ธันวาคม 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
21 ธันวาคม 2550

Driving USA

:) เป็น blog อันเเรกเเล้วก็ไม่เคยเขียนอาไรอย่างนี้มาก่อนด้วย :) ก็เลยอยากลองดูซักที.... .... ทริปนี้เป็นทริปที่ขับรถยาวที่สุดตั้งเเต่เคยขับรถมา :) ระยะทาง 3,922 กม โดยประมาณ... ผู้โดยสารมีคนเดียวคือคนขับ กะคอมพิวเตอร์อีก1เครื่อง กะ Acura Integra คู่ใจ :) โดยใช้เวลา เกือบๆๆ 7 วัน คือขับไปเที่ยวไป เรื่อยๆๆ เหนื่อยไหนนอนนั่น หิวที่ไหนก็กินที่นั่น..ระหว่างทางก้เจออาไรเเปลกๆๆเเละหวาดเสียวบ้าง ก่อนตัดสินใจที่จะขับ ก้มีหลายคนว่ามันอันตรายๆๆ เเต่มีคนๆๆนึงให้เหตุผลที่ดีมากก เเละเหตุผลนี้ก็เป็นเหตุผลให้ตัดสินใจว่า "เอาก็เอาว่ะ ลองซักที" เหตุผลที่ให้มาคือ "Bon, this gonna be a great adventure for you.. and you cant do this often, may be this is the only time, you want to let it go.. well, you will all the time to spend with yourself.. after u have family, you wont be able to do this again.. look at me (คนเเนะนำ) i have my wife now.. and she wont let me do that again :p " คิดไปคิดมาก็ เออ ก็จิง ว่ะ....................... เส้นทางการขับโดยประมาณจะอยู่ข้างล่าง จุดเริ่มต้นจะอยู่ที่ Savannah, Georgia.... ขอเกริ่นนิ๊ดดดนึง Savannah จะเป็นเมืองเล็กๆๆๆ ที่อยู่ในรัฐ Georgia ติดกับชายฝั่งด้านตะวันออกของ US.... เป็นเมืองเล็กๆๆ ส่วนตัวเเล้วคิดว่ามันเป็นเมืองที่ค่อนข้างสวยเเล้วก็มีหลายๆๆอย่างที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง...savannah จะเป็นเมืองที่มีโลเกชั่นสวยๆๆค่อนข้างเยอะ หนังของ hollywoodหลายเรื่องก็มาถ่ายที่นี่ ยกตัวอย่างเช่น Forrest Gump... โหยยยย โม้นอกเรื่องมาเยอะมากละ กลับๆๆๆๆ กลับมาที่ Driving USA ต่อ... โอเค!! จุดเริ่มต้นคือ Savannah, Georgia.. จาก Savannah ผมก็ขับรถลง Florida ก่อน (เฉียดเเค่ปลายๆๆ Florida หลุดไปที่เมือง Jacksonville กะ tallahassee เป็นเมืองติดทะเลทั้งสองเมือง เเวะไปนั่งชมทะเลทำโรเเมนติกอยู่คนเดียวซักพัก) หลังจากนั้นก็ขับลง Mobile, Alabama.. ถึง mobile ก็กลับไปเยี่ยมเพื่อนเก่าที่ University Of South Alabama เเล้วก็ขอเค้านอนค้างซักคืน :) mobile ก้เป็นเมืองเล็กๆๆ ที่มีเเต่คนดำเยอะเเยะไปหมด เเต่ก็พอๆๆกะที่ Savannah อะเเหละ หลังจากได้พักผ่อนเอาเเรง เพื่อนเเถมซุปหางวัว เเล้วก็เสบียงอีกมากมาย :) มาให้กินระหว่างทางด้วย (เเต่ที่โกรธคือ มันดันเเถมมดเเดงติดมาด้วยอีกรังนึง เเล้วมันก้เดินวนไปวนมาอยู่ในรถเนี่ยเเหละ เดินมันเดินไปๆๆมาๆๆ เลยสงสัยว่ามันมจากไหน.... น่ากลัวมากกกก เปิดพรมมาตรงคนนั่งมาเจอะมดเเดงรังเบ่อเริ่มมเลย... ต้องเสียเวลาจอดข้างทางเเล้วก็ไปหาซื้อไบก๊อนมาฉีด... รมทั้งมดเเดงเเล้วก็รมทั้งคนขับ :) ) หลังจากออกมาจาก Mobile ก็ตรงเข้า Baton Rouge, Louisiana (LA) พอเข้า LA ปั๊ป สิ่งที่เห็นเเตกต่างไปคือ สองข้างทางเต็มไปด้วยป่า เเต่เหมือนกะป่าชายเลนบ้านเรา คือมันดูชื้นๆๆๆ ที่ LA ก็เเวะนอนพักที่ rest area มีเเต่รถบรรทุกเต็มไปหมด มีรถเราคันนิดนึงไปเเทรกกลาง รู้สึกอบอุ่นยังไงชอบกล 555... หลังจากนอนได้เเป๊ปปปนึงก้ขับต่อ ไป houston, texas, พอถึง houston ก้หาที่นอนก่อนเลยอย่างเเรก ... พอรุ่งมืดดด ก้ออกเลย ขับต่อใช้เวลานานมากกกกกกก อยู่ใน texas เพราะมันเป็นรัฐที่ค่อนข้างใหญ่ คิดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ วันนึงเต็มๆๆในการขับ คือ ตั้งเเต่ เช้ามืดพระอาทิตย์ขึ้น ยันพระอาทิตย์ตก เเล้วก็ยังขับอยู่ เพราะเเต่ไปมัวเถลไถล เที่ยวที่นู่นที่นี่ :)
เเต่ก็มีเรื่องตื่นเต้นนะ ขับๆๆไปละสงสัยลืมดูป้ายข้างทาง มารู้อีกทีคือตอนที่ไฟเเดงตรงน้ำมัน มันเตือนเเล้วเตือนอีก ไอ้เราก็ใจไม่ดีละ คิดว่าเเม่งงงง ถ้าเกิดมันมาหมดตอนนี้ กรูจะทำยังไงว่ะ ซวยละ น้ำมันก็จะหมด, โทรศัพท์ก็ไม่มีสัญญาณ
ก็ขับๆๆ ไปเเบบใจหายใจคว่ำ ก็ขับๆๆไปเรื่อย คิดว่าตอนนั้น น่าจะเหลือ ลิตรกว่าๆได้ เผอิญ ตาเหลือบไปเห็นปั๊มน้ำมันเล็กๆๆๆร้างๆๆ บนเขา ความรู้สึกมันบอกไม่ถูก ดีใจโคตรๆๆๆๆๆๆๆ พอขับไปถึงหน้าปั๊ม... โหยยยยย ทำไมมันเล็กเเละร้างงี้อะ มีคนคุมเป็นเเม๊กซิกันหน้าโหดๆๆ นั่งอยู่คนนึง เเต่เเบบไม่เติมก้ได้ เพราะไม่รู้อีกนานเเค่ไหนจะมีอีกปั๊ม ก็เลยเข้าไปเติม ละก็เเวะไปคุยกะตาคนคุม เเกบอกว่ามันมีป้ายอยู่ 400 โล ที่ผ่านมา เขียนว่า จะไม่มีปั๊มน้ำมันไปอีก 400 โลข้างหน้า เเละนี่เป้นน้ำมันสุดท้าย เเกก็กัดเราว่าสงสัยไม่ได้อ่านอะดิ เราก้ว่า ไม่เห็นอะ สงสัยขับเพลิน... อิอิ โชคดีโคตรๆๆๆๆ พอเติมเสร็จก็สบายอารมณ์ ขับรถต่อได้ :) ขับไปซัก 3-4 ชม ก็ถึง เมืองสุดท้ายปลายสุดของ texas ละ ... Elpaso, texas. ทั้งเมืองมองไปที่ไหนมีเเต่เเม๊กซิกัน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เหมือนมาอยู่อีกประเทศ นึกว่าหลงข้ามมาเเม็กซิโก ละ พอขับเข้าเมืองทั้งหิว ทั้งหาว ตามันดันเหลือบไปเห็นป้าย ร้านอาหารจีน เขียนด้วยภาษาจีนตัวเบ้อเริ่มเลย ก็คิดว่า เอาว่ะ อย่างน้อยเย็นนี้ก็มีอาหารจีนกิน ไม่ต้องพึ่ง McDonald หรือ Taco bell ละ
พอเปิดประตูเข้าไป งงง โคตร ทั้งร้านตั้งเเต่พ่อครัว ยันเด๊กเสริฟ รวมทั้งคนเก็บตังค์ เป็นเเม๊คซิกันหมด คนในร้านก็เเม็คทั้งหมด เรากลายเป็นคนเอเชียคนเดียวในร้านอาหารจีน :) เเถมคนรับออเดอร์ก็พูดภาษาอังกฤษไม่คล่องอีก.. เราก้เลยชี้ๆๆๆเอา ว่าจะเอาอะไร.. พอได้อาหารมา กินเข้าไปคำเเรก เเทบอยากจะคายทิ้ง ไม่อร่อยโคตรๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ผงชูรสเพียบบบบบ ไม่รู้มันใส่ไปกี่ชาม... สุดท้าย ก็พึ่ง Mcเหมือนเดิม :) พอหม่ำเสร็จก็หาที่นอน ... ตอนอยู่ elpaso ทำอาไรก็ค่อนข้างลำบากนะ เพราะดูเหมือนเค้าใช้ spanish เป้นหลัก พอได้ที่นอนปุ๊ปปก้หลับเป็นตายเลย ไม่รู้ไม่ชี้ ตื่นมาอีกทีเกือบ 10 โมง พออาบน้ำอาบท่าเสร็จ ก้เเวะไป Mc อีกเช่นเคย พอดีไป ทันอาหารเช้าพอดี ก็เลยได้ไส้กรอก เเฮมมากิน หลังจากนั้นก็ขับต่อ อีกซัก ชม ก็ถึง New Mexico ต่อจากนั้นขับอีกเเป๊ปป ก็เข้า arizona ใน arizona จะเห็นป้ายเเบบนี้เป็นระยะๆๆ 2 ข้างทางก็จะเป็นเเบบนี้
พอขับๆไปซักพัก ตาดันเหลือบบไปเห็นป้าย Tombstone, Arizona... ถ้าใครเคยดูหนังคาวบอยจะรู้จักเมืองนี้ดี จากถนนหลวงที่ขับอยู่ต้องขับออกไปอีกประมาณ เกือบๆๆ 2 ชม คือต้องออกนอกเส้นทางที่เเพลนไว้เลย tombstone เป็นเมืองเล็กๆๆที่มีประชาการเเค่ 3-4000 พันคน เป็นเมืองเก่าตั้งเเต่สมัยยุค gold rush ของอเมริกา เมื่อก่อนเป็นเมืองที่เจริญมากก หมายถึงเมื่อ 100 กว่าปีก่อนนู้นนนนนนนะ ถ้าใครไม่รู้จักลองไปหาหนังเรื่อง Tombstone หรือ Wyatt Earp มาดู เเล้วอีกนะหละ วันนั้นเราก็คงเป็นเอเชีย คนเดียวในเมือง เพราะเวลาเดินไปทางไหนมีเเต่คนมองไปหมด นักท่องเที่ยวมาเมืองนี้น้อยมาก เท่าที่เห็น อาจจะเป็นเพราะว่าต้องขับรถออกนอกเส้นทางหลวงออกมาไกลมาก ในเมืองก็จะมีอาไรเก่าๆๆ ตึกบางตึกยังมีรูเพราะรอยกระสุนตั้งเเต่สมัยนั้นยุคตื่นทอง พอเข้าไปในเมืองจะมีความรู้สึกเหมือนเมื่อ 100 กว่าปีที่เเล้ว คงเพราะบรรยากาศ ให้ด้วย...สโลเเกนของเมืองคือ "Tombstone, the town too tough to die" เเค่สโลเเกนก็ฟังดูน่ากลัวละ :) ก็ไปหยุดเดินเล่นที่เมืองเกือบๆๆ 2 ชมก่าๆๆ หลังจากนั้นก็ขับรถออกมาทางเดิม เพื่อที่จะเข้าไป ฟีนิกส์ ,Arizona... พอเข้าไปถึง ฟีนิกส์ปุ๊ป จะได้บรรยากาศที่ร้อนโคตรๆๆๆๆ ร้อนยิ่งกว่ากรุงเทพอีก จะเเตกต่างก็ตรงที่ของเค้าร้อนเเห้ง มากๆๆๆๆ ยืนกลางเเดด ละผิวจะไหม้เอา ..ก็นอนอีก 2 คืน ที่ arizona ... ก็เที่ยวไปด้วย ดูนู่นดูนี่ ณ ตอนนั้น เริ่มเหนื่อยมากๆๆๆ กะการขับรถ เริ่มบ้าๆๆ บ๊องๆๆ พูดคนเดียว ร้องเพลง เเหกปากคนเดียว ถ้าเคยดู cast away เราก็คงจะอาการประมาณนั้นหละ เเต่ยังไม่ถึงขนาดในหนังนะ :) พอพักได้ 2 คืน
ก็ออก ขับรถต่อ ตอนเเรกว่าจะขับไป Grand canyon เเต่ ไม่เอาละ ไปถามๆๆมา ต้องขับไปอีก หลายๆๆๆ ชม เลยถอดใจ เพราะขี้เกียจขับเเล้ว
เลยตัดสินใจตรงเข้า California เลย พอขับถึงป้ายเท่านั้นเเหละ ดีใจโคตรๆๆๆ เพราะรู้ว่าอีกไม่นานจะถึงที่หมายละ ตอนนั้นก็ขับรถเเบบเนือยๆๆละ
หลังจากนั้น อีก 3 ชม ก็ถึง North Hollywood ที่หมาย ขับฝ่าจราจรใน los an ga lis ก็เหนื่อยพอดู เเถมรถก็เยอะ ถนนก็ไม่รู้จัก ไอเราก็จอดเเล้วจอดอีกเพื่อเปิดเเผนที่ วันนั้นใครขับตาม คงด่าเอาด่าเอา :)
ก็สรุปว่าเป็นทริปที่ทรหดมากๆๆๆๆๆ ขับรถนานมากๆๆๆๆๆ ตั้งเเต่นั้นมาก็ยังไม่เคยขับรถนานขนาดนั้นอีก เเต่ก็ได้ประสบการณือาไรดีๆๆมาเยอะมากพอสมควร คิดว่าคุ้มมาก ได้เห็นอเมริกาในหลายๆๆเเบบ :) เป็นไงบ้างเอ่ย อ่านมานานมากๆๆ รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้บ้างก็ให้อภัยกันด้วยนะ :) ขอบคุณที่อ่านนะคร้าบบบบ
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2550
5 comments
Last Update : 22 ธันวาคม 2550 1:47:35 น.
Counter : 1867 Pageviews.

 

อืมม
น่าสนใจเหมือนกันแฮะ อ่านไปน้ำลายหกไป อยากไปด้วย
ทริปที่แล้วแร่ใยหินก็ไปมา ขับรถเที่ยวเหมือนกัน
แด้ดพาขับตระเวณเที่ยว
แต่คนละเส้นทาง
เริ่มจากชิคาโก มาเลียบฝั่งตะวันออก จากเหนือ ลงใต้สุดที่ ออสติน สนุกดี
ไม่รู้จะได้มีโอกาสไปอีกหรือเปล่า

 

โดย: แร่ใยหิน 22 ธันวาคม 2550 3:17:34 น.  

 
ส่งความสุขรับปีใหม่ครับ

 

โดย: zunzero 26 ธันวาคม 2550 21:26:44 น.  

 

แวะมาให้กำลังใจ

 

โดย: plozizme 10 มิถุนายน 2551 18:19:59 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ
เพื่อนคุณพูดถูกค่ะอยากทำอะไรหากมีโอกาสให้รีบคว้าเอาไว้ค่ะอย่ารอให้ถึงพรุ่งนี้เพราะว่าพรุ่งนี้อาจจะไม่มีก็ได้เพราะไหมก็อยากไปเที่ยวเรื่อยๆเหมือนกัน
มันเป็นความฝันค่ะ

 

โดย: ไหม (maistyle ) 12 กันยายน 2551 20:41:53 น.  

 

หายไปเลยไปไหนน้อ

 

โดย: ไหม (maistyle ) 18 กันยายน 2551 8:18:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


the_papabakes
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพิ่งลองสมัครดู ยังใช้ไม่ค่อยเป็นเลย :) เเนะนำกันด้วยนะ :)
[Add the_papabakes's blog to your web]