images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
แนะนำ “สถิติเบื้องต้น เรียนพื้นฐานได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง” หนังสือเบื้องต้นที่ใช้คณิตให้น้อยที่สุดสวัสดีจ้า มีหนังสือใหม่แนวคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์มาแนะนำกันอีกแล้ว Smiley

สำหรับบล็อกนี้ขอแนะนำ “สถิติเบื้องต้น เรียนพื้นฐานได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง” หนังสือใหม่ของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. หนังสือสถิติเบื้องต้นที่ผู้เขียนพยายามใช้คณิตศาสตร์ให้น้อยที่สุด 

เหมาะสำหรับผู้อ่านทั้งนักศึกษาที่เพิ่งเริ่มเรียนวิชาสถิติแล้วเรียนไม่ทันหรือไม่เข้าใจและคนทำงานที่ต้องการทบทวนวิชาสถิติอีกครั้ง Smiley


สถิติเป็นวิชาที่หลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเป็นวิชาที่ประยุกต์ใช้และเกี่ยวข้องกับสาขาต่าง ๆ อย่างกว้างขวางทั้งสายวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ จึงเป็นวิชาพื้นฐานที่นักศึกษาแทบทุกสาขาวิชาต้องเรียน Smiley


แต่การเรียนในห้องเรียนและในตำราสถิติทั่วไป มักเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องอธิบายเนื้อหาด้วยสูตรสัญลักษณ์ และภาษาทางคณิตศาสตร์ และต้องคำนวณด้วย ทำให้วิชาสถิติเป็นวิชาที่เข้าใจยาก (จริงไหม Smiley ) 


บางคนอาจเรียนแค่ให้ผ่าน ๆ ไปโดยไม่ได้เข้าใจมากนัก Smiley เมื่อเรียนผ่านมาแล้วและต้องนำมาใช้ในการทำงาน จึงเกิดปัญหาได้ Smiley
สถิติเบื้องต้น เรียนพื้นฐานได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

ผู้เขียน : Hiroyuki Kojima

ผู้แปล : บดินทร์ พรวิลาวัณย์

ขนาด Pocketbook

256 หน้า 220 บาท

อ่านตัวอย่างเนื้อหาได้ที่นี่“สถิติเบื้องต้น เรียนพื้นฐานได้ง่าย ๆด้วยตนเอง” เล่มนี้มุ่งอธิบายภาพรวมและหลักการพื้นฐานของวิชาสถิติโดยใช้คณิตศาสตร์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้  โดยใช้คณิตศาสตร์เพียงระดับ ม.ต้น เท่านั้น ดังนั้นแม้ไม่เข้าใจหรือลืมเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.ปลายแล้ว ก็อ่านหนังสือเล่มนี้เพื่อปูพื้นฐานก่อนเรียนสถิติขั้นสูงได้


เนื้อหาแบ่งเป็นส่วนที่ 1 เรื่องพื้นฐานการจัดการข้อมูลและการประมาณเชิงสถิติ ตั้งแต่เรื่องตารางแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานจนถึงการทดสอบสมมติฐาน และการประมาณค่าแบบช่วง 

ผู้เขียนเน้นอธิบายความหมายของค่าสถิติต่าง ๆ และสูตรการคำนวณที่เกี่ยวข้องด้วยภาษาพูดและตัวอย่างในชีวิตประจำวัน เช่นเรื่องตารางการเดินรถ ความเสี่ยงของการลงทุน 

ทุกบทมีแบบฝึกหัดง่าย ๆ แถมท้ายเพื่อให้ฝึกทำด้วย ส่วนที่ 1 นี้เน้นอธิบายความหมายของค่าสถิติต่าง ๆ ไม่ใช่แค่อธิบายสูตรและวิธีคำนวณเท่านั้น

จากนั้นส่วนที่ 2 อธิบายการใช้ความรู้พื้นฐานจากส่วนที่ 1 มาประมาณค่าเกี่ยวกับกลุ่มประชากร แล้วต่อยอดไปสู่เคล็ดวิชาของสาขาสถิติคือการใช้การแจกแจง t ทดสอบกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กและการประมาณค่าแบบช่วงเกี่ยวกับกลุ่มตัวอย่างนั้น


ใครที่กำลังเรียนวิชาสถิติแล้วปวดหัวเพราะ “เรียนไม่รู้เรื่อง”หรืออ่านหนังสือเบื้องต้นแล้วหลายเล่มแต่ก็ยังไม่เข้าใจ ขอให้ลองอ่าน“สถิติเบื้องต้น เรียนพื้นฐานได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง” เล่มนี้ที่อธิบายวิชาสถิติพื้นฐานโดยใช้คณิตศาสตร์ให้น้อยที่สุดและพยายามตัดรายละเอียดต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้เรียนมือใหม่สับสนเพื่อให้เข้าใจง่าย  อย่างน้อยคุณก็จะได้เห็นภาพรวมของวิชาสถิติและเข้าใจแนวคิดพื้นฐานของวิชานี้แน่นอน Smiley


สำหรับผู้เริ่มเรียนที่เป็น “ภูมิแพ้คณิตศาสตร์” จนไม่เข้าใจวิชาสถิติ หากเข้าใจพื้นฐานของวิชาสถิติจากหนังสือเล่มนี้แล้ว ก็จะเรียนต่อวิชาสถิติขั้นสูงซึ่งต้องใช้คณิตศาสตร์ได้อย่างแน่นอน Smiley


ติดตามข่าวหนังสือใหม่และกิจกรรมได้ที่เพจของเรา เพจหนังสือคณิตศาสตร์-วิทยาศาสตร์ สำนักพิมพ์ ส.ส.ท.


Create Date : 22 กรกฎาคม 2559
Last Update : 22 กรกฎาคม 2559 15:12:11 น. 0 comments
Counter : 1825 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.