images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
Louis Vuitton เปิดบันทึก...กลยุทธ์สร้างแบรนด์ : หรู เรียบ เฉียบ และทน
Louis Vuitton เปิดบันทึก...กลยุทธ์สร้างแบรนด์

โดย...Nagasawa Shinya
แปล...ศรีวิกา สุสัณพูลทอง
เรียบเรียง...ทิพวรรณ อภิวันท์วรรัตน์
อยากดูรายละเอียด สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ชมปกกันแบบชัด ๆ click


วันนี้ก็มีข่าวคราวของหนังสือใหม่มาเล่าให้ฟังอีกเช่นเคยค่ะ

สำหรับ Louis Vuitton เปิดบันทึก...กลยุทธ์สร้างแบรนด์ เล่มนี้ บ.ก. สะดุดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยินแล้วค่ะ และพอได้เป็น บ.ก. เล่มเองด้วยยิ่งแบบว่า ตื่นเต้น ดีใจ บ.ก.ชอบนะคะของแบรนด์เนม แต่อย่างว่าก็ได้แค่ดูละค่ะ เพราะจะให้ลงทุนควักกระเป๋ามาซื้อนี่ก็เสียดายค่ะ คำนวณแล้วก็เงินเดือนหลายเดือนอยู่

แต่ก็นะ จะว่าไปแล้วพวกของแบรนด์เนมเขาก็มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ของ Hi-End ก็ต้องคู่กับคน Hi-So หลายคนคงคิดอย่างนั้นใช่มั้ยคะ แต่จริง ๆ พออ่านหนังสือเล่มนี้เพื่อน ๆ จะรู้ทันทีว่า ที่ใช้ Louis Vuitton น่ะ ก็เพราะว่าประหยัดสุด ๆ ต่างหาก อ๊ะๆ ไม่ต้องทำหน้างงค่ะ เดี๋ยวบ.ก.จะเล่าให้ฟัง แต่ก่อนอื่นขอพูดถึงเนื้อหาคร่าว ๆ ก่อนนะคะ


เห็นชื่อตัวโต ๆ ใหญ่ ๆ ว่า Louis Vuitton บนปกหรูสไตล์ยุโรปคลาสสิค (55) หลายคนอาจจะคิดว่า อ่อ ดีเลย ซื้อไปอ่านดูดีกว่า จะได้เอาไปดูว่า LV ของจริงของปลอมนี่มันต่างกันยังไง !” บ.ก. ต้องออกตัวไว้ก่อนเลยค่ะว่า สำหรับคนที่คิดแบบนี้อาจจะผิดหวังหน่อย ๆ เพราะจริง ๆ แล้ว Louis Vuitton ไม่เคยและจะไม่เปิดเผยเลยค่ะว่า “LV ของแท้” นั้นต้องดูกันตรงไหนบ้าง (อันนี้เป็นข้อมูลจากในหนังสือค่ะ)


พูดถึง Louis Vuitton เพื่อน ๆ บางคนอาจจะยังไม่รู้นะคะว่า Louis Vuitton เนี่ยก่อตั้งมานาน 153 ปีแล้วค่ะ นานมากกกเลย แต่เรื่องชื่อเสียงคงไม่ต้องพูดถึงเพราะคงจะไม่มีใครไม่รู้จัก แล้วก็ เป็นแบรนด์ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดครองแชมป์อันดับ 1 เจ้าของส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุดในญี่ปุ่น ตลาดที่ใหญ่และแข็งขันกันดุเดือดที่สุดของสินค้าแบรนด์ ด้วยรายได้ถึง 1,500,000,000,000 เยน (นับเลขศูนย์ไหวมั้ยคะ) ที่เล่ามาทั้งหมดนี้ยังถือว่าเรียกน้ำย่อยนะคะ


เข้าเรื่องดีกว่า


เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ก็ตรงกับชื่อเลยค่ะว่าเป็น “กลยุทธ์สร้างแบรนด์ ให้ Louis Vuitton กลายเป็นแบรนด์แห่งประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก หลัก ๆ เลยคือการวิเคราะห์กลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ LV ใช้ โดยใช้หลักทางการตลาด 4P ซึ่งประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ (Product) ราคา (Price) การกระจายสินค้า (Place) และ การส่งเสริมการขาย (Promotion) เข้าไปจับ แล้วสรุปออกมาให้เห็นเป็นแนวทาง

จุดประสงค์เลยก็เพื่อเป็นต้นแบบความสำเร็จของธุรกิจ แนวทางที่วิเคราะห์ออกมาเห็นได้ชัดเจนว่าแตกต่างจากกลยุทธ์ของสินค้าทั่วไปที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน เรียกว่าเป็นกลยุทธ์ของ Luxury Brand ที่มี Brand Power อันแข็งแกร่ง สำหรับผู้บริหารและผู้ประกอบการที่ต้องการให้ธุรกิจมีความโดดเด่น แข็งแกร่ง และมั่นคง คงได้ไอเดียอะไรดี ๆ บ้างแน่นอนค่ะ


แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องหนัก ๆ นะคะ เพราะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ รวมถึงขั้นคลั่งไคล้ Louis Vuitton หรือแบรนด์เนมแบรนด์อื่น ๆ อ่านแล้วก็เพลินดีค่ะ ได้รู้เรื่องราวและที่มาที่ไปของแบรนด์ต่าง ๆ เพราะนอกจาก Louis Vuitton แล้ว ในเล่มยังอ้างถึงแบรนด์อื่น ๆ ด้วยค่ะ อย่าง Gucci Chanel Hermès YSL Chloè Christian Dior ฯลฯ บ.ก.อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ดีขึ้นมาทีเดียว


อ่อพูดถึงผู้ดี ที่พูดไว้ก่อนหน้าค่ะว่า Louis Vuitton เป็นกระเป๋าที่ใช้แล้วประหยัดที่สุด ก็เพราะว่า ตลอดระยะเวลา 153 ที่ก่อตั้งแบรนด์มา Louis Vuitton ทำงานอยู่บนพื้นฐานของแนวคิดที่ว่า เป็นของดีที่ใช้ทน ถ้ากระเป๋าเกิดขาด หรือมีตำหนิ ก็สามารถให้ที่ร้านซ่อมแซมให้ได้ และมีความคลาสสิคด้วยลวดลายพื้นฐานอย่าง Monogram และ Damier ก็เลยใช้ได้ตลอด ไม่ใช่ว่าพอเบื่อ ขาด ตกสมัย แล้วก็ทิ้ง

อ่อ แล้วก็ไม่ต้องรอนะคะว่าจะมี Louis Vuitton Clearance Sale เพราะ Louis Vuitton ไม่มีวันที่จะขายลดราคาเด็ดขาด เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากได้มาถือไปไหนมาไหนสักใบสองใบ ก็เดินตรงเข้าไปที่ร้านได้ตลอดเวลาค่ะ ไม่ต้องรอเซลล์ เรื่องน่ารู้ ๆ แบบนี้ก็มาจากหนังสือนี่แหละค่ะ


เป็นยังไงบ้างคะ นี่ขนาดคร่าว ๆ ยังเพลินขนาดนี้ เล่มนี้บ.ก.ขอบอกเลยค่ะว่า อ่านแล้วเพลินดีมาก ตื่นตาตื่นใจดี ถึงจะไม่ใช่ผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการระดับที่จะนำหลักการไปใช้สร้างธุรกิจ แต่สำหรับผู้คลั่งไคล้แฟชั่น ก็ถือเป็นเล่มหนึ่งที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ


แล้วคราวหน้าจะหยิบหนังสือดี ๆ มาฝากอีกนะคะ
ช่วงนี้ใกล้งานหนังสือ ก็เลยฟิตCreate Date : 25 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 22 กันยายน 2552 14:50:41 น. 8 comments
Counter : 4468 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ หน้าสนใจมากๆ หนังสือเล่มนี้
ยังไม่มีโอกาสมีหลุยส์เป็นของตัวเอง อ่านแนวทางการดำเนินธุรกิจเค้าไปก่อนก็ยังดีเนอะ

ปล.สนพ.ภาษาและวัฒนธรรมมีกิจกรรมใหม่ๆ สนใจเข้าร่วมด้วยกันได้นะคะ


โดย: tpapress วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:22:34 น.  

 
...หนังสือน่าสนนะครับ ใครสนใจที่จะสร้างแบรน์-รักษาแบรนด์ไม่ควรพลาด....

สำหรับผมเห็น LV แล้วนึกถึงตอนทำเคสที่มาของโลโก้สมัยเรียน
ทำให้รู้ว่า LV นี้เกิดจากการพิมพ์ตัว WL (หมายถึงตู้นอน) ที่เลอะเลือนเห็นเป็นตัว VL บนแผ่นผ้าสังเคราะห์ แล้วลูกค้าที่สั่งทำไม่รับของ ทางผู้ผลิตกลัวสูญเปล่าจึงนำไปหุ้มกระเป๋า และหีบสัมภาระ และวางขายในปารีส จนเป็นลายโลโก้ที่อมตะมาถึงทุกวันนี้....สุดยอดจริงๆ
โดย: jankhuk (nu_cover ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:9:36:20 น.  

 
สุดยอดมากเลยค่ะ แค่เห้นปก ก็อยากอ่านมากแล้ว

แล้วคำโฆษณาของคุณ บก นี่ ชวนให้อยากตรงไปร้านหนังสือ แล้วคว้ามาจากแผงซักสิบเล่มเลยค่ะ แบบว่า เอามาแจกคนอื่นด้วย เพราะมันเหมือนเป็น ของดีๆ ที่ผู้หญิงควรบอกต่อกันน่ะค่ะ

ว่าแต่เล่มหน้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรล่ะคะ จะได้ตามอ่าน เพราะว่า รู้สึก คุณ บก เลือกหนังสือมาโดนใจทุกเล่มเลยค่ะ


โดย: Madam Chou IP: 122.111.30.72 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:10:47:02 น.  

 
ที่ว่า LV ประหยัดคงเป็นเพราะใบเดียวใช้ได้หลายสิบปีสินะคะ

คงไม่มีปัญญาหากระเป๋ามาใช้ แต่หาซื้อหนังสือมาอ่านเพิ่มเป็นความรู้เรื่องแบรนด์ซะบ้างน่าจะง่ายกว่ามากเลย


โดย: จินตานุภาพ วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:29:40 น.  

 
อยากรู้เหมือนกันว่าเค้าทำตลาดกันยังไง
ถึงอยู่มาได้จนทุกวันนี้โดยไม่ต้องโฆษณา
ไม่ต้องลดราคา ไม่ต้องเซลล์ ไม่ต้องอะไรซ้ากอย่าง ทำไมเนอะ....
ที่สำคัญ..ถือหนังสือเล่มนี้แล้ว
เผื่อจะรู้สึกไฮโซกะเค้าบ้าง ^^!


โดย: M I N I IP: 125.24.236.116 วันที่: 1 มีนาคม 2552 เวลา:19:06:50 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ ... ส่วนตัวไม่เคยคิดอยากหิ้วหลุยส์กะเค้าเลย แต่หนังสือเล่มนี้น่าสนใจจัง ชอบอ่านพวก case study มากกว่าทฤษฏีค่ะ


โดย: hiroko วันที่: 2 มีนาคม 2552 เวลา:11:23:33 น.  

 
มายหวาย
พี่ๆงงมะค่ะ..ว่าทำไม
หัวนู๋นิ...หมุนติ้วเรยค่ะ
เค้าเลิกฮิตกันแย้ว มีแต่ป้า ๆ ชายกาน
บ้าปายแร้นนนนนน
นี้...Urgent!!!!

โดย: มีนา IP: 61.90.71.93 วันที่: 18 มีนาคม 2552 เวลา:22:40:21 น.  

 
บ.ก.ขอตอบ
ขอบคุณ ทุกคน มากๆ เลยนะค้าที่แวะมาเยี่ยมเยียนกัน ถ้าได้อ่านรับรองค่ะว่าจะต้องชื่นชมกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ของเขาแน่ ๆ เลย บ.ก.อ่านเองก็รู้สึกถึงความประณีต (ขอใช้คำนี้เลยทีเดียว) ในการใช้ศิลปะทางการตลาดของเขาค่ะ


ถึง น้องมีนา ขอบคุณที่ให้ความเห็นอีกมุมนึงนะคะ
อืม...ก้อนะตอนนี้มีแบรนด์เกิดขึ้นเยอะจริง ๆ แล้วหนังสือที่เกี่ยวกับแบรนด์ (อันนี้หมายถึงต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นนะคะ) นี่ก็เยอะเหลือเกิน (แล้วเรื่องแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความสนใจส่วนบุคคลจริง ๆ ด้วยเนอะ) แต่ที่สนพ. เลือกหลุยส์ วิตตอง ก็เพราะความน่าสนใจของแบรนด์ที่สามารถผสมผสานความเป็นประวัติศาสตร์+การประยุกต์ใช้เทคนิคทางการตลาดซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ได้อย่างชาญฉลาดค่ะ (ไม่ใช่ด้วยความเสน่หาในแบรนด์แต่อย่างใด ถึงแม้จะอยากสอยมาใช้สักใบเหมือนกัน )

อ่อ แต่ว่า สนพ. เรายังมีหนังสืออีกหลายแนวนะคะ ทั้งคณิตศาสตร์ บริหาร พัฒนาตัวเอง ฯลฯ ลองดูรายละเอียดจากบล็อกอื่น ๆ จากเว็บไซต์ของ สนพ. หรือจะไปแวะเวียนที่บูท N15 โซน C1 ในงานหนังสือก็ได้นะคะ

ทิ้งท้ายขอเสนอหนังสือที่น้องอาจจะสนใจสัก 2-3 เล่ม (คาดว่าวัยรุ่นที่ชอบความท้าทายน่าจะชอบ )

- เก่งเลขให้ถึงแก่น ด้วยทฤษฎีบทคณิตศาสตร์
- เซียนตรรกะ อัจฉริยะสมองซีกซ้าย
- ปฏิบัติการณ์เปลี่ยนชีวิต สะกดจิตตัวเองเป็นคนใหม่

ถ้าอยากรู้จักกันมากขึ้นก็แวะมาทักกันบ่อย ๆ นะคะ ยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นค่ะ (เพื่อการพัฒนาผลงานให้มีคุณภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ )


บ.ก.


โดย: textbook วันที่: 19 มีนาคม 2552 เวลา:10:48:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.