บอกให้รู้ไว้!!!รู้เรื่องอะไหล่ได้อะไรมากกว่าที่คิด .รู้เรื่องอะไหล่วันละนิดชีวิตรุ่งเรือง...ฉลาดรับรู้+ฉลาดเลือกใช้..ไม่ให้ใครหลอก... www.bmp-trailerpart.com
 
น็อตล้อใครว่าไม่สำคัญ

สกรูล้อหรือน็อตล้อรถบรรทุกที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้เพื่อนๆรู้ไหมว่ามันเป็นเหล็กอะไร ส่วนให่ญตอบว่าเป็นเหล็กแข็ง  เป็นคำตอบที่ถูกต้องคะ  ขอตบมือให้เ....เก่งกันทุกเลย แต่ไอ้เหล็กแข็งนี้มันมีอยู่หลายเกรดเลยละคะ แต่ละเกรดมีส่วนผสมทางเคมีไม่เหมือนกันจึงมีค่าความแข็ง-เหนียว-เปราะที่ต่างกัน

        โดยสกรูที่นิยมใช้กันอย่างแพ่รหลายมากที่สุดในบ้านเราก็คือสกรูน็อตเหล็กเหนียว หรือ สกรูน็อตแข็งเทียม(ไม่แข็งนั่นเอง มันแข็งเทียมดูภายนอกเหมอนจะแข็งแต่ใช้แล้วจึงรู้ว่าไม่แข็งจริง แข็งเทียมๆ) สาเหตุหลักที่ยังใช้กันอยู่(ตามนิสัยคนไทย)เพราะราคามันถูกที่สุดเมื่อเทียบกับสกรูน็อตที่ทำจากเหล็กที่แข็งกว่า

       แต่นับวัน จำนวนผู้ใช้สกรูน็อตเหล็กเหนียว(แข็งเทียม)นั้นจะลดน้อยลงเรื่อยๆเนื่องจากผู้ใช้งานเริ่มจะรู้ว่าสกรูเหล็กแข็งนั้นสามารถใช้งานได้นานกว่าสกรูเหล็กเหนียว(แข็งเทียม)เป็นเท่าตัว แต่ราคาแพงกว่าเพียง30% โดยประมาณ เพราะนั้นจึงหันมาใช้สกรูน็อตล้อเหล็กแข็งเพิ่มขึ้นเพราะช่วยประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในการเดินทางไปซื้อและถอดเปลี่ยนออกใส่เข้าอีก(ไม่ต้องซื้อบ่อยและเปลี่ยนบ่อย)

       สกรูเหล็กแข็งนั้นมีหลายเกรด แต่ที่นิยมใช้ในบ้านเราก็จะมีหลักๆ แค่ 3 เกรดเท่านั้นคือ

       1. สกรูน็อตล้อ เหล็กแข็ง  8.8
      2. สกรูน็อตล้อ เหล็กแข็ง 10.9
      3. สกรูน็อตล้อ เหล็กแข็ง  12.9
------------------------

โดยหากเรียกกันแค่ ”สกรูเหล็กแข็ง” เฉยๆ ไม่ระบุเกรด ทุกคนจะเข้าใจตรงกันว่าคือเกรด 8.8 ฉะนั้นเวลาเรียกสกรูน็อตล้อต้องเรียกให้เต็มว่า สกรูน็อตล้อ แข็งเท่าไร จะได้รู้เราดและค่าคุณสมบัติของสกรูน็อตตัวนั้นๆ

           🌀แล้วตัวเลขพวกนี้มีที่มาอย่างไร???🌀
         ที่มาที่แท้จริง ผู้เขียนจะค้นหามาบอกในบทความหน้านะคะ แต่ตัวเลขที่เรียกกันอยู่นี้ถือเป็นตัวเลขสากลคะ ลองมาดู ตารางSPEC  ของสกรูแล้ว ทำให้รู้ได้ว่า เป็นตัวเลขที่บ่งบอกถึงอัตราการรับแรงดึงของสกรูน็อตล้อ เช่น
          -สกรูน็อตล้อ ความแข็ง 8.8 สามารถรับแรงดึงได้ถึง81.5 กิโลฟอร์ซ/ตารางมิลลิเมตร(หากแรงดึงเกินกว่านี้จะขาด) สังเกตและลองพิสูจน์เองก็ได้ถ้ายิงน้อตเกินกว่านี้ขาดแน่ๆๆนอน (ร้านปะเปลี่ยนยางลองเช็คปืนลมยิงน็อตก่อนยิงเข้าก็จะดีมากๆๆเลยคะ ขอแนะนำว่าควรหมั่นดูก่อนยิงนะคะ
        -สกรูน็อตล้อ ความแข็ง 10.9 สามารถรับแรงดึงได้ถึง 106.0 กิโลฟอร์ซ/ตารางมิลลิเมตร(หากแรงดึงเกินกว่านี้จะขาด) สังเกตและลองพิสูจน์เองก็ได้ถ้ายิงน้อตเกินกว่านี้ขาดแน่ๆๆนอน (ร้านปะเปลี่ยนยางลองเช็คปืนลมยิงน็อตก่อนยิงเข้าก็จะดีมากๆๆเลยคะ ขอแนะนำว่าควรหมั่นดูก่อนยิงนะคะ
          🔺🔻วิธีดูว่าสกรูน็อตตัวไหนมีความแข็งเท่าไหร่🔺🔻
----------------------------

       สำหรับสกรูน็อตหัวหกเหลี่ยมนั้น โดยทั่วไปจะมีตีปั๊มที่หัวสกรูน็อตว่าเป็น  8.8 , 10.9 ,12.9 แล้วแต่เกรดนะคะ แต่ถ้าเป็นสกรูน็อตล้อรถก็ตีบอกเช่นกัน แต่ถ้าไม่ตีบอกส่วนให่ญเป็นเกรดความแข็ง 8.8
Create Date : 28 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 2 มีนาคม 2560 15:31:46 น. 1 comments
Counter : 596 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
 
 
 
 
 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3717417 วันที่: 2 มีนาคม 2560 เวลา:15:38:29 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 3717417
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้ผลิตและนำเข้าอะไหล่บรถบรรทุกสินค้ารายให่ญติดอันดับTop10 ในเมืองไทย
Somsri Sangiemsri

Create Your Badge
[Add สมาชิกหมายเลข 3717417's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com