Am L'Amour
 

Daily Home Organic Dink & Food

Daily Home Organic ที่คุณต้องลอง
แดรี่ โฮม เป็นร้านออร์แกนิคที่มีทั้งอาหารเพื่อสุขภาพ และนมที่ผลิตด้วยวิธีธรรมชาติไม่มีสารเคมีปนเปื้อน ผลิตภัณฑ์นมมีทั้งนมเบดไทม์ที่เหมาะกับกับคนนอนไม่หลับ ดื่มแล้วหลับสบาย ส่วนไอศครีมมีทั้งแบบผสมแอลกอฮอล์ แบบผสมนม และแบบชอเบท lamour ชอบรสโกโก้ที่สุด เข้มข้นด้วยโกโก้ มีขนมปังอบใหม่แสนอร่อยออกมาทุกวัน ใครที่ชอบโยเกิร์ตสดรับรองไม่ผิดหวังค่ะ โยเกิร์ตผสมน้ำผึ้งเปรี้ยวหวานนิดๆ ส่วนร้านอาหารก็มีทั้งอาหารไทย และฝรั่งให้เลือกกิน เลือกหม่ำตามใจชอบ
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2554    
Last Update : 9 สิงหาคม 2554 22:15:26 น.
Counter : 748 Pageviews.  

ดอกไม้ใบไม้ที่น้ำหนาว

L'amour ได้มีโอกาสเดินทางไปเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งตอนนี้หน้าหนาวแล้วเลยได้ไปน้ำหนาวเพื่อสัมผัสความหนาวและน้ำเย็นที่หนาวๆ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเชียงคานและกลับมาที่เขาค้อ ดอกไม้ตอนนี้ยังไม่มากเท่ากับตอนหน้าฝนที่เข้าป่าจะต้องเจอกับดอกไม้สวยๆ กล้วยไม้ป่า และเห็ดสวยๆ ที่ขึ้นอยู่ตามขอนไม้ที่ชื้อแฉะบ้าง แต่ก้อยังคงมีดอกไม้เล็กๆ น่ารักคอยต้อนรับอยู่ริมทางเดินเข้าป่าถ้าสังเกตุให้ดีจะเห็นสีสันสดสวย หรืออาจเจอแมลงแปลกๆ ที่ไม่สามารถเห็นได้ในเมืองกรุงนะคะ

L'amour กับป้ายน้ำหนาวและ Fino ที่ยืมเค้ามาซิ่ง
หน้าทางเข้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว


หญ้าดึกดำบรรพ์


ด้วงงวงช้าง


สวนสนภูกุ่มข้าว
สนสามใบต้นน้อย

 

Create Date : 09 ธันวาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 21:31:21 น.
Counter : 1068 Pageviews.  

โก้งโค้งตลาดบ้านเรา

ตลาดโก้งโค้ง อยุธยา
ใครไม่รู้จักตลาดโก้งโค้ง ยกมือขึ้น.....ฮ่า ฮ่า แสดงว่าม่ายด้ายดูตลาดสดสนามเป้าล่ะสิ จริงๆแล้วตลาดโก้งโค้งเกิดมาก่อนที่ตลาดสดสนามเป้าจะไปถ่ายทำนานแล้ว เป็นตลาดแรกๆ ที่ทำเพื่อเชิงการท่องเที่ยวในจังหวัดอยุธยา ซึ่งตอนนี้ตลาดที่ดังๆ ในเมืองกรุงเก่าบ้านเรามีอยู่ 3 ตลาดค่ะ ตลาดแรกก้อที่โก้งโค้งนี่แหละค่ะ ตลาดที่สองก้อตลาดคลองสระบัวที่ตลาดนี้จะมีดีที่อยู่ริมบึงและมีการแสดงละครในน้ำให้ดูค่ะ แต่การเดินทางค่อนข้างจะลำบากนิ๊ดสนึงเนื่องจากถนนหนทางคับแคบ เข้าทางวัดหน้าพระเมรุ ที่วัดมีพระทรงเครื่องที่สวยที่สุด ตลาดที่สามน้องใหม่เกิดขึ้นได้ไม่นานแต่ฮิตติดตลาดอย่างรวดเร็วก้อตลาดน้ำอโยธยา ที่ตลาดนี้จะมีทั้งช้างให้นั่งเที่ยวชมบริเวณโบราญสถาน และมีลูกเสือให้นักท่องเที่ยวได้ป้อนอาหารกัน เป็นตลาดที่สร้างบนบึงที่ขุดขึ้นมีขนาดที่ใหญ่มาก ตัวตลาดจะทำจากไม้เดินยาววนรอบบึง (ไว้คราวหน้า Lamour จะเล่าให้ฟังนะคะ)วันนี้เรามาเริ่มที่ตลาดโก้งโค้งก่อนดีกว่า ใครที่เคยไปแล้วนั้นคงทราบถึงถนนหนทางในการไปตลาดนี้ดีนะคะ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ Lamour จะแถลงไขเดี๋ยวนี้ล่ะค่ะ การเดินทางไปได้ 3 เส้นทาง
1. เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดอยุธยา ผ่านรังสิต นวนคร ประตูน้ำพระอินทร์ราชา ถึงทางแยกมุ่งหน้าสู่เส้นทางภาคเหนือ แล้วเลี้ยวซ้ายที่อำเภอบางปะอินตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตรผ่านนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน ข้ามทางรถไฟ เจอแยกไฟแดงเลี้ยวขวาเลยค่ะ คราวนี้ตรงดิ่งอย่างเดียวเลย ก่อนถึงจะมีปั้มบางจากอยู่ด้านขวา โค้งหน้าเตรียมระวังชลอรถ ซ้ายหน้าค่ะถึงเรียบร้อย (ทางที่ใกล้ที่สุด)
2. เส้นทางเดิมแต่ไม่เลี้ยวเข้าอำเภอบางปะอิน ตรงไปเจอนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค ตรงไปอีกไม่ไกลจะเห็นป้ายเลี้ยวซ้ายไปบางปะหัน เลี้ยวเลยค่ะ ตรงไปจะเห็นสะพานข้าทางรถไฟ ข้ามเลยนะคะ ฮั่นแน่อีกเดี๋ยวจะเจอสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว แต่เราไม่ข้ามนะคะเลี้ยวซ้ายต่างหาก เพราะถ้าเลี้ยวขวาจะต้องไปไหว้หลวงพ่อโตวัดพนัญเชิงแน่ๆ ตรงไปตามถนนเรื่อยไม่นานก้อเจอตลาดโก้งโค้งอยู่ขวามือค่ะ
3. สำหรับใครที่มาจากทางวัดพนัญเชิงให้ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านหน้าหมู่บ้านญี่ปุ่น ผ่านสนามบินเล็ก เจอแยกใต้สะพานข้ามแม่น้ำให้เลี้ยวขวาวนใต้สะพานเมื่ออ้อมสะพานแล้วให้เลี้ยวขวาอีกทีนะคะ คราวนี้ตรงอย่างเดียวเลยค่ะ
ที่ตลาดโก้งโค้งมีทั้งของสดเช่นพืชผักปลอดสารพิษ ร้านขนมไทยหลากหลาย ร้านขายของที่ระลึกงานฝีมือชุมชน อาหารทั้งตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว อาหารไทยหลากหลาย เสื้อผ้า ของใช้ งานฝีมือ ร้านขนมโบราญที่หาดูและชิมได้ไม่ง่ายนัก ร้านอุปกรณ์ในการตกแต่งสวน ร้านขายเทปเก่า ใครเมื่อยพักนวดได้นะคะ แต่ร้านขนมที่ Lamour นำเสนอม๊าก มากเลยเนื่องจากไปทุกครั้งต้องหาความอ้วนใส่ตัวทุกที ก้อร้านขนมถ้วยลุงส่งทั้งอร่อย หวานมันเค็มกำลังดี ใครจะนั้งทานตรงหน้าร้านหรือใส่ถาดไปนั่งทางตรงที่ตลาดจัดไว้ให้ก้อได้นะคะแต่อย่าลืมนำถาดมาคืนคุณยายด้วยล่ะ ถ้าใครอยากใส่กล่องกลับบ้านก้อมีเหมือนกัน แต่ Lamour แนะนำให้นั่งทานตรงนั้นแล้วจะรู้ว่าขนมถ้วยที่เสร็จใหม่ๆ ยังอุ่นๆ อยู่อร่อยแค่ไหน (เฮ้อ! ไปไหนไม่พ้นเรื่องกินลูกเดียว) ข้างๆ กันก้อมีร้านขนมไข่นกทอดทานตอนร้อนๆ กรอบๆ อร่อยมากเลย ร้านขนมครกลุงชิน ร้านขนมจีนซาวน้ำก้อซู้ดยอด ที่นี่มีซุ้มขายอาหาร 2 ที่นะคะ ด้านหน้าขวามือ และด้านในสุด เลือกที่นั่งได้ตามชอบทั้งแบบนั่งพื้นขัดสมาธิ หรือนั่งเก้าอี้ที่โซนด้านใน แต่ทานแล้วอย่าลืมช่วยกันเก็บจานชามมาไว้ที่รองรับด้วยนะคะ ช่วยกันตลาดจะได้อยู่กับเราได้นานๆที่ชื่อว่าตลาดโก้งโค้งเพราะเวลาเราจะซื้อของ เลือกของ เราต้องโก้งโค้งดูสินค้า ที่ตลาดโก้งโค้งสามารถจัดงานแต่งงานแบบไทยได้ด้วยนะคะซึ่งสามารถจองสถานที่ได้ มีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านเล็กๆ ให้ชม ในตอนช่วงเช้าเปิดตลาดจะมีรำวงของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายในตลาดให้ชมด้วยค่ะ ขอบอกว่าราคาสินค้าที่นี่ย่อมเยามากเนื่องจากค่าสถานที่ไม่แพงหูฉี่อย่างบางตลาดทำให้สามารถขายของในราคาถูกได้ Lamour ว่าใครไปก้อต้องมีของฝากติดไม้ติดมือกันทุกคนแน่นอนค่ะ
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2553    
Last Update : 23 สิงหาคม 2553 8:08:45 น.
Counter : 921 Pageviews.  

พักใจอย่างจริงๆ จังๆที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี

หลวงพ่อจรัล วัดอัมพวัน สิงห์บุรีได้มารับแม่ที่เข้าปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันเป็นเวลา 3 วัน เห็นแม่หน้าตาสดใส ดูอิ่มเอิบกับบุญที่ทำมาแล้วรู้สึกดีใจ ที่วัดอัมพวันเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมยอดฮิต เนื่องจากมีผู้คนเคารพนับถือในตัวหลวงพ่อจรัลกันมากมาย คนที่มาปฏิบัติอาจมาด้วยหลายสาเหตุ บ้างก้อต้องการพ้นจากทุกขเวทนาที่เป็นอยู่ บ้างก้อว่าอยากได้บุญกลับไป Lamour เคยได้เข้าไปปฏิบัติธรรมที่นี่เป็นเวลา 3 วันเช่นกันใครที่ต้องการเข้าปฏิบัติธรรมที่วัดนี้ต้องเตรียมความพร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจให้พร้อมต่อการปฏิบัติ เพราะแน่นอนว่าไม่สบายเหมือนที่บ้าน แต่ทุกคนที่ปฏิบัติได้ครบถ้วนและตั้งใจในการปฏิบัติ Lamour Confirm ค่ะว่าจะได้รับสิ่งดี ดี เข้ามาในชีวิตแน่นอนการเข้าปฏิบัติธรรมที่วัดนี้มีทั้งแบบ 3 วัน และ 7 วันค่ะ แบบ 3 วันก้อเข้าตั้งแต่วันศุกร์สามารถลงชื่อได้ก่อน 4 โมงเย็นนะคะ แล้วจะออกในวันอาทิตย์ค่ะ สำหรับการเข้าปฏิบัติ 7 วันนั้นจะรับเข้าในวันโกนค่ะการเตรียมตัวนอกเหนือจากการเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมแล้วนั้น ก็ไม่มีอไรมากค่ะ เสื้อผ้าชุดขาวในการปฏิบัติสามารถขอยืมจากทางวัดได้ค่ะ โดยทางวัดจะจัดเตรียมให้พร้อม มีชุดขาว กระเป๋าใบเล็กสำหรับใส่ของสำคัญ การปฏิบัติในระหว่างที่อยู่วัดเราจะไม่มีการประทินผิวใดใด ทั้งสิ้นนะคะ ต้องเตรียมเสื้อผ้าใส่วันกลับ 1 ชุด สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ยาสระผม สำรับใครที่มีโรคประจำตัวอย่าลืมพกยาด้วยนะคะ ที่วัดอัมพวันทีหมอนและผ้าห่มให้ค่ะ ห้องน้ำมีมากมายเลยค่ะสถานที่นี้ร่มรื่นเหมาะกับการเข้าปฏิบัติธรรมมาก การปฏิบัติธรรมของที่วัดนี้จะเป็นแบบการเดินจงกรมระยะเวลาเท่ากับการนั่งสมาธิ เมื่อครบตามกำหนดแล้วก็จะขออโหสิกรรม แผ่เมตตา ให้พ่อแม่ด้วยค่ะใครที่อยากลองสัมผัสหรือเข้าใกล้บุญอีกก้าวมาที่วัดอัมพวันด้วยความตั้งใจจะไม่ผิดหวังแน่ค่ะหลวงพ่อจรัลท่านเป็นพระนักปฏิบัติและพระนักพัฒนา คำสอนของหลวงพ่อทำให้ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ตอนนี้หลวงพ่อท่านอายุมากแล้วจะลงรับกิจตอนช่วงเช้า 10 โมงเช้า และช่วงบ่าย 2 โมง ใครต้องการจะพบหลวงพ่อมาไวหน่อยก้อดีค่ะเนื่องจากคนเยอะมากที่วัดมีโรงทานที่หลวงพ่อสร้างไว้ สำหรับคนที่มาวัดสามารถมาทานได้ค่ะ ซึ่งของวัดเองนั้นจะเป็นอาหารมังสวิรัติใช้ระบบช่วยเหลือตนเองค่ะตักแต่พอทานนะคะ

และแล้วในที่สุด L'amour ก้อได้ไปนั่งกรรมฐานที่วัดหลวงพ่อจนได้ การไปในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว เลยได้เอารูปบางส่วนมาลงเพิ่มค่ะ สำหรับใครที่อยากไปนั่งปฎิบัติธรรม สามารถจะรู้ถึงระเบียบปฎิบัติได้จากรูปที่มาฝากนะคะ
 

Create Date : 11 สิงหาคม 2553    
Last Update : 26 กันยายน 2553 21:53:12 น.
Counter : 896 Pageviews.  

น่าน เมืองเก่าที่มีชิวิต

น่าน.....น๊าน....นาน (ในความทรงจำประทับใจ ตอนที่ 1)

นาน....ด้วยระยะทางไกลกว่าจะเดินทางไปถึงน่าน

นาน.....ด้วยวัฒนธรรม วิถีชีวิตที่มีมานานของน่าน

นาน......ด้วยความเก่าแก่ของเมืองน่าน ประวัติศาสตร์ของน่าน

และ....คงอีกนาน.....ที่น่านจะอยู่นิรันดร์


บรรยากาศตลาดเมืองน่าน
ทริปนี้เป็นการท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นความทรงจำที่ต้องเก็บไว้ให้ลึกที่สุด ยามคิดถึงก็ค่อยๆ เปิดบันทึกความทรงจำออกมาเราเริ่มเดินทางกันตอน 4 โมงเย็นของวันที่วุ่นวายที่สุดวันหนึ่ง ในตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะค่อยๆ เดินทางอย่างไม่เร่งรีบเพื่อที่จะได้ไปถึงน่านแบบใกล้สว่างมากที่สุด แต่ด้วยความที่เป็นคนใจร้อนและทำอะไรให้เสร็จโดยเร็วทำให้เราไปถึงน่านก่อนเที่ยงคืน แม่เจ้า.....เมืองน่านเงียบมาก มีผู้คนบางตามากๆ เนื่องจากตามต่างจังหวัดโดยส่วนใหญ่จะเข้านอนกันเร็ว ทำไงดี! เรามาถึงก่อนเวลามาก ต้องหาที่นอน คิดได้อย่างนั้นก็ลองหาที่นอนที่สว่างๆ มีผู้คนผ่านไปมาบ้าง เราคงต้องนอนในรถก่อนที่จะผจญโลกในตอนเช้า ซึ่งตอนนี้ต้องบอกว่าทั้งง่วง ทั้งเพลียจากการขับรถระยะทางแสนไกล

น่านเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน เป็นเมืองที่ต้องข้ามเขาห่างไกลจากจังหวัดทางภาคเหนืออื่นๆ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เข้ามาครั้งใดจะต้องประทับใจทุกครั้งกับบ้านเมืองและผู้คนที่แสนจะใจดีของเมืองล้านนาแห่งนี้

ใกล้สว่างประมาณตี 5 เราออกไปหาโรงแรมนอนพักต่ออีกสักครู่ 7 โมงเช้าสว่างเต็มที่ตื่นเต็มตาแล้วเราก้อต้องหาข้าวใส่ท้องที่เริ่มร้องเตือนเป็นระยะๆ โชคดีที่โรงแรมที่เราพักอยู่ไม่ไกลจากตลาดมากนัก ตรงข้ามกับโรงแรมน่านฟ้าที่เป็นโรงแรมเก่าแก่ของเมืองน่านมีร้านโจ๊กที่เราเห็นว่าน่าเข้าที่สุดเนื่องจากคนเยอะมาก ดูท่าว่าน่าจะอร่อย ที่นี่มีทั้งโจ๊ก ต้มเลือดหมู และติ่มซำให้เลือก ทานอาหารเสร็จสรรพได้เวลาเดินตลาดหาของแปลกอีกแล้ว ในตลาดยามเช้าของตัวเมืองน่านมีทั้งผู้คนที่เข้ามาจับจ่ายซื้อของและนักท่องเที่ยวแบบเราๆ เดินไปไม่นานก็ได้กลิ่นหมูย่างโชยมาตามลม เดินไปอีกหน่อยเห็นพ่อค้าแม่ค้าหน้าตาสดชื่นร้องขายของอยู่เป็นระยะ เห็นมะหมาใส่เสื้อตัวสั้นๆ ป้อมๆ ซึ่งทำให้มองไปยิ้มไปดูแล้วเหมือนมะหมายิ้มอยู่ซึ่งก็อดไม่ได้ที่จะต้องชักภาพมา

การท่องเที่ยวในอำเภอเมืองน่านนั้นสามารถใช้จักยานในการขี่วนรอบเมืองแวะที่ต่างๆ อย่างสะดวกมากๆ เนื่องจากเมืองน่านเป็นเมืองที่ไม่ค่อยคับคั่งส่วนใหญ่สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองก้อจะเป็นวัดเก่ามีอยู่หลายวัดที่มีประวัติมายาวนาน สถาปัตยกรรมแบบล้านนา ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนตั้งอยู่ใจกลางเมืองหรือข่วงเมือง ใครที่ต้องการไหว้พระ 9 วัดเพื่อเป็นสริริมงคลสามารถทำได้ในเมืองน่านโดยใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ เพราะแต่ละวัดอยู่ไม่ไกลกันเลยค่ะ

วัดภูมินทร์
วัดนี้อยู่ตรงข่วงเมืองเลยทีเดียวเป็นวัดเก่าแก่ที่มีวิหารเป็นทรงจตุรมุขแห่งเดียวในประเทศไทยมีพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระพุทธมหาอุดมศักยมุณี ซึ่งเป็นพระพุทธรูป 4 องค์ที่หันหน้าออกทางประตูทั้ง 4 ทิศ วัดภูมินทร์มีอายุมานานกว่า 400 ปีทีเดียวค่ะ ซึ่งภายในวิหารมีภาพจิตกรรมฝาผนังที่วาดเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตคนเมืองน่าน ซึ่งหลายภาพโด่งดังไปทั่วโลกเช่นภาพเสียงกระซิบวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร
เดินจากวัดภูมินทร์ผ่านข่วงเมืองข้ามถนนมาก้อจะเห็นป้ายวัดอย่างเด่นชัดเข้ามาภายในวัดต้องเข้าไปนมัสการพระพุทธรูปปางลีลา พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย วัดช้างค้ำเป็นวัดที่มีความเก่าแก่กว่า 600 ปีทีเดียวค่ะ ที่มีชื่อเรียกว่าวัดพระธาตุช้างค้ำเนื่องจากว่าด้านหลังพระอุโบสถเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำที่มีช้างรายล้อมรอบพระเจดีย์ค่ะวัดพระธาตุแช่แห้ง
วัดนี้เป็นวัดที่ประจำจังหวัดน่านเลยทีเดียวไม่เอ่ยหรือกล่าวถึงคงไม่ได้ ใครมาน่านแล้วไม่ไปสักการะวัดพระธาตุแช่แห้งมาไม่ถึงน่านแน่ๆ ค่ะ และเป็นวัดสำคัญสำหรับคนเกิดปีกระต่ายหรือปีเถาะ เดินทางจากข่วงเมืองไม่ไกลข้ามแม่น้ำน่านไป วัดพระธาตุแช่แห้งเป็นวัดที่ตั้งอยู่เชิงเขาค่ะ มองเห็นแสงเจดีย์สีทองอร่ามได้แต่ไกลเลย บันไดนาคทางขึ้นวัดเป็นกระเบื้องสีสวยมาก ใครที่ต้องการเข้าสักการะพระธาตุต้องแต่ตัวให้เรียบร้อยนะคะ ใครแต่งตัวไม่เรียบร้อยทางวัดมีผ้าถุงให้บริการด้วยค่ะ


 

Create Date : 25 มกราคม 2553    
Last Update : 9 ตุลาคม 2553 21:13:01 น.
Counter : 461 Pageviews.  

1  2  
 
 

Am_lamour
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


[Add Am_lamour's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com