images by free.in.th
"
Group Blog
 
All blogs
 
ฉลาดเรียน เซียนสนามสอบ : ปลดปล่อยความสามารถสุดขั้ว สู้ต่อได้ตลอดรอดฝั่ง พัฒนาอย่างต่อเนื่อง


“Your efforts now are a gift to your future self.”
“The younger you start studying, the longer your skills can be used.”

แค่ได้ยินคำว่า “การเรียน” น้อง ๆ วัยเรียนคงเพลียไปตาม ๆ กัน

แม้จะรู้ว่าการเรียนเป็นเรื่องสำคัญ แต่หลายคนก็คงเรียนไปเบื่อไปเพราะพบเจอกับสารพัดปัญหา ตั้งแต่เรียนไม่รู้เรื่อง อ่านหนังสือไม่เข้าหัว จำเนื้อหามากมายไม่ได้ ยิ่งเรียนเรื่องใหม่ยิ่งลืมความรู้เก่า และกังวล กดดันเมื่อต้องเตรียมตัวสอบ Smiley

บางคนเครียดเพราะรู้อยู่แก่ใจว่าต้องอ่านหนังสือแต่บังคับตัวเองให้ลงมือไม่ได้สักที Smiley บางคนคิดว่าเรียน ๆ ไปแค่ให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ก็พอแล้ว หรือบางคนพอเรียนจบ ทำงานแล้วก็คิดว่า “จบกันที ต่อไปนี้ก็สบายแล้ว” Smiley

ขอให้อย่ามองการเรียน การสอบในแง่ลบขนาดนั้นค่ะ การเรียนเป็นก้าวแรกสู่ความฝันและความสำเร็จ การสอบเป็นโอกาสทองเพื่อเบนเข็มชีวิตไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นสำหรับทุกคนที่มีความพยายาม

เราเปลี่ยนการเรียนที่เคยเครียด น่าเบื่อหน่าย ให้เป็นการเรียนที่เพิ่มพูนความรู้อย่างสนุกสนานได้ ด้วยวิธีเรียนอย่างชาญฉลาดที่จะช่วยปลดปล่อยความสามารถให้สุดขั้ว พัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง จนกี่สนามสอบสุดหินก็ไม่ต้องหวั่นอีกต่อไป
ฉลาดเรียน เซียนสนามสอบ

โดย YASUKOCHI Tetsuya

แปลโดย ดร.จารุนันท์ธนสารสมบัติ

หนา232 หน้า ขนาด Pocketbook


“ฉลาดเรียน เซียนสนามสอบ” เล่มนี้แนะนำ 100 เคล็ดลับการเรียนอย่างชาญฉลาด และข้อคิดเติมพลังในวันที่มืดแปดด้าน หมดกำลังใจจะเรียน เพลียกับการสอบ กลั่นจากประสบการณ์สอนภาษาอังกฤษกว่า 20 ปี ของติวเตอร์ชาวญี่ปุ่น ผู้เขียน “สอนเก่ง สอนเป็น” และผ่านการสอบวัดระดับภาษาเกาหลีได้ระดับ 1 มาแล้ว

ตอบทุกปัญหาของผู้เรียนอย่างครบถ้วน รอบด้าน ตั้งแต่วิธีเรียน วิธีอ่านหนังสือเสริมความรู้ วิธีฝ่าด่านวิชาที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด วิธีเรียนภาษาอังกฤษเพื่อให้ใช้งานได้จริง วิธีเตรียมตัวสอบเพื่อเพิ่มโอกาสสอบผ่านสูงสุด การปรับกิจวัตรประจำวันและสภาพแวดล้อมรอบตัวเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการเรียน ชนิดที่ว่า “แค่เวลาว่าง 5 นาที ก็ใช้หาความรู้เพิ่มเติมได้” และยังให้แง่คิดปลุกพลังใจต่อสู้อุปสรรค เพื่อรับมืออารมณ์หวั่นไหวและท้อแท้ระหว่างเรียน

และที่สำคัญ เนื่องจากผู้เขียนเป็นผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษจึงได้สรุปเคล็ดลับทั้ง 100 ข้อ เป็นประโยคภาษาอังกฤษไว้ด้วย เพื่อให้ผู้อ่านได้รับทั้งเคล็ดลับการเรียนและความรู้ภาษาอังกฤษไปพร้อมกัน

ลองมาดูตัวอย่างที่น่าสนใจจากในเล่มกันค่ะ

จัดการกับวิชาที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด โดยเรียนแบบเจาะลึกเฉพาะเรื่องที่สนใจก่อน การเน้นอ่านหรือเรียนเฉพาะเรื่องนั้นให้ถึงที่สุดจะทำให้เราค้นพบความสนุกของวิชาที่ไม่ชอบ แล้วเราจะเริ่มสนใจเรื่องอื่น ๆ ในวิชานั้นต่อไป

When you learn a subject you are weak at, concentrate on one point and master it perfectly first.

ให้ใช้พจนานุกรมไฟฟ้าหรือพจนานุกรมในสมาร์ทโฟนค้นหาศัพท์ที่พบในชีวิตประจำวันหรือในข่าวให้ติดเป็นนิสัย ที่สำคัญให้เก็บพจนานุกรมไฟฟ้าแบบหยิบใช้ได้ใน 10 วินาที อย่าเก็บแบบทะนุถนอมหรือเก็บไว้นาน ๆ โดยไม่เอาออกมาใช้

Always carry your electronic dictionary, and check if you know the English word for everything you see.

เมื่อเรียนหรืออ่านหนังสือเองแล้วได้ผลถึงจุดหนึ่ง คนเรามักเริ่มยึดติดกับวิธีของตนเอง แต่ถ้าเรียนในโรงเรียน โรงเรียนกวดวิชา และเข้าร่วมการอบรมต่าง ๆ ควรเปิดใจทำตามคำสอนของอาจารย์ นักเรียนที่เปิดใจจะมีผลการเรียนดีขึ้น แต่นักเรียนที่พอถูไถมาได้ด้วยวิธีแบบของตัวเองและคอยแต่จะจับผิดอาจารย์จะเรียนไม่ได้ดีสักที การทำตามที่อาจารย์สอนถือเป็นทางลัดที่จะทำให้เรามีผลการเรียนดีขึ้น

Don’t stick to your own way of doing things. Learn from the pros.

การถามคนอื่นเมื่อเราไม่รู้เป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ใช่เรื่องดีเลย ถ้าเราพยายามแก้ปัญหาโดยถามคนอื่นก่อนที่จะลองคิดเอง แน่นอนว่าเราไม่ควรลังเลที่จะถาม แต่การถามโดยไม่คิดไตร่ตรองก่อนจะทำให้เราคิดไม่เป็น ก่อนจะถามอาจารย์หรือวิทยากร ลองคิดหรือหาข้อมูลเองก่อนสักครั้ง วิธีนี้จะทำให้เราฉลาดขึ้น

Don’t ask questions about things you can easily find out for yourself. Use your brain and try to figure it out yourself before asking questions.นอกจากนี้ สำหรับคนวัยทำงาน ผู้เขียนยังให้ข้อคิดเกี่ยวกับคุณค่าของการเรียนรู้และพัฒนาความสามารถตลอดเวลาเพื่อปรับตัวให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงเสมอ โดยไม่ต้องถอดใจว่าเริ่มเรียนตอนอายุมากจะสู้เด็ก ๆ ไม่ได้ เพราะแม้ความสามารถในการจำอาจถดถอยตามอายุที่เพิ่มขึ้น แต่มุมมองที่เป็นกลางและความสามารถในการจัดการเป็นสิ่งที่เพิ่มขึ้นตามวัย และเมื่อเริ่มเรียนช้าจะนำประสบการณ์ที่เคยพลาดสมัยหนุ่มสาวมาใช้ประโยชน์ได้ และได้ฝึกใช้ความรู้ในการทำงานได้ทันที จึงมีข้อดีคนละแบบกับการเริ่มเรียนรู้ในวัยหนุ่มสาว

ขณะที่คนหนุ่มสาวก็เพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ได้จากการฟังคำสอนของผู้ใหญ่ ขอให้หาเพื่อนเรียนต่างวัยที่จะช่วยกันเรียนโดยนำข้อได้เปรียบของแต่ละวัยมาใช้

Find the most suitable way to study for your age group.

ดังนั้นจะเริ่มเรียนเมื่อไร อย่างไร จึงไม่เกี่ยวกับอายุ บางคนอาจจะเห็นความสำคัญของการเรียนเมื่ออายุมากขึ้น อย่าคิดว่าสายเกินไป จนไม่เรียนรู้อะไรเลย

It's never too late to start something new.


นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของ "ฉลาดเรียน เซียนสนามสอบ" เท่านั้นค่ะ ยังมีเคล็ดลับที่น่าสนใจและข้อคิดดี ๆ อีกมากมายที่ยังไม่ได้นำมาเล่า Smiley

ขอส่งท้ายด้วยข้อความของผู้เขียนค่ะ 

ผลการสอบเพียงครั้งเดียวไม่ได้กำหนดชีวิตของเราทั้งชีวิต ชีวิตคนเราไม่ง่ายขนาดนั้น คนที่สอบผ่านแล้วก็ต้องพยายามให้สอบได้ระดับที่สูงขึ้น คนที่สอบไม่ผ่านก็ต้องวิเคราะห์หาสาเหตุของความผิดพลาด แล้วพยายามสอบผ่านในครั้งต่อไปให้ได้ 

Nobody's perfect ! 

The important thing is to keep trying,


ชมตัวอย่างเนื้อหาและสารบัญ


=================================================


แนะนำหนังสือใหม่ของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท.

แฟนเพจ หนังสือแนะนำ สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. 

Create Date : 01 กรกฎาคม 2556
Last Update : 1 กรกฎาคม 2556 16:45:39 น. 1 comments
Counter : 9044 Pageviews.

 
ดีมากคะ


โดย: สิริพร ประพันธ์วงค์ IP: 203.130.144.108 วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:59:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

textbook
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
สำนักพิมพ์ ส.ส.ท. สรรค์สร้างสาระสู่สังคม
มุ่งมั่นผลิตตำราวิชาการและหนังสือเทคโนโลยีสาขาต่าง ๆ การบริหารจัดการ ด้านส่งเสริมการศึกษา เพื่อการพัฒนาตนเองและองค์กร สำหรับภาคการศึกษา ภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม
Instagram
Friends' blogs
[Add textbook's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.