#02 สมัครเรียนที่จีนโดยผ่านเอเจนซี่


#02 สมัครเรียนที่จีนโดยผ่านเอเจนซี่

09 MARCH2017 


โฮะๆ กว่าจะได้มาอัพเรื่องนี้ต่อก็ผ่านไปเกือบปีหนึ่งพอดีขอโทษจริงๆนะคะ ถ้ามีคนรออยู่ เริ่มเลยเน๊อะ การสมัครเรียนที่จีนโดยผ่านเอเจนซี่

Q: ทำไมถึงสมัครผ่านเอเจนซี่ไม่แพงกว่าหรอ

A: คำตอบสั้นๆง่ายๆเลยค่ะ เพราะว่าขี้เกียจ ยุ่งยาก ทำเอกสารเดินเรื่องเอง ด้วยที่เราก็ภาษาไม่เก่งซักอย่างต้องไปเดินเรื่องเองไรงี้ก็คงจะลำบาก แพงกว่าเดินเรื่องเองยื่นเองมั้ยก็แพงกว่าอยู่แล้วค่ะ แต่เราก็ซื้อความสบายความชัวร์เอา

Q: สมัครเรียนเองโดยตรงกับมหาลัยที่จีนเลยได้มั้ย

A: ได้ค่ะเพราะถ้าใครมีเพื่อน มีคนรู้จักที่พอจะเก่งภาษาจีนอยู่แล้วให้เค้าช่วยได้เลยเตรียมเอกสารเราให้พร้อมว่าเค้าต้องการอะไร แล้วก็ส่งไปที่มหาลัยได้โดยตรงเลยรอเค้าตอบรับ

ก่อนสมัคร

เอเจนซี่ที่โบใช้ในการเรียนรอบนี้คือ Oren นะคะ(ไม่ดีมีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับเค้าน้า) ตอนแรกก็ดูๆไว้หลายๆเอเจนซี่แต่เห็นที่นี่มีที่ตั้งเป็นหลักแหล่ง อยู่ที่ศูนย์สิริกิต ดูเชื่อถือได้แถมยังเข้าไปถามข้อมูล ปรึษาไรงี้ได้ฟรีตลอด ซึ่งก่อนสมัครโบเข้าไปถามอยู่ประมาณ 2-3รอบสามารถถามรายละเอียดได้ทุกอย่าง ค่าใช้จ่าย ความเป็นอยู่บลาๆได้หมดจ้า ตัดสินใจไปสมัคร


หลังสมัคร

หลังจากเข้าไปถามอยู่หลายครั้งแล้วก็กลับมาปรึกษากลับมาก็ตัดสินใจไปสมัครก็มีค่ามัดจำ 5000 บาท ก่อนจริงโบก็จำไม่ได้ค่อยได้แล้วนะว่าต้องเอาเอกสารไรไปให้เค้าบ้างคร่าวๆเราก็น่าจะต้องบอกเค้าว่าเราจะไปเรียนเมืองไหน เอารูป สำเนาบัตรปชช พาสปอร์ต อะไรที่ต้องใช้ไปให้เค้า เค้าจะไปยื่นกับทางมหาลัยแล้วก็ให้เรารอ เค้าก็จะไปดำเนินการสมัครเรียน ยื่นวีซ่าให้เรา หลังจากได้ผลตอบรับทางมหาลัย พอได้ใบตอบรับจากทางมหาลัยมาเราก็ต้องไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลแล้วเอาผลตรวจ(แนะนำว่าให้ตรวจที่ไทยไปให้เรียบร้อยแล้วอย่าลืมเอกสารตรวจของโรงพยาบาลเด็ดขาดไม่งั้นเราจะได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลจีนแทน ซึ่ง...เท่าที่ฟังมาไม่ค่อยโอเค 555555)ยื่นเอกสารที่ต้องใช้ทั้งหมดอีกที เค้าก็จะแจ้งค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายก่อนไปเรียน พวกค่าเทอมค่าทำวีซ่า ค่าตรวจเครื่องบิน ค่ามัดจำหอ บลาๆ จำรายละเอียดไม่ได้ค่อยได้แล้วอะแต่รวมๆก็ สองแสนกว่าๆ พอเราจ่ายเงินแล้วทางเอเจนซี่เค้ามีให้เราไปเรียนพื้นฐานภาษาจีนด้วยนะ เหมือนเตรียมความพร้อมให้เราพอเอาตัวรอดได้ ให้เรียนฟรีเด้อจ้า สำหรับใครที่ไม่มีพื้นฐานเลยถือว่าดีมากแนะนำว่าไม่อยากให้ไปแบบไม่มีความรู้อะไรเลย ให้รู้ซักนิดกว่าแบบห้องน้ำไปทางไหนราคาเท่าไร เอาพอพูดได้นิดๆหน่อย พออ่านพินอินได้จะดีกว่า หลังจากนั้นก็รอรอเวลาที่จะบินเรียนเท่านั้น

เปิดบัญชีธนาคาร ถามความสมัครใจในการเปิดบัญชีธนาคารของจีนเพื่อที่ผู้ปกครองของเราจะสามารถโอนเงินให้เราแล้วเราสามารถไปกดเงินใช้ที่นู่นได้สะดวก มีให้เลือกสองธนาคารคือ Bank of ChinaกับICBC ซึ่งโบเลือกใช้Bank of china เพราะที่โน่นมีตู้ให้กดเงินค่อนข้างเยอะกว่าตามห้างร้านบางทีบัตรเครดิตธนาคารไทยใช้ไม่ได้นะคะบอกไว้ก่อน ต้องเป็นตามห้างใหญ่ๆใจกลางเมืองเท่านั้นถึงจะใช้ได้ส่วนมากจะรูดได้คือบัตรของธนาคารจีนเท่านั้น


ก่อนบิน 1เดือน

ก่อนที่จะบินประมาณ1 เดือนเค้าจะมีปฐมนิเทศ์ ให้เราไปฟังการเตรียมตัวความเป็นอยู่ ควรทำยังไง เอ้าเงินไปเท่าไรดี ซึ่งสามารถพาผู้ปกครองไปได้จ้าไปนั่งฟังด้วยกัน เพื่อลดความกังวลและเป็นห่วงของเค้า 5555555 แล้วเค้าก็จะจัดเตรียมซองเอกสารทั้งหมดที่เราเคยให้เค้าไปคืนมาให้เราใส่ซองไว้ให้เป็นอย่างดี ให้เราได้ หลังจากนั้นก็รอจนถึงวันที่บิน


วันที่บิน

วันที่บินมีทางเอเจนซี่มาค่อยดูแลเราที่สนามบินพาไปเช็คอินจัดการอะไรให้ เรียบร้อย พอไปถึงที่โน่นจะมีคนของทางเอเจนซี่มารอรับเราพาเราไปที่มหาลัย วันที่ไปถึง จะมีคนของทางเอเจนซี่มารอรับที่ตรงทางออกพาไปขึ้นรถไปโรงแรมที่พักและมหาลัย พอถึงโรงแรมเค้าก็พาเราไปเช็คอินลงทะเบียนกับทางหอ แล้วก็พาเราไปกินข้าว เดินดูรอบๆมหาลัยว่ามีอะไรบ้างซึ่งเค้าจะอยู่ไกด์ให้เราแควันสองวันเท่านั้น พออีกวันนึงที่ต้องไปลงทะเบียนเรียนกับทางมหาลัยเค้าก็พาเราทำให้เรียบร้อยอยู่จนกว่าทุกคนจะเสร็จ ก็ถือว่าดีมากๆเลยนะคะไม่งั้นเราอาจจะตายได้ แต่ที่มหาลัยที่โบไปเค้าจะมีอาสาสมัครที่เป็นประเทศต่างๆคอยช่วยเหลืออยู่ก็จะมีอาสาสมัครคนไทยอยู่ด้วย ถ้ามีปัญหาไรก็จะพอโล่งใจหน่อย แต่ในระหว่างที่คนของทาเอเจนซี่ยังอยู่จีนเราก็สามารถยังติดต่อเค้าได้อยู่นะคะ มีอะไรก็ถามได้หรือติดต่อไปในไลน์ของเอเจนซี่ก็ได้ค่ะ


ก็จะประมาณนี้นะคะเท่าที่จำได้ คือไปผ่านเอนเจซี่ข้อดีของมันคือ สะดวกสบายมีคนค่อยเดินเรื่องเกี่ยวกับเอกสารให้ คนที่ไปแบบภาษาจีนแบบพื้นฐานหรือไม่มีเลยก็แนะนำให้ใช้เอเจนซี่เลยจะดีกว่าค่ะ เท่านี้ก่อนนะเอนทรี่หน้าจะเป็นอะไรขอคิดก่อน น่าจะเป็นรูปที่หอพัก เดี๋ยวเอามาให้ดูกัน


-BYE BYE -


Create Date : 11 มีนาคม 2560
Last Update : 11 มีนาคม 2560 10:53:15 น.
Counter : 690 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

bbozii
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]♡BOBOZII♡

-Cosmetics Addict -
♡Makeup Lover ♡Street Fashion
♡Review / Howto ♡เมคอัฟอาร์ติสตัวเล็กๆ