images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
จำเก่ง จำแม่น จำนาน : ช่วยเพิ่มพลังความจำขึ้น 10 เท่า

วันนี้เรามีหนังสือเล่มใหม่มาแนะนำค่ะ

"จำเก่ง จำแม่น จำนาน"
โดย Masahiro Kurita (มาซาฮิโระ คุริตะ)
แปลโดย ธนัญ พลแสน
หนา 176 หน้า

หนังสือ "จำเก่ง จำแม่น จำนาน" เล่มนี้แนะนำ 26 วิธีการจำแบบคุริตะ
ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาเกี่ยวกับการจำในห้องเรียน ในที่ทำงาน หรือในชีวิตประจำวัน หนังสือเล่มนี้ช่วยได้ !!!

26 วิธีการจำแบบคุริตะคืออะไร ?

เทคนิคการจำที่มีชื่อวิธีเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ A-Z เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ เป็นวิธีฝึกจำที่ง่ายและสนุก โดยผู้เขียนซึ่งมีดีกรีระดับนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจำและการอ่านเร็วที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นได้คิดค้นขึ้นค่ะ

ซึ่งแต่ละวิธีก็เหมาะกับวัตถุประสงค์และสถานการณ์ของแต่ละคนแตกต่างกันไปค่ะ เวลาที่จะเลือกแต่ละวิธีมาใช้ ก็คงไม่ต่างกับเวลาที่เราเลือกเสื้อผ้าที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับธุระในแต่ละวัน คนเราก็มักมีเสื้อตัวโปรดที่สวมใส่และเข้ากันได้ทุกงาน ซึ่งเพื่อน ๆ เองก็สามารถนำแต่ละวิธีมาประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลายค่ะ

บ.ก. จะขอยกตัวอย่าง 2 วิธี เช่น
1. วิธีอุปมา หรือเรียกว่า Analogy method เป็นวิธีที่ใช้การเปรียบเทียบ หากเพื่อน ๆ ต้องการจำสิ่งต่าง ๆ ก็แค่นำสิ่งที่ต้องการจดจำไปเปรียบเทียบกับอีกสิ่งหนึ่ง ในหนังสือเล่มนี้ยกตัวอย่าง วิธีจำ 12 ราศีกับเดือนได้อย่างง่ายดาย

ยกตัวอย่างเช่น ปกติเรามักจะนับเดือนตามลำดับ คือ เดือน 1 (เดือนมราคม) เดือน 2 (กุมภาพันธ์) หากต้องการจำเดือนมกราคม คือ เดือน 1 กับราศีมังกร สัญลักษณ์ของราศีมังกร คือ แพะ แล้วจะให้เลข 1 กับ แพะ เชื่อมโยงกันได้อย่างไร ? ในหนังสือแนะนำว่า ก็แค่เติมเลข 1 โดยเปรียบเทียบให้เป็นเขาของแพะ เพียงเท่านี้ก็จำได้ง่ายขึ้น

ส่วนราศีกุมภ์ กับเลข 2 จะเชื่อมโยงกันได้อย่างไร ? ซึ่งสัญลักษณ์ของราศีกุมภ์ คือ หม้อน้ำ เทคนิคในหนังสือแนะนำว่าก็แค่นึกภาพว่า มีห่านตัวหนึ่งว่ายอยู่ในหม้อน้ำขนาดใหญ่ แล้วนึกภาพเปรียบเทียบว่า คอของมันโค้งเหมือนเลข 2

หรือหากใครต้องการจดจำชื่อกับใบหน้าคน วิธีนี้ก็ช่วยได้ เช่น คุณต้องการจำชื่อคนที่ชื่อปู ก็ให้เปรียบเทียบว่าใบหน้าเธอเหมือนปู หรือต้องการจำชื่อว่า ศรชัย ก็ให้นึกภาพโดยเปรียบเทียบว่าเขายิงธนูแล้วได้รับชัยชนะ เป็นต้น

เห็นไหมคะว่า วิธีอุปมาซึ่งเป็นวิธีแรกของ 26 วิธีการจำแบบคุริตะ เป็นวิธีที่ฝึกง่ายและสนุก เพื่อน ๆ เอง ก็สามารถนำเทคนิคนี้มาประยุกต์ใช้กับสิ่งที่ต้องการจดจำได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ต่อไป บ.ก. ขอแนะนำอีกวิธีนะคะ คือ
2. วิธีแปรสภาพ หรือ Quality change method เป็นวิธีที่เปลี่ยนลักษณะของข้อมูลที่ต้องการจดจำให้ดูน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าต้องการจำคำว่า "เสือ" วิธีฝึกง่าย ๆ ก็คือ ให้นึกถึงกล่องใบนึง บนกล่องเขียนไว้ว่า เสือ หลังจากนั้นเพื่อน ๆ ก็พ่นลมหายใจออก ทันใดนั้นกล่องใบนั้นก็หายวับไปกลายเป็นเสือของจริง ขอให้นึกภาพเสือให้สมจริงที่สุด

หรือถ้าต้องการจำคำว่า "ภูเขา" ก็ให้เขียนคำว่า ภูเขาไว้บนกล่องใบนั้น หลังจากที่ถอนลมหายใจออกยาว ๆ ก็ปรากฏเป็นทิวทัศน์ภูเขาจริง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองทำดู จะรู้ว่าวิธีนี้สนุกและไม่น่าเบื่อ และประสิทธิภาพในการจดจำจะเพิ่มมากขึ้น

ส่วนอีก 24 วิธีที่เหลือ เพื่อน ๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคพิเศษอื่น ๆ ที่ช่วยพัฒนาทักษะด้านการจำที่นอกเหนือจาก 26 วิธีการจำแบบคุริตะซึ่งเป็นเทคนิคหลักของหนังสือเล่มนี้ เช่น...

1.การจำไม่ใช่ใช้แค่ "หัว" แต่ต้องใช้ "ร่างกาย" ด้วย
ปกติ เพื่อน ๆ มักจะใช้ "หัว" ในการจดจำสิ่งต่าง ๆ ใช่ไหมคะ แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า เราสามารถใช้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายช่วยในการจดจำได้ด้วยและเทคนิคนี้ บ.ก. เองได้ลองนำมาใช้แล้ว ขอรับรองว่าได้ผลจริง ๆ ค่ะ และเหมาะสำหรับคนเรียนภาษาต่างประเทศเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจำคำศัพท์ในภาษานั้น ๆ ถ้าจำด้วย "หัว" เพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ลืมได้ง่าย แต่ถ้าลองใช้ตามอง มือเขียน และปากอ่านออกเสียง จะทำให้จำได้ดีและนานขึ้นอย่างแน่นอน เป็นเทคนิคที่น่าสนใจใช่ไหมคะ ลองฝึกดูสิคะ

2. "วิธีเพ่งสามจุด" การฝึกฝนพื้นฐานที่ทำได้ง่าย ๆ ตลอดเวลา
เมื่อเราไปตามสถานที่ต่าง ๆ แล้วเวลาผ่านไป ทำให้จำไม่ได้ว่า บริเวณนั้นเป็นแบบไหน มีร้านค้า หรือสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร เทคนิคนี้จะช่วยในเรื่องดังกล่าวได้ เวลาที่เดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อน ๆ ก็แค่กำหนดจุดที่น่าสนใจหรือจุดสำคัญไว้สัก 3 จุด แล้วมองให้เป็นรูปสามเหลี่ยม เพียงเท่านี้เพือน ๆ ก็สามารถจดจำสถานที่ที่เคยไปเที่ยวได้ และยังสามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

จากที่ บ.ก. ได้ยกตัวอย่างมาคร่าว ๆ จะเห็นได้ว่า เทคนิคพัฒนาทักษะการจำในหนังสือเล่มนี้มีหลากหลายวิธี ซึ่งเพื่อน ๆ ต้องเลือกวิธีที่เหมาะกับวัตถุประสงค์และสถานการณ์ที่จะนำไปใช้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มพลังความจำขึ้น 10 เท่า หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็สามารถหาหนังสือเล่มนี้มาฝึกกันได้นะคะ

แล้วพบกันใหม่ค่ะ...


Create Date : 15 กันยายน 2553
Last Update : 18 ตุลาคม 2553 16:25:56 น. 5 comments
Counter : 5302 Pageviews.

 
ชอบจัง น่าสนใจมาก เพราะเป็นคนขี้ลืม โดยเฉพาะชื่อคน


โดย: Bee1st วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:11:11:07 น.  

 


*~*~*~*..แวะมาทักทายจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*

..HappY BrightDaY..


โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 15 กันยายน 2553 เวลา:16:04:56 น.  

 
วางแผงแล้วเหรอคับ น่าสนใจมากๆ คับ


โดย: คิขุ IP: 124.120.79.240 วันที่: 17 กันยายน 2553 เวลา:15:37:28 น.  

 
ก่อนอื่น ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ นะคะ ที่แวะเข้ามาทักทายกัน

รู้สึกดีใจจังเลยค่ะ ที่เพื่อน ๆ ชอบและสนใจหนังสือเล่มนี้

หนังสือ "จำเก่ง จำแม่น จำนาน" เล่มนี้ เป็นหนังสือที่จะช่วยเพื่อน ๆ ในเรื่องการพัฒนาความจำของตนเองให้ดีขึ้น นอกจากเทคนิคหลัก คือ 26 วิธีการจำแบบคุริตะที่ชื่อวิธีเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษแล้ว ^_^

เทคนิคที่ได้ยกตัวอย่างมาให้อ่านทางด้านบน เป็นเพียง
น้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองกันค่ะ เพราะยังมีเทคนิคพัฒนาความจำที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามวัตถุประสงค์และสถานการณ์ที่นำไปใช้ค่ะ

และเพื่อน ๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับเทคนิคพัฒนาความจำในหนังสือเล่มนี้ ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทั้งง่าย สนุก และครบสูตรจำเก่ง จำแม่น และจำนาน

สำหรับคุณคิขุและเพื่อน ๆ ที่สนใจ ตอนนี้หนังสือเล่มนี้ได้วางแผงแล้วที่ร้านซีเอ็ด บุ๊คเซ็นเตอร์ ร้านหนังสืออื่น ๆ ทั้วประเทศ และในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 15 ที่บูธ R56 โซน C2 นอกจากนี้เพื่อน ๆ สามารถดูข้อมูลหนังสือออกใหม่เล่มอื่น ๆ ของสำนักพิมพ์เราได้ก่อนใคร ที่ //www.tpa.or.th/publisher/new_arrive.php

แล้วพบกันใหม่นะคะโดย: textbook (textbook ) วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:16:11:54 น.  

 
ขอให้สมองดีจำเก่งจำแม่นจำนาน


โดย: สุวรรณี IP: 1.47.139.194 วันที่: 30 กรกฎาคม 2560 เวลา:13:37:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.