images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
แนะนำหนังสือ "พลังงาน ฉบับการ์ตูน" ความรู้พื้นฐานเรื่องพลังงานต่าง ๆ ที่หลากหลาย รอบด้าน อ่านสนุก

สวัสดีจ้า Smiley
วันนี้มีหนังสือใหม่มาแนะนำเช่นเคย 

นั่นคือ "พลังงาน ฉบับการ์ตูน" ที่อธิบายความรู้พื้นฐานเรื่องพลังงานต่าง ๆ อย่างหลากหลาย รอบด้าน 

เป็นแนววิทยาศาสตร์สไตล์การ์ตูน สี โดยผู้เขียนท่านเดียวกับหนังสือวิทยาศาสตร์ฉบับการ์ตูนที่ผู้อ่านคุ้นเคยมาแล้ว เช่น คู่มือวิทย์ฉบับการ์ตูน เคมีอินทรีย์ /ตารางธาตุ ฉบับการ์ตูนสารประกอบอินทรีย์มีประโยชน์ ฉบับการ์ตูน

พลังงาน ฉบับการ์ตูน

ผู้เขียน : Katsuhiro Saito

ผู้แปล : ดร.อรรณพ เรืองวิเศษ
จำนวนหน้า : 208 หน้า
ขนาดรูปเล่ม : Pocketbook
พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม


อธิบายตั้งแต่ความหมายของพลังงาน ว่า "พลังงานคืออะไร" และความรู้พื้นฐานและการใช้ประโยชน์พลังงานประเภทต่าง ๆ ทั้งพลังงานแสง พลังงานความร้อน พลังงานที่ได้จากเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ พลังงานไฟฟ้า พลังงานจากธรรมชาติ พลังงานทดแทน พลังงานนิวเคลียร์ และแนวโน้มแหล่งพลังงานในอนาคต

อ่านสนุก เข้าใจง่าย ได้สาระควบคู่ความสนุกสนาน เหมาะสำหรับนักเรียนสายวิทยาศาสตร์ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา จนถึงนักศึกษามหาวิทยาลัย Smiley


เรื่องพลังงานและปัญหาพลังงานด้านต่าง ๆ เป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันดี เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของเราอย่างแยกไม่ออก ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร เราก็ต้องพึ่งพาพลังงาน

จขบ. ขอเล่าตัวอย่างหนึ่งจาก "พลังงาน ฉบับการ์ตูน" เกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นตัวอย่างพลังงานประเภทหนึ่งที่ใกล้ตัวพวกเราที่สุด 


ไฟฟ้าเป็นพลังงานที่ใช้ได้สะดวกมาก และใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย เช่น เครื่องทำความร้อน ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า หลอดไฟ โทรทัศน์ และที่สำคัญ คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ 

จะเห็นว่า รอบตัวเรามีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายที่ทำงานไม่ได้ถ้าไม่มีไฟฟ้า และเราคงจะนึกภาพการดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่ไม่มีไฟฟ้าไม่ออกเลย 


ไฟฟ้าเป็นพลังงานที่ประยุกต์ใช้ได้หลากหลายเมื่อเทียบกับแหล่งพลังงานอื่น ๆ แต่ก็มีจุดด้อยด้วย เช่น การเก็บสะสมไฟฟ้าทำได้ยาก แม้เรามีแบตเตอรี่ที่ประจุไฟฟ้าได้ ก็มีความจุไฟฟ้าที่จำกัด 

นอกจากนีั ไฟฟ้าก็มีปัญหาเรื่องแหล่งทรัพยากรที่จะนำมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน เช่น เชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ที่เมื่อเผาไหม้ ก็จะเกิดก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน 

และปัญหาอีกเรื่องหนึ่งคือ การผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นวิธีที่ดูเหมือนจะมีต้นทุนต่ำ แต่ก็เกิดการสูญเสียมาก เพราะต้องก่อสร้างในพื้นที่ห่างไกลจากเมือง แล้วส่งกระแสไฟฟ้าผ่านสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่กลับเข้าสู่เมือง ซึ่งต้องมีต้นทุนการก่อสร้าง ค่าบำรุงรักษา และเมื่อส่งกระแสไฟฟ้าผ่านสายไฟ ก็จะสูญเสียพลังงานส่วนหนึ่งด้วย 


วิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้คือ ระบบการผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กที่ผลิตในพื้นที่ที่ใช้ไฟฟ้านั้น เช่น การติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาอาคาร การติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กในหมู่บ้าน การติดตั้งกังหันลมขนาดเล็กเพื่อผลิตไฟฟ้าที่ระเบียงหรือดาดฟ้าตึก นอกจากนี้ "พลังงาน ฉบับการ์ตูน" ยังอธิบายเรื่องแหล่งพลังงานในธรรมชาติ ซึ่งตัวอย่างแรกที่หลายคนนึกถึง จะต้องเป็นพลังงานจากดวงอาทิตย์ ความร้อนจากไฟและการเผาไหม้แน่นอน 

แต่รู้ไหมว่ายังมีแหล่งพลังงานในธรรมชาติที่ไม่ใช่ความร้อนอีกด้วย อย่างแม่น้ำ มหาสมุทร และแม้แต่หิมะบนภูเขาอันหนาวเย็น ก็เป็นแหล่งสะสมพลังงานแหล่งพลังงานในธรรมชาติ เช่น แสงอาทิตย์ น้ำ ลม มหาสมุทร  ความร้อนใต้พิภพ ชีวมวล เป็นพลังงานสะอาด และเป็นพลังงานที่หมุนเวียนได้

หากศึกษาค้นคว้าและพัฒนาวิธีการใช้พลังงานจากแหล่งต่าง ๆ เหล่านี้อย่างจริงจัง น่าจะค้นพบทางออกที่ยั่งยืนของทุกปัญหาด้านพลังงานที่เราเผชิญอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน

และใน "พลังงาน ฉบับการ์ตูน" ยังมีเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับพลังงานอีกหลายเรื่อง ดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่ ดูตัวอย่างเนื้อหา และ ดูสารบัญ

——————–

สอบถามเพิ่มเติม
book4u@tpa.or.th

ดูตัวอย่างหนังสือของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท.

ติดตามหนังสือออกใหม่ หมวดคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ 

ดูภาพบรรยากาศในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 43 ได้ที่นี่
Create Date : 31 มีนาคม 2558
Last Update : 31 มีนาคม 2558 11:13:53 น. 0 comments
Counter : 4292 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.