การเซ็นสัญญาปล่อยตัว ทำขึ้นโดยผู้เจรจาไกล่เกลี่ย ชาวเยอรมันและอียิปต์ ลงนามที่อียิปต์เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2011 โดยเฟสแรกอิสราเอลปล่อยนักโทษ 477 คน และ ฮามาสส่งกิลอัดไปที่ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ หลังจากนั้นทยอยส่งทั้งหมดจนครบ 1027 คน เมื่อกิลอัดเข้ามาในอิสราเอลแล้ว ทยอยปล่อยภายใน 2 เดือน โดยกิลอัด ชาลิต คือทหารเชลย รายเดียวที่ได้กลับบ้านทั้งที่ยังไม่ชีวิตในรอบ 26 ปี

---- 18 ตุลาคม 2011 กิลอัด ชาลิต ถึงบ้าน ----

โทรทัศน์ทุกช่องในอิสราเอล ทำการถ่ายทอดสด เหตุการณ์สำคัญนี้ ตลอดเวลา และนี่คือภาพแรก เมื่อกิลอัด ชาลิต ถึงอิสราเอล ลงจากเครื่องบินทหาร ที่ เทล โนฟ
กิลอัด กับนายกรัฐมนตรี เบนยามิน เนทันยาฮู


อ้อมกอดแรกจากพ่อ หลังจาก 5 ปีกว่า ที่พัดพรากกัน

ดูแล้วก็ดีใจไปกับเขา หัวอกคนเป็นพ่อแม่ ที่รู้ว่าลูกไปอยู่แบบเชลย ที่ยังมีชีวิตมันคงเจ็บปวดมากมาย ตลอด 5 ปี

สำหรับกิลอัด ชาลิต ได้แต่หวังว่าเวลา จะช่วยเยียวยาจิตใจและร่างกายของเขา ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม หลังจาก 5 ปีกว่า ที่ต้องเผชิญกับเรื่องเลวร้าย ที่เราเองก็จินตนาการไม่ออกเหมือนกัน ว่าเลวร้ายขนาดไหน ยังไงก็ขออวยพรให้เขา และครอบครัวของเขาด้วย ขอให้ผ่านเรื่องร้ายไปให้เร็วที่สุด


** เพลงจากนักร้องนักแต่งเพลงชาวอิสราเอล อาวีฟ เกฟเฟ่น รณรงค์พากิลอัดกลับบ้าน **
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2554
1 comments
Last Update : 19 ตุลาคม 2554 3:27:11 น.
Counter : 9139 Pageviews.

 

เพลงเพราะค่ะ ไม่ค่อยเข้าใจแต่ก่อเพราะดี

 

โดย: ปลายฟ้า งุงิ~* (fah_gully ) 19 ตุลาคม 2554 10:52:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BoomK
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 50 คน [?]
บล็อกส่วนตัว เอาไว้เขียนเรื่องส่วนตัว
ถ้าบางเรื่องที่เขียน มีประโยชน์กับบางคน
ก็เชิญเอาไปใช้ได้ตามสบาย ไม่สงวนลิขสิทธิ์
ทักทายกันได้หลังไมค์ และทางอีเมล์ค่ะ
Friends' blogs
[Add BoomK's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.